Thứ Hai, 26 Tháng Hai 2024

NHỮNG CHI TIẾT THÚ VỊ VỀ NFTs

NFT đang là chủ đề rất hot trong thế giới tiền điện tử những tháng gần đây. Mặc dù đã có từ rất lâu nhưng gần đây NFT mới thực sự gây chú ý nhiều hơn. Cơn sốt về NFT còn gây ảnh hưởng đến những người nổi tiếng trên tất cả các lĩnh vực khi họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua, thu thập và bán chúng. Có nhiều người trẻ đã có những bứt phá về tài chính của bản thân mình khi sở hữu NFT và bán nó với giá hàng trăm nghìn đô la và thậm chí là hàng triệu đô la. 

NFT có thể đại diện cho một tài sản kỹ thuật số cụ thể có giá trị và là chứng chỉ kỹ thuật số của quyền sở hữu đối với nó. Là một thực thể blockchain không thể thay thế, NFT đại diện cho độ hiếm, tính duy nhất và tính xác thực của một tài sản.

Nhưng NFT không chỉ có vậy mà còn rất nhiều thứ khác và để đi sâu hơn vào NFT, hôm nay BTA sẽ có bài viết về NFT: những chi tiết thú vị NFTs. Nào chúng ta hãy cùng khám phá nhé!!

1. NFT được cung cấp có hạn và duy nhất

NFT đại diện cho một vật phẩm duy nhất mà không ai có thể sao chép. Chúng ta hãy nghĩ về sự khác biệt giữa bức tranh Mona Lisa và một bức ảnh chụp bức tranh đó. Hoặc thẻ bóng chày có chữ ký và chỉ là thẻ bóng chày thông thường của cùng một vận động viên. Do đó, NFT thường sẽ có nguồn cung hạn chế. Mặt khác là các tài sản tiền điện tử có thể thay thế, ví dụ như Ethereum, Near, Sol,… thường tồn tại với nguồn cung lớn.

2. Có nhiều loại tiêu chuẩn NFT khác nhau

Các tiêu chuẩn NFT là các nguyên tắc cơ bản mô tả cách NFT hoạt động trên một giao thức blockchain cụ thể . Khi chúng lần đầu tiên xuất hiện, tiêu chuẩn cơ bản cho tất cả các NFT là ERC-721, đây vẫn là tiêu chuẩn NFT phổ biến nhất. Tuy nhiên, ngày nay, các tiêu chuẩn bổ sung phục vụ nhiều mục đích khác nhau. 

Ví dụ, Ethereum cũng có các tiêu chuẩn ERC-998, ERC-1155 và ERC-3664.

  • Các mã thông báo ERC-998 có thể được tổ chức thành các tài sản kỹ thuật số phức tạp. Chúng có thể được định giá, trao đổi hoặc bán như một thực thể duy nhất. 
  • ERC-1155 cho phép người dùng đăng ký NFT và các mã thông báo có thể thay thế trong cùng một smart contract.
  • Các mã thông báo ERC-3664 là modul và có thể được kết hợp, tách rời hoặc kết hợp với nhau theo nhiều cách không giới hạn.

3. NFT tồn tại trên hầu hết mọi blockchain

Mặc dù nhiều người coi Ethereum là blockchain duy nhất thân thiện với NFT nhưng hiện tại Gần như mọi blockchain đều hỗ trợ NFT và một số thậm chí còn được thiết kế đặc biệt cho các trò chơi và sưu tầm kỹ thuật số. Ví dụ về các blockchain hỗ trợ NFT bao gồm Flow , Tezos, Polygon, Solana, Avalanche, Binance Smart Chain, WAX, Waves và Tron.

4. NFT có thể không ảnh hưởng đến môi trường, nhưng blockchain cơ bản có thể

NFT không phải là thứ thân thiện với môi trường nhất trên thế giới. Điều này chủ yếu là do blockchain cơ bản của chúng có thể vẫn cần nhiều năng lượng để hoạt động. Nhưng hàng giờ, hàng ngày thế giới tiền điện tử đang nỗ lực tìm ra giải pháp và các giao thức mới đang xuất hiện mỗi ngày để khắc phục những hạn chế đó.

5. Ethereum sẽ sớm trở nên tiết kiệm năng lượng hơn 98% với PoS

Ethereum, Bitcoin và một số blockchain khác được xây dựng trên hệ thống Proof-of-Work (PoW) để bảo mật dữ liệu tài chính của người dùng. PoW sử dụng phương pháp xác thực cạnh tranh để xác thực các giao dịch và thêm các khối mới vào blockchain. Mặc dù đây là một cơ chế bảo mật cao, nhưng nó đòi hỏi người dùng phải tiêu tốn nhiều năng lượng tính toán và gây ra lượng khí thải nhà kính cao.

Với bản nâng cấp Ethereum 2.0, Ethereum sẽ chuyển từ PoW sang đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), đảm bảo hiệu quả năng lượng hơn 98%. 

Cơ chế đồng thuận PoS yêu cầu các validators đặt một lượng tiền điện tử nhất định làm tài sản thế chấp để có cơ hội phê duyệt giao dịch thành công. Những người dùng này phải ‘bỏ phiếu’ để phê duyệt các giao dịch hợp pháp và nhận phần thưởng bằng tiền điện tử mới được tạo theo thời gian. Nó giúp loại bỏ nhu cầu về thiết bị tính toán mạnh mẽ tiêu thụ lượng điện lớn.

6. NFT không chỉ là tệp ảnh

NFT đã trở nên phổ biến như một bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số, nhưng chúng có thể là nhiều thứ khác. Họ có thể đại diện cho quyền sở hữu tệp nhạc, thẻ giao dịch, vật phẩm tiện ích, chứng minh nhân dân hoặc khóa truy cập.

Trong các trò chơi điện tử, chúng có thể đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi như hình đại diện, da hoặc các vật phẩm khác mà người chơi có thể sử dụng, mua hoặc bán. Chúng đóng một vai trò thiết yếu trong việc tạo ra thế giới ảo trong metaverse, nơi mọi người sẽ dành nhiều thời gian hơn trong tương lai. Quan trọng là, NFT đại diện cho các lô đất trên các nền tảng như The Sandbox và WorldWideWebb.

7. NFT có thể tương tác với nhau

Khả năng tương tác là khả năng để các hệ thống và thực thể khác nhau có thể giao tiếp liền mạch, là một trong những phẩm chất nổi bật của NFT. NFT thường có tiện ích trong một sản phẩm nhưng cũng có thể được sử dụng ở những sản phẩm khác. 

Nhờ tồn tại trên một blockchain, NFT có thể được chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác. Bằng cách này, các dự án có thể sử dụng NFT do người khác sở hữu để cấp cho chủ sở hữu NFT một số lợi ích trong dự án.

8. NFT cũng có thể có giá rất rẻ chứ không cần phải là hàng nghìn, hàng trăm và hàng triệu đô la

Mặc dù các phương tiện truyền thông dành nhiều sự quan tâm đến doanh số bán NFT tạo ra hàng triệu USD, các NFT có thể khác nhau về giá cả. Đúng, chúng có thể trị giá hàng triệu đô la, đặc biệt là trong nghệ thuật tiền điện tử, nhưng chúng cũng có thể rất rẻ. 

Sự khác biệt về giá là do nhiều yếu tố, bao gồm các tiện ích và chất lượng của dự án, quy mô dữ liệu, phí gas, tốc độ giao dịch, v.v. Điều đó cho thấy, chi phí tổng thể của một NFT thường được xác định bởi độ hiếm của nó. Giá cả có thể tăng vọt dựa trên quy luật khan hiếm.

9. Khi bạn lưu trữ NFT trong ví tiền điện tử của mình, bắt buộc bạn cần có khóa riêng

Cũng giống như Bitcoin, Ethereum hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác – khi bạn lưu trữ NFT trong ví tiền điện tử của mình bạn cần có khóa riêng để thực hiện bất kỳ hành động nào với NFT của mình. 

Khóa riêng tư bảo vệ ví tiền điện tử của bạn và được sử dụng để ký các giao dịch và giải mã dữ liệu. Mã khoá tiêng này cần được giữ bí mật mọi lúc; nếu không, các bên thứ ba có thể có quyền truy cập vào nội dung của bạn và từ đó sẽ đánh cắp đi NFT của các bạn.

10. Siêu dữ liệu NFT thường được lưu trữ trên blockchain, trong khi dữ liệu trực quan của nó thường kết thúc trong IPFS (một hệ thống tập tin phân tán ngang hàng kết nối tất cả các thiết bị máy tính với nhau)

Bản thân NFT chứa rất ít dữ liệu, ngoại trừ siêu dữ liệu của nó ở dạng tài liệu JSON. Dữ liệu này thường bao gồm tên, mô tả, đặc điểm của NFT và liên kết đến hình ảnh được lưu trữ. Nhưng có một vấn đề với các liên kết. Khi dữ liệu trực quan của NFT bạn đã mua được lưu trữ trên một máy chủ tập trung, liên kết đến nó có thể dễ dàng bị phá vỡ. Điều đó có thể xảy ra nếu công ty lưu trữ máy chủ ngừng hoạt động hoặc chuyển sang miền khác. 

Vì lý do này, nhiều người tạo NFT chuyển sang IPFS. Thay vì xác định một tệp tại một miền cụ thể, hệ thống này cho phép bạn tìm một phần nội dung nếu ai đó đang lưu trữ nó ở đâu đó trên mạng IPFS. Nhiều máy chủ lưu trữ (thay vì chỉ một chủ sở hữu miền) đảm bảo các tệp này luôn trực tuyến. IPFS cũng cấp cho người mua quyền kiểm soát – họ có thể trả tiền để giữ tệp trực tuyến, miễn là họ nhớ thanh toán hóa đơn lưu trữ.

Tổng kết:

Rõ ràng là NFT không chỉ là một dạng nhất thời mà chúng ở đây để tồn tại. Và có rất nhiều lý do cho điều này. NFT là một nguồn thu nhập tuyệt vời, tạo ra những khả năng mới cho các nghệ sĩ kỹ thuật số và thay đổi cách chơi các trò chơi điện tử nơi mà các game thủ tìm kiếm cơ hội để sử hữu các NFT quý giá trong game chứ không đơn giản chỉ là kiếm token trong game như lúc trước nữa. 

Hi vọng qua bài viết này của BTA sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về NFT và những giá trị của NFT. Cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết từ BTA nhé!!

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -