Thứ Bảy, 24 Tháng Hai 2024
Blog Tiền Ảo trên Google News

3 rủi ro tiềm ẩn từ việc Phố Wall thâm nhập vào “cuộc chơi” crypto

Bitcoin chính thức trở thành một chủ đề đang được quan tâm, bàn tàn rất nhiều tại Mỹ sau khi 11 quỹ phát hành Bitcoin ETF spot được phê duyệt. Khối lượng giao dịch các sản phẩm này đã vượt quá 7 tỷ USD trong 2 ngày giao dịch đầu tiên.

Trong nhiều năm, ngành công nghiệp tiền điện tử đã chờ đợi sự chấp thuận này để mang lại một dòng vốn mới khổng lồ vào thị trường, hiện đang mở cửa cho các công ty tài chính kế thừa lớn nhất và các nhà đầu tư bán lẻ tò mò về tiền điện tử, những người chưa sẵn sàng cho các kỹ thuật của tiền điện tử. 

Tuy nhiên, việc Phố Wall tham gia vào cũng tạo nên những rủi ro tiềm ẩn. 1 số nhà đầu tư bitcoin lâu năm chỉ ra khả năng tăng cường tập trung quyền sở hữu Bitcoin vào tay một nhóm nhỏ các tổ chức, tiềm năng tái cơ cấu và những thay đổi trong cách cộng đồng Bitcoin tự quản lý, khiến Bitcoin trở nên mất tính “phi tập trung”.

Rủi ro trong việc hầu như toàn bộ các quỹ đều chọn Coinbase làm đơn vị giám sát

Hầu hết các tổ chức phát hành đều liệt kê Coinbase là đơn vị giám sát của họ, ngoại trừ VanEck, người đã chọn Gemini và Fidelity với sản phẩm lưu ký của riêng mình.

Nhiều người chỉ ra rằng trong tình huống như vậy, người giám sát trở thành một điểm thất bại duy nhất và sẽ khó khăn trong việc điều tra nếu họ muốn chiếm giữ số Bitcoin bị khóa trong các quỹ ETF.

Rủi ro từ sự thiếu minh bạch trong các báo cáo của các quỹ phát hành

Bitcoin đang dần bị ‘tài chính hóa” giống các thị trường tài chính truyền thống hiện tại như chứng khoán, điều này đang thay đổi dần cuộc chơi khi các quỹ Bitcoin ETF bị hạn chế đòn bẩy đi nhiều lần.

Về cơ bản Bitcoin ETF cần có tài sản đảm bảo thực tế như vàng, tiền tệ có giá trị tương ứng với tỉ lệ 1:1 so với giá trị Bitcoin ETF phát hành.

Bên cạnh đó, việc Phố Wall tham gia cuộc chơi dẫn theo những hình thức thao túng giá đã vốn tồn tại nhức nhối trong thị trường chứng khoán. Ví dụ như về các công ty Phố Wall thổi phồng nguồn cung cổ phiếu một cách giả tạo bằng cách mua và bán những cổ phiếu không tồn tại. Bây giờ họ có thể thử thực hiện các thủ thuật tương tự với Bitcoin.

Rủi ro từ cuộc chiến quản trị 

Theo đó, các tổ chức phát hành và giao dịch ETF, sẽ tích lũy rất nhiều Bitcoin và giành được một số quyền lực trong cộng đồng Bitcoin, sẽ bắt đầu cố gắng tác động đến cách duy trì giao thức bitcoin và mạnh hơn là giá của Bitcoin trong tương lai.

1 số chuyên gia phân tích cho biết rằng điều này sẽ khiến một cuộc chiến quản trị sẽ nổ ra trong 2025.

Họ có thể sẽ cố gắng chuyển sang bằng chứng cổ phần hoặc thay đổi nguồn cung cố định của Bitcoin nhưng hầu như không có khả năng những người chơi bitcoin thực sự sẽ cho phép điều này xảy ra”.

Hiệu ứng “bán sau tin tức” từ Bitcoin ETF spot được duyệt khiến giá BTC giảm gần 20%

Rate this post
Nhật Quang
Nhật Quanghttps://blogtienao.com
1 chú gà non trong thị trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Justin Sun tích lũy Ethereum! Đạt 435 triệu USD trong 12 ngày qua!

Theo bài đăng của Lookonchain, chiếc ví được cho là của Justin Sun đã mua 18.616 ETH trị giá 54,57 triệu USD từ Binance.Người...

Kaiko: “Tám Altcoin này đã dẫn đầu đợt tăng giá mới nhất!”

Theo dữ liệu của Kaiko, tám altcoin đã đạt khối lượng giao dịch ròng là 8 tỷ USD kể từ tháng 11 năm 2023,...

Chính phủ yêu cầu CZ nộp hết hộ chiếu trước ngày tuyên án

Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ đã yêu cầu thẩm phán liên bang phê duyệt các hạn chế đi lại bổ sung đối với...

Bài viết liên quan