Thứ Hai, 20 Tháng Năm 2024

Decentraland (MANA) Là Gì? Thế hệ tiền điện tử metaverse đầu tiên

Mana là gì?

Decentraland – 1 thế giới ảo, là không gian số phân tán đầu tiên và cũng là duy nhất có mã nguồn mở. Vào cuối năm 2021, Facebook bất ngờ đổi tên thương hiệu thành Meta, chuyển trọng tâm đầu tư công nghệ vào “metaverse”. Từ đây giá MANA của dự án đã bất ngờ tăng mạnh và liên tục lập đỉnh cho thấy tiềm năng vượt trội của mình trong mảng metaverse. Vậy Decentraland cụ thể là gì? Liệu sau 3 năm, dự án hay metaverse nói chung có còn tiềm năng không?

Decentraland là gì?

Decentraland là một trò chơi thực tế ảo phi tập trung dựa trên Blockchain Ethereum, nơi người dùng có thể tạo, trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung và ứng dụng của họ.

Decentraland cung cấp cơ sở hạ tầng cho thế giới ảo Metaverse, bao gồm

 • 1 sổ cái phân tán cho quyền sở hữu đất
 • 1 giao thức để mô tả nội dung của từng phần đất
 • 1 mạng lưới ngang hàng cho các tương tác từ người dùng

Về Metaverse, thì cụ thể đây là không gian ảo được tạo ra từ Internet và các công cụ thực tế ảo tăng cường nhằm mang lại trải nghiệm chân thực nhất cho người chơi.

Trang chủ: https://decentraland.org/
Trang chủ: https://decentraland.org/

Trong nền tảng Decentraland, có thể chạy trên trình duyệt hoặc ứng dụng trên máy tính, người dùng và các tính năng trên thì cũng có thể kết nối và tham dự một loạt các sự kiện hàng ngày do cộng đồng tổ chức.

Decentraland khác biệt ở chỗ là nó người dùng có quyền sở hữu, tạo ra, quyết định những điều mới và quản lý nền tảng thông qua tổ chức tự trị phân tán (DAO) của Decentraland, người dùng có thể gửi đề xuất và bỏ phiếu, thậm chí còn có thể nộp đơn xin được cấp quỹ mà cộng đồng sẽ bỏ phiếu quyết định.

Đất trong Decentraland thuộc quyền sở hữu của cộng đồng, được quản lý thông qua blockchain. Mỗi đất là 1 NFT, có thể chuyển nhượng, được lưu trữ trong một hợp đồng thông minh Ethereum.

Người dùng cần đốt token MANA để có thể sở hữu đất cho riêng mình, ngoài ra MANA cũng có thể được sử dụng để mua các mặt hàng và dịch vụ kỹ thuật số trong thế giới ảo.

Quá trình hình thành và phát triển của Decentraland

Dencentraland miêu tả quá trình hình thành và phát triển đầy độc đáo mới lạ khi chia thành các giai đoạn lịch sử tương ứng với thời kì lịch sử của thế giới thưc. Chúng gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thời kỳ đồ đá (2015)

Decentraland bắt đầu như một bằng chứng cho việc phân phối quyền sở hữu của bất động sản kỹ thuật số cho người dùng trên blockchain. Bất động sản kỹ thuật số này ban đầu được triển khai dưới dạng một pixel trên lưới 2D vô tận, trong đó mỗi pixel chứa thông tin về chủ sở hữu và mô tả màu sắc của pixel đó.

Giai đoạn 2: Thời kỳ đồ đồng (2016)

Vào cuối năm 2016, nhóm bắt đầu phát triển Thời kỳ Đồng của Decentraland – 1 thế giới ảo 3D được chia thành các thửa đất. Chủ sở hữu của mỗi thửa đất có thể liên kết với một tệp thông qua một tham chiếu băm trên blockchain Bitcoin sửa đổi.

Người dùng có thể tải xuống tệp chứa nội dung của thửa đất bằng cách sử dụng Bảng băm phân tán (DHT) và BitTorrent từ tham chiếu này, định nghĩa các mô hình và texture để hiển thị tại vị trí đó trong thế giới ảo.

Giai đoạn 3: Thời kỳ đồ sắt (2017)

Decentraland đã tổ chức triển lãm thế giới đầu tiên tại decentraland.org/world. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia bằng cách chạy một nút, tải và xác minh blockchain, và khám phá thế giới theo hướng dẫn cụ thể.

Thời kỳ Sắt mang đến trải nghiệm xã hội và kinh tế mới dựa trên sở hữu đất và phân phối nội dung. Trong Thời kỳ Sắt, các nhà phát triển có thể tạo ứng dụng, phân phối chúng và kiếm tiền từ chúng trên Decentraland.

Giai đoạn 4: Thời đại silicon (2018)

Vào đầu năm 2018, Decentraland trở thành một thế giới VR hoàn toàn nhập vai và bước vào kỷ nguyên Silicon.

Người dùng  có thể mua sắm, xem liveshow âm nhạc, tham dự hội thảo, đi chơi cùng bạn bè, bắt đầu kinh doanh, lái thử ô tô, ở khu du lịch nghỉ dưỡng và hơn thế nữa — tất cả đều nằm trong Dencentraland.

1 vài thông tin khác

Đất (Land) trong Decentraland thuộc quyền sở hữu của cộng đồng, được quản lý thông qua blockchain. Mỗi đất là 1 NFT, có thể chuyển nhượng, được lưu trữ trong một hợp đồng thông minh Ethereum.

Người dùng cần đốt token MANA để có thể sở hữu đất cho riêng mình, ngoài ra MANA cũng có thể được sử dụng để mua các mặt hàng và dịch vụ kỹ thuật số trong thế giới ảo.

Decentraland còn có một Marketplace, nơi người dùng có thể mua bán các vật phẩm trong game: market.decentraland.org.

Trường hợp sử dụng

 1. Ứng dụng: Ngôn ngữ lập trình của Decentraland cho phép phát triển các ứng dụng, trò chơi, cờ bạc và các cảnh 3D động, với khả năng xử lý nhiều tính năng như tạo đối tượng, tải hình ảnh, xử lý vật lý và thanh toán.
 2. Quản lý Nội dung: Người dùng sẽ tập trung vào các khu vực cùng sở thích, với vị trí gần các trung tâm lưu lượng cao để thu hút người dùng đến nội dung của họ.
 3. Quảng cáo: Thương hiệu có thể quảng cáo bằng cách sử dụng biển quảng cáo gần hoặc trong các khu vực lưu lượng cao, cũng như tạo trải nghiệm chia sẻ để tương tác với đối tượng mục tiêu.
 4. Tài sản số hóa: Người dùng có thể xuất bản, phân phối và sưu tập tài sản số hiếm trên blockchain, và giao dịch chúng trong Decentraland.
 5. Các trường hợp sử dụng khác: Không có hạn chế về việc xây dựng trong Decentraland, với các trường hợp sử dụng khác có thể nảy sinh như đào tạo, giáo dục, liệu pháp và du lịch ảo.

Mô hình kinh tế 

1.Đất và token MANA

Đất: là các NFT trong thế giới ảo của Dencentraland

MANA: là 1 token ERC-20 được sử dụng để mua LAND hoặc đốt với tỉ lệ (1000 MANA = 1 LAND) để có được những mảnh đất đầu tiên của Dencentraland và các dịch vụ trong thế giới ảo.

2.Phát triển Mạng lưới

Để khởi động mạng lưới, các nhà phát triển và nhà tạo nội dung sẽ được thưởng để thiết lập cửa hàng trong Decentraland. Quỹ sẽ tổ chức các cuộc thi để tạo ra nghệ thuật, trò chơi, ứng dụng và trải nghiệm, với các giải thưởng phụ thuộc vào việc đạt được một loạt các mốc quan trọng.

Đồng thời, người dùng mới sẽ được phân bổ phần trợ cấp, cho phép họ tham gia vào nền kinh tế ngay lập tức. Những động thái khuyến khích tài chính này sẽ giúp kích thích sự phát triển của hệ thống.

Thông tin token MANA

 • Tên: Decentraland
 • Mã: MANA
 • Contract: 0x0f5d2fb29fb7d3cfee444a200298f468908cc942
 • Phát triển trên Blockchain: Ethereum
 • Loại token: ERC-20.
 • Tổng cung hiện tại: 2.193.179.327 MANA
 • Cung lưu thông: 1.864.137.615 MANA

Phân bổ token

 • Crowdsale (ICO): 40%
 • Decentraland Foundation: 20%
 • Team & Early Contributors: 20%
 • Community & Partners: 20%

Nhà đầu tư

Cập nhật thêm,..

Đối tác

Cập nhật thêm,..

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -