Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Những thách thức phát triển của thợ đào sau khi Bitcoin Halving: Thử thách, sự sống còn, sự thích ứng và sự chuẩn bị

Năm 2024 được gọi là năm của Bitcoin. Với sự chấp thuận của Bitcoin ETF, sự kiện Bitcoin Halving sắp tới một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý. Như chúng ta đã biết, Bitcoin Halving là một cơ chế chính được thiết kế trong giao thức để kiểm soát nguồn cung Bitcoin mới đi vào lưu thông. Sự kiện halving Bitcoin năm nay dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2024 khi số lượng khối đạt 840.000. Phần thưởng khối sẽ giảm từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi halving?

Chúng ta có thể ước tính một cách đơn giản tỷ lệ lạm phát hàng năm sau Bitcoin Halving. Dựa trên phần thưởng khối đơn hiện tại là 6,25 BTC, sản lượng hàng ngày là khoảng 900 khối, dẫn đến sản lượng hàng năm là 900*365. Theo dữ liệu chính thức từ CoinEx Explorer tính đến ngày 30 tháng 1, tổng nguồn cung Bitcoin đang lưu hành là 19,613,577.

Do đó, tỷ lệ lạm phát hàng năm hiện nay là 900 * 365 / 19,613,577 = 1.67%

Tỷ lệ lạm phát hàng năm dự kiến sau khi Halving sẽ là 450 * 365 / 19,613,577 = 0,83%

Điều này có nghĩa là tỷ lệ lạm phát hàng năm của Bitcoin sẽ giảm từ khoảng 1.67% xuống 0.83%, lần đầu tiên giảm xuống dưới 1%.

Trong lịch sử, các sự kiện Halving đã làm giảm phần thưởng cho việc khai thác các khối mới, do đó làm giảm tỷ lệ phát hành Bitcoin mới. Việc giảm tăng trưởng nguồn cung này thường trùng với đợt tăng giá đáng kể của Bitcoin. Ngoài ra, sự kiện giảm phát hành cùng với nhu cầu ngày càng tăng có thể dự đoán được đang khiến nguồn cung Bitcoin bị thắt chặt. Kết quả là, có thể không có đủ Bitcoin để mua, khuyến khích tăng giá để thúc đẩy những người nắm giữ dài hạn bán. Dữ liệu liên quan cho thấy giá Bitcoin đã tăng ở các mức độ khác nhau sau mỗi sự kiện halving, mặc dù không nhất thiết phải tăng ngay lập tức.

Halving sẽ mang lại những tác động gì?

Mặc dù Halving có thể thúc đẩy giá bitcoin nhưng nó cũng sẽ có tác động lớn đến các thợ đào vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của họ. Sau halving, có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến thu nhập của thợ đào, gồm:

1. Giảm phần thưởng

Bitcoin Halving trực tiếp dẫn đến việc giảm một nửa phần thưởng khai thác, nghĩa là những người khai thác nhận được một nửa số Bitcoin khi khai thác một khối mới. Với việc phần thưởng khai thác giảm, các nhà khai thác sẽ cần chú ý đến biến động giá Bitcoin để ước tính thu nhập khai thác của họ tốt hơn.

2. Biến động giá Bitcoin

Sự biến động về giá thị trường Bitcoin cũng tác động đáng kể đến thu nhập khai thác. Nếu giá Bitcoin tăng sau khi Halving, thì các thợ đào có thể nhận được giá trị cao hơn cả trước và sau khi Halving.

3. Độ khó khai thác

Mạng Bitcoin điều chỉnh độ khó khai thác dựa trên những thay đổi về số lượng thợ đào toàn cầu và sức mạnh tính toán, để đảm bảo thời gian sản xuất khối trung bình duy trì ở mức khoảng 10 phút. Theo thống kê từ ViaBTC tính đến ngày 30 tháng 1, độ khó khai thác Bitcoin là 70,34T. Sau halving năm nay, khi lợi nhuận khai thác giảm, một số thợ đào có thể từ bỏ công việc, dẫn đến độ khó khai thác giảm. Tuy nhiên, khai thác là một quá trình cân bằng động – nếu độ khó khai thác giảm, thu nhập sẽ tăng lên một cách tự nhiên, dẫn đến sự gia nhập của những người khai thác mới và độ khó tăng lên, từ đó đạt được sự cân bằng mới.

4. Tỷ lệ băm giảm

Theo báo cáo của CoinShares, kể từ đợt Bitcoin Halving đầu tiên vào năm 2012, cũng như các đợt halving tiếp theo vào năm 2016 và 2020, hash rate khai thác thường giảm khoảng 9% so với đường xu hướng sau mỗi halving. Sự suy giảm này thường kéo dài khoảng 6 tháng.

Tuy nhiên, đối với thợ đào, Halving không chỉ là “tiêu cực”; nó cũng có thể là một quá trình “Less Is More”. Chúng ta hãy xem xu hướng chung của giá Bitcoin tại:

  • Ngày 28 tháng 11 năm 2012 (halving đầu tiên): Bitcoin halving đầu tiên xảy ra ba năm sau khi khối Genesis được tạo ra. Giá Bitcoin không ngay lập tức cho thấy mức tăng đáng kể trước và sau halving, nhưng trong những tháng sau halving, giá Bitcoin đã tăng đáng kể.
  • Ngày 9 tháng 7 năm 2016 (halving thứ hai): Sau đợt Bitcoin halving lần thứ hai, giá Bitcoin dao động trước và sau halving. Tuy nhiên, vào năm sau sự kiện halving, giá Bitcoin bắt đầu tăng đáng kể, đạt mức cao mới.
  • Ngày 11 tháng 5 năm 2020 (halving lần thứ ba): Sau Bitcoin halving lần thứ ba, phần thưởng khai thác giảm 50%, với phần thưởng khối giảm từ 12.5 BTC xuống 6.25 BTC. Việc thắt chặt nguồn cung mang lại triển vọng tăng giá cho tài sản và giá của Bitcoin đã tăng từ 6.877,62 USD một tháng trước halving (ngày 11 tháng 4 năm 2020) lên 8.821 USD tại thời điểm diễn ra sự kiện.

Các nhà phân tích từ Blockware Solutions đã gợi ý rằng Bitcoin Halving vào năm 2024 có thể đẩy giá lên mức đáng kinh ngạc là 400.000 USD.

Nhìn chung, tác động của Bitcoin Haling đối với thu nhập của thợ đào là sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố, liên quan đến việc giảm một nửa phần thưởng, biến động giá thị trường và độ khó khai thác. Halving ngụ ý rằng các thợ đào phải đối mặt với những thách thức và áp lực lớn hơn. Họ cần tìm kiếm thiết bị khai thác hiệu quả hơn và giảm chi phí khai thác để duy trì lợi nhuận và tồn tại trong một thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Đồng thời, điều này cũng có thể đẩy nhanh quá trình định hình lại ngành khai thác, tăng cường cạnh tranh và tập trung trong ngành.Sự kiện Bitcoin Halving sắp tới đặt ra một thách thức và áp lực cũng như một vấn đề nan giải về sự sống còn đối với các thợ đào.

Quan điểm của thợ đào về Halving

Thợ đào nên vượt qua khó khăn và giải quyết các vấn đề sinh tồn này như thế nào? Để tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này, tác giả đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với một số thợ đào.

Những người khai thác có thái độ tương đối tích cực đối với Bitcoin Haling khi họ nói rằng thu nhập là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng khai thác. Họ nhấn mạnh rằng miễn là thu nhập của họ luôn cao hơn chi phí điện, họ sẽ tiếp tục khai thác, bất kể sự biến động về thu nhập của họ do halving mang lại. Đối với người khai thác, hai yếu tố chính ảnh hưởng đến thu nhập của họ là giá tiền điện tử và tỷ lệ băm. Vì chi phí điện là cố định nên giá tiền điện tử và tỷ lệ băm ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập cuối cùng của họ. Một số thợ đào bày tỏ rằng dựa trên giá Bitcoin hiện tại (tính đến ngày 30 tháng 1 năm 2024, theo dữ liệu thị trường CoinEx, giá BTC là 43.412,45 USD), nhiều máy có thể buộc phải ngừng hoạt động sau halving. Họ đề cập rằng những chiếc máy này chỉ có thể được khởi động lại khi giá đạt đến một mức nhất định.

Một công ty khai thác khác đề xuất rằng nếu triển vọng giá Bitcoin sau halving không lạc quan, thì các công ty khai thác có thể chọn nâng cấp mô hình máy hoặc di dời hoạt động khai thác để kiểm soát chi phí và duy trì thu nhập ban đầu của họ nhiều nhất có thể. Thợ đào ở các quốc gia có chi phí điện cao đã bắt đầu nâng cấp máy móc của họ từ sáu tháng trước, trong khi một số người đang cân nhắc chuyển đến các khu vực có chi phí điện thấp hơn, chẳng hạn như Nam Mỹ và Trung Đông. Trung Đông là khu vực ưa thích của nhiều thợ đào do hệ thống năng lượng hoàn toàn phù hợp để khai thác Bitcoin. Khí hậu nóng và khô ở Trung Đông dẫn đến những biến động đáng kể về nhu cầu điện, dẫn đến tình trạng dư thừa điện trong một số giai đoạn nhất định khi nhu cầu điện ở địa phương thấp hơn. Người khai thác có thể sử dụng nguồn điện dư thừa này để ổn định lưới điện và tăng thu nhập của họ.

Tuy nhiên, một số thợ đào không có kế hoạch dài hạn đã chọn cách tạm thời ngừng hoạt động, chờ biến động thị trường và thay đổi giá trước khi đưa ra kế hoạch tương ứng. Họ chỉ ra rằng giá máy có xu hướng tăng khi giá tiền điện tử cao và ngược lại. Bán máy khi giá tiền điện tử cao hoặc mua máy khi giá thấp có thể giúp họ tìm được sự cân bằng trong thu nhập của mình. Ngoài ra, một số thợ đào đã đề cập rằng họ tham gia vào việc tính trung bình chi phí bằng đô la khi thị trường giá xuống tiếp cận thị trường giá lên, vì thu nhập khai thác trong tương lai rất khó dự đoán, nhưng việc nắm giữ tiền điện tử mang lại lợi nhuận rõ ràng.

Rõ ràng là đối với cộng đồng khai thác, các kế hoạch sau halving sẽ khác nhau tùy theo từng người. Đại đa số các thợ đào sẽ lập kế hoạch chi tiết dựa trên thời gian hòa vốn của họ, đồng thời ước tính độ khó khai thác để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Với sự kiện Bitcoin Halving trong tương lai, một số thợ đào đã áp dụng tư duy “khai thác khi có thể và từ bỏ khai thác khi không thể”, thừa nhận tính chất không thể đoán trước của ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi những thay đổi của thị trường luôn vượt xa các kế hoạch. Mặc dù vậy, hầu hết các công ty khai thác đều có khả năng lập kế hoạch dài hạn trước halving, ngay cả khi kế hoạch cuối cùng có thể đi chệch khỏi thị trường.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

JP Morgan đưa ra cảnh báo thị trường tài chính của Mỹ

Ngân hàng đầu tư hàng đầu JP Morgan đã đưa ra cảnh báo tài chính lớn có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế...

Matrixport báo cáo việc Hồng Kông phê duyệt Bitcoin ETF sẽ gây ra bùng nổ về nhu cầu

Hồng Kông có thể bật đèn xanh cho các quỹ ETF giao ngay, đặc biệt là việc chấp thuận một quỹ Bitcoin ETF giao...

Tùy chọn bitcoin hết hạn trị giá 1,5 tỷ USD đặt mức giá tối đa 69.000 USD

Bitcoin trị giá hơn 1,5 tỷ USD quyền chọn tương lai sẽ hết hạn vào ngày 12 tháng 4, báo hiệu khả năng biến...

Bài viết liên quan