Thứ Tư, 6 Tháng Mười Hai 2023

Chainlink Staking: Những mục tiêu dài hạn, Roadmap và những bước đầu thực hiện

Chainlink là cơ sở hạ tầng nền tảng cho nền kinh tế hợp đồng thông minh, hỗ trợ gần một nghìn mạng lưới oracles, bảo mật hàng chục tỷ đô la cho hàng trăm dự án. Với việc Chainlink liên tục được tích hợp trên nhiều blockchains gần đây và hỗ trợ các danh mục dịch vụ oracles mới, điều quan trọng là phải mở rộng quy mô bảo mật của Chainlink để phù hợp với lượng giá trị ngày càng tăng trong các ứng dụng do Chainlink cung cấp. Kỷ nguyên mới về sự tăng trưởng bền vững và bảo mật –  Chainlink Economics 2.0 – được mở đầu bằng việc ra mắt staking.

Staking là một cơ chế quan trọng nhằm mục đích mang lại một lớp bảo mật kinh tế tiền điện tử mới cho Chainlink, nơi các phần thưởng và hình phạt tiền điện tử được áp dụng để giúp khuyến khích hơn nữa hoạt động đúng đắn của mạng. Nhiệm vụ bao trùm của Chainlink staking là cung cấp cho những người tham gia hệ sinh thái, bao gồm cả các nhà khai thác node và các thành viên cộng đồng, khả năng tăng cường đảm bảo bảo mật 1 cách an toàn  và đảm bảo cho người dùng của các dịch vụ Orcales bằng cách hỗ trợ họ bằng các token LINK đã staking. Với việc staking LINK sẽ tăng cường khả năng cho các node nhận công việc và kiếm được các khoản phí tương ứng trong mạng Chainlink

Bài viết này nói lên những mục tiêu dài hạn làm nền tảng cho việc staking Chainlink, việc triển khai ban đầu được lên kế hoạch cho nửa cuối năm 2022 và lộ trình mở rộng dự kiến ​​của nó sẽ cập nhật theo thời gian khi hệ thống Staking dần hoàn thiện.

Staking Chainlink đang được xây dựng dựa trên bốn mục tiêu dài hạn. Những mục tiêu này đóng vai trò là nguyên tắc trọng tâm đằng sau sự phát triển của nó và sẽ là những trụ cột để xác định sự thành công của nó theo thời gian khi hệ thống Staking được triển khai.

1. Tăng cường an ninh kinh tế tiền điện tử và đảm bảo người dùng của các dịch vụ Chainlink

Mục tiêu chính của việc staking Chainlink là tăng cường cả bảo mật kinh tế tiền điện tử và đảm bảo cho người dùng của các dịch vụ Oracles của Chainlink. Điều này đạt được bằng cách cho phép khóa token LINK như một hình thức đảm bảo cấp dịch vụ về hiệu suất mạng. Nếu mạng oracle không đáp ứng các nghĩa vụ được nêu trong thỏa thuận cấp dịch vụ trên chuỗi (SLA), thì một phần của LINK đã staking có thể bị cắt và phân phối lại. Khả năng bảo vệ tổn thất cũng đang được khám phá, trong đó một lượng LINK bị cắt nhất định có thể được sử dụng để bảo vệ các nhà tài trợ cho các dịch vụ Oracle của Chainlink.

Staking giới thiệu một cơ chế khuyến khích và hình phạt mạnh mẽ khác để các nút Chainlink liên tục tạo ra các báo cáo Oracles chính xác và gửi chúng đến các điểm đến cụ thể một cách kịp thời. Việc bảo mật đóng vai trò là một phần của phương pháp tiếp cận chuyên sâu về phòng thủ đối với bảo mật Chainlink đã bao gồm vô số các biện pháp bảo vệ chính khác bao gồm phân quyền, mật mã, các ưu đãi ngầm, cơ hội phí trong tương lai và khả năng định cấu hình theo mô-đun. 

Với sự tích hợp sâu rộng của Chainlink trong các ứng dụng hợp đồng thông minh hàng đầu, việc tăng cường bảo mật Oracles và đảm bảo cho người dùng do việc staking sẽ là chìa khóa giúp quy mô nền kinh tế hợp đồng thông minh đa chuỗi để cuối cùng đảm bảo an toàn cho các thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong các ngành công nghiệp lớn toàn cầu .

2. Kích hoạt sự tham gia của cộng đồng trong mạng Chainlink

Một mục tiêu quan trọng khác của việc staking là trao quyền cho số lượng lớn hơn các thành viên cộng đồng tham gia trực tiếp vào Mạng Chainlink bằng cách cho phép họ staking các token LINK của họ để hỗ trợ hiệu suất của các mạng oracle. Quan trọng là, những người đặt ra có thể đưa ra cảnh báo nếu họ tin rằng một dịch vụ Oracle chưa đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất được xác định trước, với cơ hội kiếm được phần thưởng cho những cảnh báo hợp lệ và kịp thời. Giám sát và cảnh báo của cộng đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc phân cấp hơn nữa Mạng Chainlink và tạo điều kiện cho một hệ thống danh tiếng mạnh mẽ và cơ chế chặt chẽ. 

Những người tham gia hệ sinh thái bao gồm các thành viên cộng đồng và các nhà khai thác node có thể staking LINK của họ trong các phân bổ riêng biệt trong một nhóm Staking. Hơn nữa, các nhà khai thác node có thể tạo hoặc sử dụng hệ thống ủy quyền, đóng vai trò như một phương tiện bổ sung cho các thành viên cộng đồng để stake LINK của mình.

3. Tạo ra phần thưởng bền vững từ việc sử dụng lâu dài

Mục tiêu thứ ba của việc staking là tạo và phân phối phần thưởng cho những người stake. Chainlink kỳ vọng rằng sẽ có nhiều nguồn phần thưởng khác nhau được cung cấp cho những người stake theo thời gian. Khi việc áp dụng mạng tăng lên và phí giao thức được tạo ra nhiều hơn, một phần lớn phần thưởng staking có thể được lấy từ các nguồn không dựa trên lượng xả token góc của nó. 

Lượng xả token gốc từ nguồn cung cấp mã thông báo LINK sẽ được sử dụng để tạo mức thưởng cơ bản ban đầu cho những người staking, với mục tiêu giảm dần theo thời gian khi các nguồn phần thưởng khác phát triển và bắt đầu được chuyển đến những người staking

Phí dịch vụ người dùng từ các nhà tài trợ của các dịch vụ Oracles của Chainlink, với một phần được chuyển đến các nhà phân phối. Càng nhiều người dùng trả tiền cho các dịch vụ của Chainlink oracle, thì số phí có thể có sẵn càng lớn để thưởng cho những người thực hiện giúp đảm bảo các dịch vụ đó.

Một nguồn lợi ích được mong đợi khác cho các nhà hoạch định là Chương trình Tăng trưởng Đối tác (PGP) —một sáng kiến ​​trong đó các giao thức và DAO được liên kết với chuỗi cung cấp các động lực khác nhau để đẩy nhanh tốc độ phát triển của họ và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của các hệ sinh thái. Dự kiến ​​một số dự án được hưởng lợi từ bảo mật của Chainlink sẽ tham gia vào Chương trình phát triển đối tác

Ngoài ra, Chainlink đang mở rộng khả năng bảo vệ chống mất mát , điều này sẽ dẫn đến phí dịch vụ người dùng bổ sung từ các nhà tài trợ của các dịch vụ Oracles Chainlink tìm kiếm sự bảo vệ chống lại các mạng Oracle được hỗ trợ không tuân theo SLA của họ. Giá trị được bảo đảm càng nhiều, nhu cầu bảo vệ tiềm năng càng lớn và số lượng phần thưởng có thể dành cho người stake càng lớn.

4. Trao quyền cho người vận hành Node tiếp cận các công việc có giá trị cao hơn bằng cách Staking

Mục tiêu cuối cùng của việc staking Chainlink là thiết lập một khuôn khổ danh tiếng mạnh mẽ về cách các node được chọn để tham gia vào mạng Oracle phi tập trung (DON). Khi các nút Chainlink tiếp cận tính ngang bằng về độ tin cậy và bảo mật cơ sở hạ tầng – được phản ánh trong các chỉ số như thời gian phản hồi và độ chính xác – sự khác biệt hợp lý tiếp theo để xác định nhóm nút trong DON là số lượng LINK mà mỗi node sẵn sàng đóng góp để hỗ trợ các dịch vụ Oracles của họ. Theo thời gian, điều này sẽ làm cho việc staking trở thành một cơ chế quan trọng cho các nhà khai thác node muốn tiếp cận với các công việc có giá trị cao hơn và nhiều cơ hội thu phí hơn trong Mạng Chainlink

Quan trọng hơn, cơ chế lựa chọn node dựa trên danh tiếng và cổ phần có thể mang lại sự an toàn hơn nữa cho nền kinh tế tiền điện tử cho người dùng cuối của các dịch vụ Oracles của Chainlink. Sự phát triển này hướng tới một hệ thống danh tiếng toàn diện cho các nhà khai thác node cũng có thể mở ra nhiều hiểu biết hơn cho người dùng về hiệu suất và các ưu đãi của các nhà khai thác node. 

Chainlink staking nâng cao – đường cong tác động bảo mật của mạng Oracle

Trước khi phác thảo một số thông số ban đầu và các quyết định thiết kế được lên kế hoạch cho ra mắt, điều quan trọng cần lưu ý là việc staking Chainlink sẽ phát triển theo thời gian, đặc biệt là khi nhiều mạng Oracles trên nhiều loại dịch vụ hơn sẽ tích lũy số lượng phí lớn hơn. Việc triển khai ban đầu tập trung vào việc tạo ra một nền tảng đơn giản và an toàn, thông qua đó phản hồi có thể được thu thập trước khi mở rộng phạm vi và tăng thêm độ phức tạp cho thiết kế khoanh vùng. 

Việc triển khai cơ chế staking sẽ tương tự như Nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink, từ một Nguồn cấp dữ liệu giá ETH/USD duy nhất trên Ethereum do ba node Oracles vận hành đến nay hỗ trợ gần một nghìn Nguồn cấp dữ liệu giá được cung cấp bởi hơn 50 nhà khai thác node hàng đầu trên 12 blockchains và giải pháp layer 2. Cách tiếp cận thực dụng này cho phép xác định các rủi ro và cơ hội trong giai đoạn đầu của quá trình triển khai trước khi mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.  

Theo cách tiếp cận này, Chainlink staking sẽ phát triển trên nhiều phiên bản, với bản phát hành v0.1 đầu tiên được dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm nay. Bản phát hành đầu tiên này tập trung vào việc giới thiệu khung danh tiếng và hệ thống cảnh báo staker. Sau khi xác nhận đầy đủ từ việc sử dụng trong sản xuất và phản hồi của cộng đồng, bản phát hành v1 sẽ giới thiệu chức năng bổ sung như cắt cổ phần để bảo mật kinh tế tiền điện tử mạnh mẽ hơn và kết hợp phí người dùng làm phần thưởng. Hơn nữa, bản phát hành v2 sẽ khám phá việc giới thiệu tính năng bảo vệ mất mát để giúp bảo vệ các nhà tài trợ tham gia khi mạng lưới oracle được hỗ trợ đi chệch khỏi SLA của nó.

Lộ trình dưới đây phản ánh tổng quan về cách tiếp cận được lên kế hoạch để triển khai một số chức năng chính của staking Chainlink trên nhiều phiên bản. Khi phản hồi của người dùng và dữ liệu trong quá trình sản xuất được thu thập, các ưu tiên trong lộ trình này có thể thay đổi và các tính năng có thể thay đổi để phục vụ tốt hơn các yêu cầu của người dùng. Hơn nữa, các chức năng cụ thể trong mỗi phiên bản staking có thể triển khai theo các lịch trình khác nhau để quản lý rủi ro và đơn giản hóa việc triển khai.

Tổng quan về lộ trình dự kiến ​​cho sự phát triển của Chainlink staking

Danh tiếng và Cảnh báo

Phiên bản ban đầu v0.1 của Chainlink staking tập trung vào việc giới thiệu khung danh tiếng và hệ thống cảnh báo, đây là những yêu cầu quan trọng đối với việc cắt giảm và các chức năng được lên kế hoạch khác sẽ ra mắt trong các phiên bản phát hành sau. Để đảm bảo tính mạnh mẽ trong môi trường sử dụng thực, các hệ thống này sẽ được sử dụng để theo dõi hiệu suất của Nguồn cấp dữ liệu giá ETH/USD trên mạng chính Ethereum

Quan trọng là, những người staking sẽ có cơ hội theo dõi nguồn cấp dữ liệu, đưa ra cảnh báo và nhận được phần thưởng nếu họ phát hiện thành công kịp thời rằng nguồn cấp dữ liệu ETH/USD không đáp ứng các điều kiện của thỏa thuận SLA. Trong v0.1, các điều kiện cảnh báo sẽ tập trung vào thời gian hoạt động của nguồn cấp dữ liệu nhưng sẽ mở rộng phạm vi trong các phiên bản sau. 

Khi cảnh báo đã được nâng lên, hợp đồng thông minh phân xử sẽ tự động xác minh rằng các điều kiện của SLA hợp đồng thông minh đã bị vi phạm và cảnh báo đó có hợp lệ hay không. Sau khi quá trình này hoàn tất, cảnh báo sẽ được phát hành phần thưởng sau đó. Sau đó, kết quả của một cảnh báo hợp lệ sẽ được đưa vào một hệ thống danh tiếng nơi danh tiếng của từng người điều hành nút bị lỗi được cập nhật. Trong v1, hệ thống danh tiếng được lên kế hoạch mở rộng để theo dõi số lượng lớn hơn các chỉ số chính xung quanh hiệu suất của các nhà khai thác node và ngày càng đóng vai trò quan trọng khi mạng Chainlink mở rộng quy mô.

Cuối cùng, phiên bản v0.1 của staking Chainlink đại diện cho khung cốt lõi của hệ thống cảnh báo và danh tiếng, được lên kế hoạch phát triển để cung cấp các đảm bảo an ninh tuyến tính và sau đó mở rộng quy mô để hỗ trợ các đảm bảo an ninh siêu tuyến tính như được mô tả trong Whitepaper Chainlink 2.0.

Tham gia Staking

Pool staking ban đầu trong bản v0.1 sẽ có kích thước giới hạn, cung cấp các phân bổ riêng biệt cho các nhà khai thác node, các thành viên cộng đồng và điều phối viên của các mạng oracle. Nhóm sẽ bắt đầu với kích thước tổng hợp là 25 triệu token LINK, với mục tiêu được lên kế hoạch là mở rộng quy mô nhóm là 75 triệu token LINK trong những tháng sau khi ra mắt, dựa trên nhu cầu. Đối với các bản phát hành trong tương lai, quy mô nhóm sẽ được mở rộng hơn nữa và các Nguồn cấp dữ liệu bổ sung cũng như các dịch vụ staking sẽ được hỗ trợ.

Để bước đầu lấp đầy phân bổ cảnh báo cộng đồng, một cơ chế tham gia công bằng sẽ được sử dụng để giúp đảm bảo sự tham gia của nhiều thành viên cộng đồng. Cơ chế này sẽ nhằm ưu tiên những người nắm giữ token lâu dài, những người có nhiều khả năng tham gia tích cực nhất vào cơ chế cảnh báo. Các nhà khai thác node tích cực phục vụ Nguồn cấp dữ liệu Chainlink sẽ được cung cấp các phân bổ riêng biệt của riêng họ. Hệ thống ủy quyền node của bên thứ ba đang được khám phá và hiện đang được lên kế hoạch hỗ trợ trong bản phát hành v1

Các bên tham gia vào bản phát hành v0.1 sẽ bị khóa LINK đã stake của họ cho đến khi ít nhất là bản phát hành v1, khi đó họ sẽ có thể chọn các khoảng thời gian cam kết có những thời gian khác nhau. 

Đặt phần thưởng

Trong phiên bản v0.1, dự kiến ​​rằng lượng trả thưởng token gốc được hướng đến các bên stake sẽ nhắm mục tiêu mức cơ bản của phần thưởng staking hàng năm lên đến 5%. Sau khi phát hành phiên bản v1, phần thưởng hàng năm sẽ thay đổi dựa trên phí người dùng và độ dài của thời gian cam kết, với những nhà sản xuất chọn thời gian cam kết dài hơn sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng lớn hơn. 

Hơn nữa, các nhà sản xuất trong v0.1 cũng sẽ đủ điều kiện để kiếm thêm lợi ích từ Chương trình phát triển đối tác (PGP). Chương trình này là một sáng kiến ​​được lên kế hoạch triển khai cùng với việc staking Chainlink, nơi các dự án Chainlink cung cấp nhiều lợi ích khác nhau để đẩy nhanh tốc độ phát triển và gắn kết các động lực kinh tế của họ với cộng đồng Chainlink. Sự liên kết này tạo ra động lực cho những người thực hiện Chainlink để trở thành những người tham gia tích cực vào hệ sinh thái của dự án, tạo ra một con đường để tăng tốc áp dụng. Phiên bản đầu tiên của PGP được lên kế hoạch cho v0.1, với một phiên bản hoàn chỉnh hơn dự kiến ​​cho v1. Những thông tin chi tiết sẽ được cung cấp trong tương lai và mình sẽ cập nhật cho mọi người khi có thông báo chi tiết.

Khi việc staking chuyển đổi sang phiên bản v1, theo kế hoạch, một phần phí người dùng sẽ bắt đầu được trao cho các nhà đầu tư, trùng hợp với bảo mật kinh tế tiền điện tử được cung cấp bởi việc cắt giảm LINK đã staking. Hơn nữa, các khoản phí liên quan đến bảo vệ tổn thất, đang được tìm hiểu cho phiên bản v2, có thể trở thành một nguồn phần thưởng ngoài lượng xả token, phí người dùng và lợi ích PGP. Các chi tiết bổ sung và chi tiết cụ thể về mỗi phiên bản phát hành sẽ được phát hành theo thời gian.

Kết luận

Sự ra mắt của Staking là một thời điểm quan trọng đánh dấu sự phát triển của Chainlink Economics 2.0 — một kỷ nguyên mới trong kinh tế mạng và bảo mật dài hạn của Chainlink. Mặc dù việc triển khai ban đầu của staking Chainlink được thiết kế để giảm thiểu rủi ro cho người tham gia và tạo ra một nền tảng vững chắc, các mục tiêu dài hạn xoay quanh việc mở rộng Chainlink thành một tiêu chuẩn toàn cầu với cơ sở người dùng ngày càng tăng và bền vững, do đó mang lại cơ hội nhận thưởng lớn hơn cho những người tạo ra những người tăng cường bảo mật kinh tế tiền điện tử của mạng lưới và đảm bảo cho người dùng.

 

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -