Thứ Ba, 28 Tháng Năm 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

5 điều có thể bạn chưa biết về halving Bitcoin và giá BTC

Cứ bốn năm một lần, sự kiện Halving Bitcoin lại diễn ra. Nhiều nhà phân tích thị trường BTC coi đây là một sự kiện quan trọng bốn năm một lần do tác động tăng giá lịch sử của nó đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Khi thị trường tiến gần hơn đến đợt halving lần thứ 4 của Bitcoin vào ngày 19 tháng 4, hãy cùng tìm hiểu 5 sự thật thú vị về hiện tượng này mà ngay cả những người đam mê tiền điện tử dày dạn kinh nghiệm cũng có thể không biết.

Giá bitcoin đã tăng hơn 650.000% kể từ đợt halving đầu tiên

Giá Bitcoin thường tăng sau khi giảm một nửa, nhờ vào sự cân bằng giữa cung và cầu. Ví dụ, sau khi giảm một nửa vào năm 2012, giá Bitcoin đã tăng từ 11 USD lên đỉnh kỷ lục 1.240 USD trong vòng một năm. Tương tự, sau khi giảm một nửa vào năm 2016, giá Bitcoin đã tăng từ khoảng 650 USD lên mức cao kỷ lục 20.000 USD vào năm 2017.

Nguồn: Trading View
Nguồn: Trading View

Vào tháng 5 năm 2020, sau đợt halving thứ ba, giá Bitcoin đã bùng nổ từ khoảng 8.8000 USD lên 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021. Vì vậy, lợi nhuận của Bitcoin kể từ đợt halving đầu tiên đạt mức đáng kinh ngạc là 650.000%.

Nhiều chất xúc tác đã thúc đẩy nhu cầu về Bitcoin sau sự kiện giảm một nửa của nó. Chẳng hạn, trong giai đoạn 2020-2021, lập trường nhìn chung ôn hòa của các ngân hàng trung ương toàn cầu đã góp phần đáng kể vào việc tăng giá Bitcoin.

Halving buộc người khai thác Bitcoin phải đưa ra lựa chọn đầy khó khăn?

Mỗi lần giảm một nửa sẽ làm giảm thu nhập mà người khai thác nhận được khi xác minh giao dịch, khiến khả năng sinh lời trở nên khó khăn hơn, đặc biệt đối với những người có chi phí hoạt động cao hơn. Tình trạng này gây áp lực buộc các thợ mỏ phải nâng cấp lên công nghệ hiệu quả hơn hoặc ngừng hoạt động.

Ví dụ: sau đợt giảm một nửa Bitcoin lần thứ ba vào tháng 5 năm 2020, chi phí trung bình để khai thác một BTC đã tăng lên, như làn sóng xanh trong biểu đồ bên dưới minh họa.

Chi phí hoạt động tăng lên đã đẩy những người chơi nhỏ hơn ra khỏi thị trường, có khả năng làm tăng tính tập trung của mạng.

Chi phí hoạt động tăng lên đã đẩy những người chơi nhỏ hơn ra khỏi thị trường, có khả năng làm tăng tính tập trung của mạng.

Sự phục hồi giá trước halving có thể mang tính đầu cơ

Các nhà đầu tư đầu cơ thường hy vọng vào tăng giá sau halving, dựa trên mô hình lịch sử và mong muốn tận dụng lợi ích từ biến động giá. Lý thuyết này dựa trên cú sốc cung khi sản lượng Bitcoin giảm một nửa sau mỗi halving. Ví dụ, sau halving năm 2016, giá Bitcoin tăng gần 300% do cú sốc nguồn cung này.

Tác động kinh tế vĩ mô đến chu kỳ halving

Môi trường kinh tế chung có ảnh hưởng lớn đến tác động của việc giảm một nửa Bitcoin đối với giá của nó.

Ví dụ, halving năm 2020 diễn ra trong bối cảnh chính sách tiền tệ lỏng lẻo và lãi suất gần bằng 0 ở Mỹ, tạo ra sức hấp dẫn cho Bitcoin là một loại ‘vàng kỹ thuật số’, đẩy giá của nó từ khoảng 8.000 USD lên mức cao nhất lịch sử gần 69.000 USD vào năm 2021.

Nguồn: Trading View
Nguồn: Trading View

Halving cuối cùng sẽ xảy ra vào thế kỷ tới

Nhờ quá trình halving, số Bitcoin cuối cùng dự kiến ​​​​sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140. Sau lần halving cuối cùng, những người khai thác sẽ không còn nhận được phần thưởng khối bằng BTC mới mà sẽ chỉ dựa vào phí giao dịch để có doanh thu.

Sự thay đổi này về cơ bản có thể thay đổi mô hình kinh tế và bảo mật của Bitcoin, ảnh hưởng đến mọi thứ từ sự tham gia của người khai thác đến chi phí giao dịch.

 

Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Đây là mức giá dự kiến của Bitcoin và Ethereum khi được thúc đẩy bởi các quỹ ETF

Với sự thúc đẩy mạnh mẽ từ các quỹ ETF, nhà phân tích nổi tiếng nhận định rằng BTC có thể đạt mốc 150.000...

Nhà kinh tế học nổi tiếng khẳng định Bitcoin đang thiết lập cho sự bùng nổ vĩ đại

Giai đoạn đi ngang hiện tại của Bitcoin và cũng diễn biến về kinh tế toàn cầu dường như đang thiết lập cho Bitcoin...

Shima Capital đặt cược vào WOJAK, TRUMP và ba đồng meme khác

Quỹ đầu tư mạo hiểm Shima Capital đã tích luỹ số lượng lớn 5 memecoin khác nhau vào thứ Hai bao gồm MAGA, TRUMP,...

Bài viết liên quan