Chủ Nhật, 3 Tháng Ba 2024

Optimism (OP) là gì? Thông tin chi tiết về tiền điện tử OP

Optimism là gì?

Optimism là một giải pháp mở rộng quy mô layer-2 cho Ethereum hay chính xác hơn là Optimistic Rollup, có thể hỗ trợ tất cả các Dapp của Ethereum. Optimism cho phép người dùng gửi các giao dịch trên mạng Ethereum và thực hiện chúng nhanh hơn với phí gas thấp hơn rất nhiều.

optimism

Optimism đã thông báo vào 27/04 rằng nó sẽ thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung, hoặc DAO, được đặt tên là Optimism Collective. Cùng với tin tức này, Optimism công bố Optimism (OP) token và airdrop.

Optimism Collective sẽ được quản lý bởi: Citizens’ House Token House.

optimism quản lý

Optimism có gì đặc biệt?

Khả năng mở rộng hiện là vấn đề lớn nhất với mạng Ethereum. Các giải pháp mở rộng như cuộn lại – “rollup” nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm tổng thể cho người dùng cuối.

Vì có nhu cầu cao, Ethereum trở nên quá đắt để sử dụng đối với người dùng bình thường. Khi mạng tắc nghẽn, người dùng phải tham gia vào một cuộc chiến gas war nhằm cố gắng đưa giao dịch của họ vào block tiếp theo.

Các giải pháp mở rộng layer 2 nhằm giải quyết vấn đề này bằng cách xử lý giao dịch “off chain” và thay vào đó đăng một “bằng chứng – proof” rất nhỏ lên mạng Ethereum để chứng minh rằng dữ liệu là chính xác. Bằng cách làm này, Optimism tiết kiệm được rất nhiều công việc cho mạng Ethereum đồng thời làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn và giá cả phải chăng hơn cho người dùng cuối.

Bộ ứng dụng

Optimism ra mắt lần đầu vào nửa cuối năm 2021. Optimism hiện cung cấp một bộ ứng dụng có sẵn để sử dụng chung với nhiều dapp hiện đang được cung cấp trên mạng, bao gồm các protocol hàng đầu như Uniswap, Synthetix.

optimism ecosystem

Sự di chuyển lớn của các dapp Ethereum chuyển sang các layer 2 protocol như Optimism dự kiến ​​sẽ thực sự tăng tốc trong vòng 1 năm. Quá trình này sẽ chỉ tăng tốc khi ngày càng có nhiều người dùng bắt đầu di chuyển từ Layer 1 để sử dụng hiệu quả và khả năng chi trả của mạng Optimism.

Gas Fee

Sau một loạt các bản cập nhật đối với mạng thực hiện cắt giảm gas, Optimism hiện cung cấp phí giao dịch rẻ nhất trên tất cả các Optimistic Rollup hiện có, bao gồm cả  Arbitrum và mạng Boba.

Thời điểm viết bài, Optimism hiện cung cấp cho người dùng các khoản fee swap token với giá là 0.7$ , theo sau là Boba Network ở mức 0.77$ và Arbitrum là 1.02$.

layer2 fee

Càng nhiều người tham gia Optimism, thì Optimism sẽ nhận được càng nhiều doanh thu thông qua fee giao thức. Về cơ bản, điều này mang lại cho Optimism ngân sách cao hơn khi thanh toán fee gas Layer 1, do đó, giảm thêm phí cho người dùng cuối.

Tương thích EVM

Mạng hiện tương thích hoàn toàn với EVM. Mặc dù nó không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng cuối, nhưng tính tương đương EVM là một chiến thắng lớn cho các nhà phát triển, vì giờ đây việc triển khai một dapp trên Optimism dễ dàng hơn nhiều vì bạn sẽ không cần phải lo lắng về các compiler.

Key Metrics

 • Ticker: OP.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Contract: Updating…
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Circulating Supply: Updating…
 • Initial Supply: 4,294,967,296 OP.
 • Total Supply: Updating…

Token Allocation

 • Ecosystem Fund: 25%.
 • User Airdrops: 19%.
 • Core Contributors: 19%.
 • Sugar Xaddies: 17%.
 • Retroactive Public Goods Funding (RetroPGF): 20%.

op token allocation

Token Release Schedule

op token release

Ecosystem Fund

Ecosystem Fund sẽ được sử dụng để tài trợ trực tiếp cho các cộng đồng và các công ty thúc đẩy việc mở rộng Collective ecosystem (OPCO). Việc phân bổ dành riêng cho Ecosystem Fund sẽ được chia nhỏ hơn nữa thành các loại sau:

 • Governance Fund: 5.4%
 • Partner Fund: 5.4%
 • Seed Fund: 5.4%
 • Unallocated: 8.8%

Ecosystem Fund được dự định là một cơ chế khởi động sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khi OP trong quỹ đã cạn kiệt

User Airdrops

Optimism Foundation sẽ phân phối một phần OP phân bổ cho các thành viên của cộng đồng Optimism và Ethereum theo nhiều đợt.

Airdrop # 1 phân phối 5% nguồn cung OP token. Airdrop này được nhắm mục tiêu đến những người đóng góp tích cực cho cộng đồng của họ. Các địa chỉ và số tiền đã được chọn để thưởng cho người dùng Optimism, cũng như thu hút người dùng Ethereum cốt lõi đến với Optimism.

Optimism phân phối OP đến hơn 250k địa chỉ.

optimism op airdrop

Phân bổ 14% còn lại sẽ được giữ lại cho các đợt airdrop #2, #3 trong tương lai. Cách tốt nhất để cải thiện tỷ lệ nhận được airdrop trong tương lai của bạn là tham gia.

Core Contributors

Phân phối cho những người đã giúp đưa Optimism Collective từ khái niệm thành hiện thực, và sẽ tiếp tục trả tiền để phát triển giao thức. Phân bổ core contributors phải chịu một khoảng thời gian lock.

Sugar Xaddies

Các nhà đầu tư. Phân bổ Sugar Xaddies phải chịu một khoảng thời gian lock.

Retroactive Public Goods Funding (RetroPGF)

Được phân phối bởi Citizens’ House. Các vòng RetroPGF dự kiến ​​sẽ diễn ra hàng quý với mục tiêu đảm bảo rằng tất cả các OPCO đều được khen thưởng một cách thỏa đáng.

Token Use Case

Optimism Collective dựa trên ý tưởng tạo ra một hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ và có giá trị:

 • Giá trị tích lũy cho OP token holder
 • Giá trị tích lũy cho những người đóng góp và xây dựng trực tiếp từ nguồn tài trợ “retroactive public goods funding“.
 • Giá trị tích lũy cho người dùng và các thành viên cộng đồng từ các đợt airdrop đang diễn ra của OP, từ các ưu đãi dự án được thực hiện bởi tài trợ của OP ecosystem funding.

op use case

Token Sale

Không có

Updating…

Ví lưu trữ OP token

Có thể lưu trữ trên Coin98 Wallet.

Điền ID giới thiệu Coin98 Wallet là “C98NBDN89Q” để ủng hộ BTA nhé.

Optimism Team

Optimism Foundation là tổ chức phi lợi nhuận nhằm phát triển Optimism Collective.

Investors

Mới đây nhất, Optimism thông báo vào 17/03/2022 đã huy động được tại vòng series B trị giá 150 triệu đô la với mức định giá 1,65 tỷ đô la. Theo TechCrunch, vòng này do Paradigm và Andreessen Horowitz (a16z) đồng dẫn đầu.

Tháng 02/2021, Optimism đã công bố vòng tài trợ Series A trị giá 25 triệu đô la do Andreessen Horowitz dẫn đầu.

Partners

Updating…

Roadmap

optimism roadmap

About Optimism

Tổng kết

Hy vọng những thông tin cơ bản về dự án sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về dự án và hãy coi bài viết với mục đích tham khảo vì nó không phải lời khuyên đầu tư.

Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết về những dự án mà Blogtienao review tại đây nhé. Thanks!

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -