Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024

Celestia (TIA) là gì? Tổng quan về dự án Celestia

Celestia là nền tảng Blockchain mô-đun đầu tiên trên thị trường Crypto, nhằm giải quyết toàn bộ các vấn đề của Blockchain. Celestia và mô hình Blockchain mô-đun có những điểm khác biệt và thú vị đáng để tìm hiểu. Cùng Blog Tiền Ảo đi tìm hiểu trong bài viết này.

Celestia là gì?

Celestia là mạng dữ liệu mô-đun (DA) có khả năng mở rộng an toàn theo số lượng người dùng, giúp dễ dàng khởi chạy chuỗi khối riêng. Rollups và L2 sử dụng Celestia để xuất bản và cung cấp dữ liệu giao dịch. Celestia cung cấp DA thông lượng cao, dễ xác minh. Nhờ mô-đun hóa ngăn xếp chuỗi khối, bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy chuỗi khối riêng mà không cần bộ trình xác thực.

Các Blockchain đơn khối như Near Protocol và Solana đảm nhận nhiều chức năng như tính toán giao dịch, triển khai cơ chế đồng thuận và lưu trữ dữ liệu cùng lúc, dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn mạng khi lượng giao dịch tăng. Ethereum đang phát triển các Layer 2 để giảm tải cho Layer 1, hướng tới mô hình Modular Blockchain. Ethereum 2.0 và Ethereum Layer 2 cũng là ví dụ cho mô hình này, cho thấy xu hướng tương lai của Ethereum là chuyển sang Modular Blockchain toàn diện.

Celestia có mô hình nhiều Layer giống Ethereum, gồm Consensus Layer, Data Availability Layer và Execution Layer. Tuy nhiên, Execution Layer của Celestia không chỉ bao gồm Rollup Chain xử lý giao dịch offchain mà còn có thể là các Blockchain độc lập kết nối với Celestia qua cầu xuyên chuỗi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
Cuộc chơi luôn khốc nghiệt
- Advertisement -