Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 2024

Landscape hệ sinh thái Avalanche tuần thứ 30

Tuần cuối cùng của tháng 7 đã trôi qua cùng với rất nhiều sự kiện nổi bật trên hệ sinh thái Avalanche. Trong bài viết này đội ngũ sẽ tổng hợp cũng như đưa ra một vài góc nhìn trong thời gian tới của hệ. 

Thông tin và graphic trong bài được tham khảo từ Avaxholic – Nguồn thông tin #1 về hệ sinh thái Avalanche.

Toàn cảnh hệ sinh thái trong tuần 30

Những sự kiện quan trọng

 • Cuối tuần vừa qua Avalanche Foundation đã thông báo sự kiện Avalanche Hacks | Summer 2022 là một cuộc thi hackathon của AngelHack tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái Avalanche. Hợp tác với các đối tác trên khắp các hệ sinh thái của Avalanche, cuộc thi hackathon này nhằm mục đích đảm bảo những nhà phát triển có thể tiếp cận được nhiều công nghệ khác nhau để sử dụng để xây dựng các dự án của họ. Bên cạnh đó cuộc thi tổ chức nhằm mục đích trở thành không gian để bạn giải quyết các vấn đề trong DeFi và GameFi bằng cách sử dụng nền tảng thân thiện với môi trường, chi phí thấp và nhanh chóng trong ngành công nghiệp blockchain. Tổng giải thưởng trị giá $ 50K USD (tính bằng $ AVAX) và sẽ bắt đầu vào ngày 22 tháng 8.
 • Ava Labs vừa cho ra mắt Avalanche Explorer. Giúp cho người dùng có thể truy cập và theo dõi hoạt động của C-chain và những mạng Subnet đã khởi chạy trên Avalanche. Người dùng có thể theo dõi những dự liệu on-chain như địa chỉ ví, số lượng Gas sử dụng, Contracts, số lượng giao dịch, Validator, Delegator…. Bên cạnh đó người dùng có thể sử dụng chức năng so sánh những thông số khác nhau với nhau để thấy rõ những điểm mạnh của từng subnet và C-chain.

 • Như các bạn đã biết thì Avalanche ngoài việc hợp tác phát triển Defi và những Daaps thì Avalache còn kết hợp với những dự án truyền thống. Trong đó có công ty TOGG, là một công ty sản xuất ô tô điện đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Bằng cách đưa công nghệ blockchain vào các công cụ Togg; sẽ có thể xử lý và lưu trữ dữ liệu như bảo trì và thay thế một phần trên công nghệ blockchain. Người dùng TOGG có thể sử dụng ví Avax để thanh toán phí đậu xe và sử chữa. Và còn rất nhiều tiện ích mà Avax có thể mang lại cho những doanh nghiệp truyền thống 
 • Avalanche cũng vừa hợp tác với Amberdata, nhà cung cấp thông tin chi tiết và dữ liệu tài sản kỹ thuật số hàng đầu, sẽ thêm mạng Avalanche vào dòng sản phẩm blockchain được hỗ trợ của mình. Việc tích hợp sẽ mang lại dữ liệu động, chi tiết về hệ sinh thái Avalanche cho các tổ chức tài chính có thể tận dụng dữ liệu này để hỗ trợ nghiên cứu, giao dịch, phân tích và báo cáo.

Những con số đáng chú ý

 • Từ khi ra mắt subnet DFK chain của dự án Defi Kingdoms vào đầu tháng 4, chúng ta đã chứng kiến nhiều sự phát triển và cột mốc đáng nhớ của mạng subnet này như: 10 triệu giao dịch sau hơn 1 tháng khởi chạy, 330 triệu đô được chuyển từ Harmony chain đến DFK…. Hôm nay  chúng ta đã thấy được một cột mốc khác đó là số lượng giao dịch trong ngày đã đạt 500 ngàn giao dịch vào ngày 23 tháng 7, và cũng sau đó 1 ngày số con số này tiếp tục tăng lên 650 ngàn giao dịch. 

 • Mạng Avalanche đã ghi nhận USDC native trên chain đã đạt một cột mốc mới là 1.6 tỉ, số lượng USDC đã liên tục tăng lên kể từ khi ra mắt vào năm 2021 năm ngoái. Cột mốc quan trọng với Avalanche vì stablecoin là một thông số để đo lường dòng tiền đi vào hệ sinh thái #DeFi. Trước đó chỉ có USDC.e trên Avalanche, USDC.e là USDC được bridge từ mạng ETH đến Avalanche. 

 • Tuần này mạng Avalanche cũng ghi nhận Gas được sử dụng  đã tạo ra hình chữ V thể hiện sự tăng tưởng vượt bật từ giữa tháng 7, sự tăng trưởng lên đến 120%. Và quan trọng hơn, chúng ta hãy xem Gas trên Avalanche C-Chain. Nó vẫn rẻ khi mạng lưới chạy 1 triệu giao dịch mỗi ngày và lượng gas sử dụng cũng gần bằng ATH.

 • 2,2 tỷ USD là tổng số tiền bị đánh cắp từ các dự án #DeFi trong nửa đầu năm 2022. Theo dữ liệu được ghi lại, có đến 4 trong số 6 tháng bị mất tài sản trị giá hơn 200 triệu USD.Cụ thể, đó là vào tháng 2 và tháng 3 khi có sự gia tăng thiệt hại do hai vụ hack lớn gây ra trong mảng Bridge (Wormhole và Ronin Bridge). Nhưng điểm đặc biệt là Avalanche không có một vụ hack nào xảy ra trên hệ sinh thái, từ đó chúng ta thấy được độ bảo mật và phi tập trung cực cao của Avalanche

 • Hơn $50 milion $BTC.b đã bridged qua tham gia hệ sinh thái Avalanche chỉ trong vòng 1 tháng từ khi ra mắt, thể hiện dòng tiền đang có xu hướng đổ về đây. So với 260.000 WBTC trị giá 5,3 tỷ đô la được chuyển sang Ethereum, số lượng BTC hiện có trong Avalanche vẫn còn rất nhỏ, mặc dù có những lợi thế lớn hơn để thu hút tiền vào hệ sinh thái như phí giao dịch thấp hơn, tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn, không bị nghẽn mạng, Dapps có lợi suất hấp dẫn hơn.

Điểm nổi bật của các dự án trên Avalanche tuần 30

DEX

 • Với việc chuyển sang blockchain Flare, Pangolin sẽ có thể thấy các cặp mã thông báo chuỗi chéo mới, cung cấp chức năng hoán đổi trong DApp cho các dự án đối tác và thanh khoản bootstrap cho mạng. 
 • Platypus đã chính thức ra mắt Dashboard, người dùng bây giờ có thể dễ dàng tìm kiếm số TVL, 24h volume hay các thông số chi tiết cho từng token. 

Lending

 • BENQI trong tuần vừa rồi đã tăng Collateral Factor (CF) cho Staked AVAX, sAVAX, BTC.b, cho thấy dự án đánh giá cao sự ổn định của 2 token này trong thời gian tới giúp dự án đạt được hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn. 
 • Aave V3 vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng TVL của Avalanche. Không những vậy, TVL của Avalanche chiểm đến 95% tổng số giá trị token được locked trên giao thức. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng các nền tảng lending Aave V3 của users trên Avalanche được ưa chuộng nhất với incentive khá hấp dẫn. 

Yield

 • Vector Finance vừa phát hành chức năng ​​Smart Converter giúp tìm ra lộ trình tối ưu cho việc swap. Điều này có nghĩa là nếu $zJOE hoặc $xPTP đang giao dịch với mức chiết khấu trên Trader Joe, công cụ chuyển đổi thông minh của giao thức sẽ tự động định tuyến giao dịch ở đó.
 • Yield Yak ra mắt tính năng Liquid Staking tương tự như BENQI. Với yyAVAX, giao thức dự kiến ​​sẽ mất khoảng 2 ngày để cho phép người dùng đổi yyAVAX lấy AVAX với mức trượt giá tối thiểu thay vì 15 ngày như BENQI. 

NFT

 • Trong thời gian gần đây, trend free-mint  NFT đang tăng mạnh trên Avalanche với nhiều dự án mới ra mắt hàng ngày và các dự án hiện tại có số lượng cũng như giá sàn ấn tượng. 
 • Smol Joes là lần đầu tiên được bán miễn phí từ thị trường Joepegs NFT bởi Trader Joe. Một bộ sưu tập nhỏ chỉ có 100 món, nó nhanh chóng vươn lên thành công khi giá sàn tăng vọt lên 250 AVAX. Các bộ sưu tập anh chị em như Smol Lands, Smol APA và Smol Creeps cũng theo sau để điền vào hệ sinh thái này.

Tổng kết

Chúng ta đã kêt thúc tuần 30 với nhiều sự kiện nổi bật trên hệ sinh thái Avalanche. Từ việc Avalanche cho ra mắt Avalanche Hacks Summer 2022 để phát triển hệ sinh thái Defi và thu hút những nhà phát triển Daaps đến Avalanche. Cùng với đó là Avalabs cho ra mắt Avalanche Exploer giúp người dùng có thể theo dõi hoạt động on-chain của C-chain và cả những subnet đã khởi chạy. Chúng ta cũng đón nhận những cột mốc đáng nhớ của mạng lưới Avalanche trong tuần 30 này, với hơn 1.6 tỉ USDC đã được tạo ra và luân chuyển trong hệ sinh thái Defi. Bên cạnh đó, những dự án theo từng mảng category như DEX/AMM, Lending… cũng có sự phát triển và cập nhật những tính năng mới như mình đã trình bày ở trên.  Có thể thấy mặc dù tình hình thị trường có chuyển biến không tich cực, nhưng sự sôi động của hệ sinh thái Avalanche chưa bao giờ  ngừng điều này này chắc sẽ tiếp tục và còn hơn thế nữa hãy cũng đón chờ những sự kiện hấp dẫn trong tuần tiếp theo nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -