Thứ Hai, 26 Tháng Hai 2024

Kusama (KSM) là gì? Kiến thức về đồng tiền ảo KSM

Kusama mặc dù không phải là một dự án mới. Ra mắt vào tháng 5/2019, nó là một mạng Polkadot song song. Nó được xây dựng bằng cách sử dụng cùng một cơ sở mã và cùng một cấu trúc, nhưng hoạt động nhanh hơn nhiều so với Polkadot.

Một số người có thể coi nó như một testnet nhưng nó còn hơn thế. Đây là môi trường phát triển có thể được sử dụng giống như Polkadot, nhưng nhanh hơn rất nhiều. Cho phép các nhóm thử các công nghệ mới, đổi mới trên các dự án hiện có và chuẩn bị cho việc triển khai Polkadot đầy đủ.

Nào, cùng tìm hiểu chi tiết về nó nhé!

kusama ksm là gì

Kusama (KSM) là gì?

Kusama là mạng canary của Polkadot, là một giao thức nghiên cứu và phát triển cộng đồng thử nghiệm. Mục đích chính của nó là giúp nhà phát triển thử nghiệm và triển khai parachains trên Polkadot hoặc thử nghiệm các chức năng governance và staking.

Các thành phần tham gia vào mạng Kusama

Builder

Builder hay những người xây dựng là những người đang tạo parachains, bridge, parathreads và các tính năng khác trên mạng. Về bản chất đây là các nhóm phát triển và các nhà phát triển cá nhân. Có một số lý do tại sao các nhóm phát triển có thể cân nhắc sử dụng Kusama cho các nỗ lực phát triển của họ:

 • Kusama sử dụng cơ sở mã Polkadot, các nhà phát triển sẽ có trải nghiệm gần giống như xây dựng trên Polkadot.
 • Kusama phát triển nhanh hơn nhiều so với phát triển trên Polkadot.
 • Sau khi xây dựng xong các dự án này từ Kusama có thể dễ dàng chuyển đến Polkadot nếu muốn.
 • Triển khai trên Kusama có thể sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với triển khai trên Polkadot.

Network Maintainer

Hay còn gọi là người bảo trì mạng lưới.

Kusama sử dụng cùng một nhóm tác nhân duy trì mạng lưới của mình. Các tác nhân này bao gồm nominators, collators, validators và governance actors. Đó là một tập hợp đa dạng hoạt động cùng nhau để đảm bảo tính bảo mật, ổn định và phát triển của mạng.

Cách tác nhân đó hoạt động như sau:

 • Nominator: Họ có vai trò chọn những validator sẽ hành động đúng và có uy tín. Họ nhận được một block reward bởi những validator mà họ đã bình chọn.

validator nominator trên kusama

 • Collator: Có trách nhiệm tạo các block trên parachains có chứa các giao dịch cập nhật. Rồi sau đó chuyển cho validator.
 • Validator: Duy trì mạng bằng cách thêm các block mới và đạt được sự đồng thuận với các validator khác.
 • Governance actor: Định hướng Kusama vào tương lai, xác định cách nền tảng sẽ phát triển bằng cách bỏ phiếu cho hoặc chống lại các thay đổi giao thức và cơ sở mã.

Token KSM là gì?

KSM là native token của Kusama. Đây là token cung cấp năng lượng cho hầu hết các cơ chế trong mạng Kusama.

Các nhà đầu tư đã mua DOT trong ICO của Polkadot đủ điều kiện để nhận được một lượng KSM tương đương trên Mạng Kusama.

Thông tin cơ bản về đồng KSM

TickerKSM
BlockchainKusama
Token StandardNative token
Total Supply10.000.000 KSM
Circulation supply8.980.089 KSM

Phân bổ đồng KSM

100% số token (100.000.000 KSM) này sẽ được phân phối cho holder DOT token và validator trong mạng Kusama.

Token KSM được dùng để làm gì?

 • Governance: Nơi người tham gia có thể quản lý các bản cập nhật và sửa lỗi giao thức.
 • Staking: Nơi các token được stake để đảm bảo mạng vẫn an toàn. Vì những validator tốt sẽ được thưởng và các tác nhân xấu sẽ mất tiền stake.
 • Bonding: Nơi các parachain mới được hỗ trợ bởi các bonding token
 • Fee: Để chuyển message qua các parachain.

Kiếm token KSM như thế nào?

 • Holder DOT token: Cung cấp token KSM cho bất kỳ ai trước đây đã mua DOT trong đợt ICO. Những người có DOT có thể làm theo hướng dẫn để yêu cầu KSM tương đương. Không có thời hạn để yêu cầu KSM.
 • Bug bounty program: Thưởng cho bất kỳ ai phát hiện lỗi trong mã Kusama
 • Validator: Staking reward khi chạy node validator.
 • Đề xuất kho bạc: Nếu bạn có một dự án sẽ làm tăng giá trị của mạng lưới, bạn có thể gửi đề xuất kho bạc.
 • Nominator: Nominator ở Kusama có vai trò đầu tư thụ động bằng cách ủy quyền KSM của họ cho tối đa 16 validator. Họ nhận được phần thưởng cho điều này.
 • Mua KSM: Cách đơn giản nhất là bạn mua KSM trên sàn giao dịch có niêm yết

KSM được giao dịch ở sàn nào?

KSM hiện được giao dịch phổ biến trên sàn Binance và Huobi, bạn có thể đăng ký tài khoản và thực hiện mua KSM nhé:

Lưu trữ KSM ở ví nào?

Bạn có thể lưu trữ chúng trên sàn giao dịch, nơi bạn đã mua KSM. Hoặc lưu trữ ở ví Polkawallet nhé.

Tương lai của Kusama và token KSM

Kusama là một mạng lưới “anh em họ” với Polkadot. Có thể nhận thấy rất nhiều tiềm năng ở Kusama.

 • Kusama hơn cả Polkadot: Kusama được dùng để làm bàn đạp cho các dự án phát triển trước khi ra mắt trên Polkadot. Nhưng có thể nhiều dự án chọn đơn giản là tiếp tục trên Kusama. Sự phát triển ngày càng nhanh và sáng tạo hơn, và chi phí cho một parachain dự kiến ​​sẽ nhỏ hơn nhiều ở Kusama.
 • Vốn: Động lực vốn đã mạnh mẽ đang được hưởng tại Polkadot và Kusama. Nhiều loại loại tiền điện tử có vốn hóa lớn dựa trên Substrate, làm cho chúng tương thích với Kusama và bất kỳ thứ gì liên quan đến Polkadot.
 • Việc áp dụng ngày càng tăng và sự phát triển của các khu vực như DeFi phù hợp hoàn hảo cho các dự án này có nghĩa là đây có thể bay mạnh trong tương lai.

Có nên đầu tư vào đồng KSM không?

Đánh giá tiềm năng

Sự phát triển của không gian DeFi phụ thuộc vào sự tham gia của cả các nhà phát triển và cộng đồng đằng sau chúng. Các dự án trao quyền cho nhà phát triển thử nghiệm các tính năng mới trước khi chúng thực sự được triển khai trên các channel chính là rất quan trọng.

Một dự án như Kusama cho phép các nhà phát triển và cộng đồng của họ làm việc xung quanh nền tảng Polkadot trong khi đảm bảo rằng mỗi tính năng mà họ dự định triển khai không chỉ được kiểm tra mà còn được thử nghiệm thực tế.

Roadmap

Đang cập nhật…

Partner

Các đối tác chính đến từ những gã khổng lồ như: Chainlink, Polkadot,…

kusama partner

Kusama team

Gavin Wood, một tiến sĩ đã thành lập Kusama với mục tiêu hỗ trợ mạng Polkado thông qua việc xây dựng một blockchain song song cho phép thử nghiệm và phát triển với các điều kiện rất thực tế. Với ý nghĩ đó, Wood đã nghĩ đến việc có một “canary network” có chức năng như một giao thức cảnh báo và phát hiện vấn đề sớm có thể tiết lộ những điểm yếu của cơ sở mã Polkadot.

Wood cũng là chủ tịch của Web3 Foundation, tổ chức phi lợi nhuận đã tiến hành bán mã thông báo của Polkadot, huy động được khoảng 200 triệu đô la từ các nhà đầu tư trong quá trình này.

Có nên đầu tư vào đồng KSM không?

Nếu bạn đã theo dõi sát tài chính phi tập trung (DeFi) thì bạn có thể biết rằng giá hiện tại của Kusama (và Polkadot) có thể thấp hơn nhiều so với mức có thể.

Xem xét mức vốn hóa thị trường khổng lồ đã thấy vào năm 2017 cho tất cả các đồng coin mặc dù có rất ít sự chấp nhận. DeFi đang tạo ra sự chấp nhận lớn của tiền điện tử.

Phạm vi tiếp cận và các nền tảng được đặt ra để mở rộng DeFi đến với công chúng. Kusama và Polkadot sẽ là trung tâm của phần lớn sự phát triển mới này vì chúng giúp các dự án dễ dàng mở rộng và phát triển đến quy mô cần thiết để DeFi toàn cầu thực sự có thể nắm giữ.

Từ những dữ kiện trên, khá là mong chờ một đợt tăng giá mới cho KSM. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan điểm cá nhân, nên bạn hãy cẩn thận xem xét và tự đưa ra quyết định đầu tư nhé.

Community & Social

3/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -