Thứ Tư, 22 Tháng Năm 2024

Ondo Finance (ONDO) là gì? Nền tảng cơ sở hạ tầng tài chính RWA

Real World Asset (RWA) là mảnh ghép không thể trong thị trường tiền điện tử trong thời gian gần đây, khi mà các dự án RWA liên tục ghi nhận mức tăng trưởng đáng kinh ngạc và có cho mình những tính năng có sự hữu ích rõ ràng. Vậy Ondo Finance là gì? Liệu đây là sẽ một dự án RWA đáng lưu tâm trong thời gian tới hay không?

Ondo Finance là gì?

Ondo Finance là 1 giao thức DeFi giúp người dùng kiếm lợi nhuận và trao đổi rủi ro. Được xây dựng trên Ethereum, sau đó mở rộng sang Polygon và các mạng lưới khác, Ondo nhằm đẩy nhanh việc áp dụng DeFi đến các nhà đầu tư truyền thống bằng cách cho phép trao đổi rủi ro.

Nó hoạt động như một ngân hàng, cho phép người dùng gửi tiền để kiếm lãi, đầu tư và trả lại lợi nhuận cho họ. Mô hình kinh doanh của Ondo là trung gian kết nối nguồn cung và nguồn cầu vốn và họ có tham vọng trở thành 1 ngân hàng on-chain hàng đầu trên thị trường DeFi với các sản phẩm cốt lõi xoay quanh RWA.

Sản phẩm của Ondo Finance

Ondo Finance ban đầu là một dự án trong lĩnh vực Yield Strategy, cho phép người dùng lựa chọn mức độ rủi ro và lợi nhuận dựa trên khẩu vị cá nhân.

Sản phẩm thứ hai của họ là LaaS (Liquidity-as-a-Service) – Dịch vụ cho thuê thanh khoản.

Tuy nhiên, vào giai đoạn 2022, với sự suy giảm của thị trường DeFi, Ondo nhận thấy khó có khả năng cạnh tranh thị phần. Do đó, họ quyết định thực hiện một bước ngoặt, loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm cũ để tập trung vào việc xây dựng các giải pháp cho mảng RWA.

Các sản phẩm chính của Ondo Finance
Các sản phẩm chính của Ondo Finance

Gồm 2 sản phẩm chính là USDY (US Dollar Yield Token) và OUSG (Ondo Short-Term US Government Bond Fund).

USDY (US Dollar Yield Token)

USDY là 1 trái phiếu được mã hóa, được bảo đảm bằng Kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn và tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng. Nó có thể truy cập được bởi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức không phải người Hoa Kỳ và có thể chuyển nhượng trên chuỗi 40-50 ngày sau khi mua.

Mặc dù Ondo không gọi USDY là stablecoin, nhưng các đặc điểm của nó tương đương khi mà USDY được neo với giá quanh mức 1 USD và có thể giao dịch tự do giữa các nhà đầu tư.
Sự khác biệt chính giữa USDY và stablecoin thông thường là nó cho phép người nắm giữ hưởng phần lợi suất từ trái phiếu chính phủ. Lợi suất cam kết của USDY hiện tại đang là 5.2% và mức này sẽ được điều chỉnh hàng tháng dựa trên biến động của tài sản cơ sở.
Ondo đảm bảo tính minh bạch và an toàn của người mua khi công khai danh mục đầu tư của dự án và hợp tác bên thứ ba là Ankura Trust nhằm giám sát và đăng tải báo cáo hàng ngày về sự minh bạch và sẽ thu giữ tài sản đảm bảo nếu có bất kì sai phạm nào.

OUSG (Ondo Short-Term US Government Bond Fund)

OUSG là một sản phẩm giúp người dùng kiếm lợi nhuận từ các quỹ trái phiếu ngắn hạn của Kho bạc Hoa Kỳ.

Đây được xem là lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp nhất và có tính thanh khoản cao nhất hiện có, làm cho chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn, ổn định và tính thanh khoản.

Phần lớn danh mục đầu tư này hiện nằm trong Quỹ thanh khoản kỹ thuật số thể chế BlackRock USD (BUIDL), và phần còn lại nằm trong FedFund (TFDXX) của BlackRock, tiền gửi ngân hàng và USDC cho mục đích thanh khoản.

Trong tương lai, danh mục đầu tư có thể bao gồm các quỹ khác của Kho bạc Hoa Kỳ và đầu tư trực tiếp vào Kho bạc Hoa Kỳ.

Cổ phiếu OUSG được mã hóa và có thể chuyển nhượng 24/7, với việc rút tiền và đổi thưởng tức thì có sẵn thông qua stablecoin với giới hạn được xác định.

Nếu các bạn quan tâm đến 2 sản phẩm của Ondo Finance thì có thể tìm hiểu chi tiết thêm ở trang web dự án: https://ondo.finance/

Sự khác nhau giữa 2 sản phẩm

OUSG và USDY đều là các khoản tương đương tiền mặt được token hóa ở cấp độ tổ chức, nhưng chúng có mục đích và trường hợp sử dụng khác nhau:

  • OUSG cung cấp khả năng tiếp cận Tokenized cho Kho bạc ngắn hạn và đại diện cho quyền lợi thành viên/cổ phần trong một quỹ nắm giữ trái phiếu kho bạc và quỹ thị trường tiền tệ.
  • USDY được bảo đảm bằng Kho bạc được mã hóa và tiền gửi ngân hàng, và là trái phiếu có lãi suất.
  • OUSG chỉ dành cho Người mua đủ điều kiện ở mọi nơi trên thế giới, trong khi USDY chỉ dành cho những người ở các khu vực địa lý đủ điều kiện nhưng không yêu cầu sự công nhận của nhà đầu tư.
  • OUSG có thể được giao dịch bất cứ lúc nào trên thị trường thứ cấp, nhưng chỉ với những người đã hoàn thành quy trình giới thiệu của chúng tôi, trong khi USDY có một khoảng thời gian giới hạn mà nó không thể giao dịch, nhưng sau đó có thể được giao dịch tự do giữa bất kỳ ai trong khu vực địa lý đủ điều kiện.
Nguồn: Ondo Finance
Nguồn: Ondo Finance

Hệ sinh thái của Ondo Finance

Ondo muốn cung cấp sản phẩm và dịch vụ tài chính cấp tổ chức thông qua blockchain, mã hóa tài sản thực và phát triển các giao thức tài chính tích hợp mã thông báo. Họ xây dựng một hệ sinh thái với các đối tác hàng đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tìm kiếm sự hợp tác và đạt được mục tiêu của họ.

Hệ sinh thái của Ondo Finance
Hệ sinh thái của Ondo Finance

Thông tin token ONDO

Tên: Ondo

Mã: ONDO

Phát triển trên blockchain: Ethereum

Contract: 0xfAbA6f8e4a5E8Ab82F62fe7C39859FA577269BE3

Tổng cung: 10.000.000.000 ONDO

Cung lưu thông: 1.443.764.727 ONDO (~14,43%)

Phân bổ token

Community access sale198.884.411 (~2%)

Ecosystem growth: 5.210.869.545 (~52,1%)

Protocol development: 3.300.000 (33%)

Private sales: 1.290.246.044 (~12,9%)

Lịch mở khóa token

Lịch mở khóa token ONDO
Lịch mở khóa token ONDO

Community sale: Mở khoá 90% (179 triệu) tại TGE, 10% còn lại mở khóa tuyến tính trong 12 tháng

Ecosystem growth: 24% (1,25 tỷ) mở khoá tại TGE, số còn lại được mở khoá tuyến tính mỗi 12 tháng

Protocol development: Khoá 12 tháng, còn lại mở khoá tuyến tính mỗi 12 tháng

Private sale: Khoá 12 tháng, sau đó mở khoá tuyến tính mỗi 12 tháng

Nhà đầu tư của Ondo Finance
Nhà đầu tư của Ondo Finance
  • Tháng 8/2021: Ondo Finance đã thành công trong việc gọi vốn 4 triệu USD trong vòng Seed round với sự tham gia của các nhà đầu tư như Pantera Capital, Genesis, Digital Currency Group và nhiều nhà đầu tư khác.
  • Gần đây, họ cũng đã hoàn thành việc gọi vốn thành công 20 triệu USD trong vòng Series A, dẫn đầu bởi Pantera Capital và Founders Fund của Peter Thiel, Coinbase Ventures, Tiger Global, GoldenTree Asset Management và một số nhà đầu tư khác,…
Kênh thông tin dự án

Trang Webhttps://ondo.finance/

Twitterhttps://twitter.com/OndoFinance

Discordhttps://discord.gg/ondofinance

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà Blog Tiền Ảo muốn cung cấp cho đến anh em về dự án Ondo Finance. Anh em hãy tìm hiểu thêm và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc anh em may mắn trên chặng đường đầu tư của mình!!!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -