Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024

Blockchain: Sự phát triển đáng kinh ngạc và tương lai đáng chờ đợi

Blockchain đã xuất hiện hơn 10 năm nay và ngày càng được chấp nhận nhiều hơn nhưng vẫn có những sự so sánh về Blockchain và tiền điện tử, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng ứng dụng duy nhất của Blockchain là tiền điện tử. 

Những năm trước 2018 thì có thể nói ứng dụng duy nhất của Blockchain là tiền điện tử, tuy nhiên hiện nay Blockchain với những ứng dụng mới xuất hiện như Defi, Metaverse, Insurance, Gaming… có thể nói đã vượt ra khỏi không gian tiền điện tử. 

Sự phát triển ngày càng nhanh với những ứng dụng mới xuất hiện gần gũi với cuộc sống thay vì những ứng dụng chỉ có trong tiền điện tử đã giúp cho Blockchain ngày càng phát triển hơn và được nhiều nước đón nhận hơn. Tuy nhiên để có được như hôm nay Blockchain đã trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau. 

Và để mọi người có góc nhìn rõ nhất về sự phát triển Blockchain từ những ngày đầu xuất hiện cho đến sự phát triển hiện tại để thấy được tiềm năng to lớn mà Blockchain sẽ mang đến cho chúng ta ở hiện tại và trong tương lai, mọi người hãy cùng BTA HUB xem qua bài viết nhé!

Giai đoạn 1: Blockchain 1.0 – Sự xuất hiện của Bitcoin

Điểm nhấn đầu tiên của Blockchain đó là sự xuất hiện của Bitcoin. Bitcoin ra đời vào năm 2008 với tư cách là ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain. Satoshi Nakamoto trong sách trắng (Whitepaper) của mình đã mô tả nó như một hệ thống ngang hàng điện tử. Nakamoto đã bắt đầu hình thành khối genesis, từ đó các khối khác được khai thác, kết nối với nhau dẫn đến một trong những chuỗi khối lớn nhất mang các phần thông tin và giao dịch khác nhau.

Kể từ khi sự ra đời của Bitcoin, một ứng dụng của Blockchain xuất hiện, một số ứng dụng đã cắt bỏ tất cả để tìm cách tận dụng các nguyên tắc và khả năng tiến hoá của công nghệ kỹ thuật số. Blockchain đã tự khẳng định mình là người tạo ra “Internet vạn vật” bằng cách cung cấp năng lượng cho tiền điện tử. Bằng cách cung cấp tính minh bạch, tính bất biến và bảo mật, Blockchain rất nhanh chóng đã kích hoạt dòng tiền điện tử nhiều hơn kể từ sau sự xuất hiện của Bitcoin.

Giai đoạn 2: Blockchain 2.0 – Smart Contract với sự xuất hiện của Ethereum

Với Blockchain 2.0, kỷ nguyên của các hợp đồng thông minh đã giúp Blockchain phát triển mạnh hơn chức năng ban đầu của nó là cung cấp năng lượng cho tiền điện tử.

Trong một thế giới công nghệ thì sự đổi mới là điều bắt buộc và để có được điều đó thì công nghệ Blockchain cần nhiều hơn những nhà phát triển. Vitalik Buterin nằm trong danh sách ngày càng tăng của các nhà phát triển, những người cảm thấy Bitcoin chưa đạt được tính ứng dụng khi nói đến việc tận dụng toàn bộ khả năng của công nghệ Blockchain

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của Vitalik Buterin, Ethereum được ra đời như một Blockchain công khai mới vào năm 2013 với các chức năng bổ sung so với Bitcoin, một sự phát triển đã trở thành một thời điểm quan trọng trong lịch sử Blockchain. Vitalik Buterin đã phân biệt Ethereum với Bitcoin Blockchain bằng cách cho phép một chức năng cho phép mọi người ghi lại các tài sản khác như 1 hợp đồng thông minh. 

Ethereum đã mở đường cho công nghệ Blockchain được sử dụng cho các mục đích khác ngoài tiền điện tử. Nó đã giới thiệu các hợp đồng thông minh và cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. 

Chính thức ra mắt vào năm 2015, Ethereum đã phát triển để trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ Blockchain nhờ khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh được sử dụng để thực hiện các chức năng khác nhau. Nền tảng Blockchain Ethereum cũng đã thành công trong việc tập hợp một cộng đồng nhà phát triển tích cực khi chứng kiến ​​nó thiết lập một hệ sinh thái thực sự.

Ethereum xử lý số lượng giao dịch hàng ngày nhiều nhất nhờ khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Vốn hóa thị trường của Ethereum cũng đã tăng lên đáng kể trong không gian tiền điện tử. Mặc dù là một Blockchain thế hệ thứ hai, Ethereum vẫn liên tục dẫn đầu, mở rộng quy mô cung cấp để mở rộng các chức năng của Blockchain trong các ngành công nghiệp. Ethereum đang dẫn đầu về mọi thứ, từ Smart contract đến dApps, mã hóa tài sản đến DAO, DeFiNFT

Giai đoạn 3: Blockchain 3.0 – Sự xuất hiện của các Dapps

Sự phát triển của Blockchain không chỉ dừng lại ở EthereumBitcoin. Sau sự xuất hiện của BTCETH, một số dự án  mới đã xuất hiện với mục tiêu tìm cách giải quyết một số khiếm khuyết của BitcoinEthereum ngoài việc đưa ra các tính năng mới tận dụng các khả năng của Blockchain. Các giao thức Blockchain 3.0 tập trung vào các lĩnh vực như tốc độ, bảo mật, khả năng mở rộng…

Một số ứng dụng Blockchain 3.0 kể đến đó là NEO một nền tảng mã nguồn mở, phi tập trung và Blockchain đầu tiên được ra mắt ở Trung Quốc. Mặc dù quốc gia này đã cấm tiền điện tử, nhưng nó vẫn hoạt động khi nói đến các đổi mới Blockchain. NEO được ví là Ethereum của Trung Quốc sau khi đã nhận được sự ủng hộ của Giám đốc điều hành Alibaba Jack Ma.

Trong cuộc chạy đua để đẩy nhanh sự phát triển của Internet vạn vật, một số nhà phát triển, để phù hợp, đã tận dụng công nghệ Blockchain và trong quá trình này đã đưa ra IOTA. Nền tảng tiền điện tử được tối ưu hóa cho hệ sinh thái Internet vạn vật vì nó cố gắng cung cấp mức phí giao dịch bằng 0 cũng như các quy trình xác minh duy nhất. Nó cũng giải quyết một số vấn đề về khả năng mở rộng liên quan đến Blockchain 1.0 Bitcoin.

Ngoài IOTANEO, các nền tảng Blockchain thế hệ thứ hai khác cũng dần xuất hiện. Các Blockchains Monero ZcashDash ra đời như một cách để giải quyết một số vấn đề về bảo mật và khả năng mở rộng liên quan đến các ứng dụng Blockchain ban đầu. Được mệnh danh là Altcoin bảo mật, ba nền tảng Blockchain tìm cách cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao khi nói đến giao dịch.

Giai đoạn 4: Blockchain 4.0 – Blockchain được ứng dụng cho ngành công nghiệp

Blockchain 1.0 với điểm nhấn là sự xuất hiện của BTC, tuy nhiên Blockchain 1.0 của BTC có tốc độ chậm, khó sử dụng và không có tính ứng dụng. Blockchain 2.0 với sự xuất hiện của Ethreum có những cải tiến nhiều hơn với việc cung cấp hợp đồng thông minh và là nền tảng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Blockchain 3.0 là tất cả về sự nổi lên của dApps, các dApps hỗ trợ các trường hợp sử dụng Blockchain mạnh mẽ khác nhau từ nền tảng DeFi, nền tảng cho vay tiền điện tử, cho đến thị trường NFTBlockchain 4.0 lại tập trung vào việc đổi mới với Blockchain

Chúng ta sẽ  mong đợi những tiến bộ nhanh chóng trong không gian Blockchain khi các doanh nghiệp trong các ngành khác nhau đang áp dụng Blockchain với tốc độ nhanh hơn. Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ mở rộng quy mô Blockchain như một môi trường có thể sử dụng cho doanh nghiệp để tạo và chạy các ứng dụng phi tập trung được cải tiến và phổ biến hơn. 

Tốc độ, trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng theo khối lượng lớn hơn và phổ biến hơn sẽ là các lĩnh vực trọng tâm chính của Blockchain 4.0 với những ứng dụng thường xuyên được nhắc đến trong thời gian gần đây đó là Web 3.0Metaverse

Tổng kết: Chúng ta có thể thấy qua thời gian Blockchain đã không ngừng phát triển và ngày càng được áp dụng nhiều hơn vào trong cuộc sống. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp cho mọi người có góc nhìn khái quát về sự phát triển của Blockchain, tiền điện tử cũng như tiềm năng của nó và sẽ có những kiến thức bổ ích trong việc đầu tư của mình nhé!!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -