Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024

[Đầu Tư] Hiểu Biết Về Thị Trường Tiền Điện Tử Q2/2019

Thị trường đã trải qua hai tháng cực kỳ hưng phấn khi mà giá Bitcoin liên tục phá đỉnh và lập kỷ lục mới trong năm 2019. Liệu giá nó sẽ tăng hay giảm đến khi nào? Hôm nay, tôi vô tình đọc được bản báo cáo nghiên cứu từ Binance Research và cảm thấy có vài thông tin thú vị, tôi sẽ biên tập lại và chia sẻ với mọi người về quan điểm cá nhân tôi trong bài dưới đây.

Khi các bạn tham gia thị trường này, đại đa số đều không muốn hoặc không thích xem qua những dữ liệu khảo sát này, nhưng tôi vẫn đưa lên nhằm giúp các bạn hiểu rõ về mục đích của tôi. Vào cuối tháng 5 năm 2019, Binance Research đã tổ chức cuộc thăm dò lần đầu tiên được phân phối trên các khách hàng tổ chức và VIP lớn sử dụng nhiều dịch vụ của Binance như sàn giao dịch và sàn OTC. Báo cáo này thảo luận về một số kết quả và phát hiện xuất phát từ các câu trả lời được thu thập.

Loại Hình Của Khách VIP và Tổ Chức

Trong số các khách hàng tổ chức lớn, hơn một nửa cho biết họ thường giữ các vị trí trong hơn một tuần, trong khi chỉ có một phần ba cho biết họ sẽ tham gia vào giao dịch cao tần và các chiến lược tạo thị trường khác.

Về việc sử dụng các sàn giao dịch, chúng tôi nhận thấy sự chênh lệch lớn về số lượng trao đổi được sử dụng giữa các khách hàng. Và đã tìm thấy mối quan hệ tích cực rõ ràng giữa vốn do khách hàng sở hữu và lượng trao đổi thực tế được sử dụng, cho thấy khách hàng có số tiền lớn hơn có xu hướng sử dụng nhiều nền tảng trao đổi hơn so với khách hàng có ít vốn hơn.

Ngoài ra, 90% trong số họ dùng USD là nền tảng chính cho việc tính toán lợi nhuận, theo như hình bên trên ta rút ra kết luận là: Đa số các tổ chứ và khách VIP họ đánh LONG, khoảng 22% là đánh SHORT  thôi.

Mức sử dụng Stablecoin (%) trên các khách hàng tổ chức và VIP

Khi nói đến stablecoin, gần như tất cả những người trả lời sử dụng stablecoin cho các chức năng khác nhau như giao dịch và như một kho lưu trữ giá trị. Không có nhiều bất ngờ, USDT là loại tiền được sử dụng nhưng PAX và USDC dường như cũng được sử dụng rộng rãi. Trong số các lựa chọn thay thế USDT, USDC xuất hiện (không có gì đáng ngạc nhiên) đặc biệt phổ biến đối với các khách hàng không phải là người Trung Quốc trong khi khách hàng Trung Quốc thích PAX. Tuy nhiên, một số khách hàng cho biết họ hiện đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho USD Tether (USDT) có hồ sơ thanh khoản tương tự (liên kết đến báo cáo của chúng tôi, nơi chúng tôi nói rằng USDT có thanh khoản tốt nhất).

Điều thú vị là DAI, stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử được đúc trong hệ sinh thái Maker,được sử dụng bởi gần 20% số người tham gia.

Cuối cùng , 87% số người được hỏi đã sử dụng sàn OTC (ví dụ: Binance OTC, Galaxy Digital, Cumberland, Huobi OTC) trước đây. Lý do chính được trích dẫn khi sử dụng các dịch vụ OTC được chọn là các bàn này hoạt động như một cổng mã hóa fiat , tiếp theo là thanh khoản tốt hơnvà ít rắc rối giao dịch hơn . Hai lý do cuối cùng đặc biệt có ý nghĩa đối với các tổ chức lớn!

Kinh Nghiệm Trong Thị Trường Điện Tử

Trong phần này, các kinh nghiệm trong quá khứ từ các khách hàng tổ chức và VIP sẽ được thảo luận.

Hầu hết những người được hỏi có kinh nghiệm trước đây trong ngành tài chính với chỉ 7% số người được hỏi không có kinh nghiệm trong ngành tài chính trước khi tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số, trong khi 71% có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

Về kinh nghiệm của họ trong ngành công nghiệp tiền điện tử, hầu hết những người chơi lớn đã tham gia vài năm trong ngành, với chỉ 7% ở trong không gian trong chưa đầy một năm .

Điều thú vị là hai loại rộng nhất là 2-3 năm (30%) và 5 – 7 năm (18%). Chúng đại diện cho các giai đoạn tham gia ban đầu 2013-2014 và 2016-2017, tương ứng là hai giai đoạn tăng giá lớn nhất: năm 2014 (đóng cửa trước MtGox) và cao điểm 12/2017.

Điều này rút ra kết luận gì cho chúng ta, chỉ khoảng 7% gà mới gia nhập thị trường. Còn lại là đại đa số những người có nhiều năm kinh nghiệm, những chuyên gia…Và tôi sẽ chỉ cho các bạn chỉ số này trong biểu đồ kế tiếp.

Khi được hỏi về việc họ giao dịch các loại tài sản khác, khách hàng tổ chức và VIP, hơn một nửa số người được hỏi đã giao dịch các loại tài sản khác. Trong số đó, 50% cũng thực hiện giao dịch trên thị trường vốn và 25% tham gia giao dịch ngoại tệ .

67,5% số người được hỏi được tham gia vào giao dịch đòn bẩy, thông qua các khoản vay ký quỹ hoặc hợp đồng tương lai.

Phương Thức Lữu Trữ Tiền Điện Tử

Về phương thức lưu trữ, các khách hàng có Tài sản lớn thuộc quyền quản lý (hơn 25 triệu USD) lưu trữ (ít nhất một phần) tài sản kỹ thuật số của họ trong ví lạnh và / hoặc thông qua việc sử dụng dịch vụ lưu ký của bên thứ ba chuyên dụng , ngoài việc sử dụng sàn giao dịch để giao dịch. Đối với các khách hàng lớn (tức là vốn dành riêng cho khối lượng đầu tư và giao dịch tiền điện tử trên 5 triệu USD), ví lạnh hầu như luôn được chọn là một trong những câu trả lời của họ.

Vậy rút ra kết luận là gì?

  • Đa số các tổ chức và khách VIP dùng ví lạnh để lưu trữ
  • Và Đại đa số họ lưu trữ coin của mình trên sàn giao dịch
  • Phần Còn lại là lưu trên ví nóng

Mặc dù sàn giao dịch phi tập trung (IDAX, DEX, Binance DEX) luôn được ủng hộ mạnh mẽ bởi tính phi tập trung, nhưng chỉ rất ít người sử dụng chúng, bởi các lý do sau :

  • Khó sử dụng, không thân thiện so với sàn tập trung.
  • Khối lượng giao dịch khá thấp nên các nhà đầu tư không mặn mà

Quan Điểm Của Thị Trường Tiền Điện Tử

Rủi ro và động lực tăng trưởng cho ngành tiền điện tử

Những người tham gia được yêu cầu chọn điểm từ 1 đến 5 cho mỗi rủi ro trong danh sách. Trong các bảng tiếp theo, 1 đại diện cho mức cao nhất trong khi 5 biểu thị mức thấp nhất.

Khi được yêu cầu đánh giá rủi ro tiềm ẩn & các yếu tố tiêu cực cho ngành công nghiệp tiền điện tử, mối quan tâm lớn nhất chắc chắn là rủi ro công nghệ như bị hack. Đáng ngạc nhiên, Tether (USDT) không phải là một trong những rủi ro lớn nhất được lựa chọn, bất chấp những bất ổn gần đây với tranh chấp pháp lý đang diễn ra liên quan đến sự ủng hộ của Tether. Mặc dù sự phổ biến ngày càng tăng của các đồng tiền riêng tư như Monero (XMR), hầu hết những người được hỏi vẫn chưa cân nhắc các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến mối quan tâm riêng tư vốn có của blockchain. Nhưng nhìn về bảng trên, chúng ta kết luận rằng những thứ có thể ảnh hưởng đến giá là : Sàn Bị Hack, Những Site lớn bị hack,… luôn là yếu tố hàng đầu xúc tác tới giá, tiếp tới là các vấn đề pháp lý, và chính trị, vì thế chúng tôi ra mắt luôn cái bảng bên dưới nhằm đánh giá lại những yếu tố ảnh hưởng tới ngành công nghiệp này.

Từ trên xuống, là những thứ ảnh hưởng nhất, và có thể xác nhận là FBCoin, SamsungPay hay StableCoin của JPMorgan sẽ không ảnh hưởng nhiều tới giá đâu nhé.

Nhìn chung, Thay đổi quy định toàn cầu và địa phương, dường như là yếu tố chính được giám sát rộng rãi bởi những người tham gia thị trường được lấy mẫu.

Đề xuất ETF ở Mỹ vẫn là một chủ đề được quan tâm lớn và nhiều người chơi kỳ vọng nó cũng sẽ là động lực tăng trưởng chính cho ngành công nghiệp tài chính kỹ thuật số và tiền điện tử. Nhìn chung, bất kỳ sự phát triển nào của các sản phẩm tài chính phụ trợ (ETFs, quyền chọn, tương lai được quy định và dịch vụ môi giới) đều có thể trở thành động lực tăng trưởng đáng kể cho ngành.

Tương lai của Bitcoin và các loại tiền điện tử lớn khác

Phần cuối cùng này thảo luận về những kỳ vọng của những người tham gia thị trường về loại tiền điện tử nào họ tăng giá nhất vào cuối năm 2019 cùng với sự thống trị thị trường dự kiến ​​của Bitcoin

Tại thời điểm khảo sát, sự thống trị thị trường Bitcoin chỉ ở mức gần như chính xác 60%, vì vậy hầu hết những người tham gia dự kiến ​​điều này sẽ gần như giữ nguyên hoặc giảm nhẹ.

Hơn 80% số người tham gia dự kiến ​​vốn hóa thị trường Bitcoin sẽ nằm trong khoảng từ 40% đến 60% vào cuối tháng 12 năm 2019. Nó minh họa trạng thái đặc biệt của Bitcoin là sự kết nối của ngành công nghiệp tài chính kỹ thuật số và tiền điện tử.

Những người tham gia được yêu cầu chọn phân khúc bị đánh giá thấp nhất trong ngành tài sản kỹ thuật số trong số bốn loại chính.

  • Cơ sở hạ tầng Blockchain (ví dụ Ethereum, Zil Liquidia, Icon, Neb Formula) đã được chọn là phân khúc bị đánh giá thấp nhất cho 42% số người được hỏi.
  • Cửa hàng Giá trị / Tiền tệ / Thanh toán / Thanh toán (ví dụ Bitcoin, Monero, Ripple) đứng thứ hai và được 36% trong số họ lựa chọn.
  • Các dịch vụ và DApps được xây dựng trên blockchain (ví dụ: Mã thông báo trao đổi, Phương tiện truyền thông xã hội, Đánh bạc và trò chơi, Lưu trữ dữ liệu, v.v.) chỉ được chọn bởi 15% số người tham gia.
  • Những người khác nhận được 6% phản hồi với các phản hồi cụ thể như Quyền riêng tư, v.v. Một số người tham gia thậm chí còn cho biết rằng tất cả các tài sản kỹ thuật số đều được định giá quá cao.

Vậy chúng ta đúc kết gì từ kết luận này, Bitcoin vẫn sẽ là thủ lĩnh dẫn dắt, Nếu Bitcoin Dominance giao động từ 40-60% thì vẫn có khả năng cho altcoin bay mạnh. Còn lại các bác không cần quan tâm nhiều Ahihi

Lời Kết

Thị trường này luôn tiềm ẩn rủi ro, đây là bảng đánh giá và nghiên cứu của Binance Research với những khách hàng tổ chức, khách hàng VIP. Nghiên cứu này chỉ ra chúng ta chỉ là những con tép tác động tới các xúc tác khác chứ không thể nào khống chế về giá. Căn bản giá lên hay xuống đều do các nhà đầu tư tổ chức cả. Phần đông của khảo sát chọn USD làm thanh khoản, do đó chúng ta sẽ biết được USDT sử dụng rộng rãi như thế nào, nên khỏi phải lo lắng nhiều. Từ cuộc khảo sát cho những điểm nào có thể xúc tác, tác động tới việc tăng và giảm giá, từ đó những con cá lòng tong như chúng ta mới dễ dàng bám víu vô, ăn thì mừng, không ăn được thì xui thôi… Vậy nhé, thực chất bài này với những người có kiến thức chuyên môn còn khó hiểu, nên các bác nào không hiểu thì có thể đọc đi đọc lại cho kỹ nha.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -