Thứ Sáu, 29 Tháng Chín 2023

5 điểm nổi bật chính trong vụ kiện của SEC chống lại Binance

- Advertisement -

Các cáo buộc của SEC chống lại Binance bao gồm các cáo buộc về hành vi gây hiểu lầm, thao túng giao dịch, chuyển hướng tài sản của khách hàng,…

Ủy ban Giao dịch và Chứng Khoán Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện Binance vào ngày 05/06, cáo buộc rằng sàn giao dịch đã vi phạm các quy tắc chứng khoán của Hoa Kỳ. Trong đơn khiếu nại dài 136 trang của mình, SEC cáo buộc Binance và CZ đã tham gia vào một âm mưu phức tạp liên quan đến gian lận, xung đột lợi ích, thiếu tiết lộ thông tin và cố ý coi thường luật pháp. 

- Advertisement -

Theo Chủ tịch SEC Gary Gensler, các tuyên bố tập trung vào việc lừa dối các nhà đầu tư về kiểm soát rủi ro, giả mạo khối lượng giao dịch, che giấu dữ liệu hoạt động quan trọng và vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ. Để tránh sự giám sát của cơ quan quản lý, Binance bị cáo buộc đã tạo ra các biện pháp kiểm soát yếu kém trong khi bí mật không tuân theo chúng để giữ chân các khách hàng Hoa Kỳ của mình.

Dưới đây là những điểm nổi bật chính từ khiếu nại của SEC:

Chào bán chứng khoán chưa đăng ký

Theo SEC, CZ đã điều hành Binance.com và Binance.US với tư cách là sàn giao dịch, nhà môi giới, đại lý kể từ ít nhất là tháng 7 năm 2017. Khiếu nại của SEC tuyên bố rằng Binance đã kiếm được ít nhất 11,6 tỷ đô la thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm phí giao dịch thu được từ các khách hàng Mỹ.

Theo khiếu nại của SEC, Binance.com lẽ ra phải đăng ký làm cơ quan thanh toán bù trừ, đại lý môi giới và sàn giao dịch, trong khi Binance.US và BAM Trading lẽ ra phải đăng ký làm cơ quan thanh toán bù trừ và sàn giao dịch tương ứng. BAM Trading cũng cần phải đăng ký với tư cách là đại lý môi giới và nó bị tính phí cung cấp và bán chương trình staking dưới dạng dịch vụ chưa đăng ký của Binance.US.

Thực tiễn gây tranh cãi về việc cho phép khách hàng Hoa Kỳ sử dụng Binance.com

CZ đã ra mắt Binance tại Thượng Hải vào năm 2017, nhưng Binance đã lảng tránh về vị trí đặt văn phòng chính kể từ đó. Công ty mẹ của Binance được đặt tại Quần đảo Cayman, khiến cơ cấu tổ chức của nó trở nên phức tạp hơn. SEC cáo buộc rằng, mặc dù tuyên bố công khai rằng Binance cấm khách hàng Hoa Kỳ giao dịch, nhưng sàn giao dịch này đã lén lút cho phép họ tiếp tục sử dụng nền tảng, thể hiện sự coi thường có chủ ý đối với luật chứng khoán Hoa Kỳ .

Binance đã tạo một số lượng lớn tài khoản người dùng cho những người đã cung cấp thông tin xác minh danh tính KYC cho biết vị trí của họ ở Hoa Kỳ từ lần ra mắt đầu tiên của nền tảng Binance.com cho đến ít nhất là tháng 9 năm 2019. Cũng có những người dùng dường như là thực tế ở Hoa Kỳ dựa trên địa chỉ giao thức internet của họ được sử dụng để truy cập vào nền tảng.

CZ như một người kiểm soát

Để phát triển Binance.US, một nền tảng phục vụ khách hàng Mỹ theo luật pháp Hoa Kỳ, Binance và BAM Trading đã công bố hợp tác vào năm 2019. SEC, trái ngược với tuyên bố độc lập của Binance.US, khẳng định rằng CZ tiếp tục chịu trách nhiệm chính đối với Binance US.

Đáng chú ý theo tuyên bố của SEC, CZ đã ra lệnh cho Binance.US đưa vào Sigma Chain và Merit Peak với tư cách là nhà tạo lập thị trường, cả hai đều được điều hành bởi nhân viên của Binance. Kể từ khi bắt đầu nền tảng Binance.com, Merit Peak thuộc sở hữu của CZ đã cung cấp các dịch vụ giao dịch phi tập trung thay mặt cho Binance. Trên nền tảng Binance.com, Merit Peak đóng vai trò là đối tác của người dùng và trên nền tảng Binance.US, nó cung cấp các dịch vụ tạo lập thị trường.

Ít nhất là bắt đầu từ năm 2021, các thực thể Binance dưới sự kiểm soát có lợi của CZ đã chuyển tài sản trị giá hàng tỷ đô la của khách hàng sang tài khoản ngân hàng Mỹ do Merit Peak nắm giữ. Số tiền này sau đó đã được chuyển đến Trust Company A (một công ty ủy thác có mục đích hạn chế ở New York) và có vẻ như giao dịch này có liên quan đến việc phát hành stablecoin của Binance được gọi là Binance USD (BUSD). Các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro đối tác không được tiết lộ do sử dụng Merit Peak làm trung gian để chuyển tiền của khách hàng để mua BUSD vì mối quan hệ này không được tiết lộ công khai.

Hơn nữa, nhiều tài khoản ngân hàng của Binance.US, bao gồm một tài khoản có tiền từ khách hàng Mỹ, có người đứng đầu văn phòng hỗ trợ là người điều hành chính, đặt ra câu hỏi về tính mở hoạt động và phân tách quỹ của Binance.

Giao dịch wash trade trên nền tảng Binance.US

Theo vụ kiện của SEC, BAM Trading và BAM Management, những người được kết nối với Binance.US, đã lừa dối cả khách hàng và nhà đầu tư vốn cổ phần về hiệu quả của việc giám sát thị trường cũng như các biện pháp xác định và ngăn chặn giao dịch thao túng trên nền tảng. Tuy nhiên, wash trade trên nền tảng Binance.US là một thực tế phổ biến. Thực tiễn này làm tăng khối lượng giao dịch một cách giả tạo, tạo ấn tượng hư cấu về sự quan tâm của thị trường. Các khoản phí của SEC gây nghi ngờ về độ tin cậy của dữ liệu khối lượng giao dịch và tính công khai của các hoạt động thị trường của Binance.US.

Ngay cả trước khi ra mắt nền tảng, các quan chức cấp cao và nhân viên tại BAM Trading đã nhận thức rõ về khả năng xảy ra giao dịch rửa. Trong thư gửi tới Giám đốc điều hành của BAM — có lẽ là Catherine Coley, mặc dù bà không được nêu tên — và các giám đốc điều hành cấp cao của Binance, người đồng sáng lập Binance và trưởng nhóm công cụ khớp lệnh giao dịch đã bày tỏ lo ngại về khả năng cho phép khách hàng giao dịch của công cụ khớp lệnh. Tuy nhiên, họ đặt câu hỏi liệu có cần thiết phải tuân thủ các quy định của SEC và ngăn chặn sự thao túng này hay không.

Một nhân viên của Binance chịu trách nhiệm giám sát thị trường đã được BAM Trading liên hệ khi được tiết lộ tại một cuộc họp một năm sau đó rằng không có biện pháp chống thao túng thị trường nào được đưa ra. Giám đốc bán hàng tổ chức tại BAM Trading thừa nhận việc không có các biện pháp bảo vệ chống lại wash trade vào tháng 1 năm 2021. Mặc dù Binance.US tuyên bố rõ ràng là cấm giao dịch gian lận, nhưng BAM Trading không có hệ thống giám sát giao dịch cho đến tháng 2 năm 2022.

Cũng cần lưu ý rằng một tỷ lệ khá lớn của hoạt động wash trade này diễn ra thông qua các tài khoản được kết nối với Sigma Chain, vốn đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường trên Binance.US. Nhiều tài khoản của Sigma Chain và hoạt động giao dịch tích cực trên nền tảng Binance.US đều được BAM Trading và BAM Management biết đến đầy đủ.

Giao dịch rửa giữa các tài khoản của Sigma Chain vẫn tiếp tục sau khi nền tảng được giới thiệu vào năm 2019 cho đến ít nhất là tháng 6 năm 2022. Ví dụ: sau khi giới thiệu COTI bảo mật tài sản tiền điện tử trên nền tảng Binance.US vào ngày 6 tháng 4 năm 2022, Sigma Chain đã nhanh chóng — SEC cáo buộc — đã tham gia vào giao dịch rửa rộng rãi . Về mặt chiến lược, việc ra mắt nền tảng, giới thiệu chứng khoán mới và vòng cấp vốn đều giảm trong thời gian mà các nhà đầu tư và nhà đầu tư vốn cổ phần dễ bị tổn thương nhất.

Chuyển hướng tài sản của khách hàng

Trong vụ kiện của SEC, CZ và Binance bị buộc tội chuyển hướng tài sản của khách hàng theo quyết định của họ, bao gồm cả việc gửi tiền đến Chuỗi Sigma có trụ sở tại Thụy Sĩ dưới sự kiểm soát của Zhao.

SEC tuyên bố rằng Merit Peak và Sigma Chain đã được sử dụng để chuyển hàng chục tỷ đô la giữa Binance, Binance.US và các thực thể được kết nối khác. Đáng chú ý, SEC tiết lộ rằng Sigma Chain đã chi 11 triệu USD để mua một chiếc du thuyền. Lời buộc tội đặt ra câu hỏi về cách Binance và các tổ chức liên kết của nó xử lý tài sản của khách hàng và cho thấy tiền có thể đã được sử dụng không đúng cách.

Ngoài ra, SEC buộc tội rằng tài khoản ngân hàng tại Hoa Kỳ của Merit Peak cũng đã được sử dụng làm tài khoản “chuyển qua” kể từ khi ra mắt nền tảng Binance.US, nhận được khoảng 20 tỷ USD — bao gồm cả tiền của khách hàng từ cả hai nền tảng Binance. Merit Peak sau đó bị cáo buộc đã chuyển phần lớn số tiền này cho Công ty ủy thác A, có thể với mục đích mua BUSD. Việc chuyển tiền không được chú ý của người tiêu dùng sang một công ty có vẻ ngoài độc lập như Merit Peak gây ra rủi ro nghiêm trọng vì nó có thể khiến tiền dễ bị mất hoặc bị đánh cắp.

Mức độ bị cáo buộc biển thủ quỹ và chuyển hướng tài sản của khách hàng sẽ được xem xét và xem xét kỹ lưỡng hơn khi quá trình tư pháp diễn ra.

Xem thêm: Michael Saylor: “Bitcoin sẽ tăng gấp 10 lần từ đây và sau đó là gấp 10 lần nữa”

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Do Kwon có động thái mới sau thời gian dài im lặng

Người sáng lập Terra (LUNA) Do Kwon đã bị giam giữ ở Montenegro trong một thời gian dài và không có thông tin chi...

Công ty dầu mỏ có trụ sở tại Argentina tuyên bố khai thác Bitcoin

Công ty dầu mỏ Tecpetrol có trụ sở tại Argentina tuyên bố sẽ bắt đầu khai thác Bitcoin.Theo báo cáo trên báo chí, công...

Đại diện hai đảng lớn Hoa Kỳ đã kêu gọi phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin Spot

Một nhóm đại diện lưỡng đảng lớn ở Hoa Kỳ đã kêu gọi phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay.Một nhóm đại diện...

Bài viết liên quan

- Advertisement -