Thứ Hai, 25 Tháng Chín 2023

Arbitrum ra mắt mainet Arbitrum Nova – hướng đến Gaming và Social

Mới đây, Arbitrum vừa công bố ra mắt bản mainet Arbitrum Nova. Với việc ra mắt Arbitrum Nova, Arbitrum hiện có hai chuỗi Arbitrum riêng biệt chạy trực tiếp trên mainet có thể hỗ trợ mọi trường hợp sử dụng blockchain đó là Arbitrum NovaArbitrum One.

Vậy bản mainet Arbitrum Nova này của Arbitrum có gì đáng chú ý. Mọi người hãy xem chi tiết bài viết của BTA Hub nhé!

Arbitrum Nova là gì?

Arbitrum Nova là một chain mới được xây dựng trên công nghệ AnyTrust của Arbitrum – một công nghệ mới được phát triển bởi Offchain Labs nhằm giảm phí gas, tăng tốc độ giao dịch và giảm bớt các lo ngại về bảo mật.

Hiện tại mainet đã mở cho các nhà phát triển triển khai các dự án của họ trước khi ra mắt sắp tới cho người dùng cuối (end users).

Với việc ra mắt Arbitrum Nova, Arbitrum hiện có hai chuỗi Arbitrum riêng biệt chạy trực tiếp trên mainet có thể hỗ trợ mọi trường hợp sử dụng blockchain. Arbitrum Nova sẽ là giải pháp được lựa chọn cho các ứng dụng Social và Gaming, trong khi Arbitrum One (một chuỗi được xây dựng bằng công nghệ Optimistic Rollup) sẽ tiếp tục là ngôi nhà cho DeFi và nhiều dự án NFT.

Arbitrum công bố ra mắt mainet Arbitrum Nova

Những bước tiếp theo 

Arbitrum Nova sẽ được triển khai 1 cách công bằng, cho phép tất cả các nhà phát triển có quyền truy cập bình đẳng để ứng dụng của họ hoạt động và sẵn sàng khi mạng mở cho người dùng. Các nhà phát triển có thể yêu cầu quyền truy cập ngay bây giờ và Arbitrum sẽ mở cửa cho người dùng trong tương lai gần.

Arbitrum sẽ dành cho các nhà phát triển ít nhất 2 tuần để chuẩn bị và xây dựng trên Nova trước khi người dùng cuối có quyền truy cập.

Sau đó sẽ là mở Arbitrum Nova cho tất cả người dùng và ưu tiên của Arbitrum tại thời điểm này sẽ là đảm bảo sự ổn định của chuỗi và liên tục đưa vào các dự án mới và thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái.

Arbitrum Nova khác với Arbitrum One như thế nào?

Theo đó, Arbitrum Nova sẽ là giải pháp được lựa chọn cho các ứng dụng social và gaming, trong khi Arbitrum One (một chuỗi được xây dựng bằng công nghệ Optimistic Rollup) sẽ tiếp tục là ngôi nhà cho DeFi và nhiều dự án NFT.

Điểm khác chính là trong khi Arbitrum One luôn xử lý các giao dịch trên Ethereum, còn với Arbitrum Nova việc xử lý dữ liệu sẽ được thực hiện ở bên ngoài chuỗi và chỉ thực hiện trên Ethereum khi việc xử lý dữ liệu ngoài chuỗi đó không thực hiện được. Điều này sẽ giúp Arbitrum Nova tiết kiệm chi phí đáng kể. 

Arbitrum Nova hoàn toàn tương thích với EVM và khi Arbitrum One chuyển sang Nitro (Arbitrum Nitro là phiên bản thay đổi một vài yếu tố cơ bản của mạng lưới Arbitrum One hiện tại), việc phát triển trên cả hai chuỗi sẽ giống hệt nhau. 

Về cách thức hoạt động của các chuỗi, với việc sử dụng DAC, các giao dịch trên Arbitrum Nova sẽ có phí giao dịch thấp hơn đáng kể so với Arbitrum One. Trong khi Arbitrum One đã rẻ hơn tới 97% so với Ethereum cho nhiều loại giao dịch, thì Nova sẽ có chi phí thấp hơn đáng kể.

Tổng kết

Với việc ra mắt Arbitrum Nova, Arbitrum có thể đến gần hơn với các nền tảng Gaming và Social, là 1 nền tảng hoàn hảo cho các dự án kỳ vọng về volume (khối lượng) giao dịch cao, chi phí thấp như các dự án về gaming thường xuyên tạo ra các items mới hoặc các dự án về mảng Social sử dụng Levers (đòn bẩy) khác nhau để tương tác trên chuỗi. Khi các dự án về những mảng này mở rộng quy mô, nhu cầu giảm chi phí giao dịch xuống thấp hơn nữa sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu và Arbitrum Nova là nền tảng phù hợp nhất.

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -