Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai 2023

Âm nhạc trong kỷ nguyên blockchain trên Near (Phần 2)

Công nghệ blockchain và Web3 đang trên đường biến đổi mọi thứ – đặc biệt là thế giới nghệ thuật và âm nhạc. Hiện tại, ngành công nghiệp âm nhạc đang tập trung rất nhiều, với các nền tảng phát trực tuyến Web2 (mặc dù cực kỳ phổ biến) thường không nhận được thỏa thuận tốt nhất cho các nghệ sĩ.

Các giải pháp blockchain đang làm việc để giải quyết vấn đề này. Các nền tảng phát trực tuyến phi tập trung, như Amplify.ArtTamago dựa trên blockchain NEAR, sẽ cho phép các nhạc sĩ kiểm soát nghệ thuật và doanh thu nhiều hơn. NFT âm nhạc, vốn đã phổ biến trên NEAR, cũng đang giúp các nghệ sĩ tạo mối liên kết chặt chẽ hơn với người hâm mộ.

Ngay cả các sự kiện trực tiếp bán vé cũng đang tìm thấy vị trí của nó trong không gian Web3. Mintbase, một nền tảng mint NFT được xây dựng trên NEAR, đang thử nghiệm tính năng bán vé thông minh – bán vé dưới dạng NFT để chứng minh tính xác thực và ngăn chặn gian lận.

Một trong những bước hợp lý tiếp theo là cấp lại nhãn record. Bằng cách phân cấp âm nhạc, điều đó sẽ hy vọng là một hệ thống công bằng hơn để cho phép các nhạc sĩ và các chuyên gia trong ngành khác phát triển trên các điều kiện bình đẳng hơn.

Tương lai này đang mở ra trên hệ sinh thái NEAR, nơi các nhạc sĩ có thể học cách xây dựng trên một blockchain siêu nhanh, chi phí thấp và an toàn.

Nhìn lại các hãng thu âm trên NEAR

DAOrecords, một hãng được xây dựng dựa trên NEAR, là một ví dụ điển hình về sự sáng tạo lại hình ảnh của một hãng thu âm trên blockchain. Đứa con tinh thần của nhạc sĩ hip hop, nhà sản xuất và người đề xuất Web3Vandal, DAOrecords đang sử dụng blockchain để chia sẻ công bằng cho các nghệ sĩ của họ thông qua NFT, phân chia tiền bản quyền tự động và các sự kiện trực tiếp tại các địa điểm Metaverse.

DAOrecords sẽ ra mắt sản phẩm alpha của họ vào tháng 5 thông qua SoundSplash, một chuỗi sự kiện Metaverse. Cho đến lúc đó, hãng đang giúp các nghệ sĩ điều hướng NFT âm nhạcWeb3. Và không chỉ DAOrecords đang giúp tạo ra một trung tâm cho NFT âm nhạc trên hệ sinh thái NEAR.

Trong năm 2021, Ed Young (đồng sáng lập The Source) và Universal Hip Hop Museum (UHHM) đã hợp tác với NFT.hiphop, một bộ sưu tập các NFT nghệ thuật / âm nhạc có các nghệ sĩ hip hop. Bộ sưu tập có hình minh họa của các nghệ sĩ hip hop nổi tiếng nhất, được tạo ra bởi André LeRoy Davis. Mintbase cũng tham gia vào trò chơi âm nhạc được mã hóa với việc phát hành Deadmau5 Bồ Đào Nha

Trong khi các dự án NFT.hiphop và Mintbase-Deadmau5 là những thử nghiệm sáng tạo, thì DAOrecords đang sử dụng NFT để cách mạng hóa hãng thu âm. NFT âm nhạc chỉ đơn giản là các hợp đồng thông minh cung cấp cho người hâm mộ quyền sở hữu các bài hát, tác phẩm nghệ thuật, hàng hóa và các tài sản độc đáo khác. Với các bộ sưu tập NFT ban đầu, ý tưởng là tạo ra nhiều kết nối cá nhân hơn giữa các nghệ sĩ và người hâm mộ.

Làm cho sự phân chia tiền bản quyền minh bạch

Phần lớn, Vandal đã thành lập DAOrecords để cải thiện việc phân phối doanh số bán nhạc và tiền bản quyền cho các nghệ sĩ. Giống như nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp âm nhạc, Vandal nhận ra vấn đề lâu dài về tiền bản quyền nghệ sĩ, điều mà các nền tảng phát trực tuyến chỉ khuếch đại. Sau khi các hãng thu âm, các nhà quản lý và những người khác cắt giảm doanh số bán nhạc và stream, các nhạc sĩ chỉ còn lại với thu nhập ít ỏi.

Vandal nói: “Là một nghệ sĩ độc lập, có thể rất khó để cạnh tranh trong một ngành công nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào stream. Anh ấy nói thêm rằng chúng ta cần phải kiểm tra lại mối quan hệ của chúng ta với việc phát trực tuyến: các nghệ sĩ không thể biết khán giả của họ và có rất ít kết nối với họ. Anh ấy nói NFT có thể là bộ sưu tập mới, thay thế đĩa CD hoặc đĩa vinyl, đồng thời mang các nhạc sĩ và người hâm mộ đến gần nhau hơn.

Vandal nói thêm rằng “blockchain có thể cung cấp một lớp minh bạch và tin cậy”, sử dụng NFT âm nhạc làm ví dụ. Mọi thứ đều được đưa vào các hợp đồng thông minh và các nghệ sĩ biết chính xác tiền sẽ được phân bổ vào đâu. Tham gia một DAO âm nhạc có thể giúp các nghệ sĩ tham gia vào quản trị phi tập trung, yêu cầu quỹ và cuối cùng là xem mọi hoạt động được ghi lại trên blockchain.

DAOrecords cũng tham gia rất nhiều vào metaverse – thế hệ tiếp theo, tương tác hơn của Internet. Các nghệ sĩ trực thuộc của hãng đã biểu diễn tại các sự kiện metaverse kể từ tháng 4 năm 2020, gần đây nhất là tại Metaverse Music FestivalDecentraland vào tháng 10 năm ngoái.

Tại sao lại xây dựng trên NEAR?

Các giao dịch siêu nhanh và dễ sử dụng của NEAR là những điểm thu hút rõ ràng đối với các nhãn Web3. Nhưng Vandal cũng nói rằng việc tạo ra một nhãn trên NEAR là hoàn hảo vì có nhiều người sử dụng nó.

“Có một ý thức cộng đồng và gia đình với tất cả mọi người làm những việc khác nhau, nó đã luôn cảm thấy rất giống một gia đình.”

Ngoài sự đa dạng của hệ sinh thái và ý thức cộng đồng, Vandal đã chọn Near sau khi thử nghiệm với Ethereum để mint NFT âm nhạc. Hệ thống mạng hoạt động tốt nhưng anh ta bị đình trệ do phí gas cao. Nền tảng nhanh và rẻ của NEAR là một lựa chọn thay thế tốt hơn. Vandal cũng bị thu hút bởi các công cụ có sẵn trên NEAR, đặc biệt là việc phân chia tự động cho các hợp đồng.

Đối với việc phân chia tiền bản quyền bài hát và album, tốc độ, hiệu quả và chi phí của NEAR là điểm thu hút tự nhiên đối với những người làm trong ngành công nghiệp âm nhạc. Jordan Grey, một nhạc sĩ điện tử và đồng sáng lập của Astro DAO, cho biết các khoản thanh toán tiền bản quyền tự động nhanh chóng đang được chuyển đổi trên NEAR.

Trong mô hình tiền bản quyền hiện tại của ngành công nghiệp âm nhạc, các nghệ sĩ có thể đợi vài tháng để nhận được tiền từ nền tảng phát trực tuyến Web2. Nền tảng của NEAR có thể chia tiền bản quyền ngay lập tức cho tối đa 40 người, chỉ bằng một phần nhỏ của cent. Đây là điều mà các blockchain lớn hơn, như Ethereum, không thể làm được vì chi phí.

Gray nói: “Tôi không nghĩ có ai đó đã tận dụng nó hoặc tìm ra công thức hoàn hảo. “Nhưng tôi nghĩ đó là thành phần quan trọng để tham gia vào ngành công nghiệp âm nhạc và tự động hóa nó – làm cho chúng hoạt động hiệu quả hơn để các nghệ sĩ có thể kiếm được nhiều tiền hơn cho âm nhạc mà họ tạo ra.”

Cuối cùng, ngay cả những người nghe cũng sẽ nhận được phần thưởng, đó là hy vọng. Bằng cách quản lý danh sách phát của các nghệ sĩ yêu thích của họ, Vandal cho biết họ sẽ nhận được các khoản thanh toán nhanh chóng từ các nghệ sĩ tùy thuộc vào mức độ hoạt động của các lựa chọn trực tuyến của họ.

Xem xét lại các hợp đồng thu âm

Trong hơn 100 năm, các nghệ sĩ âm nhạc đã ký hợp đồng với các hãng thu âm. Điều này được thiết lập để thay đổi trên các nền tảng Web3 như Near.

Vandal nói rằng DAOrecords và những người khác đang rời bỏ mô hình điển hình là ký hợp đồng với nghệ sĩ bằng giấy tờ. Các nhạc sĩ sẽ có toàn quyền kiểm soát công việc của họ với các hệ thống không độc quyền, không IP (intellectual property: sở hữu trí tuệ), nơi họ có thể phát hành nhạc của riêng mình hoặc thậm chí thiết lập nền tảng của riêng mình với hãng.

Các nền tảng này sẽ giống với một mẫu WordPress mà trên đó các nghệ sĩ sẽ có “landing pages” của riêng họ, nơi người hâm mộ hoàn toàn có thể tương tác với họ. Cuối cùng, các nghệ sĩ sẽ tạo nhãn hiệu của riêng họ bằng công nghệ Web3.

DAOrecords và những người khác cũng đang hình dung lại cách xử lý tiền. Vandal cho biết số tiền thu được từ việc bán NFT sẽ được tái đầu tư vào các nghệ sĩ để họ có thể làm những gì họ giỏi nhất – đó là sự sáng tạo.

Phương pháp tiếp cận hợp đồng của DAORecords là một con đường phía trước nhưng sẽ có những con đường khác. Và nếu mọi thứ trở nên phức tạp, các nghệ sĩ có thể tham gia vào Tổ chức pháp lý của NEAR, nơi cung cấp kiến ​​thức chuyên môn và hỗ trợ pháp lý cho các dự án, DAO và các doanh nhân sử dụng blockchain NEAR.

“Nhiệm vụ chính của chúng tôi là xem cách chúng tôi có thể hình dung lại hãng thu âm là gì,” Vandal nói.

Nếu tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch và tương lai của âm nhạc tìm thấy một vị trí an toàn trên blockchain, thì các nghệ sĩ sẽ có thể có tiếng nói lớn hơn trong việc kiểm soát sáng tạo, thông qua NFT âm nhạc và có cơ hội tốt hơn để nhận được số tiền mà họ thực sự xứng đáng. Các nền tảng phát trực tuyến truyền thống sẽ phát triển thành một thứ gì đó toàn diện và công bằng hơn, đồng thời các chương trình metaverse trực tiếp sẽ khả thi hơn.

1/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

- Advertisement -