Thứ Tư, 4 Tháng Mười 2023

Landscape hệ sinh thái Avalanche tuần thứ 33

Xin chào anh em, chúng ta lại kết thúc tuần thứ ba của  tháng 8 năm 2022. Chúng ta sẽ cùng nhìn lại hệ sinh thái Avalanche trong tuần vừa qua đã có những sự kiện nổi bật nào và cùng với đó đưa ra một vài nhận định trong thời gian tới nhé. Thông tin và graphic trong bài được tham khảo từ Avaxholic – Nguồn thông tin #1 về hệ sinh thái Avalanche.

Toàn cảnh hệ sinh thái trong tuần 33

Những sự kiện quan trọng

 • Republic một nền tảng hàng đầu để dân chủ hóa việc huy động vốn từ cộng đồng và đầu tư, đã ra mắt cung cấp tài chính cho các nhà làm phim được mã hóa thành token trên Avalanche. Republic, một nền tảng giúp đầu tư tư nhân dễ tiếp cận hơn với tất cả mọi người, đã tạo điều kiện thuận lợi cho một đợt chào bán sử dụng tài sản kỹ thuật số mới: Dịch vụ tài chính điện ảnh (FFO) được xây dựng trên Avalanche. FFO được mã hóa đầu tiên đã bắt đầu chấp nhận các cam kết đầu tư vào ngày hôm qua, mở ra một kỷ nguyên mới về tài chính cho phim.Các nhà làm phim tung ra FFO có thể sử dụng số tiền gây quỹ để tài trợ cho các bộ phim. Thay vì nhắm mục tiêu vào các hãng phim lớn, các nhà làm phim có thể sử dụng FFO để huy động vốn từ tất cả mọi người, mở ra cánh cửa cho các thị trường vốn mới. Điều này mang lại cho người sáng tạo một cơ hội để làm những bộ phim mà có thể không khả thi về mặt tài chính. Ngoài ra, các nhà làm phim có lượng người theo dõi lớn có thể muốn sử dụng FFO để thu hút người hâm mộ theo những cách mới. Những người tham gia FFO giành được cổ phần trong bộ phim và quyền được hoàn vốn trong một số trường hợp nhất định. Lãi suất tài chính của người tham gia được đánh dấu bằng mã token, được phân phối sau lần gây quỹ ban đầu. Chi tiết tại đây.
 • Vào một năm trước, Avalanche Foundation đã khởi động Avalanche Rush. Đối với nhiều người, điều này đánh dấu sự giới thiệu của họ về Avalanche cho toàn thị trường crypto.  Avalanche Rush như một tín hiệu cho crypto users biết đến Avalanche như một nền tảng mới với phí giao dịch thấp, tốc độ nhanh chóng. Avalanche Rush đã phát triển hệ sinh thái Defi trên Avalanche một cách vượt bậc. Với nhiều giao thức mới được ra đời như Benqi, Trader Joe, Platypus, Yeti Finance, Vector Finance, Dexalot,… Bên cạnh đó những dịch vụ Defi cũng dần nở rộ trên Avalanche như Liquid staking, Perpetual Trading, Options, leveraged trading, native stablecoins. Chương trình Rush là một điểm khởi đầu cho hệ sinh thái Avalanche. Nó vẫn là một phần quan trọng để giới thiệu Avalanche cho người dùng. Chi tiết tại đây.
 • So sánh với những blockchain đang sử dụng cơ chế Proof-of-Work (PoW) như Bitcoin và Ethereum cho thấy sự tiêu hao năng lượng và lượng carbon thải ra thị trường rất lớn. Còn những blockchain sử dụng Proof-of-Stake như Avalanche đang cho thấy mức năng lượng sử dụng rất thấp để thực hiện xác thực và chạy blockchain. Cho nên Ethereum cũng đã thấy được lợi ích của việc sử dụng cơ chế Proof-of-Stake và sẽ hứa hẹn giảm đến 99% lượng khi thải carbon nếu The Merge được thực hiện thành công. Chi tiết tại đây

Những con số đáng chú ý

 • Tuần này chúng ta lại đón nhận thêm một cột mộc quan trọng mới trên Avalanche đó là lượng gas sử dụng trên Avalanche đã đạt new ATH mới. Đặc biệt mặc dù lượng gas sử dụng  có tăng cao nhưng phí gas trên C-chain và những subnet khác đều vẫn đang rất rẻ cùng với cho một tốc độ rất nhanh
 • Một thông số khác cũng đã lập ATH mới đó là số lượng người delegator với gần 24,000 người tham gia. Người dùng có thể tham gia để trở thành delegator trên Avalnache một cách khá dễ dàng là stake tối thiểu 25 Avax. Thời gian tối đa để stake là 1 năm và tối thiêu sẽ là 2 tuần. 

Các dự án mới

Tuần này hệ sinh thái Avalanche đón chào một số gương mặt mới đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, hãy cũng mình khám phá xem những dự án này là gì nhé:

 • Republic: là nền tảng đầu tư tư nhân dành cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm tiềm năng tăng trưởng cao.
 • VolareFinance: Giao thức tùy chọn được xây dựng cho thị trường biến động tiền điện tử
 • Umani là nền tảng tiên phong trong việc hộ trỡ các tổ chức đầu tư tiếp cận Defi

Những mảnh ghép trên hệ 

DEX/AMM

– Platypus chuẩn bị ra chức năng Voting gauge để các những người nắm giữ có quyền kiểm soát lượng phát thải phần thưởng. Điều này sẽ khích thích những holders lớn của Platypus gia tăng sự tích luỹ PTP để có được lợi thế khi biểu quyết phân chia phần thường của giao thức. 

– BENQI, Yeti Finance hợp tác với KyberSwap đem lại những lợi ích:

 • Đối với Traders: Tỷ giá swap tốt nhất cho sAVAX và YUSD thông qua tổng hợp DEX, đồng thời cho phép các nhà giao dịch xác định các token khác khi có xu hướng tăng thông qua các số liệu on-chain.
 • Đối với Liquidity providers: Thanh khoản tập trung cho sAVAX, YUSD và bất kỳ mã thông báo nào, Auto-compounded (liquidity provider) fees, hưởng incentives hấp dẫn khi farming

– TraderJoe và Pangolin là 2 giao thức có nhiều thanh khoản nhất trên Avalanche luôn đáp ứng đủ cho volume giao dịch hằng ngày mà không bị trượt giá lớn, các pool thanh khoản chính chủ yếu là $AVAX, $ETH và stablecoin. Chi tiết tại đây

Yield

Colony được hỗ trợ từ Avalabs ra mắt CAI, là chỉ số chuẩn cho các nhà đầu tư muốn tiếp xúc với hệ sinh thái Avalanche. Nó bao gồm mã thông báo gốc (AVAX) và các dự án nổi bật nhất trong hệ sinh thái. Chỉ số này cải thiện lợi nhuận cho các nhà đầu tư bằng cách tạo ra lợi nhuận trên các tài sản cơ bản. Những tài sản này được lựa chọn nghiêm ngặt và có trọng số để phân tán rủi ro và biến động tương ứng với giá trị vốn hóa thị trường của chúng.

Lending

– Chaos Labs hỗ trợ BENQI Liquid Staking để giúp người dùng quan sát được tình trạng hoạt động và sức khoẻ của giao thức. Hiện tại có 4.621.826 AVAX được đặt cược và BENQI có vốn hóa thị trường hơn $100M. Giao thức BENQI Liquid Staking đem đến vô số lợi ích khác cho người dùng: 

 • Phần thưởng cao hơn khi được sử dụng song song với các giao thức DeFi 
 • Avalanche có yêu cầu cổ phần tối thiểu  là 25 AVAX cho người ủy quyền nhưng BENQI cho phép đặt cọc ít hơn

– Thời gian vừa rồi cũng chứng kiến sự tăng giá vượt trội x3 lần của Lido giao thức liquid staking trên Ethereum khi mà sự kiện The Merge đang đến gần. Vậy hãy cùng nhìn qua BENQI trên Avalanche cũng có chức năng tương tự để đánh giá xem có tiềm năng như vậy hay không? 

So với Lido là dự án Liquid Staking nổi bật nhất trên thị trường với vốn hóa thị trường là $ 1,25 tỷ trong khi BENQI chỉ có $ 40 triệu. Cho thấy mức tăng giá của BENQI rất cao khi:

 • AVAX Staking MC là $ 4,3 tỷ cho thấy quy mô thị trường rất lớn để BENQI phát triển
 • Người dùng có thể thực hiện linh hoạt trên nền tảng
 • Ngoài ra, giao thức Lending cũng đang phát triển và là TOP 1 trên Avalanche

NFTs

– Volume giao dịch NFT của Castle Crush tăng đột biến vào ngày 16 vừa rồi với khối lượng lên tới gần 4,000 AVAX và 4% giá trị sales này sẽ chuyển vào treasury. Nguyên nhân là vào ngày 17 các Castle Crush NFT này sẽ chính thức được sử dụng để tham gia game. 

– Homepage v2 của Joepeg marketplace đã chính thức hoạt động với những sự đổi mới: 

 • Danh sách bộ sưu tập được sắp xếp theo từng thể loại 
 • Bộ sưu tập nổi bật – dễ dàng  khám phá các NFT phổ biến 
 • Thêm reactions cho các NFT yêu thích  

– Một số bộ sưu tập xu hướng hàng đầu trên 2 thị trường NFT hàng đầu trên Avalanche gần đây đã bùng nổ theo nhiều cách tạo ra một xu hướng mới. Chi tiết tại đây.

– Từ trò chơi đua ngựa Metaverse đến trò chơi thẻ bài, hệ sinh thái của các dự án NFT trên Avalanche đang mở rộng nhanh chóng hơn bao giờ hết. Chi tiết tại đây

– Khối lượng NFT minting đạt con số cao nhất từ trước đến nay trong tuần 33 vừa qua. Kể từ đầu tháng 3 năm nay chứng kiến khối lượng NFT minting đã có xu hướng giảm từ các minters. Sự gia tăng đột biến lượng AVAX dùng để minting NFT có sự đóng góp lớn từ các bộ sưu tập trên Joepegs marketplace khi Minting cost lên đến 7-8 AVAX, cao hơn nhiều so với những dự án NFTs trước đây chỉ trung bình 1-2 AVAX.

Gaming

– Crabada thông báo cho tất cả mọi người chỉ cần đang sử hữu Crabada NFT sẽ nhận được Snake NFT để tham gia trò chơi. Tuần trước Snake đã thông báo gia nhập Swimmer Subnet cùng với Crabada, đây là một hành động lôi kéo số lượng  người chơi cực kỳ đông đảo ở Crabada qua tham gia trò chơi của mình. 

– Trò chơi mobile Castle Crush, có hơn 75 triệu lượt tải xuống, đã trải qua quá trình chuyển đổi từ Web2 sang Web3 bằng cách triển khai NFT trên blockchain Avalanche. Vào ngày 17 tháng 8, họ cuối cùng đã công bố NFTs của họ chính thức được sử dụng để chơi. Người chơi có thể kết nối tài khoản của mình trên Marketplace của Castle Crush và tìm các mảnh của họ trong bộ sưu tập.

– Heroes of NFT giúp người dùng dễ dàng theo dõi quá trình phát triển và các tính năng sắp ra mắt với những bản cập nhật mới nhất. 

 • Phát hành trò chơi PvP: Team đang mang đến cho người chơi Cơ chế trò chơi tốt hơn, trải nghiệm trò chơi chân thực, đồ họa vượt trội.
 • Phát hành Idle game: Chế độ trò chơi sẽ sớm triển khai theo phản ứng của cộng đồng.
 • Triển khai cơ chế Play2Earn: Nhóm cam kết phát triển cơ chế tốt nhất cho cơ chế P2E bền vững.
 • Phát hành NFT Marketplace: Marketplace sẽ sớm được phát hành để người dùng mua thẻ NFT thông qua mã thông báo $ HON.
 • #NFTs có thể nâng cấp: Trang phục mới cho NFTs chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng.

– Step.App chính thức mainet với những chức năng và cập nhật mới. Chi tiết tại đây.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -