Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

Cronos Chain là gì? Tổng quan hệ sinh thái Cronos

Cronos Chain là gì?

Cronos Chain là một EVM Blockchain xây dựng trên Cosmos SDK, với Natvie tokenCRO được hậu thuẫn bởi sàn Crypto.com( CDC).

Một phép so sánh đơn giản để bạn có thể dễ hình dung về Cronos. Hãy tưởng tượng: CDC tương tự sàn Bincance, Cronos Chain tương tự Binance Chain, CRO tương tự BSC.

Ngoài ra, Cronos có thể được xem là một blockchain Cedefi, thông qua cơ chế đồng thuận Bằng chứng Ủy Quyền Proof of Authorities( POA).

  • Các tính năng của Cronos bao gồm:
  • Mã nguồn mở
  • Tương thích EVM
  • Cơ chế đồng thuận POA
  • Khả năng mở rộng
  • Giao thức IBC( Inter Blockchain Communications protocol)

Particle B là quỹ đầu tư được thành lập bởi CTO của CDC, chuyên đầu tư các dự án Defi trên Cronos, đây cũng là một trong những quỹ quan trọng để tìm các dự án mới, tiềm năng của hệ này.

Tổng quan hệ sinh thái Cronos

Hiện tại hệ sinh thái Cronos đang hình thành rõ rệt các mảng như Defi, NFT, Oracle,…

Nhưng nổi bật và phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng chính là hai mảng DefiNFT.

Defi Lego

Các mảnh ghép Defi của hệ sinh thái Cronos đang dần được hình thành, trong đó:
Dex
Các dự án Dex tiêu biểu phải kể đến là VVS, MMF, CRONASWAP, CRODEX

VVS

VVS là một trong 2 dự án dược Particle B đầu tư, và là sàn Dex có TVL cao nhất trong hệ sinh thái này. Hiện tại, VVS có mcap khoảng 67 triệu USD, dự án có tổng cung khá lớn lên đến nghìn tỷ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng đang đợi bản cập nhập mới hỗ trợ DAO để vote Burn token này.

MMF

MMF là sàn dex có TVL lớn thứ hai sau VVS. Khác với VVS được hỗ trợ hết mức từ Particle B, MMF không có bất kì sự hỗ trợ nào từ quỹ này nhưng vẫn đạt được TVL cao thứ nhì trong hệ sinh thái Cronos.

MMF là bản fork từ Pancakeswap, nhưng giờ đã cập nhật lên Version 2. Hiện tại MMF có Vốn hóa thị trường khoảng 72 triệu USD.

Cronaswap

Giống với MMF Cronaswap là bản fork từ Pancakeswap, và là 1 trong những sàn dex đầu tiên khi Cronos Mainnet thành công vào ngày 08/11/2021.

Cronaswap hiện tại đã cập nhật lên version 2 tập trung chủ yếu phát triển các tính năng thu hút người dùng nắm giữ nhiều hơn. Cronaswap có Vốn hóa thị trường khoảng 9.8 triệu USD.

Lending& Borrowing

Tectonic

Tectonic là dự án mức TVL cao thứ 3 trong hệ sinh thái Cronos, ngoài ra Tectonic còn là dự án thứ hai được Particle B đầu tư.

Tectonic có tổng cung khá lớn khoảng 500 nghìn tỷ, và Vốn hóa thị trường hiện tại là 17 triệu USD.

Mặc dù có TVL cao nhưng Tectonic vẫn chưa có điểm gì quá nổi bật để đáng lưu ý.

Agile Finance

Agile Finance là một trong những dự án ICO vào thời kì đầu của Cronos.

Agile Finance là dự án Lending & Borrowing ứng dụng thuật toán lãi suất tự động, xây dựng cho các nhà phát triển, để mở ra vũ trụ cho các ứng dụng tài chính mở.

Yield Optimizer

Các dự án Yield Optimizer trong Cronos đa phần đều giống nhau, không có gì nổi bật và có dấu hiệu copy lẫn nhau.

Tất cả các dự án ở mảng này đều có cùng thiết kế đến Tokenomic, và giá bị xả mạnh khá giống nhau. Ví dụ Zeu$, Storm,….

Bên cạnh đó, các dự án Yield Optimizer đa chuỗi khác như BIFI, Autofarm lại đóng góp rất lớn vào TVL chung của Cronos.

Các dự án mới nổi đa phần đều có độ rủi ro rất cao, những dự án tốt như BIFI, Autofarm lại đa chuỗi và chiếm hầu như rất ít vốn hóa trong mảng này.

StableCoin

DNA Dollar

DNA DollarAlgorithmic token pegged (neo giá) với USDC. $DNA algorithmic token, đóng vai trò là chính của một hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng, nhằm mang lại tính thanh khoản.

Cơ chế cơ bản của giao thức điều chỉnh động nguồn cung của $DNA, đẩy giá của nó lên hoặc xuống dựa vào giá của $USDC.

DarkCrypto Protocol

DarkCrypto Protocol là hệ sinh thái đầu tiên dựa trên token DARK – một algorithmic token pegged (neo giá) với CRO trên chuỗi Cronos.

NFT

NFT là mảng phát triển mạnh nhất ở hệ sinh thái Cronos, trong đó nổi bật nhất trong các mảng.

Các dự án NFT nổi bật đa phần đều là mảng Collectible ví dụ Crocrow, Crocos NFT, Cronos Chimp Club,…

Các chỉ số Onchain của Cronos

Total Value Locked(TVL)

Cronos đã có một cú tăng trưởng mạnh mẽ trong TVL sau Mainnet tháng 11/2021 từ khoảng 400 triệu USD và lên đến 2.57 tỉ USD chỉ trong vòng 4 tháng.

Trong đó VVS chiếm 56.9% trong tổng TVL của cả hệ sinh thái.

TVL

Transaction hàng ngày của Cronos

Chúng ta có thể thấy sau khi Mainnet vào ngày 08/11/2021, số lượng giao dịch tăng đột biến, và nhanh chóng quay về mức dao động khoảng 100 ngàn giao dịch đến 150 ngàn giao dịch, và có dấu hiệu tăng trưởng vào tháng 02/2022.

Transactions

Unique Address của Cronos

Số lượng các Unique Address (địa chỉ sử dụng) tăng mạnh liên tục từ khi Mainnet tới nay, và không hề có dấu hiệu giảm cho thấy các nhà đầu tư cũng rất quan tâm về hệ sinh thái mới này.

Address

Tổng Kết

Mặc dù TVL của Cronos có sự tăng trưởng khá ấn tượng, nhưng phần lớn đều do các dự án Multichain khác đóng góp.

Ta có thể thấy 2 dự án chủ đạo của Cronos được Particle B đầu tư và hỗ trợ, là VVS với Tectonic đều không có tăng trưởng mạnh về Vốn hóa.

Một lưu ý nữa, cả 2 TVL của hai dự án này cao bởi vì nó được hậu thuẫn bởi Particle B, ngay từ lúc VVS Mainnet, Particle B đã hỗ trợ khá nhiều trong việc đẩy TVL của VVS tăng trưởng đột biến.

Vì vậy, có thể nói mặc dù TVL của Cronos khá cao nhưng không sát với thực tế, bị thổi phồng do hai yếu tố, một là do Particle B đẩy TVL của 2 dự án, hai là do có sự hiện diện của các dự án multichain như BIFI, Autofarm ( Bifi đóng góp 34.85 triệu USD, và Autofarm đóng góp 21.65 triệu USD).

Vào thời điểm hiện tại dự án MM Optimizer có TVL cao nhất trong mảng Yield Optimizer là 229.36 triệu USD đứng thứ 4 trong các dự án đóng góp TVL lớn nhất trong Cronos.

Tuy nhiên cá nhân bài viết sau khi trải nghiệm hệ sinh thái Cronos 1 thời gian từ lúc mainnet đến nay, ngoài các dự án Yield Optimizer Multichain ra, thì phần lớn các dự án Yield Optimizer của Cronos đều chết yểu.

Vì vậy, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trong quá trình nghiên cứu và phân bổ vốn hợp lý, khi đầu tư vào mảng Yield Optimizer trong hệ sinh thái Cronos

Lưu ý: Tất cả các dự án được BTA Hub nhắc đến trong đây nhằm phục vụ cho việc phân tích tổng quan, và đưa ra các ví dụ cụ thể trong hệ sinh thái Cronos, các dự án trong bài này không phải là lời khuyên đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

namlee2u
namlee2uhttps://blogtienao.com/
Talk is cheap. Show me the code.
- Advertisement -