Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

Lebanon: Khủng hoảng tô đậm sự cần thiết của Bitcoin

libang

Đối với hàng triệu người tại những quốc gia có mức lạm phát tăng phi mã, hệ thống chính trị yếu kém và tham nhũng tràn lan, Bitcoin được đánh giá là một hệ thống cấp thiết. 

Lần này, sự cần thiết của Bitcoin được minh chứng ở Lebanon. Nước này hiện tiếp tục lún sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia này. Tỷ lệ thất nghiệp tại đây lên 40%. Tình trạng nghèo đói ảnh hưởng đến hơn 55% dân số.

Cuộc khủng hoảng nội bộ ở Lebanon là hậu quả nhiều năm quản lý yếu kém của chính phủ

Nhiều năm qua, chính phủ Lebanon vay nặng lãi bằng đô la Mỹ nhưng phần lớn khoản vay  bị sử dụng sai mục đích. Vì vậy, khoản nợ của Lebanon nhanh chóng phình to ra trong khi quốc gia này không mang lại bất cứ lợi ích nào cho dân chúng.

Sự sụp đổ của nền kinh tế thế giới với cuộc khủng hoảng Covid – 19 kể từ 3/2020 càng đẩy nền kinh tế Lebanon xuống vực thẳm, tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la Mỹ và đồng nội tệ Lebanon trở nên không thể kiểm soát.

Nội tệ Lebanon hiện mất giá hơn 90%. Kể từ năm 1997, đồng tiền quốc gia này neo theo đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1.506,5 LBP đổi 1 USD. Nhưng hiện nay, trên thị trường chợ đen, giá trượt sâu tới mức 11.000 -15.000 LBP mới đổi được 1 USD.

Ngày 9/4, Ngân hàng Trung Ương Lebanon ra Thông tư 150 cho phép khách hàng đang gửi tiết kiệm đô la Mỹ có thể quy đổi với tỷ lệ 3.900 LBP/USD. Tỷ lệ này nhiều hơn mức chính thức (1.506,5 LBP/USD) nhưng ít hơn so với thị trường chợ đen.

Tuy nhiên, Hội đồng Nhà nước Lebanon thông báo đình chỉ việc thi hành thông tư này do lo sợ thiếu ngoại tệ. Ngân hàng Trung ương cho biết sẽ kháng nghị để chống lại quyết định này, trước mắt, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải tuân theo.

Điều này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của người dân. Họ chặn đường và biểu tình. Nhiều người xếp hàng dài trước các ngân hàng với hi vọng rút được tiền trước khi quyết định có hiệu lực.

Người dân Lebanon cần hơn bao giờ hết một loại tiền tệ bảo vệ thành quả của mình, đó là Bitcoin

Chính phủ Lebanon áp đặt những hạn chế cứng rắn về việc rút và chuyển đồng đô la Mỹ để duy trì dự trữ ngoại tệ. Điều này được cho rằng đã tước đoạt thành quả lao động của người dân. Tình hình tương tự cũng đang xảy ra ở Argentina.

Với hệ thống tiền tệ hiện tại, các ngân hàng trung ương là nơi thống trị tối cao, điều này khiến tiền của người dân hoàn toàn có thể bị mất vào tay chính phủ. Đặc biệt là với những quốc gia có hệ thống chính trị, khả năng quản lý yếu kém và tệ nạn tham nhũng thâm căn cố đế.

Đây là lý do tại sao một hệ thống như Bitcoin được đánh giá trở nên cần thiết thiết. Với đặc tính phi tập trung và riêng tư, Bitcoin được nhận định là tiền tệ của tất cả người dân. Sau khi đưa thành quả lao động của mình vào mạng lưới Bitcoin và giữ khóa cá nhân, không ai có thể lấy đi hoặc ngăn người sở hữu sử dụng theo ý muốn.


Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtienao.com/go/binance

Xem thêm:

Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Worldcoin phủ nhận cáo buộc “lái giá” WLD

Worldcoin đã phủ nhận cáo buộc rằng họ cho phép người trong cuộc hưởng lợi từ việc chuyển nhượng token.Ngày 17 tháng 7, tài...

Công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới bị phạt 138 triệu USD

Marathon Digital, công ty khai thác Bitcoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường, bị phạt 138 triệu USD vì vi phạm thỏa thuận...

Gate.io chính thức đóng cửa tại Nhật Bản

Gate.io, một sàn giao dịch tiền điện tử, đã bắt đầu ngừng cung cấp dịch vụ cho khách hàng Nhật Bản do yêu cầu...

Bài viết liên quan

Quảng Cáo