Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Hai 2023

The Merge là gì? Những tác động của The Merge đến Ethereum

Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum từng nói: “Nếu Ethereum không mở rộng được quy mô, thì Ethereum chắc chắn đã thất bại.” Có thể thấy tầm nhìn của Vitalik đối với Ethereum rất rõ ràng: trở thành một blockchain lập trình phi tập trung toàn cầu mà mọi người sử dụng. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tầm nhìn này, Ethereum phải giải quyết “3 vấn đề lớn của blockchain” đó là: khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật. 

Và với bản nâng cấp The Merge của Ethreum sẽ đánh dấu sự kết thúc của Proof of Work (bằng chứng công việc) của Ethereum và quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang Proof of Stake (bằng chứng cổ phần). Điều này tạo tiền đề cho các nâng cấp mở rộng trong tương lai bao gồm cả sharding. Và The Merge sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum xuống ~ 99,95%. 

Vậy The Merge là gì? Cơ chế hoạt động của nó như thế nào và những tác động của nó đến Ethereum ra sao? Mọi người hãy xem chi tiết bài viết bên dưới nhé!

The Merge là gì?

The Merge của Ethereum là sự chuyển đổi của blockchain từ Proof of Work – PoW (bằng chứng công việc) sang Proof of Stake – PoS (bằng chứng cổ phần). Hiểu 1 cách đơn giản là thay vì chúng ta cần chạy các quy trình máy tính phức tạp để khai thác ETH, thì chúng ta có thể gửi ETH để đổi lấy phần thưởng.

Với việc nâng cấp The Merge, Ethereum sẽ hợp nhất với chuỗi Beacon Chain để chuyển đổi hoàn toàn sang Proof of Stake (bằng chứng cổ phần) thông qua bản cập nhật này. The Merge được xem là bản nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum vì với việc chuyển đổi từ Proof of work – PoW ( bằng chứng công việc) sang Proof of Stake – PoS ( bằng chứng cổ phần) sẽ giúp mạng lưới của Ethereum tiết kiệm năng lượng hơn, giảm thời gian giao dịch với chi phí rẻ hơn và cũng sẽ được bảo mật tốt hơn.

Proof of Stake sẽ có tác động như thế nào đến Ethereum?

Đối với Proof of Work (PoW), yêu cầu của cơ chế này là cần nhiều năng lượng và các thiết bị đắt tiền và Proof of Stake có một điểm lợi đáng chú ý so với Proof of Work đó là lượng khí thải carbon nhỏ hơn – vì PoS không cần đến các trang trại đào công suất điện cao, điện năng tiêu thụ chỉ là một phần nhỏ so với PoW. Ngược lại, Proof of Stake yêu cầu người tham gia stake các khoản tiền tạm thời và bị khóa trong cơ chế của blockchain. Với việc chuyển đổi sang Proof of Stake sẽ giúp Ethereum loại bỏ yêu cầu năng lượng và cho phép Ethereum mở rộng với quy mô toàn cầu. 

Proof-of-stake (PoS) không giải quyết ngay lập tức phí gas cao trên Ethereum, tuy nhiên nó sẽ giúp Ethereum giảm mức sử dụng năng lượng của nó xuống mức thấp hơn rất nhiều.

Mối liên hệ giữa The Merge và các bản nâng cấp khác

The Merge và The Beacon Chain

The Merge đại diện cho việc chấp nhận chính thức Beacon Chain làm lớp đồng thuận mới cho lớp thực thi Mainnet hiện tại. Khi The Merge xảy ra, các validators sẽ được chỉ định để bảo mật Ethereum Mainnet và khai thác trên Proof-of-work sẽ không còn là phương tiện sản xuất các khối hợp lệ nữa.

Thay vào đó, các khối sẽ được đề xuất bằng cách xác thực các nút đã stake ethereum để có quyền tham gia đồng thuận. Những nâng cấp này tạo tiền đề cho các nâng cấp khả năng mở rộng trong tương lai, bao gồm cả tính năng sharding.

Beacon Chain đang có 409485 validators đang hoạt động

The Merge và Shanghai upgrade

Để đơn giản hóa và tập trung tối đa vào việc chuyển đổi thành công sang Proof of Stake, bản nâng cấp The Merge sẽ không bao gồm một số tính năng được mong đợi nhất định như khả năng rút ETH đã stake. Với việc bản nâng cấp Shanghai được lên kế hoạch để thực hiện theo The Merge, điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư rút ETH.

The Merge và sharding

Ban đầu, kế hoạch là chuyển đổi trên sharding trước The Merge để giải quyết khả năng mở rộng. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 trên Ethereum , ưu tiên đã chuyển sang hoán đổi Proof-of-work sang proof-of-stake thông qua The Merge.

Các kế hoạch cho sharding đang phát triển nhanh chóng, nhưng với sự gia tăng và thành công của các Layer 2 để mở rộng quy mô thực hiện giao dịch, các kế hoạch sharding đã chuyển sang tìm cách tối ưu nhất để phân phối gánh nặng lưu trữ calldata nén từ các hợp đồng Rollups, điều đó giúp tăng trưởng mạng theo cấp số nhân. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không chuyển đổi đầu tiên sang Proof of Stake.

Tại sao việc nâng cấp The Merge của Ethereum lại quan trọng như vậy?

Mặc dù Ethereum hiện đang là blockchain lớn thứ 2 thế giới sau Bitcoin và có một cộng đồng rộng lớn ở phía sau, tuy nhiên nó cần phải giải quyết những vấn đề này để giữ chân người dùng.

Với việc ngày càng nhiều các blockchain mới xuất hiện và đang cố gắng giải quyết các vấn đề của Ethereum hiện tại như Solana, Avalanche, NEAR Protocol… và cố gắng lấy đi thị phần của Ethereum, vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum là một rủi ro tồn tại và cần được giải quyết.

Với bản nâng cấp The Merge được ước tính sẽ giảm tiêu thụ năng lượng 99,5% cùng với việc giảm 90% việc phát hành token ETH. Do đó, nhiều người mong đợi nhu cầu về token ETH sẽ tăng lên, đây là một tin tốt cho các nhà đầu tư ETH. Ngoài ra, với việc chuyển từ cơ chế PoW sang PoS bắt buộc các validators sẽ cần chuyển từ đầu tư vào GPU đắt tiền sang nắm giữ token Ethereum và thậm chí nhu cầu nắm giữ token Ethereum sẽ tăng lên rất nhiều khi Ethereum hoàn toàn chuyển sang Proof of Stake.

Tổng kết: 

Với việc bản nâng cấp The Merge dự kiến được diễn ra vào giữa tháng 9 và từ những phân tích ở trên, theo quan điểm của mình bản nâng cấp này sẽ có những tác động tích cực đến Ethereum. Hi vọng với những thông tin từ BTA Hub sẽ giúp cho mọi người có thêm những thông tin bổ ích trong việc đầu tư của mình. Bài viết của BTA Hub chỉ là tham khảo, cung cấp thêm thông tin và không phải lời khuyên đầu tư. Cám ơn mọi người đã theo dõi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -