Thứ Năm, 30 Tháng Năm 2024

ConstitutionDAO (PEOPLE) là gì? Tổng quan về tiền điện tử PEOPLE

ConstitutionDAO là 1 dự án huy động vốn để nhằm mua lại bản sao của Hiến pháp Hoa Kỳ trên nền tảng trực tuyến. Vậy dự án này có gì đáng để quan tâm, đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

ConstitutionDAO là gì?

ConstitutionDAO là một DAO (Decentralized Autonomous Organization) thành lập với mục đích mua lại một trong 13 bản sao của Hiến Pháp Hoa Kỳ, được đấu giá tại Sotheby’s vào ngày 18/11.

Và ngay ở tên của dự án “ConstitutionDAO” đã phản ánh tính chất của cộng đồng, kết hợp giữa “Constitution” (Hiến Pháp) và “DAO” (tổ chức tự trị phi tập trung), thể hiện ý chí của cộng đồng làm việc cùng nhau với một mục tiêu chung.

Dự án này được thành lập bởi những người vô danh ưu thích đầu tư tiền điện tử. Họ tin rằng, bản hiến thuộc về tất cả mọi người. Sau khi sở hữu bản copy Hiến pháp thì sẽ bày ở một nơi an toàn dể mọi người tùy ý xem nó.

Để hiểu rõ hơn về DAO, anh em có thể tìm hiểu thêm ở đây: DAO là gì?

Điều gì tạo nên ConstitutionDAO và nó đã phát triển như thế nào?

ConstitutionDAO gọi vốn 20 triệu USD. Chi tiết tại đây
ConstitutionDAO gọi vốn 20 triệu đô. Chi tiết tại đây

ConstitutionDAO được thành lập vào tháng 11/2021 với mục tiêu mua lại một bản sao của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Họ tin rằng rằng Hiến Pháp này thuộc về cộng đồng, không thuộc về bất kỳ ai riêng lẻ.

Sau khi kêu gọi vốn, họ thu được 47 triệu USD trong chỉ bốn ngày, với hơn 21.000 thành viên trên Discord và 42.000 người theo dõi trên Twitter. Mặc dù không thắng được buổi đấu giá, nhưng ConstitutionDAO vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển, với sự ủng hộ của nhiều đối tác lớn như FTX, Alameda Research, và Morning Brew. Họ cũng đã phát hành token PEOPLE sau sự kiện này.

ConstitutionDAO đã kêu gọi được $47M chỉ trong bốn ngày
ConstitutionDAO đã kêu gọi được $47M chỉ trong bốn ngày

Và mặc dù Token PEOPLE không có tiện ích cũng như không cung cấp quyền quản trị cho chủ sở hữu, nhưng điều này đã không ngăn cản người đầu tư tiền điện tử giao dịch token này với giá trị càng tăng mạnh tại thời điểm mới phát hành. Một phần được cho là do sự hoàn tiền làm giảm lượng token PEOPLE đang lưu hành, từ đó làm khan hiếm nguồn cung.

Thông tin token PEOPLE

Tên: ConstitutionDAO

Mã: PEOPLE

Phát triển trên Blockchain: Ethereum

Loại token: ERC-20

Contract: 0x7a58c0be72be218b41c608b7fe7c5bb630736c71

Tổng cung: 5,062,296,872 PEOPLE

Cung lưu thông: 5,062,296,872 PEOPLE

Hoàn cảnh ra đời của token PEOPLE

Sau khi đấu giá thất bại, ConstitutionDAO đã phát hành token PEOPLE cho những người ủng hộ dự án. Mỗi ETH gửi vào được đổi thành 1,000,000 PEOPLE. Khi số lượng người đổi lại (redeem) chỉ đạt khoảng 55%, ConstitutionDAO quyết định thay đổi kế hoạch, cho phép người dùng giữ PEOPLE để tham gia vào một dự án mới mà chưa được tiết lộ chi tiết. Giá trị của PEOPLE sau đó tăng lên đến 180 lần so với đáy ban đầu.

Tuy nhiên, hiện tại PEOPLE không có bất kỳ tác dụng tính năng hoặc quản trị nào, trừ việc đổi lại ETH với tỷ lệ 1:1,000,000 như đã nói. Trong tương lai, có thể có các dự án sử dụng token PEOPLE cho mục đích cụ thể, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào các bên thứ ba và ConstitutionDAO hiện tại chưa công bố kế hoạch cụ thể nào cho tương lai của PEOPLE.

Xu thế DAO trong tương lai

DAO đang trở thành xu hướng trong thế giới tiền điện tử, với nhiều dự án bắt đầu trao quyền cho cộng đồng. ConstitutionDAO là một bước tiến lớn trong sự phát triển của DAO, khi tập hợp nhiều người chưa quen biết nhau với mục đích chung. Điều này là một hình thái mà DAO nên có.

Mặc dù hiện có các DAO như Yield Guild Game, Ventures DAO,… nhưng sự khác biệt của ConstitutionDAO là nhiệm vụ của họ nằm ở thế giới truyền thống, và ít tập trung hơn so với các DAO khác.

Giống như DOGE đã chứng minh sức mạnh của cộng đồng trong việc thúc đẩy sự phát triển của một dự án thì ConstitutionDAO, mặc dù thất bại trong đấu giá, đã ghi dấu mình trong lịch sử tiền điện tử và sẽ là một nguồn cảm hứng lớn cho các DAO trong tương lai.

Đội ngũ dự án

ConstitutionDAO là một tập hợp cộng đồng, do đó không có bất kỳ ai đại diện. Tuy nhiên, một trong những Core Dev của Constitution DAO là Miguel Piedrafita, chỉ mới 19 tuổi.

Nhà đầu tư

ConstitutionDAO hiện tại không có nhà đầu tư.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Constitution DAO và PEOPLE token mà Blog Tiền Ảo muốn đem tới mọi người.
Nếu anh em có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp gì thì hãy bình luận ngay bên dưới nhé! Chúc các bạn may mắn trong con đường đầu tư sắp tới!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường
- Advertisement -