Thứ Năm, 8 Tháng Sáu 2023

Open Forest Protocol được xây dựng trên Near – Tương lai của blockchain trong biến đổi khí hậu

Các hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây ra biến động lớn trên toàn cầu trong năm nay, khiến hàng ngàn người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán. Có thể nói biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI vì biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người chúng ta. 

Đối mặt với những vấn đề đó, trong không gian blockchain nhiều nhà phát triển vẫn có những sáng kiến để hạn chế việc phát thải CO2 thông qua các dự án của họ. Trong thời gian qua, chúng ta có thể kể đến các dự án về Move to earn điển hình là Stepn. Stepn là một ứng dụng tập thể dục, giúp vừa nâng cao sức khoẻ vừa kiếm được lợi nhuận trên từng bước di chuyển của con người, điều này 1 phần làm giúp hạn chế việc đi xe máy của con người và giảm bớt sự phát thải của khí CO2 ra ngoài môi trường. 

Bên cạnh đó, để hạn chế những ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu thì Rừng giữ vai trò quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cung cấp Oxy cho khí quyển và hấp thụ lượng khí CO2. Rừng còn được ví như lá phổi xanh của trái đất, Rừng có vai trò quan trọng hấp thu khí CO2, sản sinh ra khí Oxy cần thiết cho sự sống.

Mặc dù trồng rừng là một trong những giải pháp dựa vào tự nhiên hứa hẹn nhất để chống lại sự nóng lên toàn cầu, nhưng ngành công nghiệp này hiện đang bị hạn chế bởi thiếu một hệ thống đo lường, báo cáo và xác minh (MRV) thống nhất, minh bạch và giá cả phải chăng. Điều này cản trở ngành công nghiệp mở rộng quy mô. Và Open Forest Protocol (OFP) muốn thay đổi điều đó.

Open Forest Protocol (OFP) đang sử dụng NEAR để mang lại nền kinh tế carbon hoàn toàn theo chuỗi, bắt đầu với nền tảng kiểm toán dữ liệu để làm cho hoạt động trồng rừng trở nên minh bạch, có trách nhiệm và khả năng mở rộng. Và Open Forest Protocol (OFP) còn có điểm gì nổi bật? Mọi người hãy cùng xem chi tiết bài viết của BTA HUB nhé!

Open Forest Protocol là gì?

Open Forest Protocol (OFP) là một nền tảng mở để đo lường, xác minh và cấp vốn cho các dự án trồng rừng một cách minh bạch. Open Forest Protocol là một giải pháp blockchain để tăng tốc phản ứng toàn cầu với biến đổi khí hậu thông qua các giải pháp dựa trên tự nhiên. Open Forest Protocol xây dựng một sản phẩm trao quyền cho các dự án trồng rừng, tái trồng rừng và bảo tồn, cũng như các nhà quản lý rừng và xác minh dữ liệu môi trường từ đất của họ.

Cách thức hoạt động của OFP

Open Forest Protocol bao gồm một ứng dụng di động để tải lên dữ liệu từ thực địa, một cấu trúc dựa trên blockchain để xác minh dữ liệu môi trường một cách chính xác và cơ sở dữ liệu nguồn mở, cung cấp Carbon Financing (tài chính carbon).

Khi nhà điều hành dự án đăng ký dự án rừng của họ trên OFP, dữ liệu của họ được lưu trữ trên chuỗi dưới dạng NFT. Các nhân viên hiện trường sử dụng ứng dụng di động để tải dữ liệu lên bảng điều khiển dự án của họ. Từ đó trở đi, tất cả dữ liệu dự án được lưu trữ bất biến và minh bạch trên sổ cái công khai.

Là một nền tảng kiểm toán dữ liệu, OFP cung cấp xác minh dữ liệu trên chuỗi thông qua một mạng lưới các chuyên gia giám sát được gọi là validators. Validators trên toàn thế giới đảm bảo dữ liệu hợp pháp bằng cách sử dụng công nghệ vệ tinh, IoT, máy bay không người lái và AI, với tất cả thông tin giám sát được lưu trữ trên chuỗi để bất kỳ ai cũng có thể truy cập và xác minh lại.

OFP cho phép một giải pháp đôi bên cùng có lợi cho tất cả các bên liên quan. Các nhà điều hành dự án được hưởng lợi từ việc tiếp cận với MRV minh bạch và rẻ tiền, cũng như đủ điều kiện cho các chương trình tài trợ carbon. Các Validators được hưởng lợi bằng cách thu phí cho các dịch vụ của họ. Cuối cùng, tính chất công khai và minh bạch của hệ thống đảm bảo kiểm soát chất lượng, tăng niềm tin của nhà đầu tư vào các dự án mà họ tài trợ.

Cuối cùng, OFP mang lại lợi ích cho cộng đồng toàn cầu bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng để cô lập carbon ở quy mô mà chúng ta cần, và tạo cơ sở cho một nền kinh tế carbon thực sự dựa trên dữ liệu.

Tại sao OFP lại chọn NEAR?

OFP đang xây dựng dựa trên NEAROFP xem đây là một chuỗi hoàn hảo để làm cầu nối giữa thế giới giải pháp khí hậu với thế giới tiền điện tử.

1. NEAR là một blockchain thân thiện với môi trường

Cam kết của NEAR đối với tính bền vững phù hợp với tuyên bố sứ mệnh của OFP. Là một chuỗi Proof-of-Stake, NEAR hiệu quả hơn 200.000 lần so với BitcoinCO2NEAR thải ra được bù đắp bằng cách trồng cây ở Colombia, ZimbabweHoa Kỳ.

2. Khả năng mở rộng

Với thiết kế sharding, NEAR có thể mở rộng vô hạn. NEAR cung cấp năng lực kỹ thuật để cung cấp dữ liệu của hàng trăm nghìn dự án rừng mà chúng ta cần để chống lại biến đổi khí hậu.

3. Dễ sử dụng và thân thiện với người dùng

Thiết kế thân thiện với người dùng của NEAR và tính hoàn thiện nhanh chóng giúp Near trở thành chuỗi tốt nhất để tham gia vào các nhà điều hành dự án và các tổ chức không quen thuộc với tiền điện tử.

4. Chi phí thấp

Do chi phí giao dịch trên NEAR là không đáng kể, OFP có thể giảm chi phí MRV cho các dự án rừng và hơn nữa, mở ra cánh cửa cho các dự án rừng vừa và nhỏ, những người sẽ không được tiếp cận các dịch vụ MRV tốn kém.

5. Cơ sở hạ tầng DAO

Cơ sở hạ tầng DAO sáng tạo của NEAR sẽ giúp cho OFP có một mô hình quản trị phi tập trung linh hoạt và hiệu quả.

Những thế mạnh của Open Forest Protocol

Khả năng tiếp cận: OFP đảm bảo tất cả các dự án trồng rừng trên khắp thế giới, cả lớn và nhỏ, đều có quyền truy cập vào nền tảng kỹ thuật số của họ.

Minh bạch: Bằng cách ghi lại tất cả dữ liệu và giao dịch trên blockchain, OFP đạt được mức độ minh bạch cực cao trong ngành trồng rừng.

Tỉ lệ: Tất cả OFP đều là mã nguồn mở và phi tập trung, có nghĩa là các giải pháp mới để giải quyết biến đổi khí hậu có thể được xây dựng nhanh chóng bằng cách sử dụng OFP làm nền tảng.

Tài trợ Carbon: Các dự án trồng rừng minh bạch và đáng tin cậy được tiếp cận với nguồn tài chính carbon khi quá trình MRV thành công.

Đội ngũ của OFP

1 số thành viên nổi bật trong đội ngũ hùng hậu của Open Forest Protocol

Open Forest Protocol có 1 đội ngũ hùng hậu và có nhiều kinh nghiệm từ việc xây dựng các giải pháp blockchain tiên tiến, điều hành các tổ chức phi lợi nhuận về trồng rừng toàn cầu và nghiên cứu tính bền vững hàng đầu.

Tokenomic

Hiện tại OFP chưa ra mắt token, nếu có thông tin thì Team sẽ cập nhật thêm trong thời gian tới.

Roadmap

Giai đoạn 1: Xây dựng sơ bộ (Quý 4/2020 – Quý 2/2021)

 • Giai đoạn này là giai đoạn cần thiết để xây dựng các khối xây dựng cơ bản của OFP. Điều đó bao gồm phát triển nguyên mẫu ban đầu, thiết kế giao thức back-end, lập kế hoạch và tiếp cận khách hàng, hoàn thiện tài liệu cốt lõi, giới thiệu đội ngũ cốt lõi và lập kế hoạch chiến lược về xây dựng thương hiệu, thông điệp và tiếp cận trong tương lai.

Giai đoạn 2: Thử nghiệm và Phát triển công nghệ Stealth (Quý 2 năm 2021 – Quý 2 năm 2022)

 • Giai đoạn hai là giai đoạn dài nhất và thiết yếu nhất trong quá trình phát triển OFP
 • Quá trình phát triển back-end của giao thức thực tế bắt đầu, cùng với việc tiếp cận khách hàng và cộng tác viên, cũng như phát triển cộng đồng và các nhà phát triển. Các nguyên mẫu ban đầu được hoàn thành và PoC bắt đầu với các khách hàng chọn lọc trên test- net riêng. Trong khi cơ sở hạ tầng giao thức cốt lõi vẫn đang được phát triển mạnh (bao gồm cả NFT tích hợp với giao thức, phát triển khu vực Validators), các thành phần cốt lõi khác tạo nên hệ sinh thái được xây dựng: SDKAPI, giao diện quản lý cho Validator và người vận hành dự án.

Giai đoạn 3: Ra mắt công chúng (Quý 2 – Quý 3 năm 2022)

 • Sự ra mắt công khai của OFP sẽ diễn ra ngay sau sự kiện ra mắt token công khai.
 • Giai đoạn ba được đặc trưng bởi việc phát hành gia tăng các tính năng khác nhau của OFP
 • Nó sẽ trở nên công khai khi những Validators OFP bỏ phiếu tập thể để khởi chạy giao thức và OFP DAO đồng thời. Điều này sẽ kích hoạt phí tải lên dữ liệu cho các dự án sử dụng giao thức.
 • Sự kiện tạo mã thông báo công khai của mã thông báo OFP.
 • Khởi chạy Mạng chính V1.
 • Khởi chạy Validators công khai.
 • Ra mắt OFP DAO.
 • OFP mở cửa cho các nhà phát triển và doanh nhân xây dựng các giải pháp trên OFP.

Giai đoạn 4: Phân cấp giao thức (Quý 3 năm 2022 trở đi)

Giai đoạn thứ tư và cuối cùng trong Roadmap của OFP hiện tại liên quan đến tiến trình phân quyền của giao thức sau khi khởi chạy. Sự phát triển này sẽ chứng kiến ​​OFP trở thành một nền tảng đám mây hoàn toàn tự trị và không cần sự cho phép cho MRV. Ngoài ra, trong trường hợp giới thiệu và công nhận Open Carbon Credits trên nền tảng, OFP có thể nổi bật là nền tảng đầu tiên cho các Carbon Sequestration initiatives (sáng kiến ​​Kiểm tra trình tự Carbon). Có triển vọng phát triển bao gồm:

– Có thể triển khai Tiêu chuẩn OCCs vào kiến ​​trúc giao thức.

– Phân cấp các quyết định được thực hiện thông qua việc chuyển từ OFF sang OFP DAO.

– Phát triển Trang tổng quan nguồn mở cho các ngành công nghiệp khác.

Tổng kết: 

Với những thông tin mà BTA HUB cung cấp, hi vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin về dự án và có quyết định đúng đắn trong việc đầu tư của mình nhé! Bài viết của BTA HUB chỉ mục đích đưa thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -