Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu 2024

Jito (JTO) là gì? Tổng quan về dự án tiền điện tử JTO

Jito – 1 dự án làm về LSD đã từng gây “bão” thị trường khi công bố đồng thời việc airdrop token với việc được niêm yết trên các sàn giao dịch như Binance, Coinbase còn năm 2023. Cùng Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu tổng quan về dự án Jito và ở có điểm gì nổi bật ở dự án này!

Jito là gì?

Jito là giao thức liquid staking cho phép người dùng stake SOL và nhận token JITOSOL, giúp tối đa hóa lợi nhuận qua nhiều trường hợp sử dụng. Đặc biệt, Jito tích hợp phần thưởng từ MEV, mang lại lợi nhuận tối ưu hơn so với các giải pháp thông thường.

Mục tiêu cuối cùng của Jito là tạo ra một hệ thống đôi bên cùng có lợi, nơi mọi người đều có thể thu được lợi ích từ sự kém hiệu quả của hệ sinh thái Solana. Người dùng có thể kiếm thêm lợi nhuận từ JITOSOL thông qua lending và yield farming trên nhiều nền tảng DeFi trong hệ sinh thái Solana.
Trang chính website của Jito
Trang chính website của Jito

Cấu trúc tạo nên Jito

JITOSOL 

JITOSOL là token liquid staking của Jito, kiếm được bằng cách staking SOL vào giao thức. Người nắm giữ JITOSOL có thể tham gia các hoạt động tạo lợi nhuận như lending và yield farming trên các nền tảng DeFi trong hệ sinh thái Solana.

Hiện tại, người dùng có thể staking SOL trên website của Jito để nhận JITOSOL theo tỷ lệ 1:1 với mức APY là 7.83% (tính đến ngày 17/5/2024). Quá trình quy đổi từ tokenn JITOSOL về SOL có thể sẽ mất tới 2-3 ngày.

Quá trình đổi từ SOL thành JitoSOL trên Jito
Quá trình đổi từ SOL thành JitoSOL trên Jito

Giá trị của JITOSOL tăng lên dựa trên lợi nhuận tích lũy, ví dụ như 1,11 SOL cho mỗi JITOSOL, đảm bảo người giữ JITOSOL luôn nhận được lợi nhuận. Ngoài ra, người dùng còn tích lũy lợi nhuận từ phần thưởng MEV của giao thức.

MEV (Miner Extractable Value)

MEV (Miner Extractable Value) trên Jito là lợi nhuận từ việc sắp xếp thời gian thực hiện các giao dịch trên blockchain Solana.
Cụ thể, khi có chênh lệch giá giữa các sàn DEX như Orca, Raydium, Serum, các nhà giao dịch có thể khai thác cơ hội mua thấp bán cao.
Ngoài ra, các bot sẽ cạnh tranh để thanh lý các tài khoản lớn gần bị thanh lý trên các nền tảng cho vay như Solend.Jito quản lý và phân phối lợi nhuận từ MEV thông qua một hệ thống đấu giá trên máy chủ validator.
Các nhà giao dịch đặt giá cho các chuỗi giao dịch có lợi nhuận, và tiền từ các cuộc đấu giá này được phân phối cho validator và người giữ JitoSOL.
Cách tiếp cận này tối ưu hóa hoạt động MEV và chia sẻ lợi nhuận với người giữ JitoSOL, cung cấp nguồn thu nhập bổ sung bên cạnh phần thưởng staking, đồng thời nâng cao hiệu quả khai thác MEV và góp phần vào sự an toàn và phân cấp của mạng lưới.

StakeNet

StakeNet gồm 2 phần chính:

 • Validator History Program: Lưu trữ lịch sử ba năm của mọi validator trên mạng lưới Solana, cung cấp bản ghi minh bạch và xác minh bằng mật mã về các hành động trong quá khứ. Điều này giúp người dùng và chương trình on-chain có cái nhìn đúng đắn về hành vi của validator.
 • Steward Program: Sử dụng lịch sử on-chain của validator để tính toán điểm số và số token có thể được ủy quyền cho họ. Nhóm quản lý sẽ phối hợp để đảm bảo token được ủy quyền cho các validator hoạt động tốt nhất. Hệ thống này chạy liên tục, tạo ra cơ chế ủy quyền token minh bạch và hiệu quả dựa trên dữ liệu lịch sử đã xác thực.

Cách thức hoạt động của Jito

 1. Gửi SOL vào pool và nhận về JitoSOL

2. Jito Stake Pool ủy thác SOL của bạn cho các validator có khả năng MEV

3. Những validator này đấu giá không gian khối và nhận phần thưởng MEV

4. Những phần thưởng MEV này được tái phân phối vào stake pool dưới dạng APY bổ sung

5. JitoSOL của bạn tích lũy phần thưởng MEV cùng với phần thưởng staking

Cách thức hoạt động của Jito
Cách thức hoạt động của Jito

Thông tin token

Tên: Jito

Mã: JTO

Phát triển trên blockchain: Solana

Contract: jtojtomepa8beP8AuQc6eXt5FriJwfFMwQx2v2f9mCL

Tổng cung: 1.000.000 JTO

Cung lưu thông: 121.680.964 JTO

Phân bổ token

Nguồn: jito.network
Nguồn: jito.network

Với tổng nguồn cung 1.000.000 JTO sẽ được phân bổ như sau:

 • Quỹ phát triển cộng đồng: 24,3% — được quản lý bởi quản trị DAO trên nền tảng Realms.
 • Quỹ phát triển hệ sinh thái: 25% – được sử dụng để tài trợ cho cộng đồng và những người đóng góp hỗ trợ sự phát triển của dự án.
 • Những người đóng góp cốt lõi: 24,5% — được phân bổ cho đội ngũ Jito, bao gồm nhân viên, đối tác của Jito Foundation và những người đóng góp dự án nội bộ khác.
 • Nhà đầu tư: 16,2% — được phân bổ trong 3 năm với mức chênh lệch 1 năm.
 • Airdrop: 10% – 90% trong số đó sẽ có thể truy cập ngay vào ngày phân phối, trong khi 10% còn lại sẽ mở khóa tuyến tính trong vòng 1 năm.

Lịch mở khóa token

Lịch phân bổ token JTO
Lịch phân bổ token JTO

Airdrop token JTO

Theo đó, Jito Foundation đã công bố chương trình airdrop token JTO, dành 10% tổng số lượng token (100 triệu JTO) để thưởng cho cộng đồng vì những đóng góp vào Mạng lưới Jito.

Trong đợt airdrop này, 90 triệu token JTO sẽ được phân phối ngay lập tức, trong khi 10 triệu token còn lại sẽ mở khóa dần trong 1 năm.

Điều kiện nhận airdrop dựa trên mức độ tham gia và đóng góp của người dùng, bao gồm việc giữ JitoSOL lâu dài, tương tác với JitoSOL trên các nền tảng DeFi, và hoạt động của các validator Solana sử dụng máy chủ MEV Jito-Solana.

Chi tiết airdrop:

 • Airdrop ngay lập tức: 90 triệu token JTO.
 • Mở khóa dần: 10 triệu token JTO trong năm tiếp theo.

Đối tượng đủ điều kiện:

 1. Người dùng JitoSOL có ít nhất 100 điểm tích lũy vào ngày 25/11/2023.
 2. Validator Jito-Solana vận hành máy chủ từ epoch 366 đến 536 và tiếp tục sau đó.
 3. Researcher MEV trên Jito đã tip ít nhất 1 SOL trước ngày 25/11/2023.

Đội ngũ dự án

 • Lucas Bruder: Ông là Co-Founder và CEO của Jito.

 • Brian Smith: Ông là COO của Jito.

 • Zano Sherwani: Ông là CTO của Jito.

Nhà đầu tư

Những nhà đầu tư của Jito. Nguồn: crypto-fundraising.info
Những nhà đầu tư của Jito. Nguồn: crypto-fundraising.info

Jito Labs đã thu hút được 10 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A, do Multicoin Capital và Framework Ventures dẫn dắt. Các nhà đầu tư khác bao gồm Solana Ventures, Delphi Digital và Robot Ventures.

Kênh thông tin dự án

Tổng kết

Thông qua bài viết này chắc mọi người đã phần nào nắm được những thông tin tổng quan về Jito, thế nhưng hãy tự nghiên cứu để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Và đừng quên hãy theo dõi Blog Tiền Ảo biết thêm các thông tin tiếp theo về dự án Jito nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -