Thứ Sáu, 22 Tháng Chín 2023

Landscape hệ sinh thái Solana tuần thứ 25

Thị trường tiền điện tử hiện tại đã có sự khởi sắc hơn tuần trước với cú bật tăng dẫn đầu của Solana so với các layer 1 và bên cạnh đó cũng có nhiều thông tin, sự kiện xảy ra trên hệ sinh thái đóng góp vào sự phát triển không ngừng. Thông tin và graphic trong bài được tham khảo từ The Astronaut – Nguồn thông tin #1 về hệ sinh thái Solana.

Toàn cảnh hệ sinh thái trong tuần 25

Những sự kiện quan trọng

 • Blockchain Solana bị sập lần thứ 4 kể từ đầu năm 2022 với thời gian kéo dài hơn 4 giờ khiến cho giá đồng token giảm xuống mức dưới mức $30 kể từ khi đạt đỉnh $260 vào hồi tháng 11/2021. Trước đó vào hồi tháng 1, mạng của hệ thống cũng phải hứng chịu một làn sóng mất điện và các vấn đề dịch vụ kéo dài tới 18 giờ khiến cho các nhà giao dịch không thể tải mã token để giao dịch.   
 • Chainlink Price Feed hoạt động trên Solana với lợi thế kiến trúc thông lượng cao, non-EVM đầu tiên này sẽ giúp các nguồn cấp dữ liệu giá thu được dữ liệu ở “tốc độ cao và chi phí thấp”. Đồng thời các dự án native trên hệ như Francium, Tulip and Apricot Finance cũng xác nhận tích hợp Chainlink Price Feed vào hoạt động của dự án. Trong thời gian tới Chainlink cũng sẽ phát hành một “giao thức tương tác chuỗi chéo” (cross-chain interoperability protocol) cho các nhà phát triển xây dựng trên Solana để thực thi các hợp đồng thông minh trên các blockchain khác nhau. 
 • Alchemy – dự án cung cấp cơ sở hạ tầng và nền tảng phát triển Web3 hỗ trợ các ứng dụng xây dựng trên Solana. Công nghệ Alchemy Supernode (Web3 API) và Alchemy Build đã hỗ trợ rất tốt cho các dự án lớn như Opensea và AAVE trong quá trình mở rộng  quy mô. Chia sẻ về sự tích hợp này, giám đốc công nghệ và đồng sáng lập Phantom cho biết:  “Đây sẽ là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho Phantom và bất kỳ nhà phát triển Solana nào khác chọn bắt đầu sử dụng Alchemy.”
 • Anatoly Yakovenko (nhà sáng lập Solana Labs) chia sẻ các giải pháp nâng cấp mạng lưới Solana sau cú sập mạng lưới ngày 01/06 
 • Solana Mobile – công ty con của Sonala Labs đã giới thiệu Solana Mobile Stack (ứng dụng dành cho các nhà phát triển hệ Android) và Saga điện thoại Android hàng đầu tích hợp chuỗi khối Solana giúp giao dịch trong web3 đồng thời quản lý an toàn tài sản số như token hay NFT. Saga được thiết kế và sản xuất bởi OSOM và hiện đang cho phép đặt hàng ưu tiên đối với các nhà phát triển muốn thử nghiệm Solana Mobile Stack và Saga với giá đặt cọc $100 và chi phí cuối cùng cho 1 chiếc dự kiến rơi khoảng $1000. Anh em có thể tham khảo thêm thông tin về việc đặt cọc tại đây: https://solana.com/news/saga-reveal

Những con số nổi bật

 • Quỹ phát triển Web3 do Solana Ventures và Solana Foundations hợp tác đã ra mắt trị giá $100M. Quỹ này sẽ đầu tư các công ty khởi nghiệp Web 3 tập trung vào các studio game và các công ty phát triển Gamefi, NFT tại Hàn Quốc với mục tiêu trong vòng 4 năm để trò chơi Web3 trở thành mô hình thống trị trong ngành công nghiệp game. 
 • NFT Marketplace lớn nhất hệ sinh thái Solana chiếm hơn 90% khối lượng giao dịch NFT, Magic Eden thông báo gọi vốn thành công $130 triệu do Electric Capital and Greylock đồng dẫn đầu với mức định giá là $1.6 tỷ ngang bằng với Opensea trước đó trong vòng Series B. Magic Eden cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn này để phát triển thị trường chính và thứ cấp và khám phá các cơ hội đa hướng cho NFT giúp đưa 1 tỷ người dùng tiếp theo vào Web3 mà không bị hạn chế bởi các chu kì thị trường khi các token như SOL, ETH đã giảm tới 80-90%. Trước đó dự án đã huy động $27M tại Series A dẫn dắt bởi Paradigm, Sequoia and Solana Ventures vào tháng 3 và với đà phát triển như hiện tại chúng ta có thể kỳ vọng với mục tiêu phát triển lâu dài Magic Eden có thể được định giá ngang bằng với Opensea hiện tại ở mức $13 tỷ.
 • Tổng khối lượng giao dịch  của mạng lưới blockchain Solana đạt 80B, vẫn tiếp tục dẫn đầu toàn thị trường. Trước đó vào ngày 23/4 con số này rơi vào khoảng 70B chỉ sau hai tháng để có thêm 10B transactions cho thấy hoạt động trên hệ vẫn đang vô cùng sôi động. 
 • Để giúp khởi động một hệ sinh thái di động mới, Solana Foundation cũng đã bắt đầu quỹ 10 triệu đô la để khuyến khích sự phát triển của các dApp di động.

Dự án mới

 • BR1, tựa game bắn súng dựa trên rủi ro lần đầu tiên trên thế giới được xây dựng trên Solana, bộ sưu tập NFT của dự án đã được mở bán trên Magic Eden và trong tuần vừa rồi đã ra mắt trailer cho người dùng trải nghiệm. Hình ảnh NFT game assets xuất hiện trên màn ảnh rộng trong sự kiện của Samsung. 
 • Atomic Wallet ứng dụng ví với hơn 4 triệu người dùng đã thông báo hỗ trợ hệ sinh thái Solana trên cả Desktop và Mobile cho phép gửi nhận và lưu trữ token, NFTs. 

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái

DEX/AMM

 • Trong tuần vừa rồi, Raydium chỉ cập nhật 1 tweet duy nhất khẳng định tính thanh khoản sẽ không bị giảm sút như AMM khác nhờ việc tích hợp Serum như một bể chứa lớn đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng trên Solana. 
 • Serum thông báo ra mắt SurferDAO giúp trao quyền cho các #SerumSurfers holders và giúp định hướng tương lai cho NFT và cộng đồng Serum. 
 • Trong chuỗi sự kiện ra mắt Saga, hai nhà đồng sáng lập Orca Grace “Ori” Kwan and Yutaro Mori đã có những chia sẻ mật thiết với việc người dùng có thể tìm kiếm lợi ích khi sử dụng Saga từ Solana Mobile: “Orca đặt mục tiêu trở thành trải nghiệm giao dịch thân thiện với người dùng nhất trong DeFi và chúng tôi nhận thấy cơ hội lớn để mở rộng điều đó cho thế hệ người dùng mới thông qua thiết bị di động.” 

Lending/Borrowing

 • Solend nền tảng vay mượn trên Solana dạng Money Market với sự kiện giành quyền kiểm soát ví cá voi với đề xuất SLND1, Solend có quyền can thiệp vào ví này, bán bớt tài sản để vị thế vay trở nên an toàn. Điều này đi ngược lại triết lý phi tập trung. Cộng đồng có nhiều ý kiến trái chiều về việc này nhưng với Solend việc đứng trước hai lựa chọn: tệ và tệ nhất.
 • Tệ: Chấp nhận mang tiếng chiếm quyền quản lý ví tạm thời, nhưng giải quyết được nhiều hậu quả sau đó.
 • Tệ nhất: Để yên không làm gì. Cách này tạo ra chuỗi tổn thất, trong đó cả người dùng, Solend, và mạng lưới Solana đều gánh chịu.
 • Ngoài ra, hành động của Solend sau đó cũng hợp lý ở chỗ lắng nghe người dùng và tạo ra đề xuất SLND2. Đề xuất này ngoài việc dựa trên ý kiến cộng đồng, còn do giá SOL cũng dần hồi phục nhẹ, giúp dự án có thêm thời gian để tìm giải pháp tối ưu hơn.

Yield

Tulip kỉ niệm 1 năm ra mắt chính thức mainnet với nhiều thành tựu trong đó lớn nhất phải kể đến việc đạt 1B TVL vào hồi tháng 11/2021. Anh em có thể đọc thêm về quá trình hình thành và những điều đã đạt được tại đây của dự án. Ngoài ra trong tuần vừa rồi Tulip cũng thông báo dự án đã được kiểm toán bởi Sec3 – 1 đơn vị chuyên kiểm toán và bảo mật phần mềm blockchain. 

NFT

 • Trang web Solananame hoàn toàn mới của Bonfida đã hoạt động trở lại với bản cập nhật UI/UX mới. Trước đó với tên miền cao nhất được bán với giá trị lên tới hơn $60,000. Anh em có thể tham khảo thêm giá trị các tên miền được trao đổi tại website của dự án. 
 • Primates là một ngôi sao mới của NFT Sưu tầm trên hệ sinh thái Solana với tốc độ phát triển gần gấp 10 lần và hiện đang được giao dịch trên Magic Eden. 
 • Giao thức Metaplex tích hợp với Strata Protocol thúc đẩy sự công bằng cho thị trường NFT bằng việc sử dụng “mint định giá động” của Strata. Với Strata Dynamic Pricing Mint, chức năng Mint hoạt động giống như một phiên đấu giá Hà Lan thời gian thực. Giá bắt đầu cao và giảm theo thời gian, tăng trở lại theo nhu cầu. Sử dụng phương pháp thiết lập trạng thái cân bằng này, việc định giá sẽ xoay quanh mức giá hợp lý cho NFT. 

Gamefi

 • DarleyGo ra mắt bản game BETA PUBLIC chỉ sau 1 ngày ra mắt đã đạt được những con số ấn tượng như số lượng người dùng trung bình hàng ngày đạt 423, tổng cuộc đua ngựa đạt 1,674, tỷ lệ burn GXE đạt 88% 
 • Genopets ra mắt KI token in game với pool thanh khoản $3.7M con số lớn nhất từ trước tới này trên Orca. Ngoài ra KI token còn được giao dịch trên Jupiter Aggregator. Anh em có thể kiếm KI được hàng ngày từ việc đi bộ và sử dụng để tạo, lập chiến lược, lên cấp và kiếm tiền từ trò chơi mở ra cánh cửa đến với thế giới các tính năng, lợi ích và cơ hội kiếm tiền trong trò chơi.
 • Walken tựa game đi bộ kiếm tiền đã ra mắt trên Bybit với mức tăng trưởng hơn 10 lần đồng thời cũng được niêm yết trên các sàn giao dịch như Huobi, Gate.io và đang mở bản Public Beta cho người dùng thử nghiệm.
 • Star Atlas thông báo phiên bản Atlas Star sau COPA với những cập nhật mới nhất về dự án. Nổi bật nhất theo chia sẻ của CEO Michael Wagner sẽ khởi động 6 ứng dụng mới trong 4-6 tuần tới. Anh em sẽ có thể tìm hiểu thêm về thị trường thiên hà mới, chương trình Phòng trưng bày, Star Atlas DAO, Tiểu thuyết đồ họa tiền truyện và Chương trình giới thiệu mới của dự án. 

Với sự hồi phục mạnh mẽ trong tuần vừa qua, Solana cùng các dự án trên hệ vẫn liên tục thay đổi và cập nhật các hoạt động vô cùng sôi nổi. Solana Foundations cũng như Solana Ventures vẫn liên tục tung ra các gói hỗ trợ cho hệ sinh thái phát triển mình sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho anh em trong các series sắp tới trên BTA. Chúc anh em đầu tuần nhiều năng lượng để đồng hành với thị trường. 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -