Thứ Năm, 18 Tháng Bảy 2024

Bảo hiểm trong Blockchain: Những kỳ vọng trong tương lai

Trong 1 năm qua, Blockchain nói chung và thị trường Crypto nói riêng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, những ứng dụng ngoài đời sống ngày càng được đưa vào blockchain nhiều hơn.

Từ sự phát triển của tài chính phi tập trung (Defi), Gaming, NFT hay dạo gần đây là những ứng dụng mới về sức khoẻ, âm nhạc,… cũng đưa vào áp dụng phổ biến trong blockchain.

Vậy còn đối với bảo hiểm thì sao? Bảo hiểm trong truyền thống đang có những sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Còn đối với trong blockchain bảo hiểm vẫn chưa có những sự phát triển vượt bậc. Vậy bảo hiểm trong blockchain sẽ như thế nào? Tương lai chúng ta sẽ kỳ vọng gì về nó trong blockchain? Mọi người hãy cùng xem bài viết của BTA HUB nhé!!

Bảo hiểm phi tập trung (Insurance) là gì?

Bảo hiểm phi tập trung được hiểu đơn giản sẽ giúp chúng ta loại bớt những rủi ro về hack trong thị trường tài chính phi tập trung (Defi), các sàn giao dịch…

Bảo hiểm phi tập trung hoạt động như một mạng lưới an toàn cho hệ sinh thái DeFi . Từ bảo hiểm ví đến bảo hiểm hợp đồng thông minh, chúng ta sẽ thoải mái hơn khi biết rằng tài sản của mình được bảo vệ trong trường hợp có lỗi hoặc bị tấn công tạo ra sự yên tâm cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

Sự phát triển của ngành bảo hiểm so với Gaming, NFT… trong Crypto

Ở thị trường truyền thống, bảo hiểm đang có những phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, tuy nhiên trong thị trường crypto hiện tại, ngành bảo hiểm chỉ có giá trị vốn hoá 348.861.875 triệu đô la Mỹ (theo Coinmarketcap) – 1 con số cực thấp khi so sánh với ngành bảo hiểm truyền thống và các ngành khác trong thị trường Crypto như Gaming, NFT

Vốn hoá của Gaming trong Crypto: 9.718.019.215 tỷ đô la Mỹ

Vốn hoá của NFT trong Crypto: 17.165.537.303 tỷ đô la Mỹ

Vốn hoá của ngành bảo hiểm trong Crypto hiện tại

Có thể thấy ngành bảo hiểm trong thị trường Crypto khi đặt bên cạnh các ngành khác như Gaming, NFT… vẫn còn rất nhỏ bé, tuy nhiên trong tương lai bảo hiểm có khả năng sẽ trở thành 1 điểm sáng tiếp theo trong thị trường Crypto với những tính năng mà nó mang lại. 

Blockchain có thể giải quyết vô số thách thức về các vấn đề hiện tại của bảo hiểm

Có một số cách mà blockchain có thể tăng thêm giá trị cho bảo hiểm, cho phép các dịch vụ bên trong bảo hiểm hiệu quả và minh bạch hơn:

 1. Nâng cao hiệu quả: Với rất nhiều quy trình thủ công tốn thời gian và có khả năng xảy ra lỗi do con người, blockchain có thể hợp lý hóa việc xử lý các hợp đồng bảo hiểm.
 2. Hợp đồng thông minh cho các chính sách bảo hiểm và xử lý yêu cầu bồi thường nhanh hơn.
 3. Xác minh thanh toán qua blockchain – điều này sẽ cho phép các giao dịch tài chính như thu tiền yêu cầu hoặc thanh toán nhanh hơn, chính xác hơn và có thể kiểm tra được.
 4. Bản chất mã hóa của blockchain có nghĩa là các giao dịch có thể được tin cậy là an toàn và xác thực, điều này vừa đảm bảo quyền riêng tư của khách hàng vừa dẫn đến ít nhầm lẫn hơn. Ngoài ra ứng dụng của blockchain sẽ giải quyết nhiều thách thức phát sinh từ các chính sách bảo hiểm; chẳng hạn như nhận được sự đồng ý hoặc chấp thuận của khách hàng. Tất cả thông tin về chính sách được ghi lại một cách chính xác và theo thời gian thực. Điều này bao gồm ngày, giờ, người tham gia, địa điểm và giá trị của mọi giao dịch….

Bảo hiểm phi tập trung – Một lĩnh vực đầy hứa hẹn cho DeFi

Bảo hiểm phi tập trung là một lĩnh vực đầy hứa hẹn do tính minh bạch và bảo mật mà nó cung cấp cho các nhà đầu tư. Hiện tại chỉ có một vài sản phẩm có sẵn nhưng nó chắc chắn có tiềm năng phát triển và mở rộng trong tương lai. DeFi và các ứng dụng của nó như tài chính phi tập trung sẽ tiếp tục thống trị thị trường trong nhiều năm tới.

Trong 1 thập kỷ phát triển của blockchain, chúng ta đã thấy vô số trường hợp các nhà đầu tư tiền điện tử làm mất khoá riêng và nhiều vụ hack sàn giao dịch dẫn đến việc mất hàng tỷ đô la Mỹ của nhà đầu tư. Hơn nữa, nhiều hợp đồng thông minh đang tồn tại ngày nay, đặc biệt là các hợp đồng dựa trên DeFi, đang định giá các hợp đồng lưu trữ có thể dễ bị thao túng thông qua các kẽ hở. Tuy nhiên với bảo hiểm phi tập trung sẽ giúp chúng ta thoải mái hơn khi biết rằng tài sản của mình được bảo vệ trong trường hợp có lỗi hoặc bị tấn công tạo ra sự yên tâm cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

Mặc dù bảo hiểm không thường được đề cập trong cộng đồng DeFi, nhưng đây là một lĩnh vực có tiềm năng to lớn để cung cấp sự bảo vệ và niềm tin cho nhà đầu tư.

Những dự án bảo hiểm đáng chú ý trên thị trường Crypto

Nexus Mutual (NXM)

Nexus Mutual là một giải pháp thay thế bảo hiểm blockchain dựa trên Ethereum cung cấp bảo hiểm cho các tổn thất hợp đồng thông minh trong trường hợp bị hack hoặc vi phạm bảo mật dẫn đến mất tiền của người dùng.

Nexus Mutual không được điều hành bởi một công ty hay tổ chức nào mà được điều hành bởi chính cộng đồng nội bộ của nó. Điều này có nghĩa là các quyết định của dự án luôn được ghi lại trên blockchain và sau đó được thực thi thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh.

Dự án có kế hoạch mở rộng sang các sản phẩm bảo hiểm khác trong tương lai như bảo hiểm cho ví tiền điện tử và các sản phẩm bảo hiểm thông thường khác…

Các sản phẩm của Nexus Mutual bao gồm: 

Yield Token Cover: bảo vệ việc token bị mất peg 

Protocol Cover: bảo vệ chống lại sự tấn công trên một giao thức cụ thể.

Custody Cover: bảo vệ chống lại việc rút tiền và bị tạm dừng đối với số tiền của bạn được lưu trữ trên các sàn giao dịch tập trung.

Những quỹ đầu tư của Nexus Mutual

InsurAce (INSUR)

InsurAce là một giao thức bảo hiểm đa chuỗi phi tập trung hàng đầu cung cấp các dịch vụ bảo hiểm đáng tin cậy và an toàn cho người dùng DeFi, cho phép họ bảo vệ quỹ đầu tư của mình trước các rủi ro khác nhau.

Những ưu điểm nổi bật của InsurAce:

 • Phí bảo hiểm thấp
 • Bảo hiểm Cross-chain (xuyên chuỗi)
 • Khả năng tiếp cận đa chuỗi
 • Lợi nhuận đầu tư bền vững ( thông qua cổng đầu tư và chương trình khai thác của InsurAce).

InsurAce được thiết kế như một giao thức bảo hiểm phi tập trung mới nhằm trao quyền cho cơ sở hạ tầng bảo vệ rủi ro cho cộng đồng DeFi. InsurAce cung cấp các sản phẩm bảo hiểm dựa trên danh mục đầu tư với:

 • Các mô hình định giá được tối ưu hóa để giảm đáng kể chi phí.
 • Chức năng đầu tư bảo hiểm với các chương trình khai thác SCR để tạo ra lợi nhuận bền vững cho người tham gia
 • Cung cấp phạm vi bảo hiểm cho các dự án DeFi xuyên chuỗi để mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái

1 số quỹ đầu tư của InsurAce

inSure DeFi (SURE)

InSure DeFi ra đời với sứ mệnh cung cấp sự ổn định cho thế giới tiền điện tử, bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những trò gian lận, tiền bị đánh cắp và sự mất giá mạnh của danh mục đầu tư tiền điện tử.

InSure DeFi được tích hợp bởi Chainlink giúp các giao dịch và khả năng truy xuất nguốn gốc cung cấp bảo mật tốt nhất mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Dữ liệu lịch sử đáng tin cậy của Chainlink được sử dụng để tính toán chỉ số biến động VIX và ATR trên mỗi cặp giao dịch.

Bảo hiểm tiền điện tử của inSure DeFi dựa trên:

 • Mô hình định giá động  để tìm giá thị trường phù hợp thông qua cung và cầu.
 • Mô hình vốn để đảm bảo số vốn cần thiết để hỗ trợ rủi ro tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Cơ chế bỏ phiếu inSure DAO, để đảm bảo mọi khiếu nại được xử lý theo cách minh bạch.

Những quỹ đầu tư và nền tảng đã tích hợp inSure DeFi

Tổng kết:

Thị trường Crypto vẫn đang trên con đường phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên nó vẫn có những rủi ro nhất định khiến cho nhiều người chưa thật sự an tâm. Và bảo hiểm phi tập trung với tính công bằng, minh bạch và quản lý được rủi ro tốt hơn cho người dùng… là 1 phần không thể thiếu và sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Hi vọng bài viết của BTA HUB sẽ giúp cho mọi người có góc nhìn tổng quan về ngành bảo hiểm trong thị trường Crypto và có thêm những thông tin bổ ích trong quá trình đầu tư của mình nhé!!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -