VISA bất ngờ sập mạng, Bitcoin vẫn online 99,99% kể từ block nguyên thuỷ

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Mới đây (ngày 01/06), vì một lý do nào đó, hệ thống thanh toán thẻ Visa đã bị tê liệt hoàn toàn, khiến cho người dùng khắp EU, Ireland và cả Mỹ không thể sử dụng thẻ tín dụng và xử lý thanh toán. Mặc dù sự cố này đã được khắc phục sau đó, thế nhưng nó lại một lần nữa nêu cao sự cần thiết của một mạng lưới thanh toán phân quyền, ổn định và ít có xác suất đột ngột “tắt điện”.

Visa Bitcoin

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Trước đó, theo thông báo chính thức trên Twitter vào hôm thứ Sáu (01/06), Visa cho biết dịch vụ thanh toán của họ đang gặp “sự cố gián đoạn”:

Chúng tôi hiện đang gặp phải sự cố gián đoạn dịch vụ, ngăn cản một số giao dịch Visa trên khu vực châu Âu. Chúng tôi đang bắt tay điều tra nguyên nhân và nỗ lực nhanh nhất có thể để giải quyết tình hình. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tình hình cho các bạn.

Dấu hỏi lớn

Thanh toán thẻ tín dụng không phải là dịch vụ duy nhất bị ảnh hưởng khi Visa đột nhiên offline. Sự cố này cũng đã khiến nhiều khách hàng châu Âu không thể tiếp cận đến với tiền gửi trong tài khoản ngân hàng. Tờ Irish Times thậm chí còn báo cáo du khách Ai Len đang tại Mỹ thậm chí cũng không thể truy cập đến tiền của mình.

Đợt “tắt điện” còn kích hoạt nỗi lo bất ổn đến ngành ngân hàng. Một số tờ báo đưa tin là đã có hàng dài người rồng rắn trước các máy ATM để rút tiền vì sợ tình hình sẽ tiếp tục diễn biến xấu. Đại diện các ngân hàng lớn như HSBC ngay lập tức phải lên tiếng trấn an khách hàng:

Chúng tôi nhận thức được rằng đang có một cuộc điều tra vào sự cố lớn ảnh hưởng đến hệ thống thanh toán Visa. ATM và MasterCard vẫn không sao cả. Chúng tôi đang cố hết sức để giải quyết vấn đề. Chúng tôi vẫn sẽ hỗ trợ những khách hàng bị ảnh hưởng nếu cần thiết.

Mọi chuyện đã được xử lí, nhưng nguyên nhân thì vẫn chưa rõ

Vào sớm ngày hôm qua, gần 20 giờ sau khi lần đầu xác nhận sự cố, Visa đã đăng tải thông báo chính thức trên website của mình, khẳng định vấn đề đã được giải quyết:

Hệ thống thanh toán Visa châu Âu đã quay trở lại hoạt động hết công suất, và người dùng Visa đã có thể sử dụng thẻ để thanh toán và rút tiền ATM, như bình thường.

Tuy nhiên, cần phải làm rõ điều sau. Visa là một trong những nhà xử lí thanh toán hàng đầu, với hàng triệu người sử dụng trên khắp thế giới. Tuy vẫn chưa rõ “thủ phạm” gây nên sự cố kia, thế nhưng có thể chắc chắn rằng: chỉ cần có chuyện xảy ra với một nhà cung cấp dịch vụ đơn nhất, tập quyền thì sẽ dẫn đến nguy cơ khiến hàng triệu người mất khả năng tiếp cận đến ngân hàng.

Liệu tiền số có thể cung cấp câu trả lời?

Sự kiện này đã nêu lên tính cấp thiết cho một giải pháp thanh toán – như là Bitcoin – vốn gần như miễn nhiếm đối với “sự cố hệ thống”.

Phân quyền có thể là giải pháp cho vấn đề trên và mỉa mai thay, Visa cũng không lạ lẫm gì trước khái niệm ấy cũng như công nghệ Blockchain.

Liệu lần Visa “tắt điện” vừa qua có là điềm báo cho sự gia tăng tiếp nhận tiền điện tử cùng công nghệ nền tảng đằng sau chúng?

Giữa biết bao hỗn loạn gây nên bởi việc Visa offline, chỉ có một sự thật nổi lên:

Visa vừa bị sập mạng. Bitcoin thì lại chưa bao giờ.

Theo Bitcoinist/Coin68
Biên soạn lại Blogtienao.com

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.