Thứ Bảy, 23 Tháng Chín 2023

Chủ tịch ngân hàng Nga cho biết Nhân dân tệ sẽ thay thế đô la Mỹ

- Advertisement -

Chủ tịch ngân hàng lớn thứ hai của Nga nói rằng có nhiều lý do để kỳ vọng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ thay thế đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng VTB của Nga, Andrey Kostin, đã phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh Nga-Trung ở Thượng Hải vào tuần trước rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ thay thế đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ và thanh toán của thế giới trong 10 năm tới.

- Advertisement -

“Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và sẽ sớm trở thành nền kinh tế đứng đầu”.

 Giám đốc điều hành nói thêm:

Có mọi lý do để kỳ vọng rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ thay thế đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ và thanh toán chính của thế giới ngay từ thập kỷ tới.

“Trên thực tế, ngân hàng trung ương Nga đã đầu tư dự trữ của mình bằng đồng nhân dân tệ và hơn 70% kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ cùng với đồng rúp,” Kostin tiếp tục.

Chủ tịch Ngân hàng VTB giải thích rằng hệ thống tiền tệ và tài chính đã tồn tại trong nhiều thập kỷ đảm bảo quyền bá chủ của Mỹ và các đồng minh phương Tây, với USD và euro chiếm 3/4 thanh toán toàn cầu. 

Ông nhấn mạnh rằng trong khi đồng đô la là đồng tiền dự trữ chính của thế giới, thì phương Tây nói chung, đặc biệt là Mỹ, đã và đang sử dụng đồng đô la Mỹ như một loại vũ khí.

Vào tháng 2, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt “chưa từng có”“mở rộng” đối với Ngân hàng VTB và Sberbank – hai ngân hàng lớn nhất của Nga.

Nga và Trung Quốc ngày càng tăng cường quan hệ kinh tế và sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch thương mại.
Vào tháng 4, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng đô la Mỹ để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất ở Nga. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tương lai khi cả hai nước đều tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Nhiều người đã cảnh báo rằng việc vũ khí hóa đồng đô la Mỹ sẽ dẫn đến việc đồng đô la Mỹ mất đi vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu.

 Ngày càng có nhiều quốc gia thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền khác để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Khối kinh tế BRICS đã và đang tăng cường nỗ lực phi đô la hóa và đã đề xuất một đồng tiền chung.

Mười quốc gia Đông Nam Á đã đồng ý thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền quốc gia và gần đây các quan chức hàng đầu của chín quốc gia châu Á đã gặp nhau tại Iran để thảo luận về các biện pháp phi đô la hóa. 

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không nhận thấy sự “ chuyển dịch nhanh ” dự trữ USD bất chấp xu hướng phi đô la hóa đang gia tăng.

Ethereum thực hiện các bước quan trọng để nâng cấp Cancun

Rate this post
Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Nền tảng thanh toán Alchemy Pay thông báo đã nhận được giấy phép từ Hoa Kỳ

Alchemy Pay, nền tảng thanh toán tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã nhận được giấy phép thanh toán quan trọng từ Hoa...

SBF đứng đằng sau sự sụt giảm 87% của Bitcoin vào năm 2021

Một cựu nhân viên của Alameda Research đã tuyên bố trong bài đăng của mình trên Twitter rằng việc Bitcoin giảm 87% trên Binance...

Đây là những altcoin người Hàn giao dịch nhiều nhất trong vài ngày qua

Cục Thuế Quốc gia Hàn Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy tài sản tiền điện tử được kê khai của các...

Bài viết liên quan

- Advertisement -