Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

Ấn phẩm đặc biệt từ Exness – Damian Bunce: Cấu trúc thể chế thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử và lưu trữ giá trị của nó

- Advertisement -

Ngành công nghiệp kỹ thuật số đã đảo ngược mọi khái niệm truyền thống. Thế hệ trẻ của các nhà giao dịch bán lẻ (không chuyên nghiệp) và các chuyên gia kỹ thuật đã định nghĩa một sản phẩm, cấu trúc thị trường và nhu cầu đối với tài sản mới này đã thu hút sự chú ý của thế giới. Các tổ chức cũng nhận thấy điều này và các nhà quản lý cũng vậy. 

Giống như sự phát triển của cấu trúc thị trường chứng khoán trong 20 năm qua, tiền điện tử cần được tái cấu trúc hoàn toàn. Loại tài sản này chắc chắn có thể dạy cho tiền điện tử một hoặc hai bài học về cách điều hướng vùng biển động trong tương lai và trở thành sản phẩm đầu tư chính thống.  

- Advertisement -

Tiền điện tử phải đối mặt với nhiều trở ngại trên hành trình hướng tới việc áp dụng phổ biến, nhưng hai lời chỉ trích lớn mà hiện tại đồng tiền này phải đối mặt đó là thiếu “kho lưu trữ giá trị” thực sự và việc sử dụng tiền tệ để lách quy định, để thanh toán cho “các hoạt động bất hợp pháp hoặc vô đạo đức”. 

Lập luận về “kho lưu trữ giá trị” rất chủ quan: mặc dù Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản thế chấp vật chất nào như vàng hoặc thậm chí tiền tệ pháp định, thì giá trị vốn có của nó được liên kết với sức mạnh của những người nắm giữ nó. 

Nếu phần lớn những người nắm giữ là thế hệ công nghệ trẻ tạo ra tài sản – nhiều người trong số họ có nguồn lực tài chính hạn chế – thì rất có thể những người nắm giữ này sẽ bán tài sản càng sớm càng tốt trong thời kỳ suy thoái, khiến giá giảm mạnh hơn nữa. 

Mặt khác, các nhà quản lý tài sản thuộc tổ chức và quỹ hưu trí quản lý hàng nghìn tỷ đô la cho khách hàng nơi mà nhà quản lý nắm giữ một tỷ lệ nhỏ Bitcoin cho mục đích đa dạng hóa (như cách họ làm với Vàng, Vốn cổ phần tư nhân, Bất động sản, v.v.) sẽ không bán khi có dấu hiệu vấn đề đầu tiên.

Những người nắm giữ này có đủ khả năng để nắm giữ tài sản ở mức giá mua, chính điều này tạo ra một kho lưu trữ giá trị, đó là mức sàn tự nhiên của sản phẩm có thể chống lại suy thoái. Khi nhiều tiền tổ chức dài hạn hơn đổ vào tài sản, nền tảng của nó sẽ củng cố cùng với kho lưu trữ giá trị của nó. Việc áp dụng sản phẩm của tổ chức cho phép điều này. Kho lưu trữ giá trị bitcoin cũng được nâng cao bởi tính chất hữu hạn của nó, việc thiếu nguồn cung đóng vai trò chính trong việc định giá nó. 

Việc sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động bất hợp pháp chắc chắn là một mối quan tâm thực sự, và nó sẽ vẫn còn trong bối cảnh các quy định vẫn còn yếu, rời rạc và hỗn loạn. Các ngành công nghiệp mới thường bị những kẻ xấu thử thách theo những cách mà mục tiêu cuối cùng là cải thiện sản phẩm của họ, đồng thời giúp các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi pháp luật xác định các biện pháp khắc phục. 

Tiền điện tử đang ở giai đoạn phát triển này. Trên thực tế, tiền pháp định tiếp tục chiếm một phần trong các hoạt động bất hợp pháp, nhưng các biện pháp an ninh cao hơn nhiều do quy định và hợp tác của ngành ngân hàng toàn cầu. 

Không giống như tiền điện tử, được phát triển dựa trên lợi ích của các nhà giao dịch bán lẻ và nhà đầu tư – và chỉ mới được các thị trường tổ chức chấp thuận gần đây – thị trường chứng khoán thì ngược lại: được xây dựng bởi các tổ chức dành cho các tổ chức và chỉ các nhà đầu tư bán lẻ mới có thể truy cập được trong những năm sau đó. 

CCO Exness – Damian Bunce

Trong thời kỳ đầu của thị trường chứng khoán, giao dịch phần lớn là “cửa hàng khép kín” của các nhà điều hành, đầu tiên là giữa các nhà tạo lập thị trường “hô giá công khai”, sau đó phát triển thành sàn giao dịch, sau đó là giao dịch giữa các tổ chức. 

Với sự phát triển nhanh chóng hơn nữa, các tổ chức đã thành lập các công ty môi giới chứng khoán dựa trên điện thoại, nơi các nhà đầu tư bán lẻ hiện có thể giao dịch cổ phiếu thông qua các nhà môi giới được ủy quyền. Và sau đó, vào cuối những năm 90, các công ty chứng khoán điện tử như Instinet được hình thành (hiện tại do Nomura sở hữu). 

Thông qua các nền tảng dựa trên Microsoft Windows, các cá nhân có thể giao dịch cổ phiếu một cách thoải mái với máy tính ở nhà và đến đầu thế kỷ này, quá trình này thậm chí còn đơn giản hơn và phổ biến hơn nhiều, với giao dịch cổ phiếu và hầu hết các loại tài sản có thể thực hiện được từ điện thoại hoặc đồng hồ Apple – ở bất kỳ đâu trên thế giới và thường là miễn phí. 

Giao dịch ngoại hối (Forex hoặc FX) đi theo con đường tương tự như giao dịch chứng khoán: từng là hoạt động kinh doanh giữa ngân hàng với ngân hàng dựa trên điện thoại, nó đã phát triển thành giao dịch điện tử chỉ giữa các ngân hàng cho đến khi một loại giao dịch có chênh lệch lớn hơn nhiều được cung cấp trực tiếp cho các nhà giao dịch bán lẻ. 

Ngày nay, thị trường ngoại hối toàn cầu giao dịch khoảng 7,5 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi ngày: các giao dịch bán lẻ chiếm khoảng 1 nghìn tỷ đô la Mỹ trong số này và chênh lệch cực kỳ chặt chẽ.  

Lợi thế của sự thành công và việc áp dụng rộng rãi giao dịch ngoại hối nằm ở nguồn gốc của nó: được sinh ra trong các tổ chức và sau đó phát triển thành bán lẻ. Điều này có nghĩa là các quy định đã được tích hợp vào hệ thống ngay từ đầu và hầu hết các vấn đề đã được giải quyết giữa các tổ chức rất lâu trước khi thị trường nới lỏng với các nhà giao dịch bán lẻ.

Ngược lại, xuất phát điểm của tiền điện tử là bán lẻ là lý do tại sao nó liên tục phải đối mặt với các câu hỏi xung quanh quy định yếu kém. Trước khi mở cửa cho công chúng, nó không có bất kỳ khuôn khổ tổ chức nào, chỉ đơn giản là gắn liền với các sản phẩm và dịch vụ mà nó thấy ở giao diện người dùng và màn hình giao dịch của các loại tài sản khác. Tất cả những điều này không nắm bắt được nhu cầu quan trọng của cơ sở hạ tầng.

Cấu trúc mê cung của sàn giao dịch tiền điện tử FTX hiện đã phá sản, nơi một thực thể duy nhất kiểm soát tất cả các khía cạnh của hành trình khách hàng – nền tảng, ký quỹ, tiền điện tử, dịch vụ cho vay và thanh khoản – sẽ không bao giờ phát triển mạnh trên thị trường chứng khoán ngày nay.

Mặc dù điều này có vẻ như là một đề xuất kinh doanh hấp dẫn cho các sàn giao dịch, nhưng nó chưa bao giờ là một cấu trúc an toàn cho khách hàng vì nó không thể được theo dõi và được coi là không có xung đột lợi ích.

Sự sụp đổ của FTX đã gây ra tác động rất lớn vào cuối năm ngoái và chắc chắn có liên quan đến việc truy tố pháp lý hiện tại của Ủy ban Chứng khoán và Cổ phiếu Hoa Kỳ đối với Coinbase và Binance.

Cấu trúc thị trường của giao dịch tiền điện tử cần phải bắt đầu mô phỏng cấu trúc thị trường thể chế để phát triển mạnh. Điều này sẽ khuyến khích cộng đồng tổ chức tham gia vào thị trường và phân bổ vốn hữu hình cho tài sản của họ.  EDX Markets, một sàn giao dịch kỹ thuật số không được quản lý hoàn toàn mới được hỗ trợ bởi một số nhà tạo lập thị trường tổ chức lớn nhất như Citadel và Virtu, là chất xúc tác chính để đi đúng hướng. 

Ứng dụng của Blackrock cho Bitcoin Spot ETF chính xác là tin tức có thể thúc đẩy tài sản: với ước tính 20% người Mỹ nắm giữ tiền điện tử, một động thái như vậy có thể giúp kích hoạt việc áp dụng hàng loạt. 

Laser Digital, bộ phận đầu tư tiền điện tử của Nomura Securities, gần đây đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến với 300 tổ chức đại diện cho 4.9 nghìn tỷ đô la tài sản. 96% tin rằng tiền điện tử là một biện pháp đa dạng hóa tốt và 82% lạc quan về tài sản trong 12 tháng tới. 

Ngày nay, các cơ quan quản lý, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, đang gặp khó khăn trong việc đối phó với sự sụp đổ cấu trúc của tiền điện tử.

Sự quan tâm của họ sẽ được lắng nghe tốt hơn và hành động nhanh chóng thay mặt cho cộng đồng thể chế. Tác động sẽ có ảnh hưởng ngay lập tức. Với sự hỗ trợ từ các tổ chức như chứng khoán và ngoại hối, niềm tin và sự quan tâm đến tiền điện tử cũng sẽ tăng vọt. 

Chúng tôi đã bắt đầu thấy một vài công ty tiền điện tử nổi bật đi theo con đường thể chế hóa. Các công ty như vậy thường được lãnh đạo bởi các giám đốc điều hành có nền tảng về tài chính truyền thống, những người hiểu cấu trúc thị trường thể chế. 

Các sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng như Finery Markets và Crossover Markets hiểu rằng việc tách các dịch vụ như giao dịch và khớp lệnh, từ các dịch vụ như lưu ký tài sản là chìa khóa để áp dụng thể chế.

Trong khi đó, các công ty như Copper.co và Komainu có trụ sở tại London tập trung vào lưu trữ và lưu ký tiền điện tử, tránh hoàn toàn các dịch vụ giao dịch. 

Chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể là một cách để củng cố ngành công nghiệp tiền điện tử và thúc đẩy việc áp dụng thể chế.

Damian Bunce, Chief Customer Officer – Exness 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Do Kwon có động thái mới sau thời gian dài im lặng

Người sáng lập Terra (LUNA) Do Kwon đã bị giam giữ ở Montenegro trong một thời gian dài và không có thông tin chi...

Công ty dầu mỏ có trụ sở tại Argentina tuyên bố khai thác Bitcoin

Công ty dầu mỏ Tecpetrol có trụ sở tại Argentina tuyên bố sẽ bắt đầu khai thác Bitcoin.Theo báo cáo trên báo chí, công...

Đại diện hai đảng lớn Hoa Kỳ đã kêu gọi phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin Spot

Một nhóm đại diện lưỡng đảng lớn ở Hoa Kỳ đã kêu gọi phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay.Một nhóm đại diện...

Bài viết liên quan

- Advertisement -