Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 2024

NFT trên Near: Tại sao là NFT?

NFT đã xuất hiện trong nhiều năm trước nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ vào năm 2020 và 2021. Lấy cảm hứng từ cuộc đấu giá tác phẩm nghệ thuật NFT trị giá 69 triệu đô la của Beeple, các nghệ sĩ và nhạc sĩ lớn khác đã bắt đầu đúc các tác phẩm nghệ thuật vào năm ngoái, thúc đẩy một cơn sốt NFT kéo dài đến năm 2022. Tất cả mọi người từ EminemMozart cho đến các công ty truyền thống khổng lồ như Coca-Cola, Adidas… đã tìm thấy một vị trí đặc biệt trên blockchain thông qua NFT

Mặc dù mọi thứ sẽ thay đổi nhanh chóng theo thời gian, nhưng có vẻ như NFT vẫn ở đây để tồn tại và là tài sản kỹ thuật số duy nhất có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, nội dung âm thanh hoặc video… 

Nhưng tại sao NFT trở nên phổ biến như vậy? Điều gì làm cho NFT lại đơn giản đối với những người sử dụng nó? Và công nghệ của NEAR sẽ đóng vai trò gì trong sự phát triển không ngừng của NFT? Mọi người hãy xem qua bài viết nhé!

Không chỉ là một Trend nhất thời

NFT được biết đến rộng rãi qua các bài báo lần đầu tiên vì 1 số tiền có thể nói là điên rồ mà 1 người đã trả nó để sở hữu 1 NFT. Một số người đã hỏi ai sẽ chi 1,3 triệu đô la cho chỉ một bức ảnh kỹ thuật số? Và việc chụp ảnh kỹ thuật số có ích gì khi bạn chỉ có thể chụp ảnh màn hình? Đối với nhiều người, nó dường như chỉ là một cơn sốt nhất thời đối với những người có nhiều tiền. 

Tuy nhiên, đến năm 2022: NFT đã chứng minh rằng chúng không chỉ là một trend nhất thời hay chỉ là một khoản đầu tư cho người giàu. 

Sự phổ biến không ngừng của NFT có liên quan nhiều đến thứ khác nhau, NFT khiến chúng ta hình dung lại quyền sở hữu. Giờ đây, một NFT được ghi lại trên blockchain, chứng minh quyền sở hữu những thứ như nghệ thuật, âm nhạc và thậm chí cả tài liệu, như giấy phép lái xe hoặc tài liệu y tế. 

Monish, người xây dựng cộng đồng tại The Auction , một thị trường NFT bán thứ cấp được xây dựng trên NEAR cho biết: “Chúng sẽ có mặt ở khắp mọi nơi và sẽ có rất nhiều công dụng. Mọi người sẽ có NFT trong ví của họ – chúng không chỉ là một khoản đầu tư.”

NFT có thể làm gì khác? 

NFT là một dạng chuỗi số mã hóa mang tính duy nhất, không thể thay thế, chứa thông tin nhận dạng và xác minh tài sản được lưu giữ trên hệ thống chuỗi khối, vì vậy NFT có thể dùng để lưu trữ, xác định sự tồn tại và quyền sở hữu của các vật phẩm, sản phẩm, tài sản và giao dịch trên thế giới số. Điều này làm cho NFT khác với các tiền điện tử tiêu chuẩn truyền thống như Bitcoin, vốn mang tính chất tiền tệ, tương đương và có thể thay thế.

NFT về cơ bản là một vùng chứa kỹ thuật số chứa tài sản trí tuệ (IP). Những vùng chứa này được đúc, mua và bán NFT. Vì blockchain lưu trữ IP đó, nó đảm bảo chủ sở hữu là chủ sở hữu duy nhất có vị trí trong sổ cái công khai không thể thay đổi.

Điều này rất hữu ích nếu một người muốn trở thành chủ sở hữu hợp pháp của một tác phẩm nghệ thuật và tốt cho nghệ sĩ, những người có thể muốn biết ai đã mua tác phẩm của họ. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ khác mà NFT có thể làm — đặc biệt là NFT chạy trên blockchain của NEAR

Vandal, một nhà sản xuất âm nhạc và là người sáng lập DAOrecords , một hãng thu âm được xây dựng trên NEAR , nói về cách các NFT âm nhạc sẽ nhận được thỏa thuận tốt hơn cho các nghệ sĩ và những người tham gia sản xuất âm nhạc. 

Hãy nghĩ về nó như thế này: nếu một đĩa CD được bán hoặc một bài hát được phát trực tuyến, hãng thu âm hoặc dịch vụ phát trực tuyến sẽ quyết định cách thức và thời điểm thanh toán các khoản tiền bản quyền. Các nghệ sĩ có thể chờ đợi một thời gian dài để cắt giảm tiền bản quyền của họ. Nhưng nếu một nhạc sĩ phát hành bản thu dưới dạng NFT, công nghệ sẽ tự động và ngay lập tức trả cho nghệ sĩ và những người đồng sáng tạo khác một số tiền đã định. Tiêu chuẩn NFT của NEAR Protocol tự động phân chia tiền bản quyền vào hợp đồng thông minh, hợp lý hóa quy trình thanh toán.

Vandal nói: “Công nghệ NFT của NEAR rất mạnh mẽ bởi vì nó có khả năng cho phép mọi người thực hiện nhiều phân tách. Bạn có thể đặt các ví khác nhau ở các tỷ lệ phần trăm khác nhau của một NFT và tự động hóa các phần tách đó. Đó là một tính năng thực sự tốt. Và tôi nghĩ lý do cho tính năng đó là chi phí giao dịch và tốc độ mạng thấp.”

Mặc dù vẫn còn mới lạ, nhưng NFT âm nhạc đã trở nên phổ biến. Từ những nghệ sĩ lớn như Kings of Leon – ban nhạc đầu tiên trên thế giới bán album NFT – đến các nghệ sĩ độc lập nhỏ hơn, như Origin Beats có trụ sở tại Anh, nhiều nhạc sĩ cũng đã thử nghiệm NFT trong năm ngoái. 

NFT trên Near giờ thậm chí còn có quyền trao phần thưởng cho người sáng tạo hoặc chủ sở hữu của họ. Người dùng có thể đặt cược tài sản trên một nền tảng hoặc giao thức, thu lãi cho những người liên quan. 

Paras, một thị trường NFT được ra mắt trên NEAR vào năm 2021, gần đây đã giới thiệu việc staking token $PARAS. Như Người đồng sáng lập Rahmat “Riqi” Albariq đã lưu ý, các trường hợp sử dụng của $PARAS bao gồm một vé độc quyền cho các giao dịch và sự kiện trong tương lai, cũng như một phần cơ bản của quản trị Paras DAO.

Thay đổi mô hình văn hóa với NFT

NFT đang thay đổi trò chơi cho những người trước đây không tham gia vào thế giới tiền điện tử hoặc công nghệ. Naksh, một thị trường NFT được sử dụng bởi các nghệ sĩ ở Ấn Độ, chỉ là một ví dụ. Được xây dựng trên NEAR, Naksh đưa nghệ thuật truyền thống lên blockchain.  

Được thành lập bởi các sinh viên tốt nghiệp nghệ thuật Sri LakshmiNivedita Vivek, nền tảng này đang hoạt động để giúp hồi sinh thị trường nghệ thuật truyền thống ở Ấn Độ. Sri LakshmiNivedita Vivek là những người không có nền tảng về tiền điện tử, tuy nhiên họ muốn có một tương lai nơi các sàn giao dịch nghệ thuật giúp ích cho cả người mua và nghệ sĩ. Lakshmi cho biết họ đã chọn blockchain của NEAR cho nền tảng của mình vì nó trung tính với carbon.  

Hiện cả hai đang tập trung toàn bộ sức lực vào NFT và mang lại cho các nghệ sĩ những ưu đãi tốt nhất cho công việc của họ. Sri Lakshm nói rằng mặc dù ban đầu Naksh đã giới thiệu một số nghệ sĩ, nhưng nhiều nghệ sĩ hơn đang tham gia khi dự án được công khai và tài trợ nhiều hơn. 

“Như với bất kỳ công nghệ mới nào xuất hiện, mọi người đều hoài nghi và không chắc chắn 100% rằng nó sẽ hoạt động. Rất nhiều nghệ sĩ này đến từ các vùng nông thôn của Ấn Độ và không được học hành nhiều, vì vậy để giúp họ hiểu được công nghệ và tài sản kỹ thuật số đang phát triển là một nhiệm vụ. Và mặc dù chúng tôi có niềm tin nhưng họ vẫn hoài nghi về khả năng mở rộng của việc này.”

Trải nghiệm NFT thân thiện với người dùng

Các nhà đầu tư và nhà phát triển Web3 tin tưởng rằng công nghệ NFT sẽ tiếp tục biến đổi các ngành công nghiệp – và không chỉ là thế giới nghệ thuật. Nhiều người nghĩ rằng NFT cuối cùng sẽ tạo ra những nền kinh tế hoàn toàn mới. Ví dụ: các game thủ chơi để kiếm tiền ở Philippines đã tham gia vào nền kinh tế NFT. Và trong tương lai gần, nhiều khả năng NFT sẽ là tiền tệ trong Metaverse.

Thách thức sẽ là thuyết phục những người hoài nghi tiền điện tử về tiện ích của chúng. Và các ứng dụng Web3 sẽ yêu cầu trải nghiệm người dùng đơn giản mà mọi người đã mong đợi ở Web2

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -