Thứ Bảy, 13 Tháng Bảy 2024

Avalanche (AVAX) là gì? Toàn tập về hệ sinh thái và tiền điện tử AVAX

Avalanche, cái tên nổi bật hàng đầu năm 2021 khi chỉ mới ra mắt vào năm 2020 bởi nhóm Ava Labs, nhưng hiện tại theo dữ liệu Coinmarketcap thì Avalanche đã leo lên vị trí top 10 tiền điện tử có vốn hóa hàng đầu thị trường crypto.

avalanche-rank-cmc

Cùng với đó, Tổng giá trị được khóa trong giao thức hay TVL (Total Value Locked) trên các dApp của Avalanche cũng tăng không ngừng và đang đạt mức $11.16 tỷ USD. Xếp thứ 5 sau 4 chain Ethereum, BSC, Terra và Solana.

tvl all chain defillama
Total Value Locked All Chains – Defillama

Với hệ sinh thái ngày một mở rộng không ngừng cùng một đội ngũ xuất sắc, cộng đồng nhiệt huyết và ủng hộ tận tâm được hỗ trợ bởi quỹ hệ sinh thái $230M.

Avalanche nhận được khoản đầu tư 230 triệu USD, giá AVAX tăng hơn 20%

avalanche quỹ hệ sinh thái

Một vài điểm nổi bật mà mình đã nhắc đến bây giờ hãy tìm hiểu chi tiết hơn về hệ sinh thái của Avalanche và AVAX Tokenomics nhé.

Avalanche là gì?

Avalanche là một nền tảng smart contracts platform, mã nguồn mở để khởi chạy các dApp và triển khai blockchain doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, có khả năng mở rộng cao.

Một điểm khác biệt chính giữa Avalanche và các mạng phi tập trung khác là consensus protocol (giao thức đồng thuận).

Mọi người đã hiểu sai rằng blockchain phải chậm, không thể mở rộng. Avalanche sử dụng cách tiếp cận mới đạt được sự đồng thuận để đạt các đảm bảo an toàn, tính hoàn thiện nhanh, thông lượng cao,…

avax giao thức đồng thuận

Vấn đề mà Avalanche giải quyết?

Khả năng mở rộng và phi tập trung

Các blockchain đang gặp khó khăn để cân bằng giữa khả năng mở rộng và sự phi tập trung. Với số người dùng ngày càng cao và nhiều hoạt động, một mạng càng mất nhiều thời gian để tạo ra sự đồng thuận khi xác thực các giao dịch hợp lệ.

Các blockchain mới cố gắng giải quyết vấn đề này bằng những tiến bộ công nghệ và Avalanche đã giải quyết tốt vấn đề này.

Fee

Vấn đề phổ biến được thấy với các blockchain lớn là Ethereum chính là phí gas.

Lưu lượng truy cập cao và sự gia tăng người dùng thường làm fee tăng cao. Điều này làm trở ngại với nhiều người dùng. Ví dụ, sự phổ biến của Ethereum và việc thiếu các lựa chọn thay thế đã dẫn đến lưu lượng truy cập và phí luôn cao và khó giảm xuống. Các tương tác smart contract phức tạp thậm chí còn có phí đắt hơn.

Khả năng tương tác

Các dự án khác nhau những nhu cầu khi sử dụng blockchain. Trước đây, dự án luôn phải làm việc trên Ethereum. Vì vậy, một blockchain cá nhân hoặc một blockchain riêng tư sẽ không phù hợp với nhu cầu của họ.

Avalanche giải quyết vấn đề như thế nào?

Avlanche đã có một cải tiến cốt lõi để giải quyết các vấn đề trên đó là việc tích hợp 3 blockchain có khả năng tương tác thay vì 1 blockchain thông thường. Bởi vì, Hệ sinh thái Avalanche rộng lớn, mỗi blockchain sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt thay vì một blockchain phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ.

Phân phối, Chia sẻ nhiệm vụ giúp blockchain Avalanche trở nên nhanh nhẹn và giải quyết được các vấn đề tương tác, mở rộng.

3 blochain tích hợp đó gồm: Exchange Chain (X-Chain), Platform Chain (P-Chain) và Contract Chain (C-Chain).

avalanche-3-chain

Exchange Chain (X-Chain)

X-chain là blockchain chịu trách nhiệm tạo và giao dịch tài sản Avalanche. Native token AVAX của Avalanche là tiền điện tử phổ biến nhất hiện tại trên nền tảng này, các token trao đổi phi tập trung JOE và PNG cũng thế.

Các giao dịch trên X-Chain tạo ra phí thanh toán trong AVAX. Điều đó tương tự như cách thanh toán phí gas trên Ethereum bằng ETH. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang giao dịch JOE token, phí luôn được thanh toán trong AVAX.

Platform Chain (P-Chain)

Smart contract là tính năng chính của Avalanche. Tính năng này cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApp trên Avalanche trong khi tận dụng các lợi ích về bảo mật và khả năng mở rộng của nền tảng.

C-Chain chạy các smart contract cho nền tảng Avalanche và tương thích với EVM. Có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể triển khai smart contract Ethereum trên Avalanche.

Việc triển khai smart contract Ethereum trên Avalanche cho phép các nhà phát triển truy cập vào các tính năng của nó bằng cách sử dụng các công cụ dành cho nhà phát triển Ethereum giống như mọi khi.

Contract Chain (C-Chain)

P-Chain của Avalanche cho phép bất kỳ ai tạo blockchain L1, L2. Bạn thậm chí có thể đi xa như tạo một nhóm trong số họ. Theo Avalanche, các blockchain này được gọi là subnet (mạng con), với P-Chain là subnet mặc định chung cho tất cả.

P-Chain quản lý toàn cảnh của các subnet Avalanche bằng cách theo dõi các validator, nhưng các subnet cũng chịu trách nhiệm xác thực P-Chain.

AVAX Tokenomics

Key Metrics

 • Ticker: AVAX.
 • Blockchain: Avalanche
 • Contract: FvwEAhmxKfeiG8SnEvq42hc6whRyY3EFYAvebMqDNDGCgxN5Z.
 • Token Standard: ARC20.
 • Token type: Governance, Unility.
 • Total Supply: 395,328,681 AVAX.
 • Circulating supply: 243,189,806.81 AVAX.
 • Source: Coinmarketcap.

Token Allocation

 • Staking Rewards: 50%.
 • Public Sale: 10%.
 • Team: 10%.
 • Foundation: 9.26%.
 • Community and Dev Endowment: 7%.
 • Strategic Partners: 5%.
 • Private Sale: 3.46%.
 • Seed Sale: 2.5%..
 • Airdrop: 2.5%.
 • Testnet Incentive Program: 0.28%.

avax-allocation

Token Release Schedule

avax-release

Token Use Case

 • Khoản phí cho các giao dịch được thực hiện trên mạng Avalanche
 • Tạo public & private blockchain
 • Minting & trading tài sản
 • Tương tác với các smart contract
 • Thực hiện cross-chain swap
 • Ủy quyền hoặc chạy validator để bảo mật Avalanche
 • Giống như một loại tiền tệ cơ bản cho các chain Avalanche khác nhau
 • ….

Token Sale

 • Seed sale: 0.33$/AVAX.
 • Private Sale: 0.5$/AVAX.
 • Public Sale: 0.5-0.85$/AVAX.

AVAX được giao dịch ở sàn nào?

Bạn chỉ cần chọn sàn lớn có thanh khoản tốt để giao dịch đó là Binance. Đăng ký tài khảon nhanh chóng và giao dịch trên đây nhé.

Xem ngay: https://blogtienao.com/binance-la-gi/

Ví lưu trữ đồng AVAX

Có thể lưu trữ trên Coin98 Wallet.

Điền ID giới thiệu Coin98 Wallet là “C98NBDN89Q” để ủng hộ BTA nhé.

Avalanche Team

Team là một nhóm chuyên gia đẳng cấp thế giới về khoa học máy tính, kinh tế, tài chính và luật với các văn phòng tại Thành phố New York và Miami.

Nhóm Ava Labs có kinh nghiệm tập thể từ các công ty tài chính và công nghệ hàng đầu trong danh sách Fortune 500 (bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu mỗi công ty được biên soạn hàng năm bởi tạp chí Fortune) cho đến các công ty blockchain tăng trưởng cao.

ava-labs-avalanche

Investors

Những tên tuổi hàng đầu trong round sale là quá nổi bật ví dụ như việc nhận được khoản đầu tư 230 triệu USD từ Polychain, Three Arrows Capital, R/Crypto Fund, Dragonfly, CMS Holdings, Collab + Currency, Lvna Capital,.. Còn rất nhiều các VC hàng đầu khác.

Partners

Hệ sinh thái phát triển mạnh và partner cũng trên nhiều phương diện: DeFi, Digital Securities, Ecosystem, Exchange, Explorer, Gaming, Identity, Infrastructure, NFT, Nodes, Oracle, Payments, Play to Earn, Security, Stablecoin, Tooling, Trading, Bot, Wallet, Wealth Management,…

avalanche-ecosystem

Roadmap

Năm 2021 Avalanche thực hiện lộ trình về: Avalanche Platform, Major Milestones, Ecosystem Projects. Chi tiết bạn xem tại đây.

Avalanche so với Bitcoin, Ethereum, Polkadot

so sánh avalanche

Avalanche Rush

Để tận dụng tốc độ phát triển hệ sinh thái, Avalanche đã tung ra Avalanche Rush , một chương trình khuyến khích nhằm thu hút thanh khoản vào mạng lưới các DeFi app của Avalanche. Quỹ trị giá 180 triệu đô la của Avalanche Rush thưởng cho các liquidity provider bằng các ưu đãi về AVAX token.

avalanche-rush

Cho đến nay, Avalanche Rush đã được chứng minh là rất thành công khi CurveAave, các giao thức DeFi lớn nhất về TVL, đã ra mắt Avalanche market. Những gã khổng lồ khác của DeFi sẽ ra mắt gần đây trên Avalanche bao gồm SushiKyber Network.

Tổng kết

Tại thời điểm viết bài, AVAX đnag giao dịch ở mức 110.11$ với các chỉ số volume, MC, FDV đều tăng. Nếu theo dõi dữ liệu giá quá khứ và hiện tại bạn có thể thấy AVAX là một khoản đầu tư tốt năm 2021.

avax-cmc

Hy vọng thông tin về Avalanche và AVAX token sẽ hữu ích với bạn. Bài viết nhằm cung cấp thông tin dự án và không phải lời khuyên đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -