Chủ Nhật, 3 Tháng Ba 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Nước nào sẽ theo sau El Salvador công nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức?

chap nhan bitcoin

Paraguay và Panama có lẽ là những ứng cử viên nặng ký nhất sẽ công nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức sau El Salvador.

Bitcoin đã trở thành tiền tệ chính thức ở El Salvador vào ngày 7 tháng 9 năm 2021. Kể từ đó, hàng chục quốc gia đang phát triển đã nín thở theo dõi đất nước do Nayib Bukele làm tổng thống.

Tất cả các quốc gia này đang chờ đợi kết quả thử nghiệm về Bitcoin của El Salvador để đưa ra chiến lược cho tương lai của họ.

bitcoin elsavaldor
Cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng BTC ở El Salvador

Câu hỏi lớn là những quốc gia nào sẽ chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ chính thức tiếp theo.

Trên các phương tiện truyền thông, chúng ta đọc nhiều tin tức rằng quốc gia này hoặc quốc gia kia đã hợp pháp hóa Bitcoin. Nhưng bạn phải hiểu rằng có sự khác biệt giữa việc hợp pháp hóa Bitcoin và biến nó trở thành tiền tệ chính thức.

Hiện tại, chỉ có El Salvador đã công nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức.

Hơn 110 quốc gia đã chính thức công nhận việc sử dụng Bitcoin

Tính đến thời điểm viết bài này, đã có hơn 110 quốc gia trên thế giới đã xem sử dụng Bitcoin là hợp pháp. Wikipedia cung cấp bản đồ sau:

quốc gia chấp nhận bitcoin

El Salvador xuất hiện với màu cam nhỏ là quốc gia duy nhất đưa Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức. Màu xanh lá cây là các quốc gia cho phép công dân của họ sử dụng Bitcoin.

Màu vàng là các quốc gia cho phép sử dụng Bitcoin với một số hạn chế nhất định. Màu tím, có Nga và Trung Quốc, trên thực tế cấm Bitcoin mà không thực sự thông qua luật về điều đó.

Cuối cùng, màu đỏ là các quốc gia thù địch với Bitcoin đã ra luật cấm sử dụng và sở hữu Bitcoin.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần hiểu ở đây là một quốc gia đã cấm sử dụng Bitcoin không có nghĩa là công dân của quốc gia đó không sử dụng nó. Ví dụ: Bitcoin bị cấm ở Ma-rốc nhưng khối lượng giao dịch P2P của BTC ở đây vẫn tiếp tục tăng trưởng đều.

Xem thêm: Chính phủ có thể ngăn Bitcoin không? Câu chuyện ở Maroc sẽ giúp bạn trả lời

Đó chính là điều kỳ diệu của một hệ thống hoàn toàn phi tập trung. Không thể ngăn cản mọi người giao dịch Bitcoin.

Bitcoin được ủng hộ mạnh mẽ ở Paraguay

Trong số các quốc gia có nhiều khả năng đưa Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức trong thời gian tới, chúng ta nên xem xét ở khu vực Trung và Nam Mỹ.

Paraguay có vẻ là một ứng cử viên rất nặng ký.

Nghị sĩ Carlos Rejala đã thông báo ý định trình lên quốc hội một đạo luật để thu hút các công ty tiền điện tử đến Paraguay. Luật này có thể dẫn đến việc công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ chính thức ở Paraguay.

Sự kiện ở El Salvador rõ ràng đã thúc đẩy Carlos Rejala đẩy nhanh mọi thứ theo hướng này:

Như tôi đã nói từ lâu, đất nước của chúng ta cần tiến lên cùng với thế hệ mới. Thời điểm đã đến, thời điểm của chúng ta

Tình hình ở Paraguay sẽ cần được theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới nếu họ chấp nhận Bitcoin.

Panama vừa đề xuất một luật về tiền điện tử giúp Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức

Panama là một quốc gia nhỏ nhưng địa lý của đất nước khá quan trọng vì Panama đại diện cho mối liên kết giữa Bắc và Nam Mỹ.

Ở Panama, Bitcoin nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các đảng phái chính trị khác nhau trong nước. Một số chính trị gia đã nhanh chóng phản ứng với thông báo của El Salvador vào tháng 6 năm 2021. Nghị sĩ Gabriel Silva đã nhanh chóng yêu cầu đất nước của ông theo gương El Salvador:

Panama không thể bị bỏ lại phía sau. Nếu chúng tôi muốn trở thành một trung tâm công nghệ và khởi nghiệp thực sự, chúng tôi phải hỗ trợ tiền điện tử 

Luật tiền điện tử đã được áp dụng ở Panama vào đầu tháng 9 năm 2021.

Cuba và Argentina sẽ được hưởng lợi từ việc biến Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức

Chịu lệnh cấm vận của Hoa Kỳ trong vài thập kỷ qua, Cuba cũng là một ứng cử viên đáng tin cậy có thể công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ chính thức.

Với những hạn chế được thắt chặt dưới thời chính quyền Trump, người dân Cuba ngày càng cảm thấy khó khăn hơn khi sử dụng đô la Mỹ để mua hàng. Vào tháng 8 năm 2021, Cuba đã phải thông qua Luật công nhận và điều chỉnh tiền điện tử vì “lợi ích kinh tế xã hội”.

Điều này có nghĩa là người dân Cuba có thể sử dụng Bitcoin để vượt qua những hạn chế mà quốc gia này phải chịu. Sự công nhận chính thức Bitcoin như một loại tiền tệ có thể sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Ở Nam Mỹ, Argentina cũng là một nhân tố thú vị. Người dân đã phải chịu đựng tình trạng siêu lạm phát trong nhiều năm và ở đây Bitcoin vốn là một thứ đã rất phổ biến. Gần đây, các cuộc thảo luận trong chính phủ đã đề cập đến khả năng sử dụng Bitcoin.

Tuy nhiên, hiện Argentina vẫn chưa hành động, vì những mối đe dọa có thể xảy ra từ IMF hoặc Ngân hàng Thế giới đang khiến các chính trị gia ở nước này lo ngại.

Venezuela và Mexico

Ở Nam Mỹ, mọi người đang nói rất nhiều về Venezuela như một quốc gia có khả năng công nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức trong tương lai. Người dân ở nước này đang phải hứng chịu siêu lạm phát tiền tệ và kiểm duyệt nhiều hơn bất cứ nơi nào khác.

Mexico, cũng thường xuyên có các cuộc thảo luận trong giới chính trị, nhưng xu hướng không hướng tới việc công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ chính thức.

Điều này được chứng minh qua tuyên bố mới nhất của Thống đốc ngân hàng trung ương Mexico vào tháng 9 năm 2021:

“Bất cứ ai nhận bitcoin để đổi lấy một hàng hóa hoặc dịch vụ, chúng tôi tin rằng giao dịch này giống như một sự đổi chác hơn bởi vì người đó đang trao đổi một hàng hóa để lấy một hàng hóa, chứ không phải là dùng tiền để lấy một thứ hàng hóa.”

Malta

Ngoài Trung và Nam Mỹ, nhiều quốc gia châu Phi cũng có thể đi theo El Salvador. Tuy nhiên, các chính trị gia tham nhũng ở đây lại xem việc chấp nhận Bitcoin là một ý tưởng tồi.

Đối với họ, xem Bitcoin như tiền tệ có nghĩa là đánh mất đi một phần sức mạnh của họ và rõ ràng là họ không thích Bitcoin.

Malta

Ở châu Âu, Malta là một quốc gia nổi bật, đây là một trong những quốc gia châu Âu tiên tiến nhất về Blockchain và tiền điện tử. Chính phủ nước này cởi mở với những loại công nghệ mới, khiến nơi đây trở thành ứng cử viên đáng giá cho việc chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ chính thức.

Vấn đề chính nằm ở sức ép mà các cường quốc của Liên minh châu Âu như Đức hay Pháp có thể áp đặt lên Malta để sự công nhận đó không diễn ra.

Malta sẽ bị kẹt giữa mong muốn nắm bắt cơ hội Bitcoin và các đối tác châu Âu.

Lời kết

Bước đầu tiên luôn là bước khó khăn nhất. Bây giờ Bitcoin đã trở thành một loại tiền tệ chính thức ở El Salvador, trong thời gian tới có lẽ các quốc gia khác sẽ nhảy vào cuộc. Những ứng cử viên đáng tin cậy nhất trong là các quốc gia đang phát triển có chế độ dân chủ và các chính trị gia đã dần cởi mở ý tưởng về Bitcoin.

Panama và Paraguay dường như là hai quốc gia có nhiều khả năng sẽ tiếp bước El Salvador trong tương lai.


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtienao.com/go/binance

Xem thêm:

Rate this post
Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Theo nhà phân tích, mức tăng hiện tại của Bitcoin đang vượt trội hơn các đợt Halving trước đó

Một chiến lược gia tiền điện tử đang dự báo con đường phía trước của Bitcoin ( BTC ) sau đợt tăng giá trong vài...

Tháng 2 năm 2024: Tháng mạnh nhất của Bitcoin

Bitcoin đã có một quỹ đạo đi lên đáng kinh ngạc, đạt được những cột mốc mà chỉ vài tháng trước dường như...

FTX đã mở yêu cầu bồi thường nhưng vẫn vướng phải tranh cãi?

Theo đó, FTX Digital Markets Limited (“FTX Digital Markets”) là đơn vị được cấp phép và quản lý chính cho Nền tảng quốc tế...

Bài viết liên quan