Vũ khí tối thượng của cryptocurrency

1
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S

Tiền thuật toán có một khả năng tuyệt vời mà hầu như không ai để ý tới. Đó là một sức mạnh ngầm, sức mạnh mà tới giờ vẫn chưa được kích hoạt.

Tiền thuật toán có một khả năng tuyệt vời mà hầu như không ai để ý tới, kể cả Satoshi Nakamoto (cha đẻ Bitcoin)

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Nhưng nó vẫn ở đó, ẩn mình tích luỹ sức mạnh như một cơn bão ở ngoài khơi xa, đang chực chờ vồ lấy đất liền.

Đó là một sức mạnh ngầm, sức mạnh mà tới giờ vẫn chưa được kích hoạt.

Nhưng khi nó được mở ra, nó sẽ quét qua toàn bộ thế giới, xuyên suốt toàn bộ cộng đồng người.

Để hiểu sức mạnh đó là gì, trước tiên anh em phải biết một tí về lịch sử của tiền bạc.

Sức mạnh của tiền tệ

Tiền là quyền lực.

Không ai biết điều này rõ hơn các ông vua thời cổ đại. Đó là lý do tại sao ngay khi lên ngai vàng, các vị vua đều làm 1 việc đầu tiên: khắc tên mình lên đồng tiền thời đó.

Họ dùng những miếng kim loại có in hình và tên mình phát cho dân chúng, trả cho lính tráng và nông dân và yêu cầu họ dùng thứ đó để trao đổi, buôn bán: “Tụi bay dùng đồng này để mua hàng và đóng thuế, đứa nào chống thì tao chém.”

Đó gần như là toàn bộ lịch sử của tiền tệ chỉ trong một vài chữ. Các vị vua họ hiểu rằng, nắm được tiền tệ là nắm được toàn bộ quyền lực, mạch máu của một quốc gia nằm trong tay họ. Bất kỳ ai dám đứng dậy tạo ra đồng tiền riêng đều bị tàn sát không thương tiếc.

Vì sao? Vì những hệ thống được lãnh đạo theo kiểu tập trung mọi quyền lực vào một chỗ rất dễ bị đánh sụp theo kiểu “đánh vào đầu”. Cắt đầu con rắn, nó sẽ chết ngay lập tức. Toàn bộ quyền lực của các ông vua sẽ bị đe doạ nếu đồng tiền của họ mất vị thế độc tôn.

Và đó là chuyện đã xảy ra với đồng e-gold vào năm 2008, một trong những nỗ lực đầu tiên để tạo ra một đồng tiền thay thế. Được tạo ra vào năm 1996, tới năm 2004 e-gold đã có hơn 1 triệu tài khoản và tại đỉnh năm 2008, nó xử lý hơn 2 tỷ đô giá trị giao dịch hàng ngày.

Ngay lập tức, Chính phủ Mỹ “ghé thăm” 4 lãnh đạo của hệ thống e-gold, gán cho họ cái bản án rửa tiền và vận hành một hệ thống “vận chuyển tiền tệ phi pháp”. Công ty của họ bị phá huỷ, chấm hết. Mặc dù về lý thuyết chính phủ không đóng cửa e-gold, thực tế đó là dấu chấm hết cho hệ thống này. Tất cả còn lại một chữ: Phi pháp.

Quyền lực để cho phép cái gì đó gọi là hợp pháp là quyền lực độc tôn. Cho tới bây giờ, các vị vua và người lãnh đạo các quốc gia đều nắm một quy tắc vàng:

Kiểm soát đồng tiền và anh sẽ kiểm soát thế giới.

Quy tắc này đã đi qua hàng ngàn năm lịch sử. Vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thuỷ Hoàng, ngay khi lên ngôi đã phá huỷ toàn bộ đồng tiền thời đó và giới thiệu một đồng tiền mới. Sử dụng vũ lực, quân đội và kỷ luật để giữ đồng tiền đó bằng mọi giá.

Tuy nhiên, cuối cùng thì mọi chế độ, cho dù có mạnh mẽ đến đâu, đều sẽ bị lật đổ, hết lần này đến lần khác.

Hydra

Trong một hệ thống phi tập trung, con rắn không có đầu. Cho dễ hình dung, các hệ thống phi tập trung là một con Hydra. Cắt một đầu của nó, 2 cái mọc ra thay thế. Từ đó, bất tử.

Vào năm 2008, một lập trình viên vô danh, hoạt động ngầm và nghĩ ra giải pháp cho vấn đề quyền lực một lần và mãi mãi. Ông viết: “Chính phủ rất giỏi việc cắt đầu của các mạng lưới được quản lý một cách tập trung như Napster, nhưng các mạng thuần tuý peer-to-peer như Gnutella và Tor có vẻ như vẫn giữ được vị trí của chúng.”

Và hệ thống tiền tệ phi tập trung đầu tiên ra đời:

Bitcoin.

Nó được thiết kế để chống lại việc lật đổ quyền lực và kiểm soát bởi các quyền lực tập trung. Bởi vậy ngay khi biết về nó, các Chính phủ đã run sợ.

Satoshi đã rất khôn ngoan khi đã giấu đi danh tính của mình. Ông biết người ta sẽ truy đuổi và giết chết ông khi biết ông là người tạo ra Bitcoin. Nguyên nhân là gì? Người ta muốn cắt đầu con rắn để giết chết nó. Suy cho cùng thì nếu Satoshi bị giết, mạng blockchain và bitcoin vẫn tồn tại, chẳng thể nào biến mất được.

Khi giá trị của bitcoin ngày càng tăng, cuộc truy đuổi Satoshi chỉ ngày một thêm quyết liệt. Ông nắm giữ ít nhất 1 triệu BTC và chưa bao giờ di chuyển ra khỏi ví cá nhân. Bất kể là ông ở đâu, mình nghĩ lời khuyên duy nhất cho ông lúc này là:

“Phải giấu đi danh tính bằng mọi giá, cho tới khi chết.​.”

(còn tiếp)

Theo Medium/TraderViet
Đăng lại bởi: Blogtienao.com

1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.