Vũ khí tối thượng của cryptocurrency (tiếp theo)

0
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S
Ví Lạnh Bitcoin Ledger Nano S

Cùng Blogtienao đến với phần cuối của series vũ khí tối thượng của cryptocurrency nhé.

Trước khi đến với phần 2, anh em nào chưa đọc phần 1 thì xem link bên dưới nhé:

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Phần 1: Vũ khí tối thượng của cryptocurrency (Phần 1)

Khả năng kháng cự lại sự sở hữu cá nhân và lật đổ bằng bạo lực chỉ là một trong các tính năng tuyệt vời của cryptocurrency và bitcoin. Rất nhiều trong các nhân tố đó đang được nghiên cứu và phát triển bởi hàng loạt các dự án crypto và ứng dụng phân tán.

Blockchain là một cuốn sổ cái phi tập trung và là hệ thống sổ cái 3 cổng (tripple entry) đầu tiên trên thế giới. Và hầu hết tất cả các cải tiến và phát minh trong ngành kế toán đều chẳng thể so sánh được với tính năng nhỏ nhặt này của bitcoin và blockchain. Thậm chí mục đích ban đầu của Satoshi khi tạo ra Bitcoin cũng chẳng phải để phục vụ ngành kế toán.

Hệ thống sổ cái 3 cổng, phi tập trung và khả năng chống lại các cuộc bạo động không phải là vũ khí tối thượng của cryptocurrency. Chúng chỉ đơn thuần là các cơ chế kèm theo của hệ thống thông qua cách chúng được tạo ra và tồn tại đến bây giờ.

Vũ khí tối thượng mà bitcoin và cryptocurrency đang sở hữu, là khả năng in ra và phân phối tiền tệ mà không cần một thế lực tập trung nào.

Nghe cũng hơi quen quen, nhưng tôi dám chắc với các bạn. Nó không quen đâu, đặc biệt là phần sau.

Năng lực tối thượng đó từ trước tới nay đều nằm tất cả trong tay các vị vua và nguyên thủ quốc gia. Cho đến bây giờ.

Bây giờ, quyền lực đó đang được chuyển cho những người chủ sở hữu thực sự của nó: người dân.

Nhưng vẫn còn một vấn đề, chưa ai tạo ra một đồng cryptocurrency nào mà chúng ta thực sự cần. Ngay cả bitcoin, chúng ta vẫn chưa thực sự cần nó.

Bạn thấy đó, Satoshi thấy được phần đầu tiên của vấn đề, đó là khả năng in tiền. Cái mà ông bỏ sót đó là khả năng phân phối đồng tiền đó.

Phần thứ 2 có lẽ là mảnh ghép khó tìm nhất trong toàn bộ bức tranh. Thiếu đi nó tạo ra một lỗ hổng cực bự cho toàn hệ sinh thái bitcoin. Thay vì phân phối đồng tiền rộng rãi cho toàn nhân loại, nó lại được phân phối cho một nhóm các máy đào.

Trong hệ thống tài chính hiện tại, bạn biết người ta phân phối tiền theo cách nào không? Theo kiểu hình kim tự tháp, tức là từ trên xuống. Phần lớn tiền bạc được in ra sẽ rơi vào tay một nhóm nhỏ các con người giàu nhất và có uy lực nhất, từ đó phân phối dần dần xuống cho đến đáy là người dân bình thường như chúng ta, chia nhau hưởng phần còn lại. Đó là sự phân hoá giàu nghèo, người giàu thì lại càng giàu, nghèo thì lại càng nghèo. Khoảng cách đó, theo thời gian lại càng kéo dài ra, vô tận.

Với bitcoin và cryptocurrecy thì lại khác, chưa có ai từng tạo ra một hệ thống tiền tệ mà chúng ta thực sự cần thiết như vậy. Điều chúng ta thực sự cần là một phương pháp, một con đường, một nút bấm để khởi động lại toàn bộ trò chơi tiền tệ của nhân loại. Chúng ta hiện đang bỏ lỡ mất quyền lực thật sự của tạo vật mà Satoshi đã làm ra: Phân phối tiền tệ. Hệ thống của Satoshi là hệ thống đầu tiên thực sự biến việc phân phối và vận chuyển tiền toàn cầu trở thành trò chơi hệ thống, và tăng trưởng đột biến. Hệ thống sẽ tăng trưởng đột biến khi mạng lưới tăng thêm số thành viên tham gia phân phối tiền. Ở thời điểm này, chúng ta chưa tăng số thành viên nhanh được bởi vì bọn quyền lực, chính phủ đang tìm mọi cách tiêu diệt, dùng bạo lực để dập tắt. Chúng ta sẽ chờ đợi một vài tín hiệu như khi những đại công ty thông tin như Google hay Amazon tham gia vào mạng lưới này. Khi ấy không còn gì có thể đảo ngược được nữa. Khi ấy bất cứ chính phủ nào cấm tiền tệ ảo, lập tức tại nước đó tiền tệ ảo sẽ xuống đường hầm và vẫn hoạt động như thường trong khi chính phủ đó sẽ thất thu thuế nặng nề. Ngoài ra, các công ty, các nhà đầu tư sẽ rời khỏi đất nước đó ngay lập tức.

Thử tưởng tượng bây giờ bạn đang ở Syria.

Mọi cơ sở vật chất bạn đang hưởng đều bị phá hủy, cũng như tiền của bạn. Bạn đương nhiên không muốn chiến tranh, nhưng bạn không thể làm gì. Giờ nhà bạn mất, bạn bè người thân đã chết, tài khoản ngân hàng của bạn mất sạch, bạn đứng đó, trắng tay, vô định. Đau đớn hơn, chẳng ai muốn bạn nữa. Bạn không được chào đón ở nơi nào hết, bạn cũng không thể ở lại đó, bạn không có đường để đi.

Nhưng nếu như tiền của bạn vẫn ở đó, ghi rõ ràng trên mạng blockchain, đang chờ đợi bạn mở khoá bằng một cái máy tính rẻ tiền có truy cập Internet, hay thậm chí là một cái smartphone phò phạch? Bạn có cơ hội làm lại cuộc đời, dùng số tiền đó tiếp tục cuộc sống như chưa có cuộc chiến nào xảy ra. Tiền đó là của bạn, không ai đụng vào được cả.

Vì thế, tiền tệ ảo cho phép chúng ta khống chế được số phận của chính mình một cách tốt đẹp hơn.

Cho tới thời điểm này, tiền tệ tập trung chính là chuỗi xiềng xích cuối cùng với sự tự do của nhân loài. Cắt bỏ xiềng xích này, chúng ta sẽ tiến tới giai đoạn văn minh hoàn toàn mới mẻ.

(END)

Theo Medium/TraderViet
Đăng lại bởi: Blogtienao.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.