Thứ Sáu, 19 Tháng Tư 2024

Hợp đồng tương lai là gì? Đánh giá chi tiết nhất về cách thức giao dịch

hợp đồng tương lai

Tuy khá là giống một vài điểm với hợp đồng quyền chọn ở phương thức thanh toán và đối tượng là các nhà đầu tư. Nhưng nó rất nhiều điểm khác biệt. Cùng Blogtienao tìm hiểu và bạn tự đưa ra đánh giá nhé.

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai (future contracts) là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản cụ thể và bảo đảm ở một mức giá định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai. Tài sản ở đây gồm có là hàng hóa, chứng khoán, cổ phiếu, tiền tệ,…

Nó được chuẩn hóa về chất lượng và số lượng để tạo điều kiện giao dịch trên một sàn giao dịch tương lai (futures exchange). Thường được sử dụng để phòng ngừa biến động giá của tài sản để giúp ngăn ngừa tổn thất do việc thay đổi giá gây bất lợi.

Xem thêm: Binance Futures là gì? Hướng dẫn sử dụng toàn tập từ A-Z

Hợp đồng tương lai cho phép nhà đầu tư suy đoán về hướng giá của chứng khoán, hàng hóa hoặc công cụ tài chính, long hoặc short và sử dụng đòn bẩy phù hợp.

Nhà đầu tư dự đoán thị trường tăng sẽ mở vị thế mua hợp đồng tương lai. Khi thị trường tăng đúng như kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận. Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán hợp đồng tương lai để kiếm lời trong thị trường giảm.

Cách hoạt động của hợp đồng tương lai

Như mình có nói đến ở lời giới thiệu đây cũng là sản phẩm của chứng khoán phái sinh. Mức giá được xác định trước mà các bên đồng ý mua bán tài sản được gọi là giá kỳ hạn (forward price). Thời gian được chỉ định trong tương lai. Đó là lúc chuyển giao tài sản và thanh toán xảy ra, được gọi là ngày chuyển giao (delivery date).

Hoạt động như một thị trường giữa người mua và người bán. Trong đó có nghĩa vụ hai bên như sau:

 • Người mua: Đang mua và nhận tài sản khi hợp đồng tương lai hết hạn.
 • Người bán: Cung cấp và giao tài sản vào ngày hết hạn.

Mình đưa ra một ví dụ hình ảnh về việc sử dụng hợp đồng tương lai trong một tài sản hàng hóa cụ thể là thóc nhé:

cách hoạt động hợp đồng tương lai
cách hoạt động hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai tạo cơ hội cho đầu cơ trong đó một nhà giao dịch dự đoán rằng giá của một tài sản sẽ di chuyển theo một hướng cụ thể. Họ có thể ký hợp đồng mua hoặc bán nó trong tương lai với mức giá (nếu dự đoán là chính xác) sẽ mang lại lợi nhuận.

Đặc biệt, nếu nhà đầu cơ có khả năng sinh lời. Hàng hóa mà nhà đầu cơ giao dịch đã được lưu trữ trong thời gian dài chờ đợi và được bán trong thời gian cần thiết. Cung cấp cho người tiêu dùng hàng hóa phân phối thuận lợi hơn.

Nội dung trong một hợp đồng

Hợp đồng tương lai, mà bạn có thể dễ dàng mua bán qua trao đổi, được chuẩn hoá. Mỗi hợp đồng tương lai thường sẽ chỉ định các thàh phần sau:

 • Loại hàng hóa
 • Giao dịch sẽ được giải quyết như thế nào: Bằng cách giao hàng thực tế một số lượng hàng hóa nhất định, hoặc với một khoản thanh toán bằng tiền mặt.
 • Số lượng hàng hóa sẽ được giao hoặc được bảo hiểm theo hợp đồng.
 • Đơn vị tiền tệ trong hợp đồng có mệnh giá.
 • Các loại tiền tệ trong hợp đồng tương lai được trích dẫn.
 • Thời điểm giao dịch.

Các loại hợp đồng tương lai

Mình sẽ phần chia theo nhóm tài sản cho mọi người dễ hiểu nhé:

Nhóm 1: Hợp đồng tương lai tài chính

Nhóm này bao gồm các loại tài sản sau:

 • Chỉ số chứng khoán: Bị ảnh hưởng bởi cách thị trường chứng khoán hoạt động. Khi cổ phiếu chịu áp lực bán, các chỉ số chứng khoán cũng vậy. Điều ngược lại là đúng với áp lực mua. Lãi suất cũng có thể có tác động đến chỉ số chứng khoán. Sản lượng cao hơn trong các sản phẩm đó tạo ra sự cạnh tranh về tiền để tìm kiếm các khoản đầu tư an toàn hơn.
 • Thị trường tiền tệ: Có thể bị ảnh hưởng bởi lãi suất trên toàn thế giới. Vốn có xu hướng chuyển sang thị trường tiền tệ có quốc gia có lãi suất cao nhất. Vị trị địa lý cũng có thể có tác động đến giá tiền tệ. Một chính phủ hoạt động tốt sẽ khiến các nhà đầu tư cảm thấy an toàn hơn khi đầu tư vào đồng tiền của quốc gia đó so với một quốc gia có sự hỗn loạn
 • Giá lãi xuất: Một quốc gia có nền kinh tế mở rộng có thể khiến ngân hàng trung ương của họ có lý do để tin rằng lạm phát đang cận kề. Sau đó, họ bắt đầu tăng lãi suất để làm chậm việc mở rộng. Nếu nền kinh tế của một quốc gia đang ký hợp đồng thì ngân hàng trung ương của họ có thể hạ lãi suất để cố gắng kích thích nền kinh tế của họ bằng cách cho vay rẻ hơn, cho phép các công ty tăng thu nhập trở lại.

Nhóm 2: Hợp đồng tương lai hàng hóa vật lý 

Thị trường trong nhóm 2 này cao cấp hơn nhóm thứ nhất. Có nhiều yếu tố có thể tác động đến các thị trường này làm thay đổi giá. Các yếu tố như thời tiết, chính trị, địa lý (thuế quan, đình công, v.v.), thậm chí các dịch bệnh ảnh hưởng đến cây trồng và vật nuôi đều có thểảnh hưởng đến giá cả.

Trong nhóm này sẽ gồm các tài sản sau:

 • Năng lượng: Ví dụ dầu thô có hai sản phẩm phụ là xăng và dầu nóng. Tùy thuộc vào thời gian, nhu cầu dầu thô được xác định bởi một vài yếu tố. Tuy nhiên, các yếu tố khác như cháy nhà máy lọc dầu, ngừng hoạt động, vv cũng có thể làm gián đoạn phân phối nguồn cung và gây ra phản ứng về giá.
 • Thị trường kim loại: Rất đa dạng, ở đây bạn sẽ tìm thấy vàng, bạc, đồng và bạch kim. Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới giữ vàng trong kho của mình để chống lại bất kỳ lạm phát tiềm năng nào có thể xảy ra.
 • Sản phẩm nông nghiệp: có thể bao gồm ngũ cốc và chăn nuôi. Cả hai đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi các mô hình theo mùa có thể làm cho giá tăng hoặc giảm.
 • Hàng hóa mềm: Gồm hàng hóa như đường, ca cao, cà phê, bông và gỗ. Hầu hết có khối lượng thấp và thường không được giao dịch bởi các thương nhân nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng là những sản phẩm hàng hóa mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong cuộc sống và điều đó có nghĩa là các yếu tố cơ bản của cung cầu vẫn tác động đến giá các sản phẩm này.

Cách giao dịch hợp đồng tương lai

Nó tương đối dễ dàng để bắt đầu giao dịch tương lai. Mở một tài khoản với một nhà môi giới hỗ trợ các thị trường bạn muốn giao dịch. Một nhà môi giới tương lai có thể sẽ hỏi về kinh nghiệm của bạn với đầu tư, thu nhập và giá trị ròng. Những câu hỏi này được thiết kế để xác định mức độ rủi ro mà nhà môi giới sẽ cho phép bạn đảm nhận, về ký quỹ và vị thế.

Không có tiêu chuẩn ngành cho phân thưởng hoa hồng và phí trong giao dịch hợp đồng tương lai. Mỗi nhà môi giới cung cấp các dịch vụ khác nhau. Một số cung cấp rất nhiều nghiên cứu và lời khuyên. Trong khi những người khác chỉ đơn giản là cung cấp cho bạn việc báo giá và biểu đồ.

Một số trang web sẽ cho phép bạn mở một tài khoản giao dịch. Bạn có thể thực hành giao dịch tiền giấy trước khi bạn cam kết thực sự với giao dịch đầu tiên của mình. Đây là một cách để kiểm tra sự hiểu biết của bạn về thị trường tương lai và cách hoạt động, cũng như đòn bẩy và hoa hồng với danh mục đầu tư của bạn.

Nếu bạn mới bắt đầu, mình khuyên bạn nên dành thời gian giao dịch trong tài khoản ảo cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình đã hiểu rõ về nó.

Ngay cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường sẽ sử dụng tài khoản giao dịch ảo để thử nghiệm một chiến lược mới.

Đánh giá ưu, nhược điểm của giao dịch tương lai

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng tương lai để đầu cơ theo hướng giá của một tài sản cơ bản. Tài sản mình có nêu trong phần các loại hợp đồng nhé.
 • Các công ty có thể phòng ngừa giá nguyên liệu thô hoặc sản phẩm họ bán để bảo vệ khỏi biến động giá bất lợi
 • Hợp đồng tương lai chỉ có thể yêu cầu đặt cọc một phần của số tiền hợp đồng với nhà môi giới.

Nhược điểm

 • Các nhà đầu tư có rủi ro rằng họ có thể mất nhiều hơn số tiền ký quỹ ban đầu do hợp đồng tương lai sử dụng đòn bẩy.
 • Đầu tư vào một hợp đồng tương lai có thể khiến một công ty bỏ lỡ các biến động giá thuận lợi.
 • Ký quỹ có thể là con dao hai lưỡi có nghĩa là lợi nhuận cao đi kèm tổn thất lớn. Phần này mình phần tích ở mục tiếp theo nhé.

Rủi ro giao dịch ký quỹ và đòn bẩy

Nhiều nhà đầu cơ vay một số tiền đáng kể để chơi thị trường tương lai. Đó là cách chính để phóng đại biến động giá nhỏ để có khả năng tạo lợi nhuận. Nhưng vay tiền cũng làm tăng rủi ro. Nếu thị trường chống lại bạn bạn có thể mất nhiều hơn số tiền bạn đã đầu tư.

Đòn bẩy và quy tắc ký quỹ tự do hơn rất nhiều trong giao dịch hơp đồng tương lai. Đòn bẩy càng lớn, lợi nhuận càng lớn, nhưng tổn thất tiềm năng cũng lớn hơn.

Đọc thêm giao dịch ký quỹ : Binance Margin Trading : Hướng dẫn toàn tập từ A-Z cho người mới

Giao dịch tương lai, vượt trên hàng hóa

Hàng hóa đại diện cho một phần lớn của thế giới giao dịch tương la. Bạn cũng có thể giao dịch tương lai của các cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu của các quỹ,  trái phiếu hoặc thậm chí là đồng Bitcoin. Một số nhà giao dịch thích giao dịch tương lai vì họ có thể có một vị thế đáng kể (số tiền đầu tư). Điều đó mang lại cho họ tiềm năng đòn bẩy lớn hơn.

Hầu hết các nhà đầu tư nghĩ về việc mua một tài sản. Sau đó dự đoán rằng giá của nó sẽ tăng lên trong tương lai. Nhưng bán khống luôn khiến các nhà đầu tư làm điều ngược lại. Họ vay tiền để đặt cược giá của một tài sản sẽ giảm để họ có thể mua sau với giá thấp hơn.

Tổng kết 

Hình thức giao dịch nào cũng luôn có “Lợi nhuận cao đi kèm rủi ro lớn”. Vậy là Blogtienao đã giới thiệu đến anh em bài viết về “Hợp đồng tương lai”.

Qua đó đi chi tiết từ ý nghĩa đến cách giao dịch để tạo lợi nhuận cũng như giúp anh em giảm thiểu rủi ro. Bằng cách thử trước khi quyết định gia nhập một phướng thức giao dịch mới, sẽ giúp anh em bảo toàn tài sản của mình. Hơn nữa là nâng cao kiến thức để đi xa hơn trong thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -