Tweet đầu tiên của Elon Musk về Ethereum khiến Vitalik Buterin và cộng đồng phải “khóc thét”!

Sàn Giao Dịch Huobi

Ông lớn công nghệ Elon Musk mới đây đã đề cập đến Ethereum lần đầu tiên trên Twitter cá nhân của mình, nhưng không phải như những gì chúng ta mong đợi.

Elon-Musk-Ethereum-Scam

Nhưng thay vì phê phán hay chỉ trích hành động vô đạo đức này, “Iron Man đời thật” lại bày tỏ thái độ châm biếm, cho biết mình bị ấn tượng bởi những kẻ “thức ngày thức đêm” để vận hành mạng lưới bot kia, gọi “công việc” của họ đòi hỏi những “kĩ năng điên rồ”. Anh cũng viết sai chính tả – không biết có phải cố tình nhại lại kẻ lừa đảo hay không – từ “Ethereum” thành “Etherium”.

Tất cả bắt nguồn từ một tweet của Elon Musk nói về công tác chuẩn bị chiếc tàu ngầm mini để giúp giải cứu đội bóng nhí bị kẹt trong hang Tham Luang tại Thái Lan. Bỗng nhiên trong phần comment xuất hiện một người dùng mà nhiều khả năng đến từ Trung Quốc, hỏi xin Elon Musk tài trợ “bit coin” bằng một thứ ngôn ngữ kiểu “rip engrisk”.

Chưa hết, ngay bên dưới dòng tweet đầu của Musk là một đoạn bình luận lừa đảo khác nữa, với mánh khoé quen thuộc là mạo danh người nổi tiếng để tiến hành giveaway tiền điện tử.

Comment này sau đó đã bị xoá, tài khoản của kẻ mạo danh cũng ăn đủ report và bị Twitter đình chỉ vô thời hạn, nhưng không may là trước lúc “chìm xuồng” thì nó đã kịp kéo theo một “nạn nhân” bất đắc dĩ: Sky News – một trong những trang tin tức hàng đầu Vương quốc Anh.

Cụ thể, trong bài báo tường thuật về bài đăng Twitter trên của ông chủ Tesla, Sky News đã “mắt nhắm mắt mở” và chép lại y sì lời của kẻ lừa đảo, tạo nên một bài viết thực sự vô nghĩa, nhất là trong bối cảnh căng thẳng của cuộc giải cứu.

“Tôi sẽ làm hết sức mình để giúp đội bóng này,” Elon tweet, trước khi nói thêm: “Đội của tôi sẽ đào sâu nhất có thể và dồn hết tất cả để cứu những đứa trẻ ấy.”

Trong những tweet khác về công tác giải cứu, anh cũng nói thêm: “Nhưng cũng đừng nên buông xuôi hoàn toàn trước bầu không khí bi quan. Và do đó tôi có một bất ngờ để làm mọi người vui trở lại.”

Tiếp đấy anh thả đường link dẫn đến một đợt giveaway của Tesla.

(Lưu ý: Nội dung của bài báo gốc đã bị chỉnh sửa lại, nhưng vẫn có thể được tìm thấy tại một bên lưu trữ dữ liệu web thứ ba).

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin sau đó chia sẻ sự cố trên cũng là lần đầu tiên Ethereum vinh dự được đích thân Elon Musk trực tiếp xướng tên.

Song, không may thay, Buterin dường như đã vô cùng thất vọng khi lí do “đứa con tinh thần” của mình được Musk đề cập là vì cái đại dịch lừa đảo Twitter mà đang lợi dụng ETH là công cụ, chứ không phải là vì công nghệ tiến bộ đằng sau đó.

“Tôi thật lòng muốn tweet đầu tiên về Ethereum của Elon Musk là về công nghệ chứ không phải là lũ scambot của Twitter……… Jack [CEO Twitter] làm ơn giúp chúng tôi được không? Hoặc bất cứ ai trong cộng đồng ETH có thể nghĩ ra một giải pháp lọc scam tầng thứ hai được chứ, làm ơn đi mà?”

“Đoàn quân lừa đảo” đã bắt đầu xâm chiến Twitter kể từ đầu năm nay. Tuy lúc đầu chỉ lan truyền trong nhóm nhỏ những influencer của giới Blockchain, thế nhưng mánh scam từ việc mạo danh này đã nhanh chóng lớn mạnh và giờ đi spam vào hầu hết những người nổi tiếng từ lớn đến bé trong phân khúc tiền số.

Bản thân Elon Musk cũng trở thành một mục tiêu thường xuyên cho tụi scambot kia.

Tự che giấu bản thân sau những trò giveaway hoặc làm giàu nhanh, các tweet lừa đảo sẽ dẫn dắt người dùng gửi tiền điện tử đến một tài khoản Ethereum nào đó và sẽ được hoàn lại x2, x3…. Tuy nhiên, làm vậy chỉ đồng nghĩa với việc người dùng sẽ mất trắng số tiền của mình.

Theo sau bao kiến nghị lên CEO Twitter Jack Dorsey nhưng vẫn không cải thiện mấy tình hình, một số người nổi tiếng trong giới Blockchain đã tự mình cảnh báo đến cộng đồng bằng cách thêm dòng “Không tặng ETH miễn phí” vào tên người dùng của mình, đi đầu không ai khác chính là Vitalik Buterin.

Dù vậy, bao nhiêu đó vẫn là chưa đủ để ngăn chặn bọn lừa đảo cuỗm tay trên của những người mới “chân ướt chân ráo” tham gia lĩnh vực tiền điện tử.

Trong khi đó, lũ bot cứ ngày càng thông minh hơn. Người dùng Twitter gần đây có lưu ý rằng một lỗ hổng cho phép các tài khoản có thể đổi username nhưng vẫn không bị mất “tick xanh” xác nhận danh tính – và kẻ xấu đã tiếp tục lợi dụng kẻ hở này để “bán thêm cam” cho người khác.

Chính sự miễn cưỡng trong giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo tiền điện tử của Twitter đang ngày càng làm mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn, và nhiều khả năng tất cả vẫn sẽ giữ nguyên như vậy cho đến khi nào mạng xã hội này giới thiệu một cơ chế tinh lọc và xác minh danh tính mới – điều mà đáng lẽ ra nó nên làm từ cách đây mấy tháng.

Theo TheNextWeb/Coin68.com
Biên soạn lại Blogtienao.com

Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Blood MegaPharm
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online
Site 1xBit Cờ Bạc Tiền Ảo Online

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Xin điền vào bình luận của bạn !
Xin vui lòng điền tên vào đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.