Thứ Năm, 23 Tháng Ba 2023
Trang chủHYIP-MLMCrafting Finance - giao thức phát hành và giao dịch tài sản...

Crafting Finance – giao thức phát hành và giao dịch tài sản tổng hợp đầu tiên trên NEAR

Synthetic assets (tài sản tổng hợp) là một thành phần quan trọng của Defi, không chỉ cung cấp cho Defi các công cụ phái sinh như Long, short, leverage (đòn bẩy) mà còn đóng vai trò là cầu nối quan trọng giữa Defi và tài chính truyền thống và thậm chí cả giao dịch hàng hóa truyền thống. Có thể nói các AMM Dex như Uniswap cung cấp khả năng giao dịch cơ bản nhất cho Defi, oracle như Chainlink cung cấp khả năng về nguồn cấp dữ liệu giá cho Defi. 

Với Crafting Finance – 1 giao thức phát hành và giao dịch tài sản tổng hợp trên NEAR sẽ cung cấp khả năng tài chính cấp cao hơn cho Defi, sẽ tích hợp Defi hiện có và tạo ra Defi dễ sử dụng và linh hoạt hơn. Và ngoài những ưu điểm trên thì Crafting Finance còn có những điểm nổi bật nào khác, mọi người hãy xem chi tiết bài viết của BTA HUB nhé!

Crafting Finance là gì?

Crafting Finance là 1 giao thức tổng hợp tài sản thế hệ mới dựa trên WASM tạo ra các tài sản kỹ thuật số mã hóa có thể giao dịch tự do bằng cách sử dụng một số tài sản làm tài sản thế chấp để tạo tài sản tổng hợp cho tất cả các loại tài sản và NFT. 

Crafting Finance hỗ trợ tài sản thế chấp Multi- token (đa mã thông báo) để phát hành tài sản tổng hợp, bao gồm token gốc CRF, NEAR, AURORA, BTC, ETH, DAI và USDT. Người dùng cũng có thể trực tiếp forge tất cả các loại tài sản tổng hợp, chẳng hạn như trái phiếu, stablecoin, tài sản tùy chỉnh và những thứ tương tự.

Crafting Finance dựa trên hệ sinh thái NEAR và máy ảo (virtual machine) WASM của nó là một thế hệ máy ảo mới, hiệu quả và an toàn hơn so với EVM. Và Near mang đến cơ sở hạ tầng cơ bản hiệu quả cho Crafting thông qua tính năng sharding hiệu suất cao của riêng mình và các khả năng khác, đồng thời mang lại khả năng đa chuỗi tài sản thuận tiện hơn cho Crafting qua Rainbow Bridge, v.v., để các tài sản từ các chuỗi khác nhau có thể tận hưởng cam kết tài sản của Crafting và các chức năng giao dịch tài sản tổng hợp nâng cao.

Những chức năng chính của Crafting Finance

Các chức năng chính của Crafting Finance bao gồm: ForgeKingsman.

Forge (Forging Synthetic Assets)

Các tài sản tổng hợp được phát hành bởi toàn bộ hệ thống đều được tạo ra bởi người dùng ký quỹ một số tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp ban đầu bao gồm CRF, NEAR, AURORA, BTC và ETH và tỷ lệ tài sản thế chấp sẽ phụ thuộc vào sự biến đổi của chính tài sản thế chấp.

Trong tương lai, tỷ lệ tài sản thế chấp và tài sản thế chấp có thể được điều chỉnh thông qua cơ chế quản trị của cộng đồng. Khi người dùng đặt cọc tài sản thế chấp và tạo ra tài sản tổng hợp, các khoản nợ tương ứng sẽ được tạo ra. Khi người dùng muốn mở khóa tài sản thế chấp, bắt buộc họ phải trả nợ, tức là phải hủy tài sản tổng hợp thế chấp đã tạo trước đó.

Để khuyến khích người dùng sử dụng token CRF làm tài sản thế chấp, người dùng stake CRF sẽ kiếm được phần thưởng lớn hơn.

Các tài sản được tổng hợp bằng cách stake tài sản thế chấp trong toàn bộ hệ thống có thể được chia thành năm loại khác nhau: Mảnh NFT (NFTRaft), stablecoin (RaftStable), tài sản tổng hợp đơn giản (Raft), trái phiếu tổng hợp (BondRaft) và tài sản tổng hợp thông minh (UnivRaft).

Mảnh NFT (NFTRaft)

NFT rất đắt và hiện đang có vấn đề về thanh khoản. Phân mảnh NFT là cách để giải quyết tất cả các vấn đề. Bất kỳ người dùng nào có NFT sẽ có thể mint ra các mảnh NFT và Crafting Finance hỗ trợ cả ERC721 và ERC1155.

Stablecoin (RaftStable)

Stablecoin là một phần rất quan trọng của tài sản tổng hợp, chẳng hạn như rUSD và rEuro, có thể được sử dụng làm tiền tệ mệnh giá trong toàn bộ hệ thống cũng như giao dịch hợp đồng. Bên cạnh đó, stablecoin cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho vay. Người dùng có thể mượn các stablecoin như rUSD và đổi nó ra USDT.

Tài sản tổng hợp đơn giản (Raft)

Tài sản tổng hợp đơn giản có thể là tiền điện tử như rBTC và rETH, cổ phiếu như rAAPL, vàng (rXAU) và bất kỳ tài sản nào trong thế giới thực.

Trái phiếu tổng hợp (BondRaft)

Trái phiếu tổng hợp là tài sản tổng hợp trả lãi do hệ thống phát hành.

Tài sản tổng hợp thông minh (UnivRaft)

Tài sản tổng hợp thông minh có nghĩa là người dùng có thể phát hành bất kỳ loại hợp đồng tài chính nào thông qua hệ thống này. Thông qua đó, Crafting Finance có thể kích thích bất kỳ công cụ tài chính phái sinh nào và bao gồm toàn bộ tài sản trên khắp thế giới.

Sharing Debt Pool

Sau khi người dùng tạo một số tài sản tổng hợp, các tài sản đó có thể được đưa vào sharing debt pool (SDP) và người dùng sẽ được chỉ định một tỷ lệ nợ cố định là tỷ lệ giữa giá trị của tài sản tổng hợp của người dùng với giá trị của tất cả các tài sản tổng hợp tài sản trong toàn bộ hệ thống. 

“Cố định” có nghĩa là tỷ lệ này sẽ không thay đổi do sự thay đổi của giá tài sản và sẽ được sử dụng để tính toán lãi và lỗ của người dùng. Tỷ lệ này sẽ chỉ thay đổi khi người dùng tạo một tài sản mới hoặc người dùng hiện tại hủy tài sản hiện có của họ.

Optional Joining of SDP

Do nguyên tắc của chế độ giao dịch sdp là người dùng phải tạo ra bất kỳ tài sản tổng hợp nào và tham gia vào debt pool sẽ tự động trở thành người nắm giữ tài sản lâu dài. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi người dùng tạo ra một loại tiền ổn định, nó sẽ tự động trở thành một vị trí lâu dài trong stablecoin, gây ra thiệt hại khi các tài sản khác tăng giá. Sự mất mát này gọi là “Crafting loss”. Điều này giống như một hình thức mất mát khác trong khai thác thanh khoản. 

Để tránh những mất mát này, Crafting Finance cung cấp cho người dùng tùy chọn xem họ có muốn tham gia vào debt pool hay không. Vì vậy, người dùng có thể chọn không tham gia vào debt pool nếu họ không muốn chấp nhận rủi ro. Trong trường hợp này, về cơ bản người dùng có thể sử dụng hệ thống này làm nền tảng cho vay và hệ thống sẽ tính lãi suất đối với tài sản người dùng tạo ra. Lãi suất sẽ được quyết định bởi cơ chế quản trị cộng đồng sau đó.

Và để khuyến khích người dùng tham gia debt pool nhiều nhất có thể, Crafting Finance tạo ra 1 cơ chế thu hút người dùng tham gia debt pool nếu như họ tham gia vào debt pool thì họ sẽ kiếm được phần thưởng nhiều hơn.

Kingsman – DEX cho Tài sản Tổng hợp và Giao dịch Hợp đồng

Kingsman là một sàn giao dịch cung cấp chuyển đổi các tài sản tổng hợp khác nhau và giao dịch hợp đồng sử dụng phương thức giao dịch SDP. DEX này được xây dựng theo cách không yêu cầu đối tác và do đó, không có vấn đề về độ sâu giao dịch. 

Tất cả các tài sản tổng hợp có thể được chuyển đổi và tổng hợp một cách có hệ thống, và tỷ lệ chuyển đổi của chúng được xác định bởi giá thực bên ngoài do nguồn cấp dữ liệu giá của Oracle cung cấp. 

Phân mảnh NFT

Đặc điểm nổi bật của hệ thống tài sản tổng hợp là nó có thể đúc bất kỳ loại tài sản nào. Bởi vì hỗ trợ NFT phân mảnh, Crafting Finance sẽ giải quyết tất cả các khuyết điểm sau của NFT:

 • Thiếu thanh khoản dẫn đến trượt giá quá mức trong quá trình mua và bán
 • Định giá thiếu thị trường nên khó định giá
 • Không phải là tài sản thế chấp tốt, hiệu quả sử dụng vốn thấp
 • Cần phải có một lượng vốn đầu tư lớn để có cơ hội đạt được giá NFT cao

Với Crafting Finance người dùng sẽ được hỗ trợ bất kỳ loại NFT nào để họ có thể tham gia vào hệ thống Forge và tạo ra các phần nhỏ của NFT, giống như các loại tài sản tổng hợp khác.

Các modules khác

Debt Pool

Debt Pool là tổng tài sản tổng hợp được tạo ra bởi tất cả người dùng. Nó ghi lại bản kiểm kê thời gian thực của tất cả các tài sản tổng hợp trong hệ thống. Theo số lượng tài sản tổng hợp được tạo ra bởi mỗi người dùng, Debt Pool cũng ghi lại tỷ lệ nợ của mỗi người dùng. Bất cứ khi nào một tài sản tổng hợp mới được tạo ra, tỷ lệ nợ của hệ thống phải được tính toán lại.

Fee Pool

Người dùng giao dịch hoặc chuyển đổi tài sản tổng hợp trên DEX sẽ phải chịu phí giao dịch. Tỷ lệ phí được đặt ở mức 0,3% và tất cả các khoản phí này đều được tính vào Fee Pool. Và tất cả các khoản phí sẽ được chuyển đổi sang CRF bằng cách sử dụng đấu giá hoặc DEX. 40% phí sẽ được phân phối dưới dạng phần thưởng cho những người dùng đáp ứng tỷ lệ tài sản thế chấp được chỉ định trong toàn bộ hệ thống và tỷ lệ phần thưởng được xác định theo tỷ lệ nợ.

40% khác sẽ bị hủy. 20% còn lại sẽ được dành để bảo trì và phát triển hệ thống trong tương lai. Hệ thống quy định rằng chỉ những người dùng có tài sản thế chấp là CRF và tham gia SDP mới có thể nhận được phần thưởng, như một động lực cho chủ sở hữu để họ giữ token CRF lâu dài. Bởi vì giá tài sản thế chấp biến động, và được quy định chỉ những người dùng đáp ứng tỷ lệ tài sản thế chấp mới đủ điều kiện nhận thưởng.

Interest Pool

Người dùng chọn không tham gia SDP sẽ trả lãi cho tài sản tổng hợp của họ và tiền lãi sẽ nhập vào Interest Pool. 80% tiền lãi sẽ được chuyển đổi thành CRF và CRF đã chuyển đổi sẽ bị hủy như một cách khác để hỗ trợ giá của token CRF. 20% còn lại sẽ được dành để bảo trì và phát triển trong tương lai.

Oracle

Vì giá giao dịch hợp đồng cần phải được đọc từ các nguồn bên ngoài và Oracle là một phần rất quan trọng của dự án này. Trong giai đoạn đầu, hệ thống sẽ sử dụng các oracles tập trung do nhóm dự án cung cấp và trong tương lai, nó sẽ giới thiệu các oracles phi tập trung an toàn hơn.

Tokenomic

Thông tin chi tiết về Crafting Finance token (CRF)

Tên token: Crafting Finance

Kí hiệur: CRF

Blockchain: Ethereum

Cung lưu hành hiện tại: 62.000.000

Tổng cung hiện tại: 2.000.000.000

Token Allocation

40%: dành cho liquidity Incentive.

19%: cho các vòng bán offering và sale.

1%: Thanh khoản ban đầu.

14%: cho các đối tác hệ sinh thái.

6%: Marketing cho dự án.

5%: dành cho advisors.

15%: dành cho team.

Economics

CRF là token dự án cũng là token quản trị. Vì vậy, tất cả các vấn đề của Crafting Finance bao gồm việc tăng hoặc giảm các loại tài sản thế chấp, điều chỉnh tỷ lệ thế chấp, các loại tài sản tổng hợp,v.v., có thể được xác định bằng cách bỏ phiếu dành cho những nhà đầu tư nắm token CRF.

Crafting Finance có 3 hình thức khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ lâu dài token CRF, bao gồm: 

1. Tất cả các token chưa được phân bổ và trong tương lai sẽ được phát hành hàng năm sẽ được sử dụng làm phần thưởng tùy thuộc vào loại người dùng. Theo việc liệu người dùng có sử dụng CRF làm tài sản thế chấp và tham gia SDP hay không, có bốn loại người dùng trong hệ thống:

 • Người dùng sử dụng CRF làm tài sản thế chấp và tham gia SDP sẽ kiếm được 60% số phần thưởng này.
 • Người dùng sử dụng CRF làm tài sản thế chấp nhưng không tham gia SDP sẽ kiếm được 20% số phần thưởng này.
 • Người dùng sử dụng các token khác làm tài sản thế chấp nhưng tham gia SDP sẽ kiếm được 20% số phần thưởng này.
 • Người dùng sử dụng các token khác làm tài sản thế chấp và không tham gia SDP sẽ kiếm được 0% trong số các phần thưởng này.

2. Phí thu được từ giao dịch trong Kingsman sẽ được tính vào Fee Pool. Và tất cả các khoản phí sẽ được chuyển đổi sang CRF bằng cách sử dụng đấu giá hoặc DEX. 40% phí sẽ được phân phối dưới dạng phần thưởng cho những người dùng đáp ứng tỷ lệ tài sản thế chấp được chỉ định trong toàn bộ hệ thống và tỷ lệ phần thưởng được xác định theo tỷ lệ nợ. 40% khác sẽ bị hủy. 20% còn lại sẽ được dành để bảo trì và phát triển hệ thống trong tương lai. Hệ thống quy định rằng chỉ những người dùng có tài sản thế chấp là CRF và tham gia SDP mới có thể nhận được phần thưởng, như một động lực cho nhà đầu tư nắm giữ token CRF lâu dài. Bởi vì giá tài sản thế chấp biến động, và Crafting Finance quy định rằng chỉ những người dùng đáp ứng tỷ lệ tài sản thế chấp mới đủ điều kiện nhận thưởng.

3. Người dùng chọn không tham gia SDP sẽ trả lãi cho tài sản tổng hợp của họ và tiền lãi sẽ nhập vào nhóm lãi suất. 80% tiền lãi sẽ được chuyển đổi thành token CRF và token CRF đã chuyển đổi sẽ bị hủy như một cách khác để hỗ trợ giá của mã thông báo. 20% còn lại sẽ được dành để bảo trì và phát triển trong tương lai.

Team của Crafting Finance

Hiện tại dự án vẫn chưa cập nhật trên các kênh chính thống của Crafting Finance.

Backers

Crafting được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu như Signum, LD, Longhash, CMS, NGC và nhiều quỹ lớn khác.

Đối thủ cạnh tranh

Những dự án làm về mảng tài sản tổng hợp như: Synthetix (SNX), Uma (UMA), Mirror Protocol…

Bảng so sánh những dự án nổi bật về mảng tài sản tổng hợp và Crafting Finance

Roadmap

Quý 3/2022

 1. Khởi chạy phiên bản Zhangqian, RaftBond trực tuyến để phát hành và giao dịch.
 2. Fractional NFT sẽ có trực tuyến và sẽ hỗ trợ NFT blue-chip.
 3. Hỗ trợ tách Debt Pool.

Quý 2/2023

1) Khởi chạy phiên bản Thorvaldsson, phiên bản này sẽ hỗ trợ UnivRaft. Người dùng có thể sử dụng nó để phát hành tài sản thông minh.

2) Sẽ khởi chạy nền tảng tài sản thông minh dựa trên Web, người dùng có thể viết hợp đồng thông minh của họ trên nền tảng để phát hành bất kỳ loại tài sản nào.

Quý 3/2023

Ra mắt hệ thống oracle hoàn toàn mới có thể cung cấp giá của mọi tài sản trên toàn thị trường.

Các kênh truyền thông của Crafting Finance:

Website: http://crafting.finance/

Twitter: https://twitter.com/craftingfinance

Telegram group: https://t.me/craftingfinanceofficialgroup

Telegram Channel: https://t.me/craftingfinanceofficial

Discord: https://discord.gg/89upsrRUNY

Medium: https://medium.com/@craftingfinance

Tổng kết:

DeFi (Tài chính phi tập trung) và Synthetic Asset (Tài sản tổng hợp) đang có những sự thay đổi rất nhanh. Tài sản tổng hợp là nền tảng quan trọng cung cấp khả năng tiếp cận rộng rãi và toàn cầu vào các thị trường tài chính. Synthetic Asset cũng có được sức hút với những người đam mê DeFi vì nó mang một công cụ có sẵn cho các nhà giao dịch truyền thống vào thế giới tiền điện tử. Và Crafting Finance – 1 dự án về tài sản tổng hợp đầu tiên được xây dựng trên NEAR với những tính năng tốt nhất của mình sẽ cung cấp khả năng tài chính cấp cao hơn cho Defi, linh hoạt và dễ sử dụng hơn. 

Bài viết của BTA HUB về Crafting Finance nhằm giúp cho mọi người có thêm những thông tin về 1 dự án làm về mảng tài sản tổng hợp được xây dựng trên NEAR với mục đích chỉ là tham khảo, cung cấp thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư nhé! Cám ơn mọi người đã theo dõi!

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -