Chủ Nhật, 21 Tháng Tư 2024

Landscape hệ sinh thái Avalanche tháng 5

Tháng 5 đã trôi qua cùng những cú sập của thị trường nhưng tinh thần của các builder trên hệ sinh thái Avalanche vẫn rất hưng phấn với sự ra mắt Subnet của các dự án và thị trường NFT vô cùng sôi động. Trong bài viết này, BTA sẽ điểm qua chuỗi các sự kiện nổi bật trong tháng 5 của hệ sinh thái Avalanche để bạn đọc nắm rõ.

Thông tin và graphic trong bài được tham khảo từ Avaxholic – Nguồn thông tin #1 về hệ sinh thái Avalanche.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche trong tháng 5

1/ Những sự kiện quan trọng

 • Avalanche Foundation thông báo về việc sẵn sàng mua lại gần 3 triệu token $AVAX đươc nắm giữ bởi Terraform Labs và Luna Foundation Guard sau sự kiện sụp đổ của đồng LUNA. Thông tin chi tiết về các khoản dự trữ $AVAX mà Luna Foundation Guard và Terraform Labs nắm giữ:
  • TFL đã mua 1,09 triệu AVAX trị giá $100M thông qua việc swap token LUNA với mục đích điều chỉnh chiến lược ưu đãi trên hệ sinh thái, khóa trong vòng 1 năm.
  • LFG đã mua AVAX 1,97 triệu trị giá $100M thông qua hình thức OTC với Avalanche Foundation, để sử dụng cho pool dự trữ Terra vào ngày 7/4 tính tới thời điểm hiện tại giá trị còn $47.3M và chưa có bán bất kì 1 AVAX nào.
 • Một bản đề xuất của cộng đồng ApeCoin về việc chuyển hệ sinh thái của Yuga Labs’ Otherside metaverse game và ApeCoin sang Avalanche đã được các thành viên của team Avalabs vô cùng đón nhận như Emin CEO kiêm founder, Phillip Liu Giám đốc chiến lược của Avalabs. Việc chuyển qua hệ sinh thái Avalanche với việc mở 1 mạng lưới Subnet cho Ape cho phép dự án có một không gian riêng được hỗ trợ bởi tính bảo mật, tốc độ giao dịch nhanh của chuỗi khối Avalanche đồng thời sử dụng mã token APE trong việc làm phí gas mở ra cánh cổng cho việc phát triển cả một hệ sinh thái Yuga Labs. Đỉnh điểm của việc fomo $APE vào ngày 30/4 lượng giao dịch lên tới 152 triệu sử dụng 1377 ETH làm phí gas ước tính khoảng 3.8 triệu đô. Tính trung bình sẽ mất khoảng $34 cho 1 giao dịch trong khi đó với giải pháp áp dụng Subnet thì con số đó chỉ nhỏ hơn $0.2 tuỳ thuộc vào từng Subnet quy định. 
 • Avalanche trở thành host của sự kiện Consensus được tổ chức bởi Coindesk diễn ra từ 9-12/6 tại Austin TX với sự góp mặt của hàng nghìn bộ óc sáng tạo và những tên tuổi hàng đầu giới Crypto như CZ-Founder Binance, Sam Bankman-CEO FTX,.. Sự kiện lớn nhất và kéo dài lâu nhất trên thế giới tập trung về các khía cạnh của Blocchain, Crypto, Web3 và Metaverse. Anh em có thể tham khảo thêm tại đây: Consensus 2022 Presented by CoinDesk | June 9-12, 2022.
 • Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Forbes nhà sáng lập Avalanche – Emin Gün Sirer đã thảo luận về sự suy thoái của AVAX bất chấp chu kỳ giảm giá dài hạn đang được hình thành, Emin Gün Sirer tỏ ra rất lạc quan về tương lai của AVAX và ông tin đây là nền tảng công nghệ blockchain tốt nhất hiện nay. Hơn nữa, Emin Gün Sirer tiết lộ rằng Ava Labs – tổ chức đứng sau phát triển AVAX là một công ty tư nhân sau vòng gọi vốn 350 triệu USD, định giá 5,25 tỷ USD trong tháng 04/2022 và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ với khoảng 180 nhân sự làm việc và  đội ngũ nhân viên sẽ tăng lên 250 người vào cuối năm nay. Với kết quả được ghi nhận từ đầu năm tới nay hoàn toàn có thể thấy Avalanche hiện đang là 1 trong những nền tảng có nhiều hoạt động năng động nhất và sự tin tưởng vào tương lai của Emin Gün Sirer là hoàn toàn có cơ sở.  

2/ Những con số nổi bật

Do sự sụt giảm của BTC thời gian qua, thị trường crypto nói chung đều đang ở trong hoàn cảnh không mấy khả quan sau sự kiện Terra sụp đổ. Avalanche cũng chịu chung số phận, các chỉ số về DeFi, giá, on-chain,… nhìn chung đều có xu hướng bất lợi. 

Một vài con số trong tháng 5 vừa qua:

 • Vốn hoá toàn hệ sinh thái đang ở mức $7.32 tỷ, giảm $2.24 tỷ (-44.7%) so với tháng trước.
 • TVL toàn hệ đạt $3.9 tỷ, giảm 61% so với tháng trước, đứng thứ 4 toàn thị trường sau Ethereum, BNB Chain và Tron.
 • Ethereum bridge của Avalanche đạt TVL $2.11 tỷ (giảm 30% so với tháng trước), hiện đứng thứ 3 toàn thị trường sau Polygon Bridge và Arbitrum Bridge.

Tuy nhiên, các chỉ số về giao dịch và phí gas sử dụng hàng ngày của Avalanche vẫn đang thuộc top đầu thị trường cho thấy mạng lưới vẫn đang được người dùng sử dụng đều đặn. Đồng thời điểm sáng cho tháng 5 chính là khối lượng giao dịch mua bán của NFT 

 • Tổng số giao dịch trong tháng 5 đạt mức ATH với 31,8 triệu giao dịch. Điều này được đóng góp bởi hoạt động của hai Subnet đầu tiên trên hệ là DefiKingdom và Crabada. Ngoài ra trong tuần vừa rồi Step.App ứng dụng M2E trên Avalanche cũng thông báo sẽ xây dựng Subnet sử dụng token $FITFI là phí gas.  
 • Bên cạnh đó số lượng giao dịch trong ngày cũng đã đạt mức ATH mới với con số là 1.3 triệu giao dịch vào ngày 13 tháng 5. 
 • Khối lượng giao dịch mua bán NFT 30 ngày đạt mức ATH $75 triệu (tăng 114% so với tháng trước), với giá NFT trung bình giao động ở mức $3,400 đạt ATH  từ đầu năm 2022 tới hiện tại.
 • Giá trị TVL tính theo AVAX trên hệ đạt mức ATH $305M đồng thời tổng nguồn cung USDC cho hệ cũng đạt 1.5B ATH gấp hơn 2 lần so với USDT (có $650M trên hệ sinh thái). USDC được tích hợp trên hệ kể từ giữa tháng 12/2021 sau cả USDT nhưng có thể thấy động thái của USDC giúp dòng tiền liên tục được chảy vào hệ và đạt ATH. Trong cuối tháng 3 vừa qua Avalanche Bridge cũng đã mở rộng hỗ trợ BTC như cách đã làm với hệ sinh thái ETH. Sẽ ra sao nếu trong thời gian tới sẽ có dòng tiền của BTC chảy về Avalanche? Nhìn theo hướng tích cực khi có dòng vốn từ các hệ khác chảy vào sẽ giúp cho Avalanche có nhiều nguồn lực hơn tuy nhiên nếu dòng tiền không phải từ chính việc đầu tư cho blockchain thì rất có thể chúng ta sẽ phải trải qua giai đoạn tích lũy về cơ sở hạ tầng hơn nữa thì mới có thể thu hút thêm nguồn lực.

3/ Những dự án mới

Cùng điểm mặt những dự án mới trên hệ sinh thái thông qua graphic:

 • Liminal vừa gọi được $4.7M từ Elevation Capital, LD Capital, Woodstock,… với mục tiêu xây dựng nền tảng lưu ký sản phẩm kỹ thuật số hiệu quả nhất cho các dự án blockchain đồng thời tung ra chương trình Avalanche Partner hỗ trợ các dự án trên xây dựng sản phẩm của mình một cách an toàn hơn. Với hơn 30 nhân sự được dẫn dắt bởi Mahin Gupta và công nghệ cốt lõi của Liminal về các giải pháp lưu ký hiện đã được chứng nhận ISO 27001 & 27701 chúng ta có thể theo dõi thêm thông tin về dự án tại sự kiện Consensus 2022. 
 • Coinbase Wallet cùng Bitgo, Piena,.. cũng đã thông báo hỗ trợ hệ sinh thái Avalanche giúp cho các dự án có cơ hội mở rộng hơn tệp khách hàng thông qua các nền tảng ví này đồng thời là cầu nối hỗ trợ giúp các developers/builders muốn xây dựng dự án trên hệ sinh thái có khả năng tiếp cận hệ dễ dàng hơn.

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái

1/ DEX/AMM

Trader Joe thông báo kế hoạch ra mắt DEX V2 vào cuối mùa hè với nhiều tính năng mới đang trong quá trình hoàn tất mình sẽ cập nhật khi có thông tin hơn. Ngoài ra với vị thế top 1 về DEX, TraderJoe cũng đã tung ra sản phẩm Joepegs -NFT Marketplace cho thị trường Avalanche NFT theo con số ước tính với việc tập trung phát triển mảng này con số doanh thu đem lại cho TraderJoe có thể lên tới 20-50 triệu đô/năm. 

2/ Lending

 • Yeti Finance mở rộng hợp tác với nhiều dự án Benqi, Vector, Platypus để tăng việc áp  dụng YUSD (tính tới hiện tại có tổng 21 tài sản và cặp tài sản có thể thế chấp). Yeti cũng đã tích hợp 2 loại tài sản đảm mới từ BENQI là sAVAX và qiAVAX, người dùng vừa có thể farm AVAX trên BENQI, sau đó sử dụng sAVAX làm tài sản thế chấp, vay YUSD và tiếp tục farm.
 • $DAI chính thức trở thành tài sản được thế chấp vay mượn trên AAVE với sự tăng trưởng vượt bậc trong vòng 1 ngày lên mức $477 triệu đô. Nâng tổng TVL của AAVE trên hệ sinh thái AVAX lên 1.18B tăng gần 40% trong tuần này. 
 • Moremoney v2 cũng thông báo ra mắt trả lãi qua $iMONEY. Khi người dùng stake $MONEY tạo ra $iMONEY nhận lãi suất do người vay trả. Đồng thời giảm lãi suất vay xuống 0.1% mức thấp nhất thị trường tới thời điểm hiện tại. 

3/ Yield 

 • Tình hình JOEWars với vị trí đứng đầu vẫn được duy trì bởi Vector chiếm hơn 50%, tuy nhiên trong thời gian vừa rồi đã có sự xuất hiện của SteakHut với APR lên tới 370% để khuyến khích người dùng chuyển đổi từ zJOE( JOE staking trên Vector) sang hJOE. Cho anh em nào chưa biết JOEWAR là cách mà TraderJoe làm tăng được usecase của token JOE, người dùng sẽ tham gia stake JOE để nhận về veJOE. Từ đó người dùng sẽ được tăng % khi farming, người dùng có thể tham gia JOEWars trực tiếp TraderJoe, Vector, Yield Yak…
 • Yield Yak mới đây đã ra thông báo chuẩn bị launch token yyAVAX, một liquid staking token mới như Benqi đã làm trên Avalanche. yyAVAX ban đầu sẽ có tổng cung tối đa là 100.000 và được mint từ AVAX với tỉ lệ 1:1. 

4/ Launchpad

 • Trader Joe thông báo dự án mới trên Rocket Joe: WyndBlast tựa game chiến thuật tự động P2E. WyndBlast đã bán hết 9K NFT trong đợt mở bán đầu tiên và sẽ mở nhiệm vụ hàng ngày vào 2/6 để khuyến khích người nắm giữ NFT và $CHRO tham gia. Với số vốn huy động rơi vào 8000 $AVAX (~$200,000) thấp nhất từ trước tới nay. Để tham gia IDO trên RocketJoe cần yêu cầu có 100 rJOE sẽ có 1 suất trị giá 1AVAX để mua được token. Vì vậy khi bạn stake JOE càng nhiều trên Trader Joe staking thì càng có khả năng mua được các token của dự án mở bán.

 • Avalaunch mở bán thành công dự án thứ 22: Snake City – tựa game P2E lấy cảm hứng từ Slither với tổng số vốn kêu gọi được là $499,636/$600,000 phần token còn lại đã được đem đốt. Số lượng người tham gia Snake City cho thấy 1 con số thấp nhất từ trước tới nay. Liệu trong thời gian tới Avalaunch hay RocketJoe sẽ có những chiến lược cụ thể hơn trong bối cảnh khó khăn của thị trường khi ra mắt những dự án mới? Giảm số lượng và tăng chất lượng hơn nữa các dự án được ra mắt.

5/ NFT

 • Vào ngày 6 tháng 5, Joepegs NFT Marketplace phát triển bởi TraderJoe đã ra mắt. Joepegs sẽ cung cấp một loạt các tính năng cốt lõi, cho phép người dùng liệt kê, giao dịch và đúc NFT ngay từ đầu, đặc biệt trong đó là tính năng LaunchPEG, được hiểu đơn giản giống như một mô hình launchpad trên Avalanche dành cho NFT.
 • Kalao – Top 1 NFT Marketplace  có kế hoạch ra mắt V2, đi kèm với đó là một số tính năng mới người dùng sẽ được trải nghiệm UX mới trên website đồng thời giúp là nâng cao và cải thiện tính thanh khoản cho NFT bán trên Kalao. 
 • Platypus sẽ ra mắt bộ sưu tập NFT trong thời gian tới, bằng cách nắm giữ Platypus NFT, bạn có thể tham gia câu lạc bộ riêng tư và có cơ hội biết được những tin mật trước mọi người và tham gia bỏ phiếu DAO trong thời gian tới. Tham khảo thêm tại đây: Platopia: Dive into the world of Gamified Liquidity Mining (platypus.finance)
 • Các bạn có thể tham khảo một vài dự án sắp tới sẽ mở bán bộ sưu tập NFT trong đó có 2 dự án game vô cùng nổi bật là Castle Crush và Shrapnel  sẽ mở bán vào 6/6 và 7/6. 

6/ Gamefi

 • Shrapnel đã cho ra mắt website và whitepaper sẽ giúp cho người chơi có một cái hình rõ hơn về tựa game bắn súng FPS đang rất hot vài thời gian gần đây với sự đầu tư lên đến 17.5 triệu đô từ các quỹ lớn như Dragonfly Capital, Three Arrow Capital, Polychain,… Dự án cũng thông báo minting 10,000 NFT với giá 0.05 ETH vào ngày 7/6 và niêm yết trên Opensea vào ngày 9/6. Các bạn có thể tham khảo tại đây: Welcome to SHRAPNEL | The first AAA FPS Blockchain game
 • Ascenders hợp tác với GuildFi và công bố quỹ thưởng 50,000 token $AGC. Với sự hợp tác với GuildFi sẽ giúp game sẽ kết nối được nhiều với những cộng động Game và NFT. Bạn nào quan tâm vào việc tham gia Game Guild thì tham khảo nhé: ​​GuildFi | Level up your Metaverse journey 
 • Crabada ra mắt chế độ Battle Game hướng đến sự tệp người dùng trên nhiều nền tảng khác nhau Android, Windows, MacOS, IOS. Bên cạnh đó là những chế độ game mới  là Battle Mining/Battle Looting, Adventure Mode, Discipleship. Hứa hẹn sẽ mang trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi với chế độ game mới và mạng lưới subnet mạnh mẽ. 
 • Trong tháng 5 này hệ sinh thái Avalanche cũng đón chào nhiều dự án GameFi mới Smashverse hay Fableborne – tựa game play-to-own hướng đến người chơi game trên điện thoại thích thể loại nhập vai và hành động dự án cũng đã có một buổi Q&A với Ed Chang – trưởng bộ phận Gaming của Avalanche như 1 bước đệm tiến nhanh hơn trong lĩnh vực Gamefi trên Avalanche. 
 • Wildlife Studio một studio nổi tiếng với những tựa game chiến thuật với hơn 75 triệu lượt tải thông báo sẽ xây dựng Castle Crush – tựa game Web3 trên Avalanche chiến đấu chiến thuật trên đa nền tảng. Dự án cũng đã công bố hợp tác với Eden Network – Nền tảng cầu nối cung cấp staking cho Yield Yak sẽ đóng vai trò là validator trong chiến lược trở thành Subnet trên Avalanche. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham gia minting NFT của dự án vào ngày 6/6.

7/ Subnet

 • Tháng 5 vừa qua chào đón Subnet thứ 2: Swimmer từ Crabada với tổng số lượng giao dịch lên tới hơn 8 triệu chỉ trong vòng 3 tuần ra mắt. Ngoài ra Step.App cũng vừa thông báo trong tuần qua sẽ phát hành Subnet riêng của mình sử dụng token FITFI làm phí gas. Vậy là tính tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 22 dự án được ghi nhận về việc mở hoạt động về Subnet kể từ Subnet đầu tiên DefiKingdom ra mắt vào cuối tháng 3. 
 • DeFi Kingdoms đạt được 10 triệu tổng số lượng giao dịch vào ngày 19 tháng 5. Tính đến cuối tháng 5 con số đó đã tăng gần 40% với số lượng là 14 triệu góp phần đưa tổng số lượng giao dịch trên mạng lưới Avalanche đã đạt ATH mới.

Trên đây là những cập nhật tổng quan về hoạt động của hệ sinh thái Avalanche trong tháng 5 năm 2022 với rất nhiều hoạt động về Subnet và NFT/Gamefi cho dù thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm. Cùng chờ đợi nhiều dự án hơn sẽ tích hợp Subnet hơn nữa và hoạt động về NFT trên Avalanche chắc chắn sẽ đem lại nhiều bất ngờ trong thời gian tới!


Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -