Venezuela chính thức ra mắt đồng tiền số quốc gia Petro: Những điều cần biết.

Sàn Giao Dịch Uy Tín Binance

Chính phủ Venezuela ngày thứ Ba hôm qua (20/02) vừa công bố một số quy định trong đợt pre-sale đồng tiền điện tử Petro (PTR) do chính nước này phát hành.

Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta
Sàn Giao Dịch Vicuta

Tuyên bố đồng tiền được đảm bảo giá trị bằng dầu này là phương tiện thanh toán hợp pháp mà có thể dùng để đóng thuế, trả phí cũng như các nhu cầu xã hội khác, Chính phủ Venezuela đã vạch ra một cách chi tiết kế hoạch cũng như kỳ vọng của họ về đồng Petro trên website mới được xây dựng cho đồng tiền này, lên sóng gần như cùng lúc với thời điểm bắt đầu pre-sale.

Giá trị của đồng PTR theo đó sẽ phụ thuộc vào giá dầu mỏ Venezuela (tính theo thùng) của cách đó 1 ngày, website trên khẳng định.

Cách tính toán giá trị của đồng Petro.

Đợt pre-sale, vốn đã được thông báo từ tháng trước, đã chính thức mở bán vào chiều ngày hôm qua (20/02). Mặc dù theo lộ trình sẽ có đến 100 triệu đồng Petro được phát hành, thế nhưng ban đầu thì số lượng được giải ngân sẽ dừng lại tại mức 82,4 triệu.

Đây là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên được phát hành bởi chính quyền của một quốc gia – thế nhưng ngay từ đầu nó đã thu hút rất nhiều chỉ trích từ các nhà lập pháp trong lẫn ngoài Venezuela. Kế hoạch phát hành Petro vừa mới được Tổng thống nước này, ông Nicholas Maduro tuyên bố hồi đầu tháng 12.

Sổ tay dành cho nhà đầu tư giải thích cách để thiết lập ví tiền điện tử và mua token mới này, trong đó còn có một lời cảnh báo về mức độ an ninh của ví. Và để cung cấp thông tin chi tiết về cách đồng tiền này hoạt động, chính quyền Venezuela cũng đã công bố whitepaper chi tiết của đồng Petro.

Tuy nhiên, xuất hiện một điểm bất thường là mặc dù tài liệu thứ 3 trên website của Petro được ghi tiêu đề là “Những quy định kiểm soát nội bộ để ngăn chặn rửa tiền và tài chính khủng bố”, toàn bộ tập tin chỉ có phần mục lục và không đính kèm những quy định thật sự mà Chính phủ Venezuela định sẽ thi hành.

Sẽ là NEM hay là ETH đây?

Những hướng dẫn mới cùng cung cấp các thông tin quan trọng, như là: Blockchain nào sẽ là nền tảng được token Petro chọn để phát triển trên đó. Whitepaper đã xác nhận rằng, ban đầu, đồng Petro sẽ tồn tại trên Ethereum, tuân theo các tiêu chuẩn của một token ERC20.

Sự kiện pre-sale của đồng Petro sẽ bắt đầu vào ngày 20/02/2018 và sẽ bao gồm quá trình tạo thành và bán ra của một token ERC20 trên nền tảng Blockchain Ethereum. Quá trình này sẽ giúp quảng bá và đảm bảo nhu cầu cho đợt phát hành Petro lần đầu, vốn sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Nhưng đáng chú ý, sổ tay của nhà đầu tư lại khẳng định rằng “token PTR sẽ hoạt động trên chuỗi các block NEM” trong thời gian pre-sale, ám chỉ mạng lưới Blockchain triển khai vào năm 2015 mà vừa mới bị tin tặc hack mất 500 triệu đồng từ sàn giao dịch Coincheck vào cuối tháng 1.

Trích nguyên văn hướng dẫn cho người mua:

… ví tiền cùng các yếu tố lập trình đều được liên hệ với nền tảng công nghệ này.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao lại có sự xung đột thông tin giữa hai tài liệu hết sức quan trọng trên. Có thể là do đồng Petro đúng thật là sẽ được xây dựng trên NEM, sau đó sẽ đổi sang ERC20 khi mà quá trình phát hành được triển khai toàn diện. Hoặc nếu khác đi thì chính quyền Venezuela có thể đang sử dụng một bộ mã nào đó từ NEM để có thể phát triển một sổ cái hoàn toàn mới. Đại diện của NEM Foundation đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phản hồi xin ý kiến bình luận của tờ CoinDesk.

Nhìn về tương lai.

Với quá trình phát hành hiện đã được bắt đầu, các chuyên gia quan sát đều nhất trí là sẽ chờ đợi và xem thử đồng tiền số quốc gia này có thể thu hút được bao nhiêu sự chú ý.

Theo lộ trình đăng tải trên website Petro, Venezuela sẽ ra mắt một sàn giao dịch mới dành cho token này vào tháng 3, cùng lúc với đợt bán ra đồng tiền này dành cho nhà đầu tư tư nhân. Chính quyền cũng đặt mục tiêu hoàn tất bổ sung những thay đổi cần thiết cho mạng lưới chậm nhất là cuối tháng 3, để từ đó bắt đầu đưa đồng tiền này sử dụng thực tế vào tháng 4.

Lộ trình của đồng Petro

Tuy vậy, đồng tiền gây tranh cãi này, như đã đề cập ở trên, cũng nhanh chóng nhận được rất nhiều chỉ trích. Một số nghị sĩ Quốc hội Venezuela thậm chí đã gọi nó là “bất hợp pháp” và cáo buộc PTR là công cụ để tham nhũng.

Còn tại nước Mỹ, một số nhà lập pháp hàng đầu cũng đã bày tỏ những nghi ngại của họ về khả năng đồng Petro sẽ bị lợi dụng để lách những lệnh cấm vận kinh tế đang được áp đặt lên quốc gia Mỹ Latinh này. Hai Nghị sĩ Mỹ là Macro Rubio và Bob Menendez hồi tháng 1 đã yêu cầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ phải theo dõi sát sao và hạn chế việc sử dụng đồng tiền điện tử mới này.

Theo Coin68
Biên soạn lại bởi Blogtienao

Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.