Thứ Năm, 13 Tháng Sáu 2024

Gnosis (GNO) là gì? 1 trong những dự án sidechain đầu tiên trên Ethereum

Gnosis – 1 dự án cơ sở hạ tầng trên Ethereum đã được xây dựng và phát triển từ 2015. Đây có thể coi là 1 dự án khá lâu đời với tuổi thọ ~9 năm mà hiện vẫn tồn tại và phát triển rất tốt. Vậy Gnosis là gì? Dự án có điểm gì nổi bật để có thể tồn tại đến tận bây giờ?

Gnosis là gì?

Gnosis là 1 DEX cung cấp thị trường dự đoán phi tập trung, mã nguồn mở được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Người dùng có thể tạo thị trường nơi họ có thể suy đoán về bất kỳ sự kiện hoặc kết quả tùy ý nào.

Bằng cách sử dụng Giao thức Ethereum, Gnosis có thể đảm bảo một hệ sinh thái an toàn và minh bạch. Giao thức Gnosis nhằm mục đích thay đổi mô hình bằng cách cung cấp công cụ dự báo hiệu quả nhất thế giới và thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho các thị trường dự đoán.

Dự án hiện có trụ sở tại Gibraltar với đội ngũ hơn 60 thành viên trên toàn thế giới. Đồng thời trong những năm gần đây, dự án đã có những định hướng phát triển sản phẩm khác.

Gnosis (GNO) hoạt động như thế nào? 

Gnosis cung cấp 3 sản phẩm chính cho người dùng GNO, mỗi sản phẩm sử dụng một lớp riêng biệt để mang lại trải nghiệm phù hợp:

  1. Lớp Lõi Gnosis: Cung cấp các hợp đồng thông minh nền tảng cho hệ thống Gnosis.
  2. Lớp Dịch Vụ Gnosis: Cung cấp tài nguyên cho các ứng dụng tiêu dùng, bao gồm chatbot và tiền ổn định.
  3. Lớp Ứng Dụng Gnosis: Chứa các công cụ giao diện người dùng, chủ yếu dành cho các thị trường dự đoán cụ thể hoặc các phân khúc khách hàng chọn lọc. Có ứng dụng do Gnosis xây dựng và cũng có ứng dụng từ bên thứ 3.

Mạng Apollo (thị trường dự đoán của Gnosis) cho phép người dùng tạo thị trường cho bất kỳ sự kiện nào và mua bán vị trí để đoán kết quả. Khi sự kiện kết thúc, các token đại diện cho kết quả cuối cùng nhận toàn bộ giá trị đặt cược, trong khi phần còn lại trở nên vô giá trị.

Điểm nổi bật của Gnosis (GNO)

  • Open Framework: Gnosis đang phát triển một framework mở để tạo ra các tài sản điện tử đại diện cho thông tin về các sự kiện trong tương lai, có thể giao dịch trên các thị trường dự đoán và ứng dụng phi tập trung (dapp).
  • Ring trade: Thay vì sử dụng cơ chế như các sàn order book thông thường, Gnosis sử dụng cơ chế ring trade.
  • Cơ chế định giá:Gnosis sẽ tính toán giúp trader tối ưu giá trị nhận được với mức trượt giá thấp.

Các sản phẩm của Gnosis 

CoW Protocol

CoW Protocol  là 1 DEX cho phép người dùng trao đổi các loại ERC-20 token.

CoW Protocol
CoW Protocol

CoW Protocol khác biệt bởi cách tiếp cận độc đáo của nó trong việc khớp và thực hiện giao dịch.

Thay vì dựa vào hệ thống tạo thị trường tự động, CoW Protocol kết nối người mua và người bán thông qua đấu giá để thực hiện giao dịch ở mức giá có lợi nhất.

Cơ chế đấu giá hàng loạt tổng hợp các lệnh mua và bán sau mỗi 5 phút, sau đó các Solver tham gia để đưa ra giải pháp tốt nhất cho các giao dịch. Điều này bảo vệ nhà giao dịch khỏi MEV.

Safe

Safe là 1 ví đa chữ ký hoạt động trên mạng Ethereum, yêu cầu 1 số lượng phê duyệt nhất định trước khi giao dịch được thực hiện.

Nó hỗ trợ các loại token như ETH, ERC-20, và ERC-721 và có khả năng tương tác với nhiều nền tảng DeFi khác nhau.

Safe được quản lý bởi SafeDAO, một cộng đồng phi tập trung gồm các đóng góp viên cốt lõi, người ủng hộ và người dùng được gọi là Safe Guardian.

Safe
Safe

Gnosis Chain 

Vào tháng 11/2021, cộng đồng xDAI và GnosisDAO đã bỏ phiếu kết hợp hệ sinh thái của họ để tạo ra Gnosis Chain, 1 mạng blockchain do cộng đồng sở hữu, tương thích với EVM và ưu tiên tính trung lập.

Gnosis Chain là một sidechain của Ethereum, được bảo mật bởi mạng lưới gồm hơn 140.000 validator. Nó cung cấp trải nghiệm phí gas thấp, giao diện thân thiện, và cầu nối với mạng chính Ethereum.

Mạng này tập trung vào quản trị cộng đồng và duy trì tính trung lập. Gnosis Chain cung cấp các công cụ và tài nguyên cho các nhà phát triển và sử dụng stablecoin XDAI để giao dịch và trả phí gas, với tính bảo mật được đảm bảo bởi lớp đồng thuận Gnosis Beacon Chain (GBC).

GnosisDAO

GnosisDAO, thành lập vào cuối năm 2020, là tổ chức quản lý chung của hệ sinh thái Gnosis. Họ có trách nhiệm đưa ra các quyết định về phát triển, hỗ trợ và quản trị hệ sinh thái của mình.

Quy trình quản trị chủ yếu diễn ra trên Gnosis Forum với mọi đề xuất thành công phải trải qua 3 giai đoạn trước khi được phê duyệt. GnosisDAO hiện kiểm soát hơn 150.000 ETH và 8 triệu GNO, với GNO token được vesting trong 8 năm.

Thông tin token

Tên: Gnosis
: GNO
Phát triển trên blockchain: Ethereum, Arbitrum One, Gnosis Chain
Loại token: ERC-20
Contract:

0x6810e776880c02933d47db1b9fc05908e5386b96 (Ethereum)

0xa0b862f60edef4452f25b4160f177db44deb6cf1 (Arbitrum One)

0x9c58bacc331c9aa871afd802db6379a98e80cedb (Gnosis Chain)

Tổng cung: 3.000.000 GNO

Cung lưu thông: 2.589.589 GNO

Phân bổ token

Cập nhật thêm,…

Lịch mở khóa token

Cập nhật thêm,…

Tổng kết

Hi vọng thông qua những thông tin mà mình cung cấp trong bài viết trên về dư án Gnosis đã đem lại những thông tin hữu ích trong việc nghiên cứu và đưa ra các quyết định đầu tư của bản thân.

Tuy nhiên đây không được là lời khuyên đầu tư, hãy tự thực hiện nghiên cứu riêng để có những quyết định chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -