Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Market Cap là gì? Tại sao Market Cap đóng vai trò quan trọng trong thị trường Crypto?

Market Cap là thước đo tổng giá trị của một dự án tiền điện tử và đóng vai trò quan trọng giúp cho các nhà đầu tư xác định giá trị của 1 dự án trong thị trường tiền điện tử.

Vậy Market Cap là gì? Tại sao Market Cap đóng vai trò quan trọng trong thị trường crypto? Anh em hãy cùng Blog Tiền Ảo tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Market Cap là gì?

Market Cap hay còn gọi là vốn hóa thị trường là một số liệu để xác định giá trị của 1 dự án. Market Cap được tính bằng cách nhân tổng nguồn cung token hoặc số token đang lưu hành với giá thị trường hiện tại của dự án đó.

Market Cap cho thấy sự thống trị, mức độ phổ biến và giá trị của dự án đó. 1 dự án có Market Cap lớn hơn thường phổ biến hơn và chiếm ưu thế trên thị trường, ví dụ là Bitcoin và Ethereum.

Tại sao Market Cap lại quan trọng?

Market Cap được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị và tiềm năng tăng trưởng của một dự án tiền điện tử. Vốn hoá thị trường cùng với các số liệu khác như xu hướng thị trường và tâm lý thị trường là phép đo phổ biến mà các nhà giao dịch sử dụng để đánh giá 1 dự án đầu tư.

Thường các dự án được phân loại thành các nhóm có Market Cap lớn, Market Cap trung bình và Market Cap nhỏ dựa trên quy mô vốn hóa thị trường của chúng.

  • Các dự án có Market Cap lớn là những dự án nằm trong top 10 tính theo vốn hóa thị trường. Những dự án nằm trong nhóm này có biến động thấp và có tính thanh khoản cao hơn so với các nhóm khác. Ví dụ điển hình ở đây là Bitcoin và Ethereum.
  • Các dự án có Market Cap trung bình là các dự án nằm trong 10-50 dự án tiền điện tử hàng đầu. Các dự án này có Market Cap từ 1 tỷ đô la đến 10 tỷ đô la. Những dự án này gặp nhiều biến động và rủi ro hơn so với các dự án có Market Cap lớn. Avalanche (AVAX), Uniswap (UNI), Chainlink (LINK),…là những dự án tiêu biểu nằm trong nhóm này.
  • Các dự án có Market Cap nhỏ là những dự án có vốn hóa thị trường tương đối nhỏ, thường dưới 1 tỷ USD. Những dự án này mặc dù có thể giúp cho các nhà đầu tư có được mức lợi nhuận cao hơn so với các loại dự án có vốn hóa lớn và trung bình, nhưng nó cũng có mức độ rủi ro cao hơn.

Cách tính Market Cap của 1 dự án 

Để tính Market Cap của một dự án, chúng ta sẽ lấy lượng token đang lưu hành ngoài thị trường nhân với giá token của dự án đó.

  • Ví dụ Ethereum có nguồn cung lưu hành là 120.236.127 ETH và giá Ethereum (ETH) đang ở mức 1740.2 USD.
  • Vì vậy, Market Cap (vốn hóa thị trường) hiện tại của Ethereum là 120.236.127 X 1740.2 đô la = 209.234.908.205 đô la

Xem thêm: Coinmarketcap là gì? Giải thích và hướng dẫn sử dụng các tính năng cơ bản

Tổng kết

Qua bài viết Blog Tiền Ảo đã giới thiệu cho anh em về Market Cap và cách tính Market Cap của 1 dự án trong thị trường Crypto. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho anh em hiểu rõ hơn về Market Cap và tầm quan trọng của Market Cap trong thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -