Thứ Bảy, 23 Tháng Chín 2023

Làm thế nào để các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có thể vượt qua CEX – Cẩm nang Crypto CMC 2023

- Advertisement -

Uniswap Labs, tổ chức đứng sau sự thành công của sàn DEX Uniswap đã cung cấp thông tin tổng quan về các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung và cách các sàn giao dịch phi tập trung DEX có thể vượt qua khối lượng CEX.

Thị trường tiền điện tử là thị trường cho phép người mua và người bán giao dịch các loại tiền điện tử, ở đó người dùng có thể mua và bán trên:

 •  Sàn giao dịch tập trung (CEX) : Được điều hành bởi một thực thể duy nhất, CEX là trung gian giữa người mua và người bán, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn đặt hàng và chuyển tiền giữa các bên. Ví dụ: Binance và Coinbase .
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) : Sử dụng công nghệ blockchain, DEX tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngang hàng giữa người mua và người bán, loại bỏ nhu cầu về trung gian tập trung. Ví dụ như:Uniswap và Curve .

Uniswap Labs, tổ chức đứng sau sự thành công của sàn DEX Uniswap tin rằng DEX là phương pháp ưu việt để giao dịch các tài sản tiền điện tử nhờ các biện pháp bảo vệ người dùng được tích hợp sẵn.

- Advertisement -
 • Tự giám sát : Người dùng không bao giờ từ bỏ quyền kiểm soát tài sản của họ
 • Permissionless: Yêu cầu duy nhất để giao dịch là có kết nối internet
 • Bất biến: Không thể sửa đổi hoặc thay đổi mã được sử dụng để chạy DEX
 • Minh bạch: Tất cả các giao dịch được ghi vào sổ cái công khai có thể được truy vấn

Những đặc điểm này bảo vệ khách hàng khỏi những hành động bất cẩn hoặc ác ý có thể gây nguy hiểm cho tài sản mà họ không đồng ý hoặc không biết. Điều này hoàn toàn trái ngược với CEX. FTX, một sàn giao dịch tập trung – CEX phổ biến, đã sụp đổ sau khi đối mặt với tình trạng khủng hoảng thanh khoản sau khi tiết lộ rằng họ không nắm giữ tài sản của khách hàng một cách trực tiếp.

DEX so với CEX

Các DEX bùng nổ về mức độ phổ biến trong Mùa hè DeFi năm 2020 và đã hỗ trợ khối lượng hơn 2000 tỷ đô la cho đến nay. Sau khi đạt mức cao nhất là 234 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2021, các DEX đã đạt trung bình hơn 100 tỷ đô la mỗi tháng trong năm 2022. Trong số này, khoảng 70% xảy ra trên giao thức Uniswap trên Ethereum Mainnet.

CEX – vốn đã tồn tại lâu hơn nhiều – có thể hiểu được là còn xa hơn nữa. Vào tháng 5 năm 2021, khối lượng giao ngay CEX đạt tổng cộng 2300 tỷ đô la, gần tương đương với khối lượng DEX mọi thời đại. Vào năm 2022, CEX có khối lượng trung bình hàng tháng là 695 tỷ đô la, gần gấp 7 lần so với khối lượng DEX hàng tháng.

DEX có thể bắt kịp CEX không?

Mặc dù đã có nhiều năm khởi đầu thuận lợi, nhưng có bằng chứng rõ ràng rằng các DEX đang chiếm thị phần của CEX. Tỷ lệ khối lượng spot từ DEX đến CEX đã tăng đều đặn, đạt đỉnh trên 25% vào tháng 2 năm 2022.

Với những lợi ích rõ ràng về an toàn cho người dùng được đưa vào công nghệ DEX, Uniswap Labs dự đoán rằng người dùng sẽ thích DEX hơn CEX do tính minh bạch tăng lên, tài sản tự lưu ký và quyền truy cập không cần cấp phép. Tuy nhiên, DEX và CEX cạnh tranh trong cùng một thị trường khách hàng. Để lật ngược sự thống trị thị trường của CEX, các DEX cần phải:

 • Tạo quy trình giới thiệu thân thiện hơn

 • Cải thiện trải nghiệm người dùng bán lẻ

 • Cạnh tranh về chi phí và phí

Giới thiệu

Làm quen với CEX dễ dàng hơn đáng kể so với DEX vì hai lý do:

 • Fiat on-ramps cho phép người dùng bán lẻ mua hàng từ tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của họ
 • Người dùng không cần tìm hiểu về ví hoặc quản lý khóa

Vấn đề đầu tiên là một sửa chữa dễ dàng. Gần đây, ví đã bắt đầu tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán fiat, nghĩa là người dùng có thể mua tiền điện tử trực tiếp từ ví của mình.

Thử thách thứ hai phức tạp hơn một chút. Quản lý cụm từ gốc và khóa cá nhân là điều cần thiết để điều hướng hệ sinh thái tiền điện tử nhưng người dùng mong đợi có thể khôi phục tài khoản của họ nếu họ quên mật khẩu. Các phương pháp như sao lưu iCloud, tính toán đa bên và khôi phục mạng xã hội đã tạo ra những cải tiến đáng kể về UX.

Theo kinh nghiệm của Uniswap Labs, khi giải quyết sự thất vọng phổ biến của người dùng khi điều hướng DEX, họ đã thực hiện một số cải tiến để tích hợp trực tiếp vào DeFi. Ví dụ: Ứng dụng web Uniswap cho phép người dùng mua và trao đổi tiền điện tử trong vòng vài phút bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Trải nghiệm người dùng bán lẻ

Sau khi quá trình giới thiệu hoàn tất, người dùng sẽ muốn trao đổi tiền điện tử và quản lý danh mục đầu tư của họ. CEX cung cấp một giao diện trực quan hơn cho việc này. Tương tự như các ứng dụng tài chính như Venmo và Robinhood, CEX có các tính năng giao dịch trực quan trong đó việc kết nối với DEX thường yêu cầu điều hướng đến ứng dụng, phê duyệt giao dịch và sau đó giao dịch. Một lần nữa, giải pháp ở đây chủ yếu là UX với các giao dịch hoán đổi ví gốc, trừu tượng hóa tài khoản và giao diện người dùng trực quan.

Chi phí và Lệ phí

CEX cung cấp phí hoán đổi thấp khi chuyển đổi một loại tiền điện tử này sang một loại tiền điện tử khác. Mặt khác, các giao dịch hoán đổi DEX phải chịu phí gas, có thể tăng đột biến khi mạng bị tắc nghẽn. Lộ trình Ethereum có kế hoạch cải thiện khả năng mở rộng. Theo thời gian, mạng sharding và Layer 2 sẽ giảm chi phí giao dịch xuống rẻ hơn so với CEX đồng thời cung cấp các điều khoản bảo mật mà CEX không thể cung cấp.

Các DEX và ví kết hợp và loại bỏ các mạng Layer 2 sẽ là những mạng đầu tiên cạnh tranh với CEX về chi phí.

Kết luận

Đối với nhiều người dùng, quyền tự giám sát, quyền truy cập không được phép, mã không thay đổi và tính minh bạch đứng thứ hai sau trải nghiệm người dùng. Những lựa chọn này chắc chắn là dễ hiểu khi không ai muốn quy trình sử dụng phức tạp. Tuy nhiên, trong thời kỳ thị trường biến động, rõ ràng DEX là lựa chọn phổ biến hơn.

Ví dụ: Khi thị trường rung chuyển sau sự sụp đổ của FTX, khối lượng giao dịch DEX tăng vọt và Uniswap có khối lượng nhiều hơn bất kỳ CEX nào . Có bằng chứng có thể kiểm chứng rằng DEX có thể vượt qua khối lượng CEX. Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi UX thu hẹp khoảng cách.

Trên đây là bản dịch chi tiết bài Cẩm nang tiền điện tử CMC 2023. Độc giả quan tâm có thể xem toàn bộ báo cáo TẠI ĐÂY.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Nền tảng thanh toán Alchemy Pay thông báo đã nhận được giấy phép từ Hoa Kỳ

Alchemy Pay, nền tảng thanh toán tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã nhận được giấy phép thanh toán quan trọng từ Hoa...

SBF đứng đằng sau sự sụt giảm 87% của Bitcoin vào năm 2021

Một cựu nhân viên của Alameda Research đã tuyên bố trong bài đăng của mình trên Twitter rằng việc Bitcoin giảm 87% trên Binance...

Đây là những altcoin người Hàn giao dịch nhiều nhất trong vài ngày qua

Cục Thuế Quốc gia Hàn Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy tài sản tiền điện tử được kê khai của các...

Bài viết liên quan

- Advertisement -