Thứ Sáu, 22 Tháng Chín 2023

Ả Rập Saudi và OPEC bất ngờ cắt giảm sản lượng dầu, Mỹ nổi giận

- Advertisement -

Vào Chủ nhật, Ả Rập Xê Út và một số nhà sản xuất dầu lớn đã công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 1,15 triệu thùng mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 5 và tiếp tục cho đến cuối năm 2023.

Theo Bộ Năng lượng Ả Rập Xê Út, động thái này được phối hợp với một số thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các thành viên ngoài OPEC như một “biện pháp phòng ngừa” nhằm ổn định thị trường dầu mỏ.

- Advertisement -

Cuối tuần này, Ả Rập Saudi và một số nhà sản xuất dầu lớn, bao gồm Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Iraq, Kuwait, Oman và Algeria, có kế hoạch giảm sản lượng dầu tổng cộng 1,15 triệu thùng mỗi ngày.

Ả Rập Saudi và Nga tuyên bố rằng mỗi quốc gia sẽ giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày (bpd), trong khi UAE sẽ cắt giảm 144.000 bpd và Kuwait sẽ giảm sản lượng 128.000 bpd.

Thông báo về quyết định cắt giảm nguồn cung của các siêu cường dầu mỏ diễn ra sau đợt cắt giảm được thực hiện vào tháng 10 , khi các quốc gia sản xuất dầu mỏ tuyên bố giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày. Vào thời điểm đó, chính quyền Biden đã bày tỏ sự tức giận và cảnh báo về “hậu quả”.

Vào Chủ nhật, Nhà Trắng đã phản ứng trước việc cắt giảm bất ngờ và người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết Hoa Kỳ không tin rằng việc giảm sản xuất là điều nên làm.

Người phát ngôn cũng tuyên bố rằng chính quyền của Biden sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất dầu để duy trì mức giá thấp tại cho người tiêu dùng khí đốt ở Mỹ. 

Theo Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Alexander Babakov, các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) có kế hoạch thảo luận về việc tạo ra một loại tiền dự trữ mới.

Ngoài ra, Trung Quốc gần đây đã ký một thỏa thuận song phương với Brazil cho phép giao dịch bằng đồng tiền quốc gia tương ứng của họ để mua Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Hơn nữa, với tốc độ phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, khối BRICS hiện là nhóm có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn nhất thế giới.
Cơ quan năng lượng của Riyadh cho biết Ả Rập Saudi và các nhà sản xuất dầu lớn khác tin rằng việc giảm sản lượng sẽ giúp ổn định thị trường dầu mỏ và đang được thực hiện như một “biện pháp phòng ngừa”.

Dữ liệu chỉ ra rằng bất chấp việc cắt giảm sản lượng dầu trong tháng 10, giá dầu thô Brent đã giảm từ 95 đô la một thùng xuống còn 80 đô la. Tháng 10 năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách của Đảng Dân chủ muốn cắt đứt quan hệ với Ả Rập Saudi, rút ​​quân khỏi khu vực và chấm dứt việc bán vũ khí .

4.5/5 - (2 bình chọn)
Shi Mo
Shi Mo
Researcher on BTA - If you can't hold, you won't be rich. Liên lạc với mình qua FB bên dưới nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Nền tảng thanh toán Alchemy Pay thông báo đã nhận được giấy phép từ Hoa Kỳ

Alchemy Pay, nền tảng thanh toán tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã nhận được giấy phép thanh toán quan trọng từ Hoa...

SBF đứng đằng sau sự sụt giảm 87% của Bitcoin vào năm 2021

Một cựu nhân viên của Alameda Research đã tuyên bố trong bài đăng của mình trên Twitter rằng việc Bitcoin giảm 87% trên Binance...

Đây là những altcoin người Hàn giao dịch nhiều nhất trong vài ngày qua

Cục Thuế Quốc gia Hàn Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy tài sản tiền điện tử được kê khai của các...

Bài viết liên quan

- Advertisement -