Thứ Ba, 28 Tháng Ba 2023
Trang chủKiến thứcCryptoNFT trên Near: Sự phát triển vững chắc

NFT trên Near: Sự phát triển vững chắc

Sự phát triển về tốc độ tăng trưởng và sự quan tâm vào năm 2022, phong trào Web mở đã trở thành một trào lưu văn hóa nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng tiền điện tử. Tiền điện tử và blockchain đang được coi là phương thuốc cho nền kinh tế toàn cầu hiện đang bị phá vỡ của chúng ta. Không cần bàn cãi, năm 2021 là năm của NFT. Doanh thu của NFT đã tăng lên 17,7 tỷ đô la trong năm ngoái, tăng từ 82,5 triệu đô la vào năm 2020 — tăng gấp 200 lần. 

NFT đã xâm nhập vào tất cả các ngõ ngách của xã hội ngày nay và ở đây để tồn tại. Theo Xu hướng được tìm kiếm trên Google, “NFT” đã vượt qua “tiền điện tử” trong các truy vấn tìm kiếm vào tháng 12 năm 2021. Các NFT của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape liên tục được bán cho hàng triệu người nổi tiếng với giá hàng triệu đô la Mỹ; Hãng thể thao khổng lồ NIKE  đã mua lại một nhóm NFT chuyên dụng vào năm 2021; Saturday Night Live thậm chí còn có một tiểu phẩm về chủ đề này. 

Mặc dù rõ ràng rằng NFT là văn hóa chính thống, nhưng bên dưới sự cường điệu là một phần mạnh mẽ của công nghệ dễ dàng được xây dựng. NFT không chỉ là những bức ảnh độc quyền được ghi lại trên blockchain. Chúng còn là những món đồ sưu tầm được treo trên các bức tường của phòng trưng bày kỹ thuật số trong ví của chủ nhân của chúng. 

Các nhà phát triển đang tận dụng NFT trên NEAR là nơi phát triển đầu tiên của các nghệ sĩ, một nền tảng chơi game mạnh mẽ, phát hành nhạc…Và đó chỉ là sự khởi đầu. 

Minting NFT rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn

Mọi NFT đều bắt đầu như một ý tưởng. Hành trình mà ý tưởng phải thực hiện để trở thành NFT từng là một hành trình phức tạp. Nó đòi hỏi năng lực kỹ thuật từ người dùng cuối và rất tốn kém để đúc kết. Hành trình này đã được đơn giản hóa một cách trang nhã bởi Mintbase , một nền tảng toàn cầu cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT mà không cần kỹ năng của nhà phát triển. 

Với tên gọi “Shopify dành cho NFT”, mọi người sử dụng nền tảng của Mintbase để tạo và bán nhạc, nghệ thuật, tư cách thành viên, nhiếp ảnh,… Các nhà tổ chức sự kiện thậm chí có thể tạo NFT để bán vé cho sự kiện tiếp theo của họ. 

Xây dựng 1 cửa hàng kỹ thuật số là bước đầu tiên để khai thác NFT trên Mintbase. Để làm như vậy, người dùng tạo một hợp đồng thông minh và trả phí gas. Đây thường là phần tốn kém nhất của quy trình, đặc biệt là trên Ethereum, nơi phí gas cao do tắc nghẽn mạng.

Phí gas NEAR thấp hơn đáng kể so với Ethereum. NEAR có mô hình thực thi hợp đồng hiệu quả hơn, yêu cầu ít tính toán hơn và sử dụng phương pháp  Nightshade dynamic sharding, làm cho mạng có thể mở rộng vô hạn. Trên Mintbase, việc triển khai cửa hàng và đúc NFT hiện rẻ hơn đáng kể và dễ tiếp cận hơn đối với đa dạng người sáng tạo.

Xây dựng tương lai của trò chơi, từng khối một

OP Games, một nền tảng trò chơi arcade trên Web3, kết hợp thế giới trò chơi và NFT. Fusino đang tạo ra một sự thay đổi triệt để trong lối chơi, mang lại cả quyền lực và quyền kiểm soát cho người chơi. Sử dụng NFT được phân đoạn, trò chơi arcade HTML5 của OP Games cho phép cộng đồng sở hữu một cách hiệu quả một phần trò chơi mà họ chơi.

Với kiểu sở hữu tập thể này, cộng đồng OP Games sẽ thấy giá NFT tăng lên khi bất kỳ trò chơi nào phát triển và thành công hơn. Điều này kiếm tiền một cách hiệu quả thời gian và sự chú ý của họ trong quá trình chơi trò chơi. Hơn nữa, OP Games DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) thiết lập mối quan hệ giữa người chơi và nhà phát triển, đưa ra tiếng nói trước đây về cách trò chơi phát triển theo thời gian.

Thông qua OP Games DAO, cộng đồng có thể yêu cầu nhà phát triển trò chơi tạo các cấp độ khác nhau và tài sản trong trò chơi mới mà họ có thể mua, sở hữu và giao dịch trong khi chơi. Trong khi hầu hết các nền tảng trò chơi khóa các bộ sưu tập kỹ thuật số trong hệ sinh thái của riêng họ, người dùng Trò chơi OP Games có thể mang lại thành tích và giao diện từ các trò chơi khác. Điều này mang lại cho người chơi nhiều phần thưởng ý nghĩa hơn trong thời gian họ đầu tư vào thế giới ảo – tất cả đều có thể thực hiện được thông qua NFT.

Phát minh lại hãng thu âm với NFTs

DAO Records sử dụng NFT để hình dung lại đáng kể những gì một hãng thu âm có thể trở thành. Xây dựng các công cụ để giúp viết nên tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc, hãng đang thúc đẩy ý tưởng không quá triệt để rằng các nhạc sĩ nên được đền bù một cách công bằng cho các bài hát của họ. DAO Records phá vỡ ngành công nghiệp thu âm lâu đời trên nhiều phương diện. Những người sáng lập của nó coi tổ chức như một nền tảng phân phối NFT âm thanh và dịch vụ sự kiện ảo cho các nghệ sĩ thuộc mọi thể loại.

Người sáng lập VandalDJ Lethal Skillz đang khuyến khích các nghệ sĩ phát hành và đóng gói âm nhạc mới dưới dạng NFT âm thanh, những người có hợp đồng thông minh cho phép cơ cấu bản quyền hoàn toàn công bằng hơn trong vĩnh viễn. Các nghệ sĩ indie thuộc bất kỳ thể loại nào đều có thể dễ dàng đúc các NFT âm thanh và phát hành nhạc của họ. DAO Records coi tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc là nơi mà các nhạc sĩ kiểm soát công việc cũng như mối quan hệ của họ với người hâm mộ.

Hãng phát hành NFT âm thanh đầu tiên của mình vào tháng 2 năm 2020: một ấn bản vàng của một tập tin WAV có thể thu thập và mở khóa trên bìa nghệ thuật. Hai tháng sau, DAORecords đã đẩy ranh giới NFT âm thanh ra xa hơn nữa với việc phát hành NFT âm thanh tương tác chính thức đầu tiên của họ. Với tiêu đề Mint Tape Vol 1 , NFT là một USB cassette gồm 25 bài hát và 30 tác phẩm nghệ thuật đi kèm. Kể từ khi thành lập, DAO Records đã phát hành hơn 350 NFT từ hơn 100 nghệ sĩ.

Ngoài các bản phát hành NFT, DAO Records đã tổ chức hơn 50 sự kiện ảo trong không gian tiền điện tử của họ , “The Playground”. Mục tiêu của họ là xây dựng một cộng đồng metaverse năng động, sống động cho các sự kiện ảo liên quan đến âm nhạc và nghệ thuật trong The Playground và các địa điểm ảo được xây dựng tùy chỉnh khác. 

Thay đổi cách chúng ta kết nối với thực phẩm

Raiz có trụ sở tại Lisbon sử dụng NFTs để giúp tài trợ cho các trang trại của họ – hoạt động trồng cây trồng theo các lớp xếp chồng lên nhau theo chiều dọc — trong các không gian đô thị chưa được tận dụng. Nhiệm vụ của nó là biến các khu vực đô thị thành tâm điểm cho việc trồng trọt và thu hoạch thực phẩm cho các cộng đồng địa phương và các nhà hàng. Được thành lập bởi Emiliano Guitterez, Raiz cực kỳ phản đối mô hình kinh doanh trì trệ của ngành nông nghiệp, vốn vận chuyển thực phẩm thu hoạch trên khắp các thị trường toàn cầu. 

Raiz đang mang lại sự tập trung mới cho cộng đồng địa phương trong khi vẫn duy trì hương vị và chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc trong cây trồng của họ. Với cách làm này, nhóm nghiên cứu cho rằng nó có thể phá vỡ mô hình không bền vững hiện tại. Mô hình canh tác thẳng đứng của Raiz cũng kết hợp nông nghiệp với môi trường được kiểm soát, tối ưu hóa sự phát triển của cây trồng thông qua công nghệ bền vững tác động trực tiếp đến hành tinh của chúng ta.

Raiz sử dụng NFT được cung cấp bởi NEAR để tạo ra lợi nhuận và cung cấp “tác động được mã hóa cho sự táo bạo”. Thông qua NFTs, Raiz tạo và phát hành các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số về thực vật liên quan đến các chỉ số tác động như lượng khí thải carbon và tiết kiệm nước – những vấn đề quan trọng trong nông nghiệp truyền thống và thị trường canh tác công nghiệp. 

Raiz đang chuyển đổi hệ thống thủy canh, canh tác thẳng đứng và năng lượng mặt trời của địa phương thành các tài sản tiền điện tử có thể đầu tư bằng cách liên kết vật lý với kỹ thuật số. Mô hình NFT của Raiz cũng có thể được sử dụng cho các nỗ lực trồng thực phẩm khác tại địa phương, giúp mọi người tiếp cận nhiều hơn với tác động môi trường và địa phương được mã hóa.

NFT như một cổng vào, không phải là một rào cản 

Con người, ý tưởng và dự án được xây dựng trên Near hoạt động trên biên giới mới của công nghệ Web3. Giờ đây, người sáng tạo, nhà phát triển, chủ doanh nghiệp và cá nhân có thể để lại di sản của họ trong thế giới kỹ thuật số thông qua NFT. Phí gas thấp và giao dịch nhanh kết hợp với phương pháp bảo mật không thỏa hiệp khiến NEAR Protocol trở thành nền tảng lý tưởng. Near trao quyền cho những người sáng tạo này, những người có thể tương tác trực tiếp với người hâm mộ và người dùng cuối của họ, đạt được những kỳ tích mới thông qua NFT

Các NFT đang tạo ra một bước nhảy vọt lớn về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình khi phân phối nội dung, điều hành doanh nghiệp hoặc hỗ trợ một mục tiêu. Tất cả các kế toán phụ trợ được thực hiện minh bạch trên blockchain. Nó được hiển thị trên NEAR Explorer, cho phép minh bạch kết hợp với khả năng minh họa dòng tiền thực tế.

Tiền bản quyền trên NEAR tuân theo NFTs một cách vĩnh viễn, cho phép thực thi tiền bản quyền trên các thị trường khác nhau và bán hàng thứ cấp. Với tiền bản quyền được thực hiện trong mã thông báo NFT, chúng phải được tôn trọng để hoàn tất việc chuyển NFT. Với tùy chỉnh hoàn toàn, tiền bản quyền có thể được chia cho nhiều người đóng góp, người thụ hưởng và DAO. Tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn đầu tiên thuộc loại này và là điểm khác biệt chính cho các nhà phát triển, nghệ sĩ và người dùng NFT.

Nhờ cơ sở hạ tầng và khuôn khổ mạnh mẽ của NEAR, rào cản lớn nhất là năng lực đổi mới thay vì chính công nghệ. Tài liệu hỗ trợ và kho mã nguồn mở để xây dựng thị trường NFT trên NEAR luôn sẵn sàng cho tất cả mọi người. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng dựa trên các khái niệm này và chọn các yếu tố khác nhau để có được những ý tưởng hoàn toàn mới. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể dịch một ý tưởng sang NFT một cách liền mạch. Rào cản gia nhập thấp đối với các nhà phát triển và người sáng tạo dẫn đến khả năng hiển thị và khả năng tiếp cận lớn đối với người dùng. 

Ngoài sự cường điệu, NFTs đang chuyển đổi nhiều ngành công nghiệp ngày nay. Những người sáng tạo đang tạo đà và phá vỡ hiện trạng thông qua công nghệ liền mạch và dễ dàng, tất cả đều được hỗ trợ trên Near.

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -