Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Để bắt đầu nghiên cứu một dự án Crypto. Chúng ta cần làm gì ?

Một trong những yếu tố quan trọng để chúng ta có thể đứng vững ở thị trường Crypto này đó chính là kiến thức. Chúng ta phải theo dõi các dự án, tìm hiểu những thông tin khái niệm mới. Do đó, BTA xin giới thiệu với tất cả mọi người một số cách theo dõi rất hữu ích, những thông tin này được giới thiệu bởi @DazaiCrypto, một người cũng rất quan tâm và đam mê với thị trường này. Nào hãy cùng BTA xem xét các thông tin mà anh ấy đã chia sẻ nha.

Điểm độc đáo, sự mới lạ của dự án

Điều gì làm một dự án trở nên độc đáo trong mắt mọi người? Không phải là một dự án staking có APY cao hơn các dự án khác. Cũng không phải một game nọ có số lượng người chơi đông hơn game kia. Lại càng không phải một ứng dụng thanh toán có phí giao dịch thấp hơn những ứng dụng khác trên thị trường.

(ở đây người viết đưa ra 3 ví dụ QRDO, KADENA, QUARTZ)

Tuy nhiên, cũng đừng chọn những dự án có tính năng quá độc đáo nhưng không mang lại giá trị sử dụng cao. Hãy tự trả lời câu hỏi: Liệu dự án này có tính năng mới lạ độc đáo và có đem lại giá trị cho thị trường hay không?

Tokenomics

Tokenomics là yếu tố cần được bỏ ra thời gian và công sức nhất khi nghiên cứu về một dự án. Hiểu được tokenomics sẽ giúp chúng ta ước lượng được giá cũng như nắm được tính thiết thực của một dự án, đóng góp phần lớn trong việc giúp đưa ra quyết định đầu tư sau này.

Phân bổ token

Mỗi dự án đều có thời điểm phân bổ token khác nhau, một số chọn thời điểm trước khi khởi động dự án, một số lại chọn cách bán công khai. Và thường thì token sẽ được phân bổ cho những mục đích sau:

 • Team: Token được giữ cho những thành viên của đội ngũ sáng lập dự án.
 • Seed/VC/Investors: Token được bán cho các nhà đầu tư với giá ưu đãi.
 • Private sale: Token được bán giới hạn.
 • Public sale: Token được bán công khai.
 • Foundation/marketing: Token được phân bổ để marketing cho dự án
 • Liquidity pool: Token được dùng để tạo các pool thanh khoản.
 • Staking/mining reward: Token được trả thưởng cho các hoạt động staking/mining.

Vesting tokens

Token sẽ được trao trả cho người mua vào từng thời điểm khác nhau. Lý tưởng nhất là token được trả dần với số lượng ít token cho mỗi lần trả. Vì thời gian trao trả càng lâu, số lượng token trả mỗi lần càng ít, giá của token càng ít bị ảnh hưởng.

Hãy luôn theo dõi lịch trao trả token của một dự án, nếu sắp sửa có một đợt unlock lớn, giá token có thể bị dump thê thảm

VC/Seed price

Tìm hiểu giá của token mà các quỹ đầu tư lớn được mua và so sánh với giá token hiện tại. Token được các nhà đầu tư mua với giá tốt và đã đạt mức tăng nhiều lần ở hiện tại sẽ có xu hướng được chốt lời nhiều hơn. Với các token có mức tăng trưởng thấp, họ sẽ lưỡng lự hơn trong việc bán hơn. Nên tránh đầu tư vào các dự án có tỉ lệ phân bổ token cho các quỹ đầu tư số lượng nhiều.

Tính thiết thực

Token đem lại gì cho những người sở hữu chúng. Một số tính năng hữu ích mà một dự án tốt nên có

 • Staking/boosted APY
 • Discounts: giảm phí giao dịch
 • Validation: tham gia làm validation và nhận thưởng.

Kiểm tra ví

Dùng các công cụ block explorers để kiểm tra xem có địa chỉ ví nào thâu tóm quá nhiều token của dự án hay không.

Team

Thông tin về đội ngũ phát triến đứng sau mỗi dự án cũng nên được chúng ta tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư. Rất nhiều nền tảng khác nhau cho chúng ta kiểm tra thông tin về con người của dự án như Linkedin, Twitter hay đơn giản hơn thậm chí là Google, Youtube.

Bên cạnh đó, cách mà đội ngũ tương tác với người dùng hay cách mà họ cập nhật thông tin tiến độ của dự án cũng giúp chúng ta có thêm cái nhìn về dự án.

Yếu tố xúc tác

Một vài yếu tố xúc tác ảnh hưởng tới giá của một token như:

 • Product/Mainet launch
 • Central Exchange Listing
 • Collaborations với những dự án khác

Marketing

Twitter: dự án có post bài thường xuyên không, có lượng follower nhiều không, cách họ tương tác với follower như thế nào.

Telegram: group telegram có hoạt động năng nổ không. Cách trả lời câu hỏi có thể hiện sự chuyên nghiệp không. Có cập nhật thông tin về dự án kịp thời không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -