Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai 2023

dYdX xây dựng blockchain riêng dựa trên nền tảng Cosmos

Mới đây dYdX – 1 sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Ethereum đã thông báo rằng dYdX sẽ chuyển sang 1 blockchain dựa trên nền tảng Cosmos cho bản cập nhật V4 của mình với mục tiêu phân quyền hoàn toàn cho giao thức dYdX. Vậy bản cập nhật V4 của dYdX có gì đáng chú ý? Mọi người hãy đọc bài viết của mình nhé!

Tại sao lại được xây dựng dựa trên Cosmos? 

Hiện tại, giao thức dYdX xử lý khoảng 10 giao dịch mỗi giây và 1.000 vị trí đặt hàng và số lần hủy mỗi giây, với mục tiêu mở rộng quy mô lên cao hơn. Tuy nhiên, vấn đề cơ bản là các layer 1 và layer 2 trên Ethereum đều không thể đáp ứng yêu cầu của nó về tốc độ thông lượng cũng như đáp ứng yêu cầu phân quyền 100% mà đội ngũ mong muốn trong cuối năm nay. 

Theo đó yêu cầu chính của bản cập nhật V4 là phân quyền hoàn toàn. Điều này có nghĩa là mọi phần của bản cập nhật V4 cần được phân quyền trong khi vẫn hoạt động hiệu quả. Sau khi khám phá bối cảnh các công nghệ blockchain hiện tại, dYdX tin rằng Cosmos sẽ là nền tảng phù hợp nhất để họ xây dựng 1 giao thức phân quyền hoàn toàn tốt nhất.

Cosmos là một công nghệ tương đối dễ dàng để tạo ra 1 blockchain độc lập với khả năng cross-chain mạnh mẽ. Chuỗi Cosmos dựa trên hệ thống Proof of stake Tendermint. Cosmos cung cấp thông lượng, phân quyền và khả năng tuỳ chỉnh cao.

Một lợi ích chính khác của Cosmos là chuỗi có thể phát triển để phù hợp với nhu cầu tốt nhất của mạng dYdX. Ứng dụng của điều này là các nhà giao dịch sẽ không phải trả phí gas để giao dịch mà chỉ trả phí cho các giao dịch được thực hiện tương tự như dYdX V3 và các sàn giao dịch tập trung. Sau đó phí sẽ được phân phối dưới dạng phần thưởng cho các validators và những người đã stake.  

Một số thông tin chi tiết về bản dYdX V4:

dYdX V4 là một blockchain hoàn toàn có chủ quyền, điều đó có nghĩa là chuỗi không phụ thuộc vào bất kỳ hệ thống hoặc chuỗi khối bên ngoài nào. 

Tất cả mã dYdX sẽ là mã nguồn mở. Mọi thứ sẽ chạy trên các mạng mở không được phép và không có dịch vụ nào được điều hành bởi công ty mẹ dYdX Trading INC.

Thông báo của DYDX về việc xây dựng 1 blockchain riêng dựa trên nền tảng Cosmos

Với mục tiêu xây dựng mã nguồn mở có thể cung cấp cho người dùng những trải nghiệm giao dịch và sản phẩm tốt nhất. Một số thành phần chính để tạo nên mục tiêu này bao gồm:

Node cốt lõi

Node cốt lõi là phần mềm cốt lõi mà các validators nhận và nhà cung cấp node sẽ chạy. Chúng sẽ được xây dựng trên Cosmos SDK (bộ cung cụ lập trình dành cho các ứng dụng xây dựng trên nền tảng Cosmos) – khuôn khổ để xây dựng các blockchains Tendermint. Node cốt lõi sẽ chạy: cơ chế đồng thuận, orderbook ngoài chuỗi và khớp lệnh, tất cả các giao dịch (gửi tiền, chuyển khoản, rút tiền…), giá oracles và các hệ thống cốt lõi khác.

Trình lập chỉ mục

Trình lập chỉ mục là phần mềm mã nguồn mở cung cấp các APIWebSocket (là giao thức hỗ trợ giao tiếp hai chiều giữa client và server để tạo một kết nối trao đổi dữ liệu) sẽ phục vụ cho các nhà giao dịch Web, thiết bị di động… Người lập chỉ mục sẽ lấy dữ liệu tồn tại trên blockchain cốt lõi và lưu trữ nó ở định dạng hiệu quả hơn nhiều, điều này cho phép dYdX V4 phân phát các REST (cách phổ biến nhất để cấu trúc Web APIs trong lập trình) và WebSocket API hiệu quả. Phần mềm lập chỉ mục cũng sẽ được chạy bởi một mạng phân tán, đảm bảo rằng dữ liệu sẽ luôn có sẵn cho các nhà giao dịch.

Khách hàng

TypeScript và các ứng dụng khách hàng ngôn ngữ tiềm năng khác để đơn giản hoá việc tương tác với mạng. Khách hàng kết nối với cả trình chỉ mục và node cốt lõi và sẽ được sử dụng bởi các nhà giao dịch có lập trình cũng như trang web.

Ứng dụng Web

Một phiên bản mã nguồn mở đầy đủ tính năng của giao diện Web dYdX với mục tiêu phục vụ cho người dùng 1 cách tốt nhất.

Ứng dụng dành cho di động

Phiên bản dYdX V4 dành cho di động vẫn đang được đội ngũ nghiên cứu để nó được khả dụng theo cách phi tập trung, mã nguồn mở. Và đội ngũ sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ cộng đồng để phát triển tối ưu dành cho phiên bản trên di động.

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -