Thứ Ba, 21 Tháng Năm 2024

Hướng dẫn cách đào Monero (XMR) chi tiết dành cho người mới

Monero (XMR) là thuật toán Cryptonote dựa trên cryptocurrency, nó dựa vào Ring Signatures để cung cấp một mức độ bảo mật nhất định cá nhân khi thực hiện giao dịch. Monero là một mã cryptocurrency chứng minh công việc (Proof of Work) có thể do thợ đào với khả năng tính toán từ một CPU hoặc GPU. Hiện tại không có ASIC cho Monero, có nghĩa là bất kỳ ai có máy tính đều có thể đào nó.

Điều đầu tiên bạn cần phải suy nghĩ về việc liệu bạn sẽ đào một mình hoặc trên một mỏ. Đào trong mỏ thường đi kèm với một khoản phí nhưng cũng có lợi thế. Người dùng không có đủ khả năng tính toán có thể phải chờ đợi một khoảng thời gian dài trước khi nhận được phần thưởng, trong một mỏ người dùng cùng nhau nỗ lực để giảm sự khác biệt và mang lại dòng thu nhập ổn định. Người dùng có đủ phần cứng hoặc đơn giản chỉ muốn đào một mình cũng hưởng lợi từ các mỏ đơn lẻ với chức năng bằng các tương tự như một mỏ đơn lẻ bình thường, nhưng không đòi hỏi người dùng phải chạy toàn bộ node hoặc lưu trữ toàn bộ blockchain. Chúng tôi sẽ sử dụng MoneroHash cho hướng dẫn này, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ mỏ nào bạn thích.

Hướng Dẫn Đào Monero (XMR)

Hôm nay chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để đào Monero trên một mỏ đào (Mining Pool). Card đồ họa AMD là tối ưu cho Monero Mining, nhưng bạn cũng có thể đào nó bằng GPU hoặc CPU Nvidia (hiện tại độ khó tăng mạnh cho nên bạn sẽ chỉ đào trên GPU thôi nhé). Để cho phép người dùng nhận được lợi nhuận cao nhất cho phần cứng riêng của mình, chúng tôi sẽ sử dụng một phần mềm khác được tạo cho mỗi tùy chọn này.

Phần 1 – Khai thác CPU

Bước 1: Tải xuống phần mềm đào. Đối với phần này của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng Wolf’s CryptoNote mở nguồnn CPU Miner vì nó cung cấp kết quả tốt nhất. Bạn có thể tìm thấy liên kết tải xuống ở đây.

Bước 2: Giải nén tệp .zip. Bạn sẽ thấy bên trái với một thư mục như hình dưới đây.

Bước 3: Bây giờ, bên trong thư mục của các thợ đào bạn vừa giải nén từ ​​tệp .zip, bạn sẽ cần phải nhấn ctrl + mousekey phải. Bằng cách này, bạn sẽ được cung cấp thêm một tùy chọn “open command window here“, nhấp vào nó và một cửa sổ dòng lệnh sẽ xuất hiện.

Bước 4: Bây giờ cửa sổ dòng lệnh của chúng ta đã sẵn sàng, tất cả những gì chúng ta cần làm là gõ lệnh: “minerd -a cryptonight -o stratum + tcp: //monerohash.com: 3333 -u YOUR_WALLET_ADDRESS – Px “. Bạn phải thay thế “YOUR_WALLET_ADDRESS” bằng địa chỉ ví thực XMR của bạn.

Bây giờ bạn đang đào Monero! Bạn có thể xem tất cả các lệnh có sẵn bằng cách gõ “minerd –help”. Trong trường hợp của chúng ta, chúng ta chỉ sử dụng lệnh -a, viết tắt của thuật toán, -o là viết tắt của máy chủ, -u là địa chỉ ví của bạn và -p là mật khẩu của bạn, có thể để lại một dấu x khi mỏ đào không yêu cầu bạn đăng nhập.

Phần 2 – Khai thác GPU của AMD

Bước 1: Tải xuống phần mềm đào. Đối với phần này của hướng dẫn này,Tải xuống phần mềm đào. Đối với phần này của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng Wolf’s CryptoNote mở nguồnn CPU Miner vì nó cung cấp kết quả tốt nhất. Bạn có thể tìm thấy liên kết tải xuống ở đây.

Bước 2: Giải nén tệp .zip. Bạn sẽ thấy bên trái với một thư mục như hình dưới đây.


Bước 3: Bây giờ bạn cần phải định dạng tệp tin xmr.conf, mở tệp tin với note pad và thay đổi “url”: “stratum + tcp: //xmr.poolto.be: 3000” thành địa chỉ mỏ của bạn, trong trường hợp này: “stratum+tcp://monerohash.com:3333”. Thay thế người dùng với ví của bạn, trong trường hợp này: “user”: “45hVQbLnspDDViJeMc1v6mFPjKmJ38geKVZFRgFXxV1pVSDpG8jz4LfTmkvhgj9sPwjA1ZLJD9d3xTUF982Uk7poL2Ka94z”.
Bước 4: Một khi file xmr.conf nhận ra bạn, bạn phải vào trong thư mục đào mà chúng ta đã giải nén từ ​​file .zip và nhấn ctrl + mousekey phải (Đối với windows 10 để có thêm các tùy chọn bạn cần giữ shift + right mousekey). Bằng cách này, bạn sẽ được cung cấp thêm một tùy chọn “open command window here“, nhấp vào nó và một cửa sổ dòng lệnh sẽ xuất hiện.


Bước 5: Bây giờ cửa sổ dòng lệnh của chúng tôi (thợ đào) đã sẵn sàng, tất cả những gì chúng tôi cần làm là gắn thợ đào vào tệp xmr.conf. Gõ: “miner xmr.conf


Và chính nó, bây giờ bạn đang khai thác với GPU AMD của bạn, điều này sẽ cung cấp cho bạn những kết quả tốt nhất khi đào XMR. Nếu bạn nhận được lỗi “clCreateBuffer”, giảm cường độ raw của bạn trong tệp xmr.conf: “rawintensity”: 1336

Phần 3 – Khai thác GPU Nvidia

Bước 1: Tải xuống phần mềm đào. Đối với phần này trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản CCMiner do tsiv tạo ra, vì nó mang lại kết quả tốt nhất khi đào với Nvidia Graphic Cards. Bạn có thể tìm thấy liên kết tải xuống ở đây.

Bước 2: Giải nén tệp .zip. Bạn sẽ thấy bên trái với một thư mục như hình dưới đây.

Bước 3: Bây giờ, bên trong thư mục của các thợ đào bạn vừa giải nén từ ​​tệp .zip, bạn sẽ cần phải nhấn ctrl + chuột phải( đối với Window 10 cần tới extra options và nhấm hợp phím shift+ chuột phải). Bằng cách này, bạn sẽ được cung cấp thêm một tùy chọn “open command window here“, nhấp vào nó và một cửa sổ dòng lệnh sẽ xuất hiện.

Bước 4: Bây giờ cửa sổ dòng lệnh của chúng ta đã sẵn sàng , tất cả những gì chúng ta cần làm là gõ lệnh: “ccminer -o stratum + tcp: //monerohash.com: 3333 -u YOUR_WALLET_ADDRESS -p x“. Bạn phải thay thế “YOUR_WALLET_ADDRESS” cho địa chỉ ví thực XMR của bạn.

Đó là bước cuối cùng. Bây giờ bạn đang đào Monero với card đồ họa Nvidia của bạn. Như bạn thấy, có thể đào Monero đối với bất kỳ phần cứng nào, ngay cả một CPU! Vậy tại sao lại không thử?

Phần 4 – Dễ dàng khai thác với bất kỳ phần cứng

Trong phần này, chúng tôi sẽ sử dụng Minergate, cryptocurrency miner dễ sử dụng, cho phép bạn đào cryptocurrencies với một cú nhấn!

Bước 1: Điều đầu tiên bạn cần là một tài khoản trên www.minergate.com. MinerGate có ví tiền được xây dựng riêng để cho phép người dùng bắt đầu đào thậm chí nếu họ không có địa chỉ ví tiền, vì vậy để bảo vệ quỹ của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mật khẩu khó và kích hoạt 2FA (2 factor authentication), 2FA sẽ đảm bảo rằng không ai có thể nhận được khoản tiền của bạn ngay cả khi họ biết mật khẩu của bạn. Hãy nhớ rằng, nơi an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn là trong ví của bạn.

Bước 2: Tiếp theo bạn cần tải về phần mềm Mingergate và cài đặt nó, trang web sẽ phát hiện ra hệ điều hành của bạn và hiện ra đúng phiên bản phù hợp với máy bạn. Cài đặt và chạy MinerGate.

Bước 3: Sau khi bạn mở và cài đặt thiết lập, bạn sẽ được giới thiệu với tùy chọn để bắt đầu đào thông minh. MinerGate tự động phát hiện thiết bị của bạn và chọn phương pháp mã hoá có khả năng sinh lời cao nhất theo phần cứng của bạn,cùng với giá thị trường và độ khó. Đối với hầu hết các máy tính này sẽ là Monero, vì vậy bạn có thể nhấp vào “Start smart mining”.

Bạn có thể chọn số lõi (core) bạn muốn sử dụng trong CPU và GPU của bạn, nếu bạn có. Nếu việc đào thông minh đưa bạn đến một cryptocurrency khác, bạn luôn có thể chọn monero bằng tay, như sau:

Nó sẽ ra như thế này. Dễ dàng, đúng không? Minergate tự hào làm được việc như vậy! Và bạn có thể sử dụng kỹ thuật viên đào GUI của họ cho các cryptos khác như Ethereum và Ethereum Classic. Chúc may mắn!

 

13 BÌNH LUẬN

 1. Chào anh.
  Em muốn đào XMR bằng máy tính, khi em cài đặt minergate trên máy tính xong vào để start mining thì nso cứ báo là : network error retrying trong khi đó máy em vẫn vào mạng dc bình thường. anhc ó thể trợ giupws em để khác phục tính trạng này ko ạ?
  Thanks anh

 2. Cho hỏi mình đào xmr bằng card gxt 1050ti nhưng khi làm bước 4 xong nó chạy dc vài dòng thì lại hiện lại dòng lệnh đầu tiên

  • 1 Worker là đúng rồi bạn, đó là 1 máy tham gia đào. Còn 2 nhân CPU là số CPU tham gia đào, làm nên tốc độ mà bạn thấy của 1 Worker đó

 3. Ad oi, cho tui hỏi đào bằng minergate coin xmr, nhưng làm sao mình biết đc là đã đào được bao nhiêu coin, làm sao lấy về vậy ad ?!?!!!!??

 4. Các bạn cho mình hỏi dùng thợ mỏ nào để đào được Monero bằng GT630 với? Mình có mấy con này dư nên muốn đào chơi.

 5. Em chao anh
  Em làm theo hướng dẫn và em đào bằng GPU của nivida nhưng tại sao em ấn đồng thời shit và chuột phải nó lại không ra như trong hướng dẫn mà ra OPEN POWERSHELL WINDOWN HERE
  em vẫn làm theo hướng dẫn nhưng vào không thấy VGA hoạt động ạ.
  Mong anh chỉ giúp em cảm ơn.

 6. Cho mình hỏi là hiện tại mình đang đào xmr bằng cpu trên kênh nanopool trước đây dùng ví cryptopia, đã hơn nửa năm. giờ sắp xuất về mà sàn cryptopia bị hack. Giờ có cách để lấy số xmr đang đào sắp xuất về không ạ, mong phản hồi sớm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hên Vãi
Hên Vãihttps://blogtienao.com/tac-gia/hen-vai/
Hi, Mình là Hên Vãi, Founder & CEO của Blog TIền Ảo (BTA). Mình rất đam mê làm cộng đồng, vì thế mới sinh ra blogtienao.com từ 2017. Mình hy vọng các kiến thức trên BTA sẽ giúp ích cho các bạn.
- Advertisement -