Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Hai 2023

Lệnh trừng phạt đối với Tornado Cash của Bộ Tài Chính Mỹ và những tác động đến người dùng

Ưu điểm lớn nhất của tiền điện tử là bản chất phi tập trung của chúng, mang lại quyền kiểm soát cho người dùng. Tiền điện tử đã trở nên phổ biến và ngày càng nhận được sự quan tâm lớn, vì chúng đảm bảo không có ngân hàng hoặc cơ quan quản lý tập trung nào xem xét các giao dịch của người dùng.

Tuy nhiên, với tính phi tập trung của tiền điện tử luôn có rủi ro khi các nền tảng tiền điện tử là nơi mà các hacker nhắm đến vì không có sự quản lý và giám sát từ các cơ quan chức năng.

Và sau mỗi cuộc tấn công như vậy, các Hacker thường sẽ có những cách để tẩu tán tài sản 1 cách an toàn và Tornado Cash là 1 giao thức nổi bật mà các hacker thường xuyên sử dụng trong những năm gần đây để xoá dấu vết từ các cuộc tấn công đối với các nền tảng tiền điện tử quy mô lớn. 

Tuy nhiên mới đây vào ngày 08/08/2022, trong 1 nỗ lực nhằm ngăn chặn các vụ rửa tiền qua Tornado Cash, Bộ Tài Chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với máy trộn tiền điện tử Tornado Cash, đây được xem là 1 cú đánh lớn đối với những tên tội phạm muốn rửa tiền qua Tornado Cash. Vậy lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Mỹ đối với Tornado Cash sẽ có những tác động như thế nào đến người dùng. Mọi người hãy cùng xem qua bài viết nhé!  

Tornado Cash là gì?

Tornado Cash là một máy trộn tiền điện tử phi tập trung, phục vụ để che giấu các dấu vết giao dịch blockchain trên mạng lưới Ethereum.

Công nghệ nổi bật của Tornado Cssh về cơ bản xáo trộn tiền của nhiều người dùng cũng như các giao dịch của họ với nhau: trước khi mỗi giao dịch đến 1 đích đến cụ thể, nó sẽ được “trộn lẫn”. Sau khi quá trình trộn lẫn này xảy ra, việc truy tìm tiền của ai đã đi đâu và số lượng bao nhiêu sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều đối với bất kỳ ai muốn truy xuất.

Tornado Cash nhằm mục đích giải quyết vấn đề riêng tư của các blockchain minh bạch thông qua việc sử dụng các giao dịch riêng tư. Sau khi bạn gửi một khoản tiền gửi ETH hoặc token ERC-20 vào Tornado Cash, bạn có thể rút tiền điện tử của mình qua một địa chỉ mới. Khi tài sản được rút bằng địa chỉ mới, không có cách nào để liên kết việc rút tiền với khoản tiền gửi và điều này sẽ đảm bảo quyền riêng tư của tài sản. 

Lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Mỹ

Vào ngày 08/08/2022, OFAC – Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài, một cơ quan giám sát trong Bộ Tài chính Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ thực thi các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt, đã xác nhận lệnh trừng phạt đối với Tornado Cash và ngay lập tức cấm công dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ sử dụng dịch vụ.

Theo Bộ Tài chính Mỹ “Tornado Cash, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch riêng tư trên mạng Ethereum, đã rửa tiền ảo trị giá hơn 7 tỷ đô la kể từ khi Tornado Cash được tạo ra vào năm 2019”

Các khoản tiền được rửa có thể kể đến bao gồm 445 triệu đô la bị đánh cắp bởi Lazarus Group, một nhóm hacker khét tiếng do Triều Tiên hậu thuẫn đã bị Mỹ trừng phạt. Và Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cũng cho biết Lazarus cũng là tổ chức đứng sau vụ hack 625 triệu đô la từ cầu Ronin của Axie Infinity và gần đây là vụ hack 100 triệu đô la từ cầu nối Horizon của Harmony.

Mặc dù có những đảm bảo công khai về hoạt động của giao thức, tuy nhiên Tornado Cash đã nhiều lần không áp dụng được các biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn hacker rửa tiền một cách thường xuyên và không có các biện pháp cơ bản để giải quyết rủi ro.

Những động thái từ các bên liên quan nhằm tuân thủ lệnh trừng phạt

Github

GitHub là kho lưu trữ toàn cầu cho mã nguồn mở do Microsoft sở hữu. Sau khi các lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ được đưa ra, ngay lập tức GitHub đã đóng tài khoản của các nhà phát triển Tornado Cash. Điều này không chỉ xóa mã nguồn của dự án khỏi internet, GitHub và Microsoft còn ngầm từ bỏ nguyên tắc lâu đời rằng các mã nguồn cần được bảo vệ như một hình thức tự do ngôn luận.

Tài khoản Github của nhà phát triển Tornado Cash bị đình chỉ 

Circle

Circle tập đoàn đứng sau stablecoin USD Coin (USDC) cũng đã đưa vào danh sách đen tất cả các địa chỉ ví Ethereum thuộc sở hữu của Tornado Cash sau lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ. Với các địa chỉ ví nằm trong “danh sách đen”, thì những ví này sẽ không thể nhận USDC nữa và tất cả USDC được kiểm soát bởi địa chỉ đó đều bị chặn và không thể chuyển giao trên chuỗi. Do đó, bất kỳ USDC nào hiện được giữ trong địa chỉ Tornado Cash hiện sẽ bị đóng băng vô thời hạn.

Infura và Alchemy

Các nền tảng phát triển Web3 như Alchemy và Infura, đã chặn quyền truy cập API Ethereum đối với người dùng Tornado Cash

Infura và Alchemy là một trong số các nhà cung cấp RPC phổ biến đối với người dùng tiền điện tử. Động thái chặn các yêu cầu RPC ngăn chặn bất kỳ ai sử dụng Alchemy hoặc Infura trong Tornado Cash.

Những tác động đến người dùng 

Lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đối với Tornado Cash với cáo buộc cho rằng đây là một nơi mà các Hacker sử dụng phổ biến để rửa tiền điện tử sau những vụ hack gần đây như cầu Ronin của Axie Infinity, cầu nối xuyên chuỗi Horizon của Harmony… của các tin tặc Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong khi Tornado Cash được sử dụng bởi bọn tội phạm, nó cũng được sử dụng rộng rãi và hợp pháp bởi tất cả những người dùng, quyết định trừng phạt này cũng có thể đi ngược lại với các giá trị cốt lõi về quyền riêng tư và quyền tự chủ của người dùng.

Và vấn đề đối với những người dùng tiền điện tử đang tìm kiếm một dịch vụ thay thế là không có dịch vụ nào khác có quy mô như Tornado Cash, điều này gây khó khăn cho việc đảm bảo danh tính của họ được bảo vệ.

Có nhiều lý do mà nhiều người có thể muốn sử dụng Tornado Cash

Ví dụ: một nhân viên được công ty trả bằng tiền điện tử, họ có thể không muốn người khác biết tất cả các chi tiết về số tiền này thì Tornado Cash có thể được họ sử dụng. Hay một người đầu tư NFT và kiếm được nhiều tiền từ NFT, có thể không muốn trở thành mục tiêu của những kẻ quấy rối hay có thể bị cướp.

Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, cũng đã lên tiếng bảo vệ dịch vụ của Tornado Cash trên Twitter, khi nói rằng đã sử dụng Tornado Cash để quyên góp cho các tổ chức của Ukraine tuy nhiên không muốn các tổ chức đã ủng hộ rơi vào quá trình giám sát kỹ lưỡng.

Vitalik cũng từng sử dụng Tornado Cash cho việc quyên góp để ủng hộ Ukraine nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư cho những người quyên góp

Tổng kết: 

Với lệnh trừng phạt của Bộ Tài Chính Mỹ đối với Tornado Cash, có thể xem đây là 1 cú đánh lớn đối với những tên tội phạm muốn rửa tiền qua Tornado Cash. Tuy nhiên đối với những người dùng muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình trong không gian tiền điện tử thì đó có thể là 1 khó khăn tạm thời đối với họ khi chưa tìm được sự thay thế với 1 dịch vụ có quy mô như Tornado Cash.

Hi vọng qua bài viết của BTA Hub sẽ giúp cho mọi người có thêm thông tin bổ ích và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của BTA Hub nhé!

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -