Vàng và Bitcoin – nên đầu tư loại tài sản nào lúc này?

0
443
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Bitcoin ngày càng nổi lên mạnh mẽ và thu hút sự chú ý đặc biệt từ các nhà đầu tư . Giữa những rối ren của thị trường chứng khoán, người ta đang cân nhắc thật sự giữa vàng và Bitcoin để lựa chọn được nơi trú ẩn an toàn.

bitcoin và vàng

Như thường lệ, vàng sẽ là một động thái truyền thống nhằm ngăn ngừa sự biến động của thị trường chứng khoán và điều này đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả trong quá khứ.

Nhưng sự xuất hiện thay thế của một biện pháp mới đang đẩy vàng vào thách thức mới. Bitcoin là một loại tài sản mới, hào nhoáng với tất cả các thuộc tính của một loại tiền tệ và một số tính năng độc đáo của Bitcoin đang biến nó trở thành một thiên đường sống động,

Những điều khác biệt này, cùng với những người ủng hộ mạnh mẽ đã giúp Bitcoin trở thành một phương tiện thay thế trong việc giảm thiểu sự biến động từ cổ phiếu.

Vàng

Có một vài yếu tố làm cho vàng trở thành thứ tài sản trú ẩn an toàn. Vàng có giá trị của một vật liệu hàng tiêu dùng như đồ trang sức hay điện tử. Bên cạnh đó, vàng thật sự khan hiếm khi nguồn cung vẫn còn thấp và chưa bao giờ cân xứng.

Vàng không thể sản xuất giống như việc công ty phát hành cổ phiếu mới hoặc một ngân hàng liên bang in tiền. Việc duy nhất có thể tạo ra vàng là đào lên từ mặt đất và xử lý.

Do vậy, vàng hầu như không có mối quan hệ tương quan với các tài sản khác như tiền tệ hay chỉ số chứng khoán S&P 500. Kim loại quý này từng được sử dụng để gắn với đồng Đô la Mỹ cho tới năm 1971 khi Tổng thống Nixon cắt đứt mối quan hệ cơ sở này.

Kể từ đó, những người muốn giảm rủi ro từ thị trường chứng khoán đã đầu tư thêm vào vàng. Loại kim loại quý này đã giúp làm nhẹ đi những tác động tiêu cực và thậm chí tạo ra lợi nhuận khi thị trường chứng khoán chao đảo.

Vàng đã thực hiện rất tốt vai trò của mình trong suốt thời gian điều chỉnh khi luôn giữ được trạng thái tĩnh hay thậm chí là tăng lên trong khi các loại tài sản khác lại suy giảm. Khi càng có nhiều người chạy trốn chứng khoán và rót tiền vào vàng, giá cả càng tăng lên.

Bitcoin dần lên ngôi

Bitcoin là một loại tiền mã hóa hoạt động dựa trên hệ thống blockchain. Trên thực tế, rất nhiều người gọi Bitcoin là “vàng kĩ thuật số” do mối quan hệ khá tách bạch giữa Bitcoin với các loại tài sản khác, đặc biệt là các loại cổ phiếu.

Giống như vàng, Bitcoin chỉ có một lượng hạn chế. Để khai thác được Bitcoin, cần phải sử dụng tổng thể sức mạnh của máy tính với hệ thống người sử dụng rộng lớn. Với lượng cung cố định là 21 triệu Bitcoin, nhu cầu sẽ là yếu tố ảnh hưởng to lớn tới giá của bitcoin.

So sánh

Trong hàng trăm năm, vàng đã thống lĩnh vị trí là một loại tài sản cất giữ thiên đường và hiện chưa biết liệu Bitcoin có phải là mối đe dọa thực sự hay không.

Giữa vàng và Bitcoin vẫn tồn tại những sự khác biệt nhỏ nhưng có ý nghĩa trong việc các nhà đầu tư lựa chọn.

Minh bạch, An toàn và Tính hợp pháp

Hệ thống giao dịch, đo lường và theo dõi vàng thật sự rất mới mẻ và nguyên sơ. Rất khó để lấy cắp, làm giả hay phá hỏng thứ kim loại này.

Bitcoin cũng rất khó bị phá hỏng nhờ vào hệ thống mật mã tiên tiến và các thuật toán phức tạp nhưng cơ sở hạ tầng của Bitcoin cần phải cải thiện nhiều hơn để đảm bảo sự an toàn cho nhà đầu tư.

Sự khan hiếm

Trên thực tế vàng có thể tiếp tục được khai thác nhưng Bitcoin thì không. Trong vòng 10 năm, nguồn cung những thuật toán quản lý blockchain và tạo ra các giao dịch cho những người tham gia sẽ hết. Mức khan hiếm cao hơn này đồng nghĩa với việc Bitcoin có thể có mức trần cao hơn vàng và là chất xúc tác quan trọng nhất cho bong bóng đầu cơ hiện nay.

Giá trị cốt lõi

Trong khi vàng là nguyên liệu hữu ích cho đồ trang sức và ngành công nghiệp, các ứng dụng của Bitcoin hiện vẫn chưa rõ ràng.

Cho đến nay, Bitcoin vẫn là một công cụ kỹ thuật số về khả năng chuyển đổi đầu cơ và giá trị nhưng rất khó để dùng Bitcoin mua bán vật dụng cũng như sử dụng là một loại tiền tệ thông thường.

Kết luận

Xét cho cùng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm, vàng vẫn là danh mục đầu tư tốt hơn tính đến thời điểm hiện tại dựa vào độ tin cậy và giá trị lịch sử. Tuy nhiên, Bitcoin cũng đang dần trở thành một lựa chọn đáng giá.

Một nhà đầu tư thông minh sẽ là người giữ một lượng nhỏ cả vàng và Bitcoin trong tài khoản nhưng cũng nên cảnh giác vì đầu tư loại nào cũng có rủi ro riêng.

Nếu Bitcoin có thể chứng minh được giá trị của nó trong tương lai, nó thật sự sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm với vàng trong sự lựa chọn nơi trú ẩn tài sản an toàn.

Vì những điều trên, bạn có thể cân nhắc Bitcoin trong danh mục đầu tư của mình.

Với cá nhân mình là một người yêu thích công nghệ blockchain, mình sẽ chọn bitcoin là kênh đầu tư dài hạn.

Xem thêm: 100 triệu XRP được chuyển vào địa chỉ của cựu CTO Ripple Labs – một đợt bán tháo sắp diễn ra?

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Nguồn tổng hợp
Biên soạn lại bởi Blogtienao.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.