Thứ Hai, 25 Tháng Chín 2023

NEAR Foundation sẵn sàng hỗ trợ cho các dự án từ hệ sinh thái Harmony sau vụ hack

NEAR Foundation hoạt động không ngừng nghỉ để tạo ra một hệ sinh thái ổn định. Nơi để các nhà phát triển, người sáng lập và thành viên cộng đồng cùng xây dựng một thế giới Web mở.

Với việc cầu nối cross-chain Horizon của Harmony đã bị hacker tấn công gây thiệt hại ban đầu ước tính lên đến 100 triệu USD và gần đây Harmony (ONE) đã đề xuất đúc hàng tỷ token gốc để hoàn trả cho các nạn nhân của vụ hack “cầu nối” Horizon khiến cho nhiều dự án xây dựng trên hệ sinh thái Harmony đối mặt với 1 tương lai không chắc chắn.

Đó là lý do tại sao NEAR Foundation đang mở rộng lời mời cho bất kỳ dự án hiện đang xây dựng trên Harmony tham gia cộng đồng NEAR và biến hệ sinh thái sôi động NEAR trở thành ngôi nhà mới của họ.

Là một phần của lời mời này, NEAR Foundation và Proximity Labs đã tập hợp các quỹ cứu trợ đáng kể cho các dự án từ hệ sinh thái Harmony. 

Harmony One bị hack và đề xuất bồi thường gây tranh cãi

Mới đây, cầu nối cross-chain Horizon của Harmony được xác nhận là đã bị hacker tấn công gây thiệt hại ban đầu ước tính lên đến 100 triệu đô la Mỹ. 

Thiệt hại của vụ hack được Harmony cung cấp sau khi truy tìm được ví của hacker là 13.100 ETH, 592 WBTC, 9,9 triệu USDT, 41,2 triệu USDC, 6 triệu DAI, 5,5 triệu BUSD… và nhiều token ERC-20 khác. Hacker sau đó đã chuyển các token ERC 20 thành ETH và gom về 1 ví.

Thông báo về vụ hack của Harmony

Để giải quyết các vấn đề sau vụ hack xảy ra, đội ngũ Harmony đã đề xuất đúc hàng tỷ token gốc để hoàn trả cho các nạn nhân của vụ hack “cầu nối” Horizon.

Blockchain Harmony sẽ phải hard fork và tăng nguồn cung cấp ONE để đúc các token mới. Đội ngũ nghiên cứu cho biết khoản hoàn trả sẽ ở dạng token ONE và kéo dài trong khoảng thời gian 3 năm do khả năng hạn chế của kho bạc trong việc hoàn trả ngay lập tức.

Trong một bài đăng trên blog, đội ngũ của Harmony đã đưa ra hai phương án làm việc và đề nghị phản hồi từ cộng đồng.

Họ cho biết sự lựa chọn đầu tiên là “khoản hoàn trả ước tính 100%” đề xuất mint 4,97 tỷ token ONE để bồi thường cho các nạn nhân.

Lựa chọn thứ hai là “khoản hoàn trả ước tính 50%” đề xuất mint 2,48 tỷ ONE trong thời gian 3 năm, được chuyển thành lượng phát hành hàng tháng gồm 69 triệu token, trị giá khoảng 1,38 triệu USD bằng cách sử dụng giá token là 0,02 USD.

Tuy nhiên cả 2 đề xuất trên đều nhận được sử phản ánh tiêu cực đến từ cộng đồng Harmony và nhiều người dùng đã chỉ trích Harmony chỉ muốn mint thêm token và cho rằng Harmony sẽ khó tăng trưởng trong tương lai vì “cung nhiều hơn cầu thường khiến giá tài sản thấp hơn.”

Tại sao chọn NEAR? 

Blockchain NEAR được xây dựng với mục tiêu dễ dàng sử dụng cho bất kỳ ai trong không gian blockchain. NEAR sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như WebAssembly (WASM) và Rust để xây dựng các smart contracts (hợp đồng thông minh) của mình. NEAR cũng đang tung ra một SDK Javascript, làm cho việc chuyển đổi trở nên đơn giản đối với những dự án xây dựng bằng Javascript của Harmony hoặc đang xem xét nó trong tương lai.

Aurora, được xây dựng trên NEAR, tương thích với EVM 100% và các giao dịch siêu nhanh của NEAR chạy trên một giao thức trung tính carbon có thể mở rộng vô hạn. Bằng cách chuyển sang NEAR, các dự án sẽ tham gia hơn 700 ứng dụng khác đang xây dựng trên NEAR. 

NEAR được xây dựng bởi các nhà phát triển và dành cho các nhà phát triển. NEAR Foundation và các nền tảng hệ sinh thái khác như Aurora và Pagoda, cung cấp rất nhiều tài nguyên hàng đầu cho các nhà phát triển để bắt đầu xây dựng trên NEAR. Chúng bao gồm các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ của NEAR.University — cho đến nay, hơn 5.000 nhà phát triển đã được đào tạo — và 45 triệu đô la đã được tài trợ cho các dự án trong hệ sinh thái NEAR. 

Tài nguyên dành cho nhà phát triển của NEAR

Với việc trở thành 1 phần của hệ sinh thái NEAR rộng lớn. Các dự án có thể sử dụng một loạt các tài nguyên đã có sẵn trên NEAR như: 

  • Developer Tools – Các công cụ dành cho nhà phát triển như NEAR CLI, SDK, API…
  • Code Examples – Khám phá cách triển khai Rust và AssemblyScript.  
  • Developer Bounties – Sửa lỗi, tài trợ dành cho nhà phát triển và các ưu đãi khác. 
  • Grants Program – Hơn 800 dự án đã được tài trợ với hơn 45 triệu đô la.
  • Office Hours – Nói chuyện với các nhà phát triển chuyên nghiệp về dự án của bạn. 
  • Education – Học hỏi, xem và xây dựng.  
  • Hệ sinh thái – Khám phá hơn 700 dự án đang được xây dựng trong hệ sinh thái NEAR. 
Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -