Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai 2023

NFT trên Near: NFT sẽ tiếp tục đi đâu?

Đối với một loại tài sản kỹ thuật số tương đối mới, có thể nói NFT đã xâm nhập vào xu hướng phát triển của blockchain với tốc độ cực kỳ nhanh. 

NFT tồn tại trên blockchain và thường đại diện cho quyền sở hữu các bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo như âm nhạc, video, tác phẩm nghệ thuật,… Nhưng ngoài các tác phẩm sáng tạo, những trường hợp sử dụng NFT nào khác đã tồn tại? Và những loại NFT nào khác có thể xuất hiện trong thời gian sắp tới? 

Mọi người hãy cùng xem cách các dự án xây dựng trong hệ sinh thái NEAR đang tận dụng công nghệ NFT theo những công nghệ mới và thú vị nhé!

Open Forest Ptocol: NFT để bảo tồn khí hậu bền vững

Đối với nhiều tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức tình nguyện vì mục tiêu xã hội, một thách thức lớn là duy trì sự minh bạch hoàn toàn về các hoạt động của họ. Điều này có thể bao gồm các sáng kiến, kinh phí và nguồn lực cũng như lộ trình để hoàn thành các mục tiêu của họ. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu công việc của một tổ chức hoàn toàn minh bạch, không cần sự tin cậy và dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người? Near – cộng đồng phi tập trung năng động Open Forest Ptocol (OFP) đang thực hiện chính xác điều này vì các nỗ lực bảo tồn môi trường của mình. 

Nhóm hơn 30 người điều hành dự án rừng, người thẩm định và thành viên cộng đồng đang làm việc để mở rộng quy mô các giải pháp khí hậu dựa vào rừng. Để thực hiện điều này, mạng OFP sử dụng các NFT để đại diện cho các dự án trồng rừng bằng cách theo dõi tiến độ và sự phát triển của chúng theo thời gian. Thông tin của mỗi dự án được lưu trữ vĩnh viễn và cập nhật trong siêu dữ liệu của mã thông báo, làm cho tất cả thông tin minh bạch và có thể theo dõi 100%. 

Mô hình xác thực dựa trên blockchain của OFP thưởng cho việc tạo ra và bảo vệ các khu rừng. Điều này mở đường cho việc tạo ra các động lực kinh tế xung quanh việc tái tạo rừng và hấp thụ carbon. 

Rimberjack, người lãnh đạo phát triển cộng đồng tại OFP cho biết: “Chúng tôi đang đưa toàn bộ hoạt động kinh doanh rừng theo chuỗi, làm cho việc trồng rừng không chỉ có khả năng mở rộng mà còn hiệu quả về mặt kinh tế so với trước đây.”

Các NFT cho phép đại diện trên chuỗi các tài sản như ‘đất’ cho các dự án như OFP xác nhận dữ liệu từ các khu rừng. Sau đó, điều này cho phép OFP liên kết tất cả dữ liệu liên quan đến các khu vực rừng này với vị trí và đặc điểm riêng biệt của chúng bởi vì tài sản cơ bản được thể hiện không thể thay thế.

OFP hiện đang phải đối mặt với hai thách thức lớn: sự thiếu nhận thức chung về thị trường carbon và việc áp dụng chính thống. Nhiều người biết rất ít về thị trường carbon, những đặc tính carbon và các hệ thống tài chính bền vững khác có thể bảo vệ thế giới của chúng ta tốt hơn.  

Sue, Điều phối viên Dự án Rừng OFP cho biết: “Bằng cách có các khu rừng được đại diện trên chuỗi dưới dạng NFT và lưu trữ tất cả dữ liệu liên quan đến nó trong siêu dữ liệu của nó, chúng tôi có thể giải quyết tất cả những vấn đề này. Bây giờ bạn biết các khoản tín dụng carbon của bạn đến từ khu rừng nào, bao nhiêu cây đã được trồng, chúng được cô lập bao nhiêu carbon và liệu dữ liệu có được xác minh một cách hợp pháp hay không. Tất cả đều có trong NFT, hãy mở cho tất cả mọi người để xác minh.”

Naksh Marketplace: NFT của các nghệ sĩ Ấn Độ thuộc mọi tầng lớp xã hội

Naksh Marketplace là một nền tảng NFT của Ấn Độ trên Near phục vụ cho các nghệ sĩ và nghệ nhân từ khắp đất nước. Ứng dụng làm việc với các nghệ sĩ từ các vùng của Ấn Độ, nơi công nghệ blockchain không được biết đến hoặc sử dụng phổ biến. Thị trường giúp những nghệ sĩ này số hóa tác phẩm của họ và giới thiệu nó dưới dạng NFT

Naksh Marketplace tổ chức một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật được tuyển chọn được sản xuất trong bối cảnh văn hóa Ấn Độ. Nghệ thuật bao gồm cả phương tiện truyền thống và phương tiện mới. Mục tiêu của nền tảng là làm sống lại các cuộc trò chuyện về các tập tục và hình thức nghệ thuật cổ đại của Ấn Độ đang bắt đầu biến mất.

Một số vấn đề cấp bách nhất mà Naksh đang phải đối mặt hiện nay tập trung vào các triển khai và tiện ích NFT bổ sung.

Sri Lakshmi, đồng sáng lập Naksh, cho biết: “Gần đây chúng tôi đã thấy rất nhiều cuộc trò chuyện xung quanh NFT và tiện ích và đó là điều mà chúng tôi có kế hoạch xung quanh. Tại Naksh, chúng tôi đang làm việc trên NFT có thể đổi trả cho tác phẩm mỹ thuật mà chúng tôi có trên nền tảng của mình, vì tính độc đáo, phong cách nghệ thuật, màu sắc và phương tiện được các nghệ sĩ tại Naksh sử dụng là rất hiếm.”

Theo Lakshmi, Naksh cũng có rất nhiều thử nghiệm đang diễn ra với ngành may mặc và phụ kiện. Naksh Marketplace cũng đang tìm cách mở rộng sang lĩnh vực thời trang, hợp tác với các thương hiệu thời trang và cung cấp các dịch vụ B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Naksh có thể hợp tác với các thương hiệu thời trang để giới thiệu sản phẩm dưới dạng NFT, mà khách hàng có thể mua dưới dạng sản phẩm vật lý và NFT.

NEAR x Publish: 1 dịch vụ in NFT

Khi Samuel Flores đồng sáng lập NEAR x Publish vào đầu năm 2022, anh ấy muốn tạo ra một dịch vụ in ấn trên NEAR. Một dịch vụ đã thử nghiệm với cả phương tiện kỹ thuật số và vật lý thông qua NFT

Có trụ sở tại San Diego, Flores và một nhóm bốn người bắt đầu tạo ra các sản phẩm có mã QR và các tính năng kỹ thuật số khác. Tầm nhìn và nỗ lực của họ đã được ghi nhận khi NEAR x Publish gần đây đã được giới thiệu là đối tác hàng hóa của NFTConSan Diego.

Thông qua NEAR x Publish, Flores muốn tạo ra các lộ trình khác nhau, có thể tùy chỉnh để người sáng tạo tham gia và khởi động dự án của họ. Quá trình này diễn ra như thế nào sẽ phụ thuộc vào mong muốn và nhu cầu của người tạo. 

Bản thân Flores là một họa sĩ truyện tranh, người muốn tạo ra truyện tranh NFT. Anh ấy đặt tham vọng này thành công việc sơn màu và vẽ chữ cho thị trường Paras Comic của NFT. Khi ở Paras Comic, Flores đã thử nghiệm các chiến lược tiếp thị và quảng bá khác nhau. Trong quá trình này, anh ấy đã học được rất nhiều điều về NFT

Gần đây, nhóm NEAR x Publish đã tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ đối tác khác nhau với những người sáng tạo và các thị trường NFT khác. Mục tiêu là gắn kết tất cả các nguồn lực trong hệ sinh thái Near lại với nhau, thay vì các dự án hoạt động riêng lẻ. 

Flores nói: “Khi tôi lần đầu tiên bước vào hệ sinh thái NEAR, tôi nhận thấy mọi người đều rất khích lệ. Nhưng tôi cũng không thấy có nhiều sự hợp tác giữa các guilds và doanh nghiệp xây dựng trong cùng một không gian. Nhiều dự án NFT, đặc biệt là các dự án PFP (ảnh hồ sơ), có một ý tưởng cụ thể mà họ muốn thực hiện. Nhưng sau khi nhận ra ý tưởng đó, họ không chắc phải làm gì tiếp theo. 

Ý tưởng là có một ý tưởng về nơi chúng tôi muốn mọi thứ diễn ra ngay từ đầu để nó không chỉ là một ngõ cụt. Vì vậy, xây dựng lộ trình để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả những lý tưởng khác nhau này và mang lại cho chúng một vòng tròn đầy đủ.

NEAR x Publish gần đây đã hợp tác với NEAR Hub, một trải nghiệm metaverse mà người dùng có thể đăng nhập chỉ bằng ví NEAR của họ. Trong NEARverse này, người dùng có quyền kiểm soát và quyền sở hữu đối với dữ liệu và tài sản của họ. Hai dự án vừa ra mắt comic.nearhub.club – một trình tạo bìa truyện tranh tổng hợp tạo ra 1 trong 1 bìa truyện tranh.

NEAR x Publish có một số dự án sắp tới đang được triển khai. Nó đang giúp Marma J Foundation, một tổ chức trên NEAR đang tận dụng công nghệ Web3 vì lợi ích xã hội. Và tháng 6 này, NEAR x Publish cũng sẽ là đối tác được tài trợ tại NEAR Hacker House trong hội nghị Đồng thuận ở Austin, Texas

Endemic: NFT trung hòa cacbon với các yếu tố xã hội 

Endemic thường được sử dụng để mô tả một cái gì đó bản địa và bị giới hạn ở một nơi nhất định. Đó là điều mà Hrvoje ZuanićMilan Mašanović muốn xây dựng với Endemic, một thị trường NFT đa ngành, không có carbon trung tính với các yếu tố xã hội. 

Ra mắt trên mạng Aurora vào tháng 2, Endemic trưng bày tác phẩm nghệ thuật chất lượng từ các nguồn có uy tín cho mạng lưới toàn cầu gồm các cá nhân có giá trị ròng cao và các nhà sưu tập tổ chức. Bộ sưu tập nghệ thuật của nó đến từ các cộng đồng nghệ sĩ ở mọi nơi trên thế giới. 

Nhóm Endemic bao gồm khoảng 20 thành viên làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, phát triển và tiếp thị. Thị trường tự hào về cộng đồng hữu cơ của nó với tổng cộng 5.000 người dùng trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. 

Người đồng sáng lập Zuanić cho biết: “Chúng tôi biết rằng rất nhiều thị trường tăng cường số lượng người theo dõi giả và tạo tài khoản.” Tất nhiên, chúng tôi có thể tăng số lượng của mình một cách giả tạo nhưng đó chỉ là một cú bơm ngắn hạn không có nền tảng cho chất lượng sản phẩm và sự đổi mới của bạn. Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất là tập trung vào chất lượng sản phẩm và khi sản phẩm đã sẵn sàng 100% thì hãy thực hiện một đợt tiếp thị lớn.”

Endemic là thị trường NFT duy nhất có đội ngũ cốt lõi bao gồm người phụ trách và đội nghệ thuật. Mỗi tác phẩm đều được tuyển chọn và lựa chọn cẩn thận dựa trên chất lượng và khả năng hiển thị trên mạng xã hội. Các yếu tố xã hội của Endemic, bao gồm việc thích, theo dõi, nhận xét và viết blog cho phép các nghệ sĩ tạo mối quan hệ sâu sắc hơn. Những tính năng này cũng cho phép các nghệ sĩ tăng lượng khán giả và thể hiện nghệ thuật của họ theo cách tốt nhất có thể. 

Mašanović cho rằng “Một số người nói rằng nghệ thuật vật lý không phù hợp với tiền điện tử – chúng tôi không đồng ý. Bằng cách giáo dục quần chúng, chúng tôi đang cố gắng rút ngắn khoảng thời gian cần thiết để mọi người chuyển cảm xúc và sự gắn bó từ thế giới vật chất sang thế giới kỹ thuật số.”

Endemic cung cấp cả NFT và tác phẩm nghệ thuật có thể đổi được. Không có phí chính hoặc phụ – chỉ có tỷ lệ cố định 2,5% từ người mua và 2,5% từ người bán. Các nghệ sĩ cũng có thể đặt nhuận bút từ 1 đến 15%.

Một tương lai tươi sáng phía trước?

Các dự án NFT đang xây dựng trên Near đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Họ không chỉ mở rộng các trường hợp sử dụng mà còn đang thúc đẩy các tài sản kỹ thuật số độc đáo này tiến xa hơn vào xu hướng blockchain mới. 

Các dự án như Open Forest Protocol, Naksh Marketplace, NEAR x PublishEndemic đang mở đường cho các trường hợp sử dụng NFT mới và thú vị. Điều này sẽ cho phép NFT vượt ra ngoài nghệ thuật và trở thành 1 sưu tầm thành tài sản có thể mang các cộng đồng lại với nhau. 

 

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -